Bài viết Fine Tune Là Gì – Sơ Lược Về Transfer Learning I thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Fine Tune Là Gì – Sơ Lược Về Transfer Learning I trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Fine Tune Là Gì – Sơ Lược Về Transfer Learning I”

Part I. Cơ sở cho Transfer Learning.

Bạn đang xem: Fine tune là gì

Mục lục:

Các định nghĩa Model Source Tasks và Target Tasks Transfer Learning Cơ sở Featuriser Fine-tuning Lợi ích và Giảm Lợi ích Giảm? Mở đầu

Bạn quá lười khi phải train lại network từ đầu?

Bạn quá mỏi mệt với việc tạo ra một end-to-end network mới để thực hiện một task gồm có nhiều phần khác nhau?

Bạn không có một bộ GPU mạnh và không muốn đăng ký AWS hay dùng Google Cloud?Hay bạn không có một bộ dataset lớn trong task mà mình phải thực hiện?

Well, đã đến lúc bạn hướng tới sự giúp đỡ của Transfer Learning, một kỹ thuật đưa đến những network đủ tốt chỉ với lượng dataset nhỏ trên cơ sở những network có sẵn.

Để tận dụng được các pretrained network này là một nghệ thuật được thống kê từ thập niên 90. Khi Lorien Pratt thực nghiệm lần đầu năm 1993 và sau đó viết lại nó dưới dạng một lý thuyết toán học (formal analysis) năm 1998.

Đây sẽ là bài thứ nhất của Transfer Learning, giúp cho các bạn có một cái nhìn tổng quan về các mặt của Transfer Learning trước khi đi vào thực hành ở bài viết kế tiếp 😉

Prerequisite – Trước khi học về Transfer Learning, mình khuyến khích các bạn hiểu về:

Neural Network cơ bản.

Dataset và các bước tạo ra một model.

1. Giới thiệu

Ngày xửa ngày xưa, khi nền văn minh của loài người chưa phát triển, các nhóm người nhỏ sinh sống trong những hang hốc. Khi con người biết trồng trọt, họ chuyển ra những đồng bằng sinh sống và tại đó, họ gặp những bộ tộc khác. Việc hiểu được nhau trở nên điều kiện khi số người càng ngày càng tăng.

Và thế là chúng ta phát minh ra ngôn ngữ, một cách để truyền đạt ý nghĩ của mình cho người xung quanh.

Việc thống kê khoa học, đưa ra những ý tưởng mới thì quan trọng nhất là không làm lại những gì đã được làm rồi mà không làm tốt hơn được vì thời gian sẽ không cho phép sự lãng phí như vậy xảy ra. Đặc biệt là trong Deep Learning, một ngành phát triển nhanh đến chóng mặt hiện nay, những ý tưởng mình nghĩ ra chắc gì đã chưa có ai làm? Deep Learing lan tỏa đến mọi lĩnh vực, vì thế cái quan trọng là dùng những prior works sẵn có để tạo nên một model mới tốt hơn, vì chính việc này đã rất điều kiện và tốn thời gian rồi chứ không nói đến thống kê lại từ đầu mọi thứ.

2. Các định nghĩa

1. Model

Chắc hẳn, nhiều bạn cũng đã biết về các model nổi tiếng, được train trên các dataset lớn (MNIST, CIFAR-100, ImageNet, …) và source code cũng như Weights của model được public cho cộng đồng (chủ yếu là trên TruongGiaThien.Com.VN).Chúng ta gọi những Model đi kèm Weights như vậy là một Pretrained Model.

Model mới dùng một phần hay toàn bộ pretrained model như một phần của nó để học một tasks mới được gọi là Transfered Model.

2. Source Tasks và Target Tasks

Những Pretrained Model như vậy thường được train trên một hoặc một vài bộ datasets nhất định, tương thích và cho accuracy cao với một task hoặc nhiều tasks (multi-task deep learning) nào đó mà nó được train. Chúng ta gọi các tasks mà pretrained model đó được train để thực hiện là source tasks.

Nhiệm vụ của chúng ta là tạo ra một model mới để thực hiện một hoặc nhiều tasks nào đó. Những tasks cần được thực hiện của model này khả năng trùng hoặc không trùng với tasks mà pretrained model được train (thường thì sẽ không trùng), chúng ta gọi tasks này là target tasks.

3. Transfer Learning

Transfer Learning cũng chính là phương pháp để các model truyền đạt cho nhau khả năng mà mỗi model khả năng làm được. Một model khả năng học trên source tasks nào đó và rồi pretrained model này được dùng cho model khác để model mới đó học trên target tasks nhanh hơn.

Bài Nổi Bật  Dầu Thủy Lực Là Gì ? Công Dụng Của Dầu Thủy Lực Là Gì

chi tiết, Transfer Learning trong Deep Learning là một kỹ thuật mà trong đó:

Một pretrained model đã được train trên source tasks chi tiết nào đó, khi đó một phần hay toàn bộ pretrained model khả năng được tái dùng phụ thuộc vào nhiệm vụ của mỗi layer trong model đó. Một model mới dùng một phần hay toàn bộ pretrained model để học một target tasks và tùy vào nhiệm vụ của mỗi layer mà model mới khả năng thêm các layer khác dựa trên pretrained model sẵn có.

Việc dùng pretrained model là một bước tiến lớn để những người đi sau tiếp bước những thành quả của các bậc tiền bối, tận dụng những pretrained model sẵn có để tạo ra những model mới đáp ứng cho các target tasks chi tiết hơn, mang tính ứng dụng thực tiễn hơn.

Xem thêm: Sửa Lỗi Update Win 10 – Sửa Lỗi Windows Update

Đó không phải là sự sao chép ý tưởng, bản thân người tạo ra pretrained model đó public thành công của họ là vì hy vọng những người theo sau khả năng tìm được những ích lợi từ các model đó, hay ít nhất là dùng nó để giải quyết các công việc của họ.

3. Cơ sở

1. Featuriser

Trước năm 2012, hầu hết mọi model AI đều được tạo thành bởi 2 stages độc lập với nhau:

Feature Engineering: là quy trình dựa trên những hiểu biết của con người về vấn đề cần giải quyết (domain knowledge) để từ đó rút ra những đặc trưng (features) của dataset mà khả năng giúp ích cho việc giải quyết vấn đề đó. vì thế các features này được gọi là hand-crafted features (nôm na là làm thủ công). Feature extractor là một phần của model dùng để trích xuất ra features nói chung. Classifier/Regressor: dùng các thuật toán Machine Learning để học và dự đoán các kết quả từ những features được tạo ra ở bước trên.

*

So sánh phương pháp Featuriser của các cách thức cổ điển và Deep Learning hiện đại

Các model Deep Learning tự nó đã kết hợp 2 stages này lại, các layer ở phần đầu của model được gọi là Feature Extractor và phần còn lại là để Classify/Regress các features từ phần Feature Extractor để tạo ra kết quả. vì thế phần Feature Extractor này khả năng lấy ra được những features từ trong dataset một cách tự động trong qua trình học mà không cần con người định nghĩa các features như trong phương pháp Feature Engineering.

Có rất nhiều lý do khiến cho các Deep Networks hiện đại hiệu quả hơn các phương pháp cổ điển như trên (không kể đến các tác nhân chung như lượng dataset lớn hay khả năng tính toán song song, …), bao gồm:

Deep Network là end-to-end trainable model: điều này cho phép các Feature Layers tự điều chỉnh những features mà nó cần trích xuất để phù hợp với tasks tương ứng (do kết quả backpropagation từ các Classifier/Regressor cho phép Extractor thích ứng theo bắt buộc của chúng), trong khi các cách cổ điển chỉ trích xuất features theo ý nghĩ của con người, một cách cố định. Khả năng mã hóa: Các bạn nào học Autoencoder cũng đã biết, các Layers đầu sẽ mã hóa dataset thành một tập latent variables và điều này có được là do Feature Layers đã lọc ra những features rất cần thiết và mã hóa nó (nói ngắn gọn là nén nó) thành một tập dữ liệu nhỏ hơn mà chỉ Decoder Layers của cùng Network mới giải được. Tương tự cho các Feature Extractor khác, nó có nhiệm vụ mã hóa input thành một mẫu phù hợp cho các layers tiếp theo, khi rất cần thiết nó sẽ thay đổi ngay để đảm bảo những layers kế sẽ nhận input tốt nhất. Đặc trưng: Mỗi loại Deep Networks riêng đều có một nền tảng lý thuyết chi tiết lý giải tại sao loại Networks đó là Feature Extractor tốt trên loại dataset nào đó. Chi tiết chi tiết của điều này xin nhường lại những bài riêng.

Đây là nền tảng của Transfer Learning: chúng ta khả năng dùng Feature Extractor đã được train để trích xuất các features cho model của chúng ta thay vì phải tạo ra một Feature Extractor mới và train lại từ đầu. khả năng nói là thay vì chạy bộ từ đầu đến cuối đường, chúng ta bắt taxi đến đoạn mà taxi không thể đi được thì chúng ta tự đi tiếp. Hãy hình dung sẽ ra sao nếu đoạn đường taxi đi được là gần hết quãng đường mà chúng ta cần đi? 🙂

Bài Nổi Bật  Lead Generation Là Gì - Làm Thế Nào Để Đánh Giá Lead “Xịn”

2. Fine-tuning

Để dùng pretrained model một cách hiệu quả, chúng ta cần phải có 2 điều sau:

Thêm các layer phù hợp với target tasks của chúng ta, loại bỏ các layer của pretrained model mà chúng ta không dùng đến (việc này chắc các bạn cũng đã biết rồi), những phải khiến cho model trở nên hiệu quả hơn, đây là một vấn đề khó (rất rất khó) cần phải có những thống kê chuyên sâu về từng layer và mục đích của chúng. Có chiến lược train thật tốt, điều này cũng không phải là dễ, vì nếu các bạn train không tốt thì sẽ làm mất đi tính hiệu quả của pretrained model và vì thế giảm khả năng của model mà chúng ta đang train, thậm chí còn tệ hơn là train hết lại từ đầu.

vì thế, fine-tuning ra đời để giúp cho các bạn có chiến lược train hiệu quả trên transfered model của mình (điều đầu tiên theo như mình biết thì chưa tổng quát hóa được để tạo ra một kỹ thuật).

Fine-tuning không phải chỉ giúp cho các bạn điều chỉnh weights của transfered model cho phù hợp với target tasks. Nó không phải chỉ là tinh chỉnh như dịch nghĩa của fine-tuning mà xa hơn đó, nó đưa ra cách tối ưu để train cả phần pretrained model và phần mới trong transfered model nhằm đạt được accuracy cao trên target tasks, khiến cho 2 phần fit với nhau hoàn chỉnh thành một model mới.

Tóm lại, fine-tuning là việc train một transfered model nhằm mục đích tối ưu hóa accuracy của model này trên target tasks. Dưới đây là các chiến lược thường dùng:

*

Phân loại chiến lược Fine-tuning Khi dataset cho target tasks lớn và tương tự với dataset cho source tasks: đây là trường hợp lý tưởng, khi bạn khả năng dùng weights của pretrained model để khởi tạo cho phần pretrained, sau đó train cả transfered model hay chỉ với phần được thêm vào, tùy bạn. Khi dataset cho target tasks nhỏ và tương tự với dataset cho source tasks: vì dataset là nhỏ, nếu train lại phần pretrained sẽ kéo theo overfitting, vì thế chúng ta chỉ train những layer được thêm vào với weights khởi tạo cho pretrained như trên. Khi dataset cho target tasks lớn và khác biệt với dataset cho source tasks: bởi vì dataset của chúng ta có sự khác biệt nên khi dùng weights từ pretrained model sẽ làm sụt giảm accuracy vì sự khác biệt trong tasks và dataset, nhưng cũng chính vì dataset lớn nên việc train toàn bộ transfered model từ đầu là hiệu quả nhất, giúp cho model thích nghi tốt hơn với dataset này. Khi dataset cho target tasks nhỏ và khác biệt với dataset cho source tasks: đây là trường hợp điều kiện nhất, điều mà bạn nên làm khả năng là: Can thiệp vào pretrained model, thay thế những pretrained layer xa input để thích nghi với dataset mới (những high-level features sẽ thay đổi ngay vào các low-level features đã được lấy từ các layer trước đó) nhưng không được train các layer gần input của pretrained vì dataset nhỏ sẽ không thể train được các layer này hiệu quả và các layer này chỉ trích xuất các features tổng quát từ dataset, sẽ không gây tác động target task. Tham khảo ý kiến chuyên gia hay tiền bối để biết thêm phương pháp.

4. Lợi ích và Giảm

1. Lợi ích

a. Thời gian

Việc dùng Pretrained Model bản thân nó không những giúp giảm thời gian vào việc tạo ra một model mới để thực hiện một target tasks mà dựa trên một source tasks sẵn có, mà còn giảm thời gian train một model từ đầu vì Weights của phần source tasks đã có sẵn.

b. Hiệu quả

Bạn nghĩ mình khả năng tạo ra một model mới tốt hơn pretrained model trên cùng source tasks không?

Bạn có muốn tạo một model mới cùng source tasks mà phải có accuracy cao hơn các pretrained state-of-the-art không?

Nếu bạn quá lười để làm điều đó, pretrained model đã cung cấp cho bạn một accuracy cao ngay từ đầu, vì thế khi train trên target tasks thì transfered model của bạn sẽ tiếp tục tăng accuracy này thay vì phải bắt đầu từ điểm có accuracy thấp hơn.

*

So sánh tương quan hiệu quả của model train từ đầu và transfered model2. Giảm?

Bài Nổi Bật  File Jar Là Gì - Hướng Dẫn Cách Chạy / Mở File Java (

Transfer Learning không phải một kỹ thuật dễ dùng, nếu bạn sai sót trong quy trình transfer architecture của pretrained hay thêm/bớt không đúng layer thì khi train, accuracy sẽ thấp không tưởng tượng được, khi đó bạn sẽ phải kiểm tra lại quy trình sửa các layer hoặc làm lại từ đấu. Lưu ý: khi bạn đạt accuracy thấp như vậy, chúng ta không gọi quy trình train là fine-tuning vì nó không phù hợp với định nghĩa.

Bạn chỉ khả năng dùng Transfer Learning khi mà có pretrained model liên quan trực tiếp đến target tasks của bạn thôi, không phải pretrained model nào cũng khả năng dùng để transfer vào target tasks mà bạn mong muốn được. Ví dụ bạn nhớ đừng nên dùng pretrained model cho hình ảnh màu để fine-tuning cho việc nhận diện chữ viết tay.

Trước khi dùng Transfer Learning, cũng như bao nhiêu hướng đi khác khi học tập cũng như thống kê, bạn phải xác định rằng:

Liệu có rất cần thiết phải transfer learning không? Chọn pretrained model nào là tốt nhất? Chọn dataset như vậy có phù hợp với pretrained model không? Chọn cách fine-tune nào là hiệu quả nhất? Liệu sau khi train thì model có accuracy cao hơn bình thường không? Vâng Vâng và Mây Mây …

Như các bạn có thấy, rất nhiều thứ để suy nghĩ trước khi transfer learning vì rất nhiều lý do khác nhau (Không phải source code nào cũng chạy được hay cho ra accuracy như trong paper? Source code thì public, nhưng bạn phải train để có pretrained model, vậy mục đích của transfer learning đang ở nơi nào? Reposistory cung cấp đầy đủ source code, pretrained nhưng bạn phải install ngôn ngữ mới để chạy và khi transfer learning thì bạn phải code trên ngôn ngữ đó, vì thế phải học ngôn ngữ mới? … đủ thứ vấn đề bủa vậy bạn khi bạn định dùng pretrained model).

Vậy nên là chúc các bạn tìm được pretrained model như ý nha 😉

5. Kết bài

Transfer Learning mang đến những model mới với độ chính xác cao trong thời gian ngắn, hầu hết các model dùng transfer learning được dùng trong các thống kê về Computer Vision (CV), chú trọng vào việc trích xuất các features từ ảnh hoặc video một cách hiệu quả như một cách thay thế cho các phương pháp cũ (AKAZE, ORB, BRISK, …) và kết hợp những ý tưởng mới để tận dụng các features này (Object Detection, Object Recognition, Human Pose Estimation, …).

Xem thêm: Usability Là Gì – tìm hiểu thông tin về Usability

Transfer Learning cũng được dùng rất nhiều trong Natural Language Processing (NLP). Trên thực tế thì: nếu CV dùng Convolutional Network để trích xuất các features từ ảnh thì NLP dùng Word Embeddings như một cách để trích xuất các features từ các từ thành những vectors. Hiệu quả thực tiễn của Word Embeddings cao hơn hẳn one-hot encodings về khả năng biểu diễn thông tin.

References:

A Gentle Introduction to Transfer Learning for Deep Learning

Transfer learning & The art of using Pre-trained Models in Deep Learning

Transfer Learning: Leverage Insights from Big Data

Wikipedia

Part II sẽ là một bài thực hành về Transfer Learning thú vị đang chờ các bạn, hãy cùng đón xem nha 😉

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Fine Tune Là Gì – Sơ Lược Về Transfer Learning I


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Fine Tune Là Gì – Sơ Lược Về Transfer Learning I hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Fine Tune Là Gì - Sơ Lược Về Transfer Learning I ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Fine Tune Là Gì - Sơ Lược Về Transfer Learning I Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Fine Tune Là Gì - Sơ Lược Về Transfer Learning I rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Fine Tune Là Gì – Sơ Lược Về Transfer Learning I

Fine Tune Là Gì - Sơ Lược Về Transfer Learning I

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Fine #Tune #Là #Gì #Sơ #Lược #Về #Transfer #Learning

Xem thêm tin tức về Fine Tune Là Gì – Sơ Lược Về Transfer Learning I tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về Fine Tune Là Gì – Sơ Lược Về Transfer Learning I từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment