Bài viết Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính? thuộc chủ đề về Thị Trường Crypto đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính?”

fintech là gì

Fintech là gì?

Fintech là điển hình cho ngôn từ về tài chính và công nghệ. Đề cập việc dùng công nghệ hoặc tự động hóa quy trình và dịch vụ tài chính.

Tên tiếng anh là “Financial Technology”. ngôn từ liên quan đến một ngành công nghiệp phát triển rộng lớn và nhanh chóng đáp ứng cả người tiêu dùng và công ty. Từ bảo hiểm, internet cho đến các ứng dụng về đầu tư, tiền điền tử như Bitcoin,…Fintech đều được áp dụng.

Xem ngay: Bitcoin là gì?

Ngành công nghiệp này rất rộng lớn. Một ví dụ để dễ hình dung:

– Fintech, nơi khai sinh ra những start-up kỳ lân (start-up được định giá trên 1 tỷ đô). Đây là yếu tố đẩy nhanh những ngân hàng là những người tiếp nhận và ủng hộ công nghệ. Bằng việc mua lại, tích cực đầu tư, hợp tác với các công ty khởi nghiệp fintech.

– Hành động trên đối với ngân hàng hay công ty nào mà nói: Việc cung cấp cho khách hàng của họ công cụ kỹ thuật số giúp hiệu quả trong vận hành, phát triển và phù hợp với cuộc sống là một điều tuyệt vời.

Công ty Fintech là gì?

Các công ty Fintech được tích hợp các công nghệ AI, blockchain,khoa học dữ liệu vào lĩnh vực tài chính để làm cho chúng an toàn hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Fintech là một trong số những lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất. Với các công ty đổi mới trong hầu hết các lĩnh vực tài chính. TTừ thanh toán và cho vay để chấm điểm tín dụng hay giao dịch forex, chứng khoán,…

Fintech vận hành như thế nào?

Fintech không phải là ngành công nghiệp mới, chỉ là nó phát triển quá nhanh thôi. Công nghệ ở một góc độ nào đó, nó luôn là một phần của lĩnh vực tài chính.

Ngay cả là sự ra đời của thẻ tín dụng hay ATM, sàn giao dịch điện tử. Hay các ứng dụng tài chính cá nhân và giao dịch mật độ tần suất cao trong những thập kỷ kế tiếp.

Nó thay đổi ngay từ dự án này sang dự án, ứng dụng này sang ứng dụng khác. mặc khác, một vài tiến bộ mới nhất đang dùng các thuật toán machine learning, blockchain,…để làm mọi thứ. Từ xử lý rủi ro tín dụng để chạy các quỹ phòng hộ.

Bài Nổi Bật  "Gas" trong Ethereum là gì?

Những ai dùng Fintech?

Trên điện thoại của mỗi chúng ta chắc hẳn có một vài ứng dụng liên quan đến fintech. Vậy thì xem fintech còn được dùng bởi ai khác và theo những cách nào nha.

công ty tới công ty (B2B)

Trước khi fintech phát triển, các công ty sẽ đến các ngân hàng để vay vốn và tài trợ. Nhưng khi fintech ra đời, các công ty khả năng đơn giản vay vốn, tài trợ và các dịch vụ tài chính khác thông qua công nghệ mobile.

mặt khác, các nền tảng dựa trên điện toán đám mây. Hay thậm chí các dịch vụ quản lý quan hệ khách hàng nhận báo cáo cung cấp dịch vụ B2B cho phép các công ty tương tác với dữ liệu tài chính để giúp nâng cao hơn dịch vụ của họ.

công ty tới khách hàng (B2C)

Fintech có nhiều công ty cho khách hàng, hay các ứng dụng B2C. Các ứng dụng thanh toán như PayPal, Apple Pay đều cho phép khách hàng chuyển tiền qua internet hoặc công nghệ mobile và các ứng dụng ngân sách cho phép khách hàng quản lý tài chính và chi phí của họ.

Phần lớn các bước đột phá đầu tiên của ngân hàng vào fintech đã tập trung vào các ứng dụng B2C với dịch vụ cho vay và thanh toán.

Ứng dụng của Fintech

Mặc dù ngành công nghiệp gợi lên hình ảnh của các công ty khởi nghiệp. Hay công nghệ thay đổi ngay ngành công nghiệp, các công ty và ngân hàng truyền thống cũng liên tục áp dụng các dịch vụ fintech cho mục đích riêng của họ.

Dưới đây là là cái nhìn về cách mà một vài ngành công nghiệp vừa phá vỡ và tăng cường một vài lĩnh vực tài chính.

Ngân hàng

Mobile banking là một phần lớn của ngành công nghiệp fintech. Trong lĩnh vực tài chính cá nhân, người tiêu dùng ngày càng bắt buộc truy cập kỹ thuật số đơn giản vào tài khoản ngân hàng của họ, đặc biệt là trên thiết bị di động. Hầu hết các ngân hàng lớn hiện nay cung cấp một vài tính năng mobile banking.

Đặc biệt là Neosbank (các ngân hàng kỹ thuật số kiểu mới, không cần chi nhánh giao dịch hay chi nhánh, mọi vận hành diễn ra trên internet). Quá tiện lợi phải không.

Tiền điện tử và Blockchain

Song song với Fintech là sự ra đời của tiền điện tử và blockchain. Nếu so sánh, thì hai lĩnh vực này là công nghệ khác nhau bên ngoài lĩnh vực fintech.

Nhưng có những ứng dụng miễn phí mà cả 3 khả năng vận hành cùng nhau. Mục đích là cung cấp các dịch vụ tài chính mới. Có những công ty dùng công nghệ sổ cái phân tái để chuyển đổi giao dịch tài chính.

Một ví dụ về ShapeShift: Việc dùng blockchain để tạo điều kiện cho các giao dịch hoán đổi tiền điện tử an toàn, thời gian thực. Bạn muốn chuyển đổi Bitcoin của bạn cho Ether? Người dùng khả năng nhanh chóng thay đổi ngay những loại tiền cho nhau theo tỷ lệ thời gian thực.

Xem ngay: Ethereum [ETH] là gì? Thông tin chi tiết về Ethereum 2.0 [2020]

shapeshift and fintech

Đầu tư và tiết kiệm

Fintech tạo nên bùng nổ về số lượng ứng dụng đầu tư và tiết kiệm những năm gần đây. Mặc dù các ứng dụng này khác nhau về cách tiếp cận. Mỗi ứng dụng dùng kết hợp tiết kiệm và đầu tư mức tiền nhỏ. đơn giản để giới thiệu người tiêu dùng đến với thị trường.

Bài Nổi Bật  Sàn eToro là gì? Hướng dẫn kiếm lợi nhuận lên đến 70%/năm

Machine Learning và giao dịch

Với hàng tỷ đô la được tạo ra. Không có gì ngạc nhiên khi machine learning đóng vai trò ngày càng quan trọng trong fintech. Sức mạnh của AI nằm ở khả năng chạy một lượng lớn dữ liệu thông qua các thuật toán được thiết kế để phát hiện các chiều hướng và rủi ro.

Ví dụ như JPmorgan chase làm việc với hàng ngàn công ty và hàng triệu khách hàng trên khắp thế giới. Nó có quyền truy cập vào kho dữ liệu về lịch sử chi tiêu và chiều hướng kinh tế vĩ mô.

Để hiểu rõ hơn về dữ liệu, ngân hàng dùng phân tích dữ liệu lớn và machine learning để dự đoán thị trường đang hướng tới đâu. Qua đó theo dõi các biến số khả năng gây tác động chiều hướng thị trường.

ứng dụng bởi jpmorgan chase

Thanh toán

Thị trường thanh toán di động toàn cầu đang trên đà vượt qua mức 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2019.

dùng công nghệ ngày càng tinh vi. Các dịch vụ xuất hiện cho phép người tiêu dùng trao đổi tiền. Thanh toán trực tuyến hoặc trên các thiết bị di động. Gửi tiền ở mọi nơi trên thế giới đơn giản hơn bao giờ hết. Ví dụ cái anh em hay dùng như Paypal,… và còn nhiều hơn thế.

Bảo hiểm

Bảo hiểm là một ứng dụng công nghệ hơi chậm. Nhiều công ty khởi nghiệp fintech đang hợp tác với các công ty bảo hiểm truyền thống để giúp tự động hóa các quy trình và mở rộng phạm vi bảo hiểm.

Từ bảo hiểm xe hơi di động đến thiết bị đeo tay cho bảo hiểm y tế. Ngành công nghiệp đang có hàng tấn đổi mới.

Nền tảng gây ra quỹ cộng đồng

Nền tảng gây ra quỹ cộng đồng cho phép người dùng internet, ứng dụng gửi, nhận tiền từ những người khác trên nền tảng và đã cho phép các cá nhân hoặc công ty tập hợp tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau ở cùng một nơi.

Thay vì phải đến một ngân hàng truyền thống để vay tiền. Giờ đây khả năng đến thẳng các nhà đầu tư để được hỗ trợ của một dự án. Trong khi các ứng dụng bao gồm từ tài trợ của gia đình, bạn bè đến tài trợ của người hâm mộ và người bảo trợ, số lượng nền tảng gây ra quỹ cộng đồng đã tăng lên gấp bội trong những năm qua.

Và còn rất nhiều các ví dụ thực tế về fintech. chỉ ra rằng rằng tầm tác động cũng như tổng giá trị của nó với các nghành công nhiệp nói riêng và ở đời sống con người nói chung.

tác động của Fintech tới ngân hàng

Phần lớn anh em cũng biết số đông người dân được khảo sát cho biết họ muốn mở một tài khoản ngân hàng mới hoặc đăng ký một khoản vay mới. Hơn nữa, họ sẽ không mở tài khoản với một công ty tài chính không có chi nhánh địa phương.

tác động của ngân hàng 

Mặc dù có các chi nhánh, hay ATM vẫn đóng vai trò chính trong ngân hàng như:

  • Các giao dịch tương đối đơn giản đã chuyển sang các kênh kỹ thuật số. Nhưng các chi nhánh vẫn có liên quan cho các giao dịch phức tạp hơn.
  • Các quy tắc nghiêm ngặt về khách hàng (KYC). Hay hống rửa tiền ở nhiều quốc gia khác nhau bắt buộc liên lạc cá nhân cho các giao dịch chi tiết. Đặc biệt là đối với khách hàng lần đầu tiên tham gia.
  • Nhiều khách hàng thích tư vấn cá nhân về các danh mục ngay cả khi đã tiến hàng thống kê.
  • Tương tự, nhiều người thích đến chi nhánh để mở tài khoản mới. tìm hiểu thông tin về lập ngân sách,…
  • Mối quan tâm về bảo mật: Các chi nhánh đem lại cảm giác dài lâu và an toàn mà các ngân hàng kỹ thuật số khó khả năng sánh được.
Bài Nổi Bật  Nới lỏng định lượng (Quantitative Easing) là gì?

Chiến lược của ngân hàng với Fintech là đầu tư, hợp tác, mua lại

Các ngân hàng bắt đầu nhận ra mối đe dọa mới nổi của các công ty FinTech. Khi các công ty khởi nghiệp FinTech bắt đầu có được động lực, nỗi sợ hãi đặt ra giữa các tổ chức ngân hàng.

Như mình đã đề cập, điều này kéo theo sự gia tăng của các tổ chức đổi mới ngân hàng để chống lại FinTech thông qua các khoản đầu tư, hợp tác hay mua lại:

  • Đầu tư toàn cầu vào các công ty FinTech trong giai đoạn 2010 đến 2017 đạt hơn 97,7 tỷ USD. Với các công ty khởi nghiệp ở Mỹ chiếm 54% tổng số đầu tư. Theo sau là Anh và Ấn Độ. Các giao dịch FinTech trên toàn cầu, tăng trưởng với tỷ lệ kép hàng năm là 35%. Với tổng kinh phí tăng với tốc độ CAGR(tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép) là 47%.
  • Gần như tất cả các vận hành mua lại FinTech năm 2018 đều do các ngân hàng Mỹ và EU dẫn đầu. Trong khi FinTech của Mỹ và EU là mục tiêu chính về khoản mua lại. Các công ty start-up ở châu Á và các khu vực khác cũng đang được nhắm đến như miếng mồi béo bở.

Số tiền đầu tư thì quá khủng, còn việc áo dụng vào hệ thống ngân hàng là do họ thôi. Sẽ có ngân hàng phát triển, cũng có những ngân hàng phát triển chậm chạp.

Các câu hỏi về Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính?

Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Fintech #là #gì #Sự #quan #trọng #của #Fintech #đối #với #ngành #tài #chính

Tham khảo báo cáo về Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính? tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính? từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/tai-chinh/

Give a Comment