Bài viết Free Radicals Là Gì – Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Free Radicals Là Gì – Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Free Radicals Là Gì – Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể”

Một gốc tự do (Anh ngữ: free radical hoặc radicals) là một phân tử với một điện tử độc lập / chưa tạo thành cặp (unpaired electron) (Afzal & Armstrong, 2002). Những gốc tự do thiếu hụt electron để tạo thành “bộ tám” (octet) theo cấu trúc của Lewis (Lewis Structure). Ví dụ: khi phân tử Cl2 tách ra thành hai nguyên từ Cl. Mỗi nguyên tử Cl sẽ mang 7 electrons (valence electrons), 7 electrons tạo thành 3 cặp electrons, 1 electron độc lập (khi 2 nguyên tử Cl kết hợp, electron độc thân sẽ kết hợp với nhau làm một cặp electron). Mỗi nguyên tử Cl với 7 electrons là một gốc tự do. Electron độc thân được gọi là electron số lẻ (odd electron) hoặc electron gốc (radical electron). Những electron này luôn trong tư thế sẵn sàng để kết hợp với một electron tự do của một nguyên tử khác để tạo một kết nối. Thông thường, những nguyên tử này sẽ được vẽ với một dấu chấm (vd: Cl·) để đại diện cho electron lẻ (odd electron) chưa tạo thành cặp (unpaired). Những gốc tự do rất dễ tạo ra phản ứng (reactive).[1]

Bạn đang xem: Free radicals là gì

Mục lục

1 Các phản ứng 1.1 Bước khởi đầu 1.2 Bước truyền dẫn 1.3 Bước kết thúc 2 Mối LH với chất oxy hóa 3 Tác hại với sức khỏe cơ thể 4 Chủ động chống gốc tự do 5 Tên vài gốc tự do 6 Tham khảo

Xem thêm: Gió Tiếng Anh Là Gì – Từ Vựng Về Các Kiểu Gió

Các phản ứng

Gốc tự do liên tục được sản sinh trong chuỗi phản ứng (Free-Radical Chain reaction) trong cơ thể và các tác động từ bên ngoài.[2] quy trình chuyển hóa này được gói gọn trong ba bước chính

Bài Nổi Bật  Giải Đáp Các Thông Tin Về Chứng Chỉ Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Cơ Bản Là Gì

Bước khởi đầu

Sản sinh gốc tự do. Phản ứng tách phân tử Cl2 thành hai gốc tự do là ví dụ.

Bước truyền dẫn

Là những phản ứng mà những gốc tự do dễ phản ứng (reactive) này phản ứng với một phân tử ổn định khác (stable molecule) để tạo thành danh mục (product) và một gốc tự do. Do tính chất dễ phản ứng (reactive), những gốc tự do này tiếp tục phản ứng với các phân tử ổn định khác cho đến khi không còn tác nhân (reactant) hoặc những gốc tự do hoàn toàn bị phá huỷ (destroyed).

vì thế, nó không cân bằng, đầy đủ và trở nên rất bất ổn, dễ tạo ra phản ứng. Nó luôn luôn tìm cách chiếm đoạt điện tử mà nó thiếu từ các phân tử khác, và lần lượt tạo ra một chuỗi những gốc tự do mới, gây ra rối loạn cho sinh hoạt bình thường của tế bào. Các khoa học gia ví chúng như những tên sở khanh chuyên đi ve vãn, phá hoại hạnh phúc của các cuộc hôn nhân đang êm đẹp.

Gốc tự do luôn trong tình trạng “đơn thân độc mã” nên nhiều “nhòm ngó” đến những phân tử “hàng xóm”. Lợi dụng lúc “hàng xóm” lơ là cảnh giác, chúng sẽ nhanh tay cướp lấy một điện tử để “có đôi có cặp” đủ đầy như một phân tử bình thường. Đương nhiên, khi này gã phân tử “hàng xóm” lại trở thành kẻ cô đơn, và tiếp tục đi “rình” những phân tử “lân cận” khác, gây ra ra chuỗi “bi kịch” kéo dài.

Bước kết thúc

Là khi những phản ứng phụ phá huỷ (side reaction destroy) gốc tự do hoặc làm chậm hoặc dừng phản ứng.[1]

Mối LH với chất oxy hóa

Gốc tự do cũng là một cách gọi khác Chất oxy hóa. khả năng chúng được chia làm hai bài riêng với mục tiêu nhấn mạnh, để cập đến các hướng khác nhau:

Chất oxy hóa nói về các phản ứng oxy hóa khử hóa học nói chung xảy ra trong môi trường Gốc tự do nói về các phản ứng oxy hóa xảy ra trong cơ thể gây ra ra những loại bệnh và nhiều tác hại trên cơ thể

Tác hại với sức khỏe cơ thể

Gốc tự do có nhiều tác hại với sức khỏe cơ thể, nó là nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm bao gồm các bệnh về não, mắt, da, hệ miễn dịch, tim, mạch máu, phổi, thận, đa cơ quan và khớp. Ở mức độ nặng, gốc tự do gây ra nên nhiều bệnh nguy hiểm và gây ra ung thư do sau khi “cướp” điện tử, gốc tự do làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với các phân tử protein, DNA và các axit béo, kéo theo những biến đổi gây ra tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào.

Bài Nổi Bật  Người Thương Là Gì - Nghĩa Của Từ Người Thương

Số lượng của gốc tự do tích lũy theo tuổi và tác hại ngày càng nghiêm trọng. Dù vậy, ngay từ khi sinh ra, cơ thể con người đã phải đối diện với gốc tự do. Tuổi tác ngày càng tăng thì số lượng gốc tự do cũng không ngừng sản sinh, tấn công vào nhiều bộ phận của cơ thể. Đáng chú ý, khi cuộc sống stress cũng là lúc “đội quân” gốc tự do “thừa cơ” gia tăng nhanh chóng, đẩy nhanh sự lão hóa và làm các bệnh lý sớm phát triển. Ước tính, mỗi tế bào phải hứng chịu khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày. vì thế, trong cuộc đời của một người sống tới 70 tuổi, thì có chừng 17 tấn gốc tự do được tạo ra.[3][4]

Chủ động chống gốc tự do

Các chuyên gia y tế cảnh báo, trong xã hội hiện đại con người sẽ chịu nhiều áp lực hơn vì thế gốc tự do sản sinh nhanh hơn và nhiều hơn, tạo nên nhiều mối nguy cho sức khỏe. vì thế, cần chủ động đối phó với bệnh tật do gốc tự do gây ra ra càng sớm càng tốt, bằng cách:

Giảm yếu tố tăng sinh gốc tự do: Gốc tự do không những sinh ra từ các quy trình chuyển hóa trong cơ thể mà còn hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như: môi trường ô nhiễm (khói bụi, ánh nắng, phóng xạ…), khói thuốc lá, hóa chất, nhiễm khuẩn, thực phẩm… Vì thế, cần Giảm tối đa tác động của các yếu tố này. Bổ sung chất chống gốc tự do từ thiên nhiên: Một chế độ dinh dưỡng giàu các chất chống gốc tự do khả năng giúp cơ thể tăng khả năng phòng vệ và trung hòa gốc tự do một cách hữu hiệu. Trong khẩu phần ăn hằng ngày, nên tăng cường các thảo dược, trái cây và rau củ vì đây là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống gốc tự do. Trong đó, Blueberry sinh trưởng ở Bắc Mỹ đã được nhiều thống kê chứng minh khả năng chất chống gốc tự do mạnh mẽ.

Bài Nổi Bật  Điều Khiển Và Giám Sát Qua điện Thoại Với Esp8266 Và Blynk Là Gì

Tên vài gốc tự do

Lipid peroxit và các danh mục oxy hóa của nó (Lipid Oxidation Products – LOPs)

Tham khảo

Xem thêm: Linq Là Gì – Linq Trong Lập Trình C#

^ a ă Organic Chemistry. L. G. Wade. Jr. 8th edition. Pearson. Illinois. 2013. ^ Gốc tự do là gì? ^ Gốc tự do – mối lo bệnh tật ^ “Khoai lang tím và cuộc chiến chống gốc tự do”. Báo Phụ Nữ Thành phố Hồ Chí Minh. Truy cập 22 tháng 8 năm 2014 .  

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Free Radicals Là Gì – Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Free Radicals Là Gì – Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Free Radicals Là Gì - Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Free Radicals Là Gì - Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Free Radicals Là Gì - Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Free Radicals Là Gì – Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể

Free Radicals Là Gì - Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Free #Radicals #Là #Gì #Gốc #Tự #Kẻ #Thù #Lẩn #Trốn #Bên #Trong #Cơ #Thể

Xem thêm dữ liệu, về Free Radicals Là Gì – Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về Free Radicals Là Gì – Gốc Tự Do: Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment