Bài viết Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường? thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường?”
Futsal là một nhánh của bóng đá và cũng là một bộ môn thể thao hết sức hấp dẫn nhưng lại chưa được nhiều người biết đến. Vậy Futsal là gì, có gì khác bóng đá sân cỏ? Hãy cùng TruongGiaThien tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn này qua bài viết dưới đây nha!Futsal là gì?

Futsal (hay bóng đá trong nhà) là một loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu, khả năng được xem như là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle”, đều dịch là bóng đá trong nhà. 

Futsal là gì?

Futsal ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Người góp công đầu phát triển môn bóng đá này là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và khả năng chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cũng khoảng năm đó, một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil. Những loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) lần đầu tiên năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan. 

>> Xem thêm: FIFA Futsal World Cup là gì? Tổ chức mấy năm một lần?


Futsal đá bao nhiêu phút, Futsal mỗi hiệp bao nhiêu phút?

Futsal đá bao nhiêu hiệp?

Theo quy định của FIFA, một trận đấu Futsal có 2 hiệp thi đấu chính thức và mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Nếu như sắp hết thời gian thi đấu chính thức nhưng có đội được hưởng 1 quả penalty, đá phạt trực tiếp thì trận đấu vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi nào thực hiện xong thì thôi. Mỗi đội sẽ được nghỉ 15 phút sau khi hiệp 1 khép lại (gọi là thời gian nghỉ giữa hiệp).

Trong thời gian thi đấu chính thức, thì mỗi đội sẽ có 1 lần hội ý trong 1 phút ở mỗi hiệp, mặc khác phải tuân thủ theo quy định sau:

 • Quan chức của đội bóng mới có quyền bắt buộc gợi ý và phải thông báo với trọng tài để tiến hành bấm giờ.
 • Khi hết giờ và trọng tài thổi còi thì 2 đội phải trở về sân ngay lập tức.
 • Khi hội ý thì chỉ các cầu thủ thi đấu chính thức mới được ở trong sân, còn những cầu thủ dự bị hay quản lý của đội bóng vẫn phải ở bên ngoài sân.

>> Xem thêm: FIFA Futsal World Cup 2021 tổ chức ở đâu, diễn ra khi nào?

 


Luật thi đấu Futsal

Luật thi đấu Futsal do FIFA hoặc AMF ban hành và duy trì, nó cũng khả năng được lựa chọn trong khuôn khổ cho phép để thích hợp với mỗi giải đấu và mỗi địa phương.


Futsal đá mấy người?

Trận đấu chỉ được bắt đầu khi mỗi đội có đủ 5 cầu thủ thi đấu chính thức (bao gồm thủ môn, hậu vệ thòng, tiền vệ cánh và tiền đạo). Số lượng các cầu thủ mỗi đội được thay thế tối đa là bảy, với số lần thay không giới hạn. Nếu một trong hai đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thì trận đấu (kể cả thủ môn) thì trận đấu sẽ kết thúc. Trang phục thi đấu của cầu thủ gồm áo, quần, tất và giày cao su. Thủ môn được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác để phân biệt với các cầu thủ khác trong đội và trọng tài. Khi ra sân không được phép đeo trang sức hoặc các đồ vật khác khả năng gây ra nguy hiểm khi thi đấu.

Huấn luyện viên có quyền chỉ đạo chiến thuật trong quy trình thi đấu, mặc khác phải cư xử đúng mực, không được cản trở quy trình thi đấu nhất là với đội đối thủ hoặc là trọng tài


Trọng tài trong Futsal

Một trận đấu Futsal được điều khiển bởi một trọng tài chính, đây là người duy nhất có quyền dừng trận đấu nếu xét thấy có các can thiệp tác động ngoài sân đấu. Hỗ trợ cho trọng tài chính điều khiển trận đấu là một trọng tài phụ bên ngoài biên và trọng tài bàn ghi chép quản lý tổng hợp số liệu thông tin trận đấu. Trọng tài bàn khả năng thay thế cho trọng tài phụ, và trọng tài phụ khả năng thay thế cho trọng tài chính nếu có các sự cố thương tích xảy ra đối với trọng tài.


Futsal đá ở đâu?

Sân thi đấu Futsal

Futsal là môn bóng đá thi đấu trong nhà, trên mặt sân được làm bằng gỗ hoặc vật liệu nhân tạo hoặc bề mặt tương tự, hoặc bất kỳ vật liệu bằng phẳng, mịn màng và không bị mài mòn cũng khả năng được dùng. Sân thi đấu tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu quốc tế có kích thước chi tiết là: Chiều dài từ 38 – 42m, chiều rộng từ 20 – 25m. Đối với việc tổ chức các trận đấu mang cấp độ thấp hơn sân khả năng có kích thước: Chiều dài từ 25 – 42m, rộng từ 16 – 25m, nhưng đều phải đảm bảo sân bóng thi đấu có hình chữ nhật với đường biên cầu môn là biên ngang và ngắn hơn đường biên dọc.

Trần nhà thi đấu phải cao từ 4 m trở lên. Trên đường biên ngang (đường biên ngắn hơn) đặt cầu môn ở chính giữa chiều dài. Cầu môn cao 2m và rộng 3m (rộng theo chiều biên ngang). Lưới làm bằng sợi đay, cây gai dầu hoặc nylon được gắn vào mặt sau của trụ khung thành và xà ngang. Phần dưới của lưới được gắn vào ống cong hoặc một phương tiện hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung thành là 80cm ở phía trên và 1m ở phía dưới.

Trước mặt của từng khung thành (cầu môn) là khu cấm địa. Khu vực này được tạo ra bằng cách vẽ phần tư vòng tròn với bán kính 6 m từ đường biên ngang với hai tâm là hai cột dọc khung thành. Phần trên của mỗi phần tư vòng tròn sau đó nối với một đường kẻ 3,16m chạy song song với đường khung thành giữa hai trụ khung thành.

Đường kẻ đánh dấu rìa của khu vực cấm địa được biết đến như đường cấm địa. Khu vực cấm địa là nơi thủ môn được phép chạm bóng bằng tay của mình. Một cú đá phạt từ chấm phạt đền được trao cho đối phương nếu một cầu hung thủ lỗi ngay trong khu vực cấm địa của đội nhà.

Trong tình huống đá phạt góc, các cầu thủ chủ yếu là phối hợp đồng đội. Tại một vị trí giữa 6m50, cầu thủ thứ hai (đứng sát khu cấm địa) sẽ chuyền đến cầu thủ nằm trong khu cấm địa và cầu thủ đó sẽ dứt điểm. Tại thời điểm đá phạt, sẽ có tình huống cầu thủ dùng bóng tĩnh nhằm ghi bàn vào lưới đối phương. Nếu một đội bóng nào bị dẫn trước, đội đó sẽ dùng chiêu “power play” nhằm thay đổi ngay cục diện trận đấu và sẽ không có bẫy việt vị.


một vài luật khác trong Futsal

Luật thay người

Trong mỗi trận đấu số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 người và các đội bóng có quyền thay người không giới hạn. Những cầu thủ đã bị thay thế ra sân rồi vẫn khả năng quay lại thi đấu, mặc khác phải tuân theo quy định dưới đây:

 • Cầu thủ bị thay thế khi rời sân phải qua khu vực thay người của đội mình
 • Cầu thủ vào sân phải đợi cầu thủ bị thay thế bước ra khỏi sân mới được vào
 • Trong tài có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị có được vào sân hay không
 • Khi hoàn thành giấy tờ thay thế thành công, thì cầu thủ vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức còn cầu thủ ra sân sẽ trở thành cầu thủ dự bị

Luật bắt đầu trận đấu

Luật Futsal

 • Trước khi trận đấu diễn ra, trọng tài sẽ làm giấy tờ tung đồng tiền và đội chiến thắng sẽ có quyền chọn cầu môn còn đội kia sẽ có quyền giao bóng
 • Sang hiệp 2 thì cả hai đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau, và đội hiệp 1 không được giao bóng sẽ trở thành đội giao bóng trong hiệp 2.

Lỗi và xử phạt trong Futsal

Nếu như cầu thủ dự bị vào sân trong khi cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân thì:

 • Trọng tài khả năng dừng trận đấu.
 • Cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng rời khỏi sân.
 • Trọng tài khả năng phạt thẻ vàng cho cầu thủ vào sân và bắt buộc cầu thủ này ra khỏi sân để làm giấy tờ thay thế lại.
 • Các cầu thủ đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả phạt gián tiếp khi trận đấu bắt đầu trở lại.

Khi thay người mà cầu thủ thay thế không đứng ở vị trí thay người của đội mình

 • Trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu.
 • Cảnh cáo hoặc rút thẻ phạt với cầu thủ thay thế và bắt buộc làm lại giấy tờ.
 • Đội khách sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp để trận đấu bắt đầu trở lại.

Lỗi gián tiếp: Là những lỗi không thuộc những lỗi kể trên. Khi vi phạm, cầu thủ sẽ bị thổi phạt và tại nơi phạm lỗi, đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Nếu vi phạm trong khu vực phạt đền của đội nhà thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt 6m trực tiếp, đối diện với khung thành của đội cầu hung thủ lỗi (penalty).

Lỗi trực tiếp: Là những lỗi nếu cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài thổi phạt và đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi. Nếu cố tình vi phạm trong khu vực phạt đền của đội nhà thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt 6m trực tiếp, đối diện với khung thành của đội cầu hung thủ lỗi (penalty). Lỗi trực tiếp trong Futsal được quy định gồm những lỗi sau:

 • Cố ý đá vào chân cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý ngáng chân cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý đánh cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý lôi hoặc kéo cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý nhổ nước bọt vào cầu thủ đội bạn.
 • Cố ý dùng tay khi chơi bóng trong bất kỳ tình huống nào (không áp dụng cho thủ môn trong khu phạt đền của đội mình).
 • Có hành vi nhảy lên người cầu thủ đội bạn.
 • dùng vai để chèn cầu thủ đội bạn.
 • Khi xoạc bóng nhưng không trúng bóng hoặc trúng bóng nhưng lại xoạc theo một cách thô bạo, dùng nhiều lực.

mặt khác, tùy theo mức độ vi phạm nặng hay nhẹ mà trọng tài khả năng đưa ra những thẻ phạt tương ứng. Nếu cầu thủ vi phạm lỗi trực tiếp ở mức cảnh cáo (mức nhẹ nhất) 5 lần thì sẽ bị thẻ đỏ và đuổi khỏi sân, cách thức này không áp dụng cho phạm lỗi gián tiếp.

Luật của thủ môn

Thủ môn không được giữ bóng bên mình quá 4 giây ở phần sân nhà nếu không sẽ bị thổi phạt đền (thậm chí là penalty), không được chạm bóng từ 2 lần trở lên nếu cầu thủ đội bạn chưa chạm bóng. Thủ môn chỉ được nhận bóng một lần bên phần sân nhà cho đến khi có một tình huống bóng chết (bóng ra ngoài đường biên). Khi nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội thì thủ môn sẽ chỉ được dùng chân.

Các lỗi khác

 • Nếu trong quy trình đá phạt mà cầu thủ lỡ chân sút tung lưới đội nhà thay vì lưới của đội bạn thì bàn thắng sẽ không được tính cho đội bạn. 
 • Khi bóng ra ngoài đường biên thì trọng tài phải bấm dừng đồng hồ trận đấu lại, khi bóng trở lại trong sân thì mới bấm cho đồng hồ chạy tiếp. 
 • Nếu một đội phạm lỗi từ 6 lần trở lên thì đội bạn sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp 10m (penalty) hoặc một quả đá phạt không có hàng rào chắn từ đội của cầu hung thủ lỗi tại nơi phạm lỗi. 

>> Tham khảo: Đội hình, lịch thi đấu, kết quả đội tuyển Futsal Việt Nam tại Futsal World Cup 2021


Futsal có gì khác bóng đá thông thường?

Mặc dù là bóng đá trong nhà nhưng Futsal có khá nhiều điểm khác biệt so với bóng đá thông thường, dưới đây là một vài khác biệt cơ bản để bạn đơn giản hiểu rõ hơn về hai môn thể thao này:


  Bóng đá thông thường Bóng đá trong nhà (Futsal)
Số lượng cầu thủ trên sân 11
Thời gian thi đấu 90 phút  40 phút
Thời gian nghỉ giữa hiệp 15 phút   15 phút
Kích thước sân bóng 105m x 68m (chiều dài x chiều rộng) 42m x 25m (chiều dài x chiều rộng)
Số lượt thay người  3  Không giới hạn
Thời gian hội ý trong trận Không có 1 phút

 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bộ môn Futsal mà công ty chúng tôi muốn chia sẻ với bạn, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hứng thú hơn với môn thể thao thú vị này. Để tham khảo thêm những thông tin về bộ môn Futsal nói riêng và bóng đá nói chung, hãy truy cập ngay TruongGiaThien.vn nha! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:

 • Lịch thi đấu Futsal World Cup 2021, kết quả, bảng xếp hạng
 • Chiều dài sân bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước sân bóng đá 5, 7, 9, 11 người
 • Tổng hợp nhạc World Cup, những bài hát World Cup bóng đá thế giới
 • Khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Kích thước khung thành sân 5, 7, 9, 11 người
 • Hình nền bóng đá đẹp, hình nền bóng đá 4K, hình nền cầu thủ đẹp nhất

Các câu hỏi về Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường?

Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Futsal #là #gì #Luật #thi #đấu #futsal #như #thế #nào #khác #gì #bóng #đá #thông #thường

Tham khảo báo cáo về Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường? tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin về Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường? từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Vì Sao Tai Phật Lại Dài

Give a Comment