Bài viết Gacha Là Gì – Trò Chơi điện Tử ‘gacha’ Là Gì thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Gacha Là Gì – Trò Chơi điện Tử ‘gacha’ Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Gacha Là Gì – Trò Chơi điện Tử ‘gacha’ Là Gì”

LỜI MỞ ĐẦU

Khi bước chân theo đuổi nghề Game Designer – Thiết kế Game, mỗi người có một ước mơ khác nhau. Người thì muốn tạo ra một tựa game hay để đời, người có hi vọng kiếm được doanh thu triệu đô hay chỉ đơn giản, ghét mấy gã nhà phát hành hút máu, muốn tạo một tựa game miễn phí có chất lượng cho cộng đồng, ai vui sẽ trả tiền một cách xứng đáng (mà ca này nhiều lắm nha, rất nhiều người tôi quen khi vừa làm đều nói câu đó).

Bạn đang xem: Gacha là gì

Nhưng cuộc sống mà, sau một thời gian mơ mộng, thì cái bụng trống kéo tôi về với cuộc sống hiện nay. Thiết kế Monetization (mô hình kiếm tiền) dường như là một công đoạn bắt buộc khi sản xuất một tựa game ở thời điểm hiện nay.

1. GACHA TRONG CÁC MÔ HÌNH KIẾM TIỀN

Có khá nhiều mô hình tổng hợp được áp dụng nhưng gói gọn sơ lược ở các phương án chính

Paid – Mua thẳng một game trên storeFreemium – Tải miễn phí nhưng cần trả tiền để mở khóa các tính năng nâng cao (Chế độ chơi, Contents, Subscription …). Đương nhiên là vẫn khả năng áp dụng mô hình này ở phương án Paid nếu game đủ sâu và có lượng fans tốtTry and Buy – Cho tải bản chơi thử kèm theo giới hạn thời gian hoặc tính năng. Sau khi trải nghiệm thì cần trả phí để nâng cấp lên bản Full.

Theo quan điểm của tôi, mô hình Freemium hiện nay vẫn là mô hình đem lại sự thoải mái cho users hợp lí nhất ở thời điểm hiện nay.

Bạn khả năng tham khảo 5 mô hình kiếm tiền Freemium hiệu quả nhất  TẠI ĐÂYTôi đặc biệt thích cách dùng Gacha – Hệ thống rương quà trong khá nhiều thiết kế ở các game Freemium thành công. Đây là mô hình kiếm tiền đã từng thống trị thị trường Nhật Bản và ngày càng lan rộng sang phong cách Thiết kế Game ở phương Tây.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Youtube Chạy Chậm, tác nhân Và Cách Khắc Phục, Cách Khắc Phục Video Youtube Chạy Quá Chậm

Bài viết này sẽ giới thiệu về Gacha cùng một vài khuyến nghị về các phương thức để áp dụng Gacha vào trong Thiết kế Game.

2. GACHA LÀ GÌ ?

Từ Gacha có nguồn gốc từ gachapon – là một loại máy bán hàng tự động của Nhật Bản phân phối các viên nang nhựa có chứa đồ chơi. Các đồ chơi thường là các nhân vật chính của các bộ truyện tranh hoặc phim hoạt hình nổi tiếng và mục tiêu của người mua là hoàn thành được một bộ sưu tập.

Gachapon là âm thanh thỏa mãn mà máy tạo ra khi người chơi quay Gacha và nhận được vật phẩm.

*

Hiện nay các máy này vẫn còn đang được dùng thường nhật. Gacha khả năng có sức gây ra nghiện khủng khiếp. Rất nhiều thứ khả năng bỏ vào trong các viên nang để người mua thu thập. Vì người chơi Gacha không biết họ sẽ nhận được món đồ chơi nào, họ phải tiếp tục chơi để hoàn thành bộ sưu tập của mình rồi khoe với bạn bè hoặc chỉ đơn giản là thỏa mãn thú vui của mình.

gần như tất cả các game trên nền tảng mobile thành công của Nhật gần đây đều tích hợp cơ chế này. một cách đáng kể nhất phải nhắc đến Puzzles & Dragons.

*

Trong Thiết kế Game, Gacha được đưa vào để tái hiện sự phấn khích mà các máy bán hàng tự động đem lại. Người chơi sẽ quay các Gacha ảo để nhận được các vật phẩm có tổng giá trị trong game (trang bị hiếm, nhân vật, thẻ tướng hoặc khả năng là tất cả mọi thứ ).

3. NÊN THIẾT KẾ GACHA THẾ NÀO ?

Nếu game bạn dùng Gacha là hệ thống kiếm tiền chính. Lời khuyên của tôi là nên viết về nó ngay từ đầu trong Game Design Document của mình (GDD).

Nếu bạn là người mới, hãy tham khảo cách viết Game Design Document chi tiết tại  BÀI VIẾT NÀYĐừng bao giờ chèn vào như một tính năng kèm theo trong giai đoạn sản xuất hoặc tệ hơn là sau khi phát hành mà không hề có tính toán.

Tại sao ư? Tại vì chính bản thân tôi đã từng làm như vậy. Và kết quả đem lại gần như không một cách đáng kể so với công sức bỏ ra. Hệ thống Gacha cần được đảm bảo một vài yếu tố tiên quyết để khả năng vận hành hiệu quả

Game có chiều sâu với nội dung (contents) đa dạng.Hệ thống tạo được sự phấn khích và nhu cầu sưu tầm vật phẩm của người chơi. Điều này cần xác định ngay khi bạn bắt đầu viết GDD cho bản Product sau khi đã có Core Gameplay.Vòng đời game cần có sự phát triển, tiến hóa hoặc mở rộng về nội dung để đẩy nhanh việc thu thập. VD: Nâng cấp nhân vật, mở khóa vùng đất mới…Một Game Mechanic hiệu quả để tái dùng các vật phẩm (vì sẽ rất khó & lãng phí tài nguyên nếu mỗi lần mở Gacha người chơi nhận được những vật phẩm khác nhau). VD: dùng thẻ tướng để nâng cấp tướng -> kéo theo việc đẩy nhanh sưu tập các thẻ tướng ưa thích.

Bài Nổi Bật  Vm Là Gì Trong Quan Hệ

. Game Mechanic là gì ?

Đương nhiên là vẫn có những Game thêm vào hệ thống Gacha sau khi ra mắt và vẫn thành công về mặt doanh thu. mặc khác, tôi không nghĩ rằng đây là may mắn và nhiều khả năng đã có sự tính toán từ trước của Game Designer từ giai đoạn sản xuất.

Quan điểm của tôi

Những gì bạn cho là tinh túy nhất trong game của mình, hãy chuẩn bị một cách thật kĩ lưỡng và nó nên được xuất hiện trong phiên bản đầu tiên.

Nhằm mục đích tối ưu hóa doanh thu trong việc Bán hàng (IAP) hoặc Quảng cáo (Rewarded Ads) và quan trọng hơn hết là giữ chân người chơi ngay từ ngày đầu (Day1).

Xem thêm: Network Là Gì – Lợi ích Và những loại Network

4. MỘT VÀI PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ GACHA

Gacha trong game có bề nổi như là một hệ thống phụ thuộc vào sự may mắn của người chơi (dĩ nhiên thực tế thì không phải vậy).

Việc thiết kế Gacha bản chất là làm việc với toán xác suất kết hợp với việc phân phối nội dung.

a. Phương pháp thô

Đây là phương pháp cơ bản. Chỉ cần đặt tất cả các vật phẩm mà bạn muốn phân phối vào Gacha, gán cho nó một xác suất rồi để vận may của người chơi làm việc còn lại.

VD : Rương chứa 3 món đồ A(20%), B(30%), C(50%).

Ưu điểm

Tốn ít chi phi cho người thiết kế và người cài đặt.

Nhược điểm

Gần như không kiểm soát được hành vi của người chơi và lợi nhuận đem lại. Chính vì nhược điểm lớn này mà phương pháp này ít khi được áp dụng.

b. Phương pháp có sự can thiệp

Đây là phương pháp được cải tiến từ phương pháp thô. Mỗi vật phẩm có một trọng số để sau một vài lượng lần mở nhất định. Tỉ lệ ra vật phẩm đó là 100%.

VD: Rương chứa 3 món đồ có A(20%), B(30%), C(50%) vào lần mở đầu tiên. Trọng số A’(1%), trọng số B’(5%), trọng số C’(10%). Các trọng số này sẽ tăng dần theo cấp số cộng sau mỗi lần mở.

Vậy số lần mở tối đa để đạt được vật phẩm

 Vật phẩm A = 1 + (100% – A)/A’= 81 lần

B = 1 + (100% – B)/B’= 15 lần

C = 1 + (100% – C)/C’= 6 lần

Phần trọng số khả năng có nhiều biến thể, ở đây tôi chỉ nêu ví dụ đơn giản ở cấp số cộng.

Bài Nổi Bật  Kênh Truyền Thông Là Gì ? Những Ưu Và Nhược Điểm Của Chúng Truyền Thông

Bạn hoàn toàn khả năng đưa các công thức trên lên bảng tính Excel hoặc tự code 1 tool nào đó để khả năng apply thẳng vào game.

Qua đó khả năng kiểm soát được rõ ràng khoảng Min – Max chi phí cho một vật phẩm trong Gacha của bạn và xa hơn nữa là toàn bộ số tiền mà người chơi sẽ bỏ cho nhân vật hay thậm chí cho toàn bộ game của bạn.

5. MỘT VÀI MẸO ĐỂ THIẾT KẾ GACHA HẤP DẪN

Loại bỏ những vật phẩm không rất cần thiết cho người chơi.

Khi đã nâng cấp Max thì đừng cho ra vật phẩm đó nữa (bỏ hoặc thay thế bằng một thứ khác).

Cần có cơ chế Lò Rèn (Blachsmith) để tái dùng các vật phẩm vô tổng giá trị.

Làm mới danh sách vật phẩm trong Gacha. Cách này các game như Clash Royale làm rất tốt.

Xem thêm: Yandex Là Gì – Hướng Dẫn dùng Yandex Mail

Lên kế hoạch phân phối Gacha. VD: một vài rương chỉ xuất hiện ở những thời điểm nhất định, những vùng đất nhất định…

LỜI KẾT

Sự may rủi luôn đồng hành với cuộc sống của con người từ khi khai thiên lập địa. Hãy cân bằng giữa tính toán và trải nghiệm để người chơi cảm thấy những đồng tiền họ bỏ ra cho danh mục của bạn là xứng đáng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Gacha Là Gì – Trò Chơi điện Tử ‘gacha’ Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Gacha Là Gì – Trò Chơi điện Tử ‘gacha’ Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Gacha Là Gì - Trò Chơi điện Tử 'gacha' Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Gacha Là Gì - Trò Chơi điện Tử 'gacha' Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Gacha Là Gì - Trò Chơi điện Tử 'gacha' Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Gacha Là Gì – Trò Chơi điện Tử ‘gacha’ Là Gì

Gacha Là Gì - Trò Chơi điện Tử 'gacha' Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Gacha #Là #Gì #Trò #Chơi #điện #Tử #gacha #Là #Gì

Tra cứu kiến thức về Gacha Là Gì – Trò Chơi điện Tử ‘gacha’ Là Gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về Gacha Là Gì – Trò Chơi điện Tử ‘gacha’ Là Gì từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment