Bài viết GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP”
GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP như thế nào? Trong bài viết này, công ty chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy, mời bạn cùng theo dõi nha.Chỉ số GDP là gì?

GDP là gì? GDP là viết tắt của từ gì? GDP chính là từ viết tắt của Gross Domestic Product có nghĩa là tổng danh mục quốc nội. Đây là chỉ số để chỉ tổng tổng giá trị của tất cả hàng hóa, dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong phạm vị địa lý của một quốc gia nào đó trong một khoảng thời gian xác định, thông thường khoảng thời gian ấy là 6 tháng, 1 quý, 9 tháng hoặc 1 năm…

GDP chính là một chỉ số quan trọng được dùng để ước tính quy mô nền kinh tế cũng như tốc độ tăng trưởng của một quốc gia.

 


GDP bình quân đầu người là gì, GDP danh nghĩa là gì, GDP thực tế là gì?


GDP bình quân đầu người là gì?

GDP bình quân đầu người hay GDP per capita chính là chỉ tiêu thống kê kinh tế thể hiện kết quả sản xuất buôn bán tính bình quân trên đầu người của một quốc gia trong năm.

GDP bình quân đầu người của một quốc gia tại thời điểm nhất định được tính bằng cách lấy GDP của quốc gia đó tại thời điểm đó chia cho tổng dân số của chính quốc gia ấy.

Bài Nổi Bật  Buzz Marketing Là Gì - Gợi Ý Bạn 10 Mẹo Để Chiến Dịch Viral Lan Tỏa

Chỉ số GPD bình quân đầu người của 1 quốc gia sẽ tỉ lệ thuận với mức mức lương cũng như cuộc sống của người dân ở đó. mặc khác, một vài quốc gia có chỉ số GDP bình quân đầu người cao cũng chưa chắc quốc gia ấy có mức sống cao nhất.


GDP danh nghĩa là gì?

GDP danh nghĩa chính là tổng tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ được tính theo giá của hàng hóa và dịch vụ tại thời điểm nó bán ra trong năm đó, nghĩa là giá này đã bao gồm cả lạm phát, giảm phát.

Giá cả tăng có chiều hướng làm tăng GDP của 1 quốc gia nhưng không thật sự phản ánh chính xác sự thay đổi ngay về sản lượng và tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ. Thế nên khi so sánh các năm với nhau, người ta thường dùng GPP thực tế chứ không dùng GPD danh nghĩa.


GDP thực tế là gì?

Đây là khái niệm chỉ tổng tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ được tính theo giá của 1 năm cơ sở (năm gốc) được nhều nhà kinh tế dùng hơn khi phản ánh được cả sản lượng và tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ. Nó dễ hiểu thì chỉ số này đã tách biệt được tác động của lạm phát hoặc giảm phát. GDP thực tế = GDP danh nghĩa/ (lạm phát + 1).

GDP là gì


Ý nghĩa của GDP

 • Chỉ số GDP chính là thước đo nhằm đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của 1 quốc gia và thể hiện rõ sự biến động của danh mục, dịch vụ theo thời gian. Khi GDP có dấu hiện suy yếu nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế của quốc gia ấy khiến lạm phát tăng cao, đồng tiền mất giá, thất nghiệp, suy thoái kinh tế… 
 • GDP cũng là một chỉ số để các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá về tiềm năng phát triển của một quốc gia và thực hiện các thương vụ đầu tư. 
 • Căn cứ vào GDP, các tổ chức chính phủ sẽ đưa ra được chính sách tiền tệ thích hợp với nền kinh tế. Chính phủ ở quốc gia ấy khả năng sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để nhằm đẩy nhanh nền kinh tế nếu tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế chậm lại, cùng lúc ấy siết chặt chính sách tiền tệ để ngăn chặn lạm phát trong trường hợp ngược lại.


Công thức tính GDP


Công thức tính GDP theo phương pháp chi tiêu

GDP của một quốc gia sẽ được tính bằng cách lấy tổng tất cả số tiền mà các hộ gia đình trong quốc gia đó dùng để mua sắm và dùng dịch vụ. Công thức tính như sau: 

GDP = C + G + I + NX

Trong đó:

 • C (Chi tiêu của hộ gia đình): Bao gồm tất cả các chi tiêu cho danh mục và dịch vụ của hộ gia đình
 • G (Chi tiêu của chính phủ): Là tổng chi tiêu cho giáo dục, y tế, an ninh, giao thông, dịch vụ, chính sách…
 • I (Tổng đầu tư): Là tiêu dùng của các nhà đầu tư, bao gồm các khoản chi tiêu của công ty về trang thiết bị, nhà xưởng…
 • NX (cán cân thương mại): Là “xuất khẩu ròng” của nền kinh tế. NX = X (xuất khẩu [export]) – M (nhập khẩu [import])


Công thức tính GDP theo phương pháp chi phí

GDP sẽ được tính bằng cách tính tổng tiền lương, tiền lãi, lợi nhuận và tiền thuê sinh ra trong nền kinh tế nội địa. Công thức tính như sau: 

GDP = W + I + Pr + R + Ti + De

Trong đó:

 • W (Wage): tiền lương
 • I (Interest): tiền lãi
 • Pr (Profit): lợi nhuận
 • R (Rent): tiền thuê
 • Ti (Indirect tax): thuế gián thu (loại thuế không trực tiếp đánh vào mức lương và của cải/tài sản của người nộp thuế mà đánh một cách gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa và dịch vụ)
 • De (Depreciation): phần hao mòn (khấu hao) của cải/tài sản cố định


Công thức tính GDP theo phương pháp sản xuất

GDP = tổng giá trị tăng thêm + Thuế nhập khẩu hoặc GDP = tổng giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu

tổng giá trị tăng thêm của từng ngành kinh tế khả năng là: Tiền công, mức lương của người sản xuất, bảo hiểm, thuế sản xuất, khấu hao của cải/tài sản cố định, tổng giá trị thặng dư, các mức lương khác…

 

GDP là gì


Cách phân biệt GDP và GNP

Giống nhau: 

 • Hai chỉ số này đều được dùng trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô để đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia.
 • Chúng đều là con số cuối cùng của một quốc gia/năm và đều được xác định bằng công thức chi tiết.

Khác nhau:

 • GDP là chỉ số tổng danh mục quốc nội (trong nước) còn GNP là chỉ số phản ánh tổng danh mục quốc dân (trong nước và ngoài nước).
 • Chỉ số GDP là toàn bộ tổng giá trị được các thành phần kinh tế vận hành trong lãnh thổ của quốc gia đó tạo ra trong khoảng thời gian 1 năm còn GNP là toàn bộ tổng giá trị được công dân mang quốc tịch nước đó sản xuất ra trong thời gian 1 năm. Công dân quốc gia đó khả năng tạo ra các tổng giá trị ở cả trong và ngoài lãnh thổ quốc gia đó.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được GDP là gì, ý nghĩa và công thức cách tính GDP. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu có mong muốn trang bị các danh mục đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, y tế sức khỏe, thiết bị văn phòng… chính hãng, chất lượng, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website TruongGiaThien.vn hoặc liên lạc tới số hotline bên dưới để được nhân viên hỗ trợ thêm.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Tham khảo thêm:


Các câu hỏi về GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP

GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #GDP #là #gì #nghĩa #và #công #thức #cách #tính #GDP

Tìm thêm thông tin về GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về GDP là gì? Ý nghĩa và công thức cách tính GDP từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Đạo Tràng Là Gì - Hiểu Đúng Nghĩa Của Từ Đạo Tràng

Give a Comment