Bài viết Giao Tiếp Uart Là Gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Giao Tiếp Uart Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Giao Tiếp Uart Là Gì”

Nếu chúng ta nhớ các bộ phận máy tính cũ như máy in, chuột, bàn phím được kết nối với sự trợ giúp của các đầu  nối. quy trình giao tiếp giữa máy tính và các bộ phận này khả năng được thực hiện bằng UART. Universal serial Bus (USB) đã thay đổi ngay tất cả những loại nguyên tắc giao tiếp trên máy tính. Nhưng, UART vẫn được dùng trong các ứng dụng được khai báo ở trên.

Bạn đang xem: Giao tiếp uart là gì

Tất cả những loại kiến trúc vi điều khiển đều có phần cứng UART tích hợp do giao tiếp nối tiếp và chỉ dùng hai cáp để liên lạc. Bài viết này thảo luận về UART, cách thức vận hành của UART, sự khác biệt giữa giao tiếp nối tiếp và song song, sơ đồ khối UART, giao tiếp UART, Ứng dụng, Ưu điểm và Nhược điểm.

UART là gì?

Các tên đầy đủ UART là “Universal Asynchronous Receiver / Transmitter”, và nó là một vi mạch sẵn xuất hiện trong một vi điều khiển nhưng không giống như một giao thức truyền thông (I2C & SPI). Chức năng chính của UART là truyền dữ liệu nối tiếp. Trong UART, giao tiếp giữa hai thiết bị khả năng được thực hiện theo hai cách là giao tiếp dữ liệu nối tiếp và giao tiếp dữ liệu song song.

 

UART

Truyền thông nối tiếp và song song

Trong giao tiếp dữ liệu nối tiếp, dữ liệu khả năng được truyền qua một cáp hoặc một đường dây ở dạng bit-bit và nó chỉ cần hai cáp. Truyền thông dữ liệu nối tiếp không đắt khi chúng ta so sánh với giao tiếp song song. Nó đòi hỏi rất ít mạch cũng như dây. vì thế, giao tiếp này rất hữu ích trong các mạch ghép so với giao tiếp song song.

Trong giao tiếp dữ liệu song song, dữ liệu khả năng được truyền qua nhiều cáp cùng một lúc. Truyền dữ liệu song song tốn kém nhưng rất nhanh, vì nó đòi hỏi phần cứng và cáp bổ sung. Các ví dụ tốt nhất cho giao tiếp này là máy in cũ, PCI, RAM, v.v.

*

 

Giao tiếp song song

Sơ đồ khối UART

Bài Nổi Bật  Kinh Tế Chính Trị Là Gì

Sơ đồ khối UART bao gồm hai thành phần là máy phát và máy thu được hiển thị bên dưới. Phần máy phát bao gồm ba khối là thanh ghi giữ truyền, thanh ghi dịch chuyển và logic điều khiển. Tương tự, phần máy thu bao gồm một thanh ghi giữ, thanh ghi thay đổi ngay và logic điều khiển. Hai phần này thường được cung cấp bởi một bộ tạo tốc độ baud. Trình tạo này được dùng để tạo tốc độ khi phần máy phát và phần máy thu phải truyền hoặc nhận dữ liệu.

Thanh ghi giữ trong máy phát bao gồm byte dữ liệu được truyền. Các thanh ghi thay đổi ngay trong máy phát và máy thu di chuyển các bit sang phải hoặc trái cho đến khi một byte dữ liệu được truyền hoặc nhận. Một logic điều khiển đọc (hoặc) ghi được dùng để biết khi nào nên đọc hoặc viết.

Máy phát tốc độ baud giữa máy phát và máy thu tạo ra tốc độ dao động từ 110 bps đến 230400 bps. Thông thường, tốc độ truyền của vi điều khiển là 9600 đến 115200.

*

 

Sơ đồ khối UART

Truyền thông UART

Trong giao tiếp này, có hai loại UART có sẵn là truyền UART và nhận UART và giao tiếp giữa hai loại này khả năng được thực hiện trực tiếp với nhau. Đối với điều này, chỉ cần hai cáp để giao tiếp giữa hai UART. Luồng dữ liệu sẽ từ cả hai chân truyền (Tx) và nhận (Rx) của UARTs. Trong UART, việc truyền dữ liệu từ Tx UART sang Rx UART khả năng được thực hiện không đồng bộ (không có tín hiệu CLK để đồng bộ hóa các bit o / p).

Việc truyền dữ liệu của UART khả năng được thực hiện bằng cách dùng bus dữ liệu ở dạng song song bởi các thiết bị khác như vi điều khiển, bộ nhớ, CPU, v.v. Sau khi nhận được dữ liệu song song từ bus, nó tạo thành gói dữ liệu bằng cách thêm ba bit như bắt đầu, dừng lại và trung bình. Nó đọc từng bit gói dữ liệu và chuyển đổi dữ liệu nhận được thành dạng song song để loại bỏ ba bit của gói dữ liệu. Tóm lại, gói dữ liệu nhận được bởi UART chuyển song song về phía bus dữ liệu ở đầu nhận.

Xem thêm: Xe Cơ Giới Là Xe Gì – tìm hiểu thông tin về Xe những loại Xe Cơ Giới

*

 

Bài Nổi Bật  Vì Sao Màng Sinh Chất Có Tính Thấm Chọn Lọc Của Màng Tế Bào, Giải Thích Tính Thấm Chọn Lọc Của Màng Tế Bào

Truyền thông UART

Start-bit

Start-bit còn được gọi là bit đồng bộ hóa được đặt trước dữ liệu thực tế. Nói chung, một đường truyền dữ liệu không vận hành được điều khiển ở mức điện áp cao. Để bắt đầu truyền dữ liệu, truyền UART kéo đường dữ liệu từ mức điện áp cao (1) xuống mức điện áp thấp (0). UART thu được thông báo sự chuyển đổi này từ mức cao sang mức thấp qua đường dữ liệu cũng như bắt đầu hiểu dữ liệu thực. Nói chung, chỉ có một start-bit.

Bit dừng

Bit dừng được đặt ở phần cuối của gói dữ liệu. Thông thường, bit này dài 2 bit nhưng thường chỉ dùng 1 bit. Để dừng sóng, UART giữ đường dữ liệu ở mức điện áp cao.

Bit chẵn lẻ

Bit chẵn lẻ cho phép người nhận đảm bảo liệu dữ liệu được thu thập có đúng hay không. Đây là một hệ thống kiểm tra lỗi cấp thấp & bit chẵn lẻ có sẵn trong hai phạm vi như Chẵn lẻ – chẵn lẻ cũng như Chẵn lẻ – lẻ. Trên thực tế, bit này không được dùng rộng rãi nên không bắt buộc.

Dữ liệu bit hoặc khung dữ liệu

Các bit dữ liệu bao gồm dữ liệu thực được truyền từ người gửi đến người nhận. Độ dài khung dữ liệu khả năng nằm trong khoảng 5 & 8. Nếu bit chẵn lẻ không được dùng thì chiều dài khung dữ liệu khả năng dài 9 bit. Nói chung, LSB của dữ liệu được truyền trước tiên sau đó nó rất hữu ích cho việc truyền.

Giao diện UART

Hình dưới đây chỉ ra rằng rằng UART giao tiếp với vi điều khiển. Giao tiếp UART khả năng được thực hiện bằng ba tín hiệu như TXD, RXD và GND.

Bằng cách dùng điều này, chúng ta khả năng hiển thị một văn bản trong máy tính cá nhân từ board vi điều khiển 8051 cũng như mô-đun UART. Trong board 8051, có hai giao diện nối tiếp như UART0 và UART1. Ở đây, giao diện UART0 được dùng. Chân Tx truyền thông tin đến chân PC & Rx nhận thông tin từ PC. Tốc độ Baud khả năng được dùng để biểu thị tốc độ của cả vi điều khiển và PC. Việc truyền và nhận dữ liệu khả năng được thực hiện đúng khi tốc độ truyền của cả vi điều khiển và PC là tương tự nhau.

*

 

Giao diện UART

Các ứng dụng của UART

Bài Nổi Bật  File Zip Là Gì - Cách Giải Nén File Zip Trên Máy Tính

UART thường được dùng trong các bộ vi điều khiển cho các bắt buộc chính xác và chúng cũng có sẵn trong các thiết bị liên lạc khác nhau như giao tiếp không dây, thiết bị GPS, mô-đun Bluetooth và nhiều ứng dụng khác.

Các tiêu chuẩn truyền thông như RS422 & TIA được dùng trong UART ngoại trừ RS232. Thông thường, UART là một IC riêng được dùng trong giao tiếp nối tiếp UART.

Ưu điểm và nhược điểm của UART

Những ưu và nhược điểm của UART bao gồm những điều sau đây:

– Nó chỉ cần hai dây để truyền dữ liệu

– Tín hiệu CLK là không rất cần thiết.

Xem thêm: File Pdf Là Gì – Pdf Là Gì Cách đọc File Có đuôi

– Nó bao gồm một bit chẵn lẻ để cho phép kiểm tra lỗi

– Sắp xếp gói dữ liệu khả năng được sửa đổi vì cả hai mặt được sắp xếp

– Kích thước khung dữ liệu tối đa là 9 bit

– Nó không chứa một vài hệ thống phụ 

– Tốc độ truyền của UART phải ở mức 10% của nhau

Trên đây là tất cả về tổng quan về Máy phát thu không đồng bộ vạn năng (UART) là một trong số những giao diện cơ bản đem lại sự giao tiếp đơn giản, hiệu quả và chi phí phải chăng giữa các vi điều khiển cũng như PC.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Giao Tiếp Uart Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Giao Tiếp Uart Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Giao Tiếp Uart Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Giao Tiếp Uart Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Giao Tiếp Uart Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Giao Tiếp Uart Là Gì

Giao Tiếp Uart Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Giao #Tiếp #Uart #Là #Gì

Tra cứu thêm kiến thức về Giao Tiếp Uart Là Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm nội dung chi tiết về Giao Tiếp Uart Là Gì từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment