Bài viết giấy tờ Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu giấy tờ Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “giấy tờ Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu”

khả năng nói Hộ chiếu (Passport) được xem là một điều kiện cần có để bạn khả năng xuất ngoại. Vậy bạn có biết Hộ chiếu là gì? Passport là gì? giấy tờ giấy tờ xin hộ chiếu cần những gì? Và có bao nhiêu loại? đối tượng dùng, thời hạn và đặc điểm của chúng như thế nào? để trả lời hết được những câu hỏi đó, mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây của công ty chúng tôi.

Bạn đang xem: Hộ chiếu phổ thông là gì

*

1. Hộ chiếu là gì? Passport là gì?

Hộ chiếu có tên tiếng anh là Passport. Đây được coi là một loại giấy tờ tùy thân để các đương sự được xuất nhập cảnh. Trong đó có sự xác nhạn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đặc điểm nhận dạng cá nhân, quốc tịch của đương sự.

Theo định nghĩ của cơ quan nhà nước thì Hộ chiếu là một loại giấy phép được phép xuất cảnh khỏi đất nước và được phép nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Còn hiểu theo cách dễ nhất thì nóđược coi là một chứng minh thư quốc tế để đương sự được ra nước ngoài và nhập cảnh về Việt Nam.

Để ra được nước ngoài, thì việc đầu tiên bạn cần phải làm xin cấp hộ chiếu sau đó mới xin visa của quốc gia bạn cần đến. Với các nước miễn visa cho người có PassportViệt Nam thì không cần phải xin visa. Ngược lại thì bạn bắt buộc phải xin visa thị thực.

1.1. Số hộ chiếu là gì? Ghi ở đâu?

Số hộ chiếu là một dãy số sẽ được bắt đầu bằng một chữ cái in hoa theo bảng chữ cái của Việt Nam và sao đó sẽ là dãy số bao gồm 7 chữ sô một cách tự nhiên.

Dãy số nàysẽ được ghi ở ngay trang 1 dưới chữ hộ chiếu hoặc passport, mặt khác thì còn một vài trường hợp khácthìcó thể được ghi ở đầu góc bên phải của trang thư 2 nơi mà có ảnh chân dung của người làm hộ chiếu.

Bài Nổi Bật  Nêu Khái Niệm Và Thành Phần Của Cung Phản Xạ Là Gì ? Cung Phản Xạ

1.2. Các thông tin trên Passport

Các thông tin được ghi trong quyển hộ chiếu sẽ bao gồm các thông tin sau:

Số hộ chiếu: Sẽ bắt đầu bằng chữ cái B, C,.. tiếp sau đó là 7 số chữ số ngẫu nhiên.Số chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân.Ảnh chân dung 4x6cm, họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nam hay nữ.Nơi cấp: Cục quản lý xuất nhập cảnh ( tên tiếng Anh: Immigration Department)Thời hạn của hộ chiếu: tùy thuộc vào từng loại mà sẽ có thời hạn khác nhau 5 năm hoặc 10 năm.Các trang trống để xác nhận thị thực: thị thực được dán và đóng dấu xuất nhập cảnh.Tên và thông tin của trẻ em ghép chung vào hộ chiếu

Lưu ý: Trẻ em dưới 9 tuổi khả năng làm hộ chiếu ghép với hộ chiếu của bố mẹ. Nhưng khi lớn lên phải tách riêngđể tránh sự rắc rối phiền hà. Vì thế để tiện lợi nhất thì tốt nhất nên làm hộ chiếu riêng cho trẻ em.

2. những loại hộ chiếu Việt Nam

*

hiện nay ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu: Phổ thông , Công vụNgoại giao.

2.1. Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport) màu xanh lá

*

Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu được cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam, dùng để xuất nhập cảnh Việt Nam và các nước khác.

Màu sắc: Xanh lá

Hộ chiếu phổ thông được viết tắt là P (P viết tắt của từ Phổ thông), điều kiện để được cấp loại hộ chiếu này chỉ cần chứng minh thư và H.K.

Về thời hạn:

Đượccấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên thì thời hạn là 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.Cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi thì thời hạn không 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạnTrường hợp bổ sung trẻ dưới 9 tuổi vào hộ chiếu bố mẹ thì thời hạn hộ chiếu của bố mẹ sẽ được điều chỉnh lại có thời hạn không quá 5 năm từ ngày bổ sung.

2.2. Hộ chiếu công vụ(Official Passport) – Màu xanh ngọc bích

*

Đây là loại hộ chiếu đặc thù dành cho các trường hợp ra nước ngoài đẻ thực hiện các công việc, nhiệm vụ theo sự phân công của cơ quan nhà nước và chính phủ.

Ký hiệu là C (C viết tắt của từ công vụ).Màu sắc: Xanh ngọc bích.Thời hạn không quá 05 năm.

Xem thêm: Cửa Hàng Bán Lẻ Tiếng Anh Là Gì, Bán Lẻ Trong Tiếng Anh Là Gì

Khi người có loại hộ chiếu này sẽ được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Đối tượng được cấp:

Cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân. Công an nhân dân ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước.Cán bộ từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của các công ty Nhà nước. Ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của công ty.Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của Đảng Cộng Sản Việt Nam.Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của các tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương

Bài Nổi Bật  Cylinder Là Gì

2.3. Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport) – Màu đỏ

*

Đây là hộ chiếu chỉ cấp cho các quan chức cấp cao. Những người này sẽ thực hiện các công việc, nhiệm vụ ngoại giao theo sự phân công của cơ quan nhà nước, chính phủ.

Thời hạn không quá 05 năm.Màu sắc: Màu đỏ.

Khi người có loại hộ chiếu này cũng sẽ được miễn visa nhập cảnh và ưu tiên qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh và theo quy định của nước đến.

Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao: người giữ cấp bậc cấp cao trong hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên; Bộ trưởng, Thứ trưởng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

3. giấy tờ, giấy tờ xin cấpHộ chiếu

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà sẽ cần phải cung cấp các giấy tờ khác nhau:

3.1. Hồ sơxin cấp hộ chiếu phổ thông

Xin cấp mới

Tờ khai đề nghị xin cấp hộ chiếu (the mẫu X01)02 ảnh 4x6cm được chụp ở nền trắng, không đeo kính màu, đầu để trầnChứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cướcSổ H.K (nếu nộp giấy tờ tại nơi thường trú)Sổ tạm trú (nếu nộp giấy tờ tại nơi tạm trú)

Xin cấp lại hộ chiếu khi bị hư hỏng hoặc bị mất

Tờ khai đề nghị xin cấp hộ chiếu (theo mẫu X01)02 ảnh 4x6cm được chụp ở nền trắng, không đeo kính màu, đầu để trầnChứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cướcTrường hợp bị hỏng: nộp lại passportcho cơ quản lý xuất nhập cảnhTrường hợp bị mất: nộp kèm đơn báo mất (mẫu X08) hoặc đơn trình bàu về việc mất hộ chiếu.

Cấp lại hộ chiếu do hết hạn hoặc hết trang

Tờ khai đề nghị xin cấp hộ chiếu (the mẫu X01)02 ảnh 4x6cm được chụp ở nền trắng, không đeo kính màu, đầu để trầnChứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cướcHộ chiếu phổ thông được đã được cấp trước đó

Cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em

Tờ khai đề nghị xin cấp hộ chiếu (the mẫu X01)02 ảnh 4x6cm được chụp ở nền trắng, không đeo kính màu, đầu để trầnBản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinhSổ H.K (nếu nộp giấy tờ tại nơi thường trú)Sổ tạm trú (nếu nộp giấy tờ tại nơi tạm trú)

Trường hợp sửa đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01;Hộ chiếu phổ thông còn tổng giá trị ít nhất 01 năm;CMND hoặc Thẻ căn cước công dânTrường hợp thay đổi ngay thông tin về nhân thân thì nộp kèm giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh đó

Căn cứ Pháp lý

– Nghị định 136/2007/NĐ-CP;

– Nghị định 94/2015/NĐ-CP;

– Thông tư 29/2016/TT-BCA;

– Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề liên quan đến Hộ chiếu. Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc. Cám ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này.

Bài Nổi Bật  Baguette Là Gì - Nghĩa Của Từ Baguette

Bài viết được tham khảo theo các nguồn trên mạng, và thông tin của chính phủ.

4. Hỏi đáp

► Hộ chiếu trắng là gì?

Hộ chiếu trắng là passportchưa từng được xuất nhập cảnh lần nào.

► Hộ chiếu điện tử là gì?

*

Hộ chiếu điện tử hay còn được gọi là e-pasport, đây là một quyển hộ chiếu phổ thôngnhưng nó có điều đặc biệt là được gắn thêm con chip điện tử để lưu lại thông tin cá nhân và dữ liệu sinh trắc học của họ.

► Hộ chiếu toàn cầu là gì?

Hộ chiếu toàn cầu có tên tiếng Anh là Global Passport đây là một sự án nhằm phát triên cộng đồng do AIESEC tổ chức dành cho lứa tuổi từ 12 – 14, một dự án được thực hiện bằng các buổi sinh hoạt bằng tiếng Anh với mục đích đem lại sự tương tác cao với nhiều chủ đề đa dạng đa dạng và nó được thực hiện bởi các thực tập sinh quốc tế của AIESEC.

Như vậy, thông qua bài viết “Hộ chiếu là gì? Passport là gì?” được chia sẻ từ Gia Hợp Visa ở trên hi vọng sẽ giúp quý khách hàng phân biệt được khái niệm trên và hiểu rõ công dụng của từng loại Passport hiện nay.

Các câu hỏi về giấy tờ Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giấy tờ Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết giấy tờ Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giấy tờ Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giấy tờ Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về giấy tờ Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu

Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thủ #Tục #Làm #Hộ #Chiếu #Phổ #Thông #Là #Gì #Tổng #Hợp #Các #Thông #Tin #Về #Hộ #Chiếu

Tra cứu tin tức về giấy tờ Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về giấy tờ Làm Hộ Chiếu Phổ Thông Là Gì ? Tổng Hợp Các Thông Tin Về Hộ Chiếu từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment