Bài viết Gỗ Trắc Đỏ Là Gì thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Gỗ Trắc Đỏ Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Gỗ Trắc Đỏ Là Gì”

Gỗ trắc là loại gỗ quý hiếm có tổng giá trị cao. Tại các làng nghề hiện nay có rất rất nhiều loại gỗ trắc như trắc đen, trắc đỏ, trắc vàng, trắc dây, trắc Nam Phi … Vậy cách phân biệt gỗ trắc như thế nào ?

MỤC LỤC

1. Thế nào là gỗ trắc.

Bạn đang xem: Gỗ trắc đỏ là gì

2. Phân loại gỗ Trắc.

3. Cách nhận biết gỗ trắc.

4. một vài đồ gỗ trắc thông dụng.

*

Tựa lưng ghế gỗ trắc đỏ

1. Thế nào là gỗ trắc :

Gỗ trắc có danh pháp khoa học làDalbergia cochinchinensis,là loài thực vật thuộchọ ĐậuđượcPierremô tả khoa học lần đầu tiên năm 1898.Trong danh pháp hai phần thì tính từcochinchinensislà chỉ xuất xứNam Kỳcủa xứĐông Dương thuộc Phápcũ.

Gỗ trắc có đặc điểm:

– Bền:Trắc thuộc cây gỗ lớn, gỗ rất cứng, rất nặng, rất dai không bị cong vênh, chịu mưa nắng rất tốt. bàn ghế giường tủ đóng bằng gỗ trắc khả năng tồn tại hàng trăm năm

– Đẹp:Toom gỗ (thớ gỗ) rất mịn, vân chìm nổi lên như đám mây, gỗ có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu khi quang giất ráp hoặc lau chùi thì tinh dầu nổi lên rất bóng, khi đốt lên có mùi thơm dịu và tàn màu trắng ngà như tàn thuốc lá 555.

– Lành:Gỗ trắc rất lành, không gây tác động sức khỏe người dùng.

Quý :Gỗ trắc là loại gỗ quý, có tổng giá trị cao và ngày càng khan hiếm.

*

Bàn trà gỗ trắcđỏ – Bấm vàođâyđể xem chi tiết danh mục

Vì đặc tính rất cứng và rất bền lại chịu được mưa nắng, cho nên trước đây, gỗ trắc được dùng để làm cột mốc biên giới, dùng để làm nhà sàn, để làm cọc tiêu (cọc để cho cây tiêu leo bám)… gỗ trắc được những gia đình khá giả dùng để đóng bàn ghế , giường, tủ, sập chân quỳ … Những năm gần đây, gỗ trắc được các thương gia Trung Quốc săn lùng, tìm mua với rất giá cao tính theo kg. Gỗ có khổ càng lớn thì giá càng cao, gỗ càng cũ thì lại càng có tổng giá trị. Cây cột nhà cũ đường kính 25 cm nặng 2 tạ cũng có giá hơn trăm triệu đồng, có chiếc sập gỗ trắc giá 1 tỷ đồng … vì thế, việc mua sắm đồ gỗ trắc không những để dùng mà còn là một của cải/tài sản tích trữ trong mỗi gia đình.

Bài Nổi Bật  Lòng Tự Tôn Là Gì

2. Phân loại gỗ Trắc :

2.1 Theo danh mục của Nhà Nước về gỗ nhóm 1:thì gỗ trắc có 4 loài (xếp thứ tự từ 37 – 40 trong danh mục) như sau :

….

37 – Trắc Nam Bộ : tên khoa học làDalbergia cochinchinensis Pierre .

38 – Trắc đen : tên khoa học là Dalbergia nigra Allen

39 – Trắc Căm-bốt : tên khoa học làDalbergia cambodiana Pierre

40- Trắc vàng : tên khoa học làDalbergia fusca Pierre

2.2 những loại gỗ trắc thực tế trên thị trường hiện nay: Trắc đen, trắc đỏ, trắc dây, trắc Nam Phi …

Xem thêm: Công Nghệ Điện Toán Đám Mây Là Gì ? Thời Đại Cách Mạng Cloud Computing Là Gì?

– Trắc đen (trắc ta):là loại gỗ trắc có màu đen, hiện đang được giới chơi đồ Việt Nam ưa chuộng nhất và có tổng giá trị hơn cả trắc đỏ. Gỗ trắc đen có từ tỉnh Quảng Bình trở vào được gọi là trắc ta. Thực tế gỗ trắc đen cũng có ở khu rừng lân cận là Lào và Campuchia.

*

gỗ Trắc đen

– Trắc đỏ:là loại gỗ trắc có màu đỏ được giới chơi đồ Trung Quốc rất ưa chuộng (gọi là Hồng Mộc). Gỗ trắc đỏ để lâu cũng xuống màu đen nhưng không đen bằng trắc đen. Gỗ trắc đỏ hiện nay chủ yếu được khai thác bên Lào và Campuchia.

*

Vân gỗ trắc đỏ

– Trắc vàng:là loại gỗ trắc có màu vàng tuy không đắt bằng trắc đen và trắc đỏ nhưng cũng thuộc loại rất quý hiếm. Gỗ trắc vàng để lâu xuống màu sẫm rất đẹp. Ở Việt Nam,cây gỗ trắc vàng mọc rải rác trong các khu rừng Quảng Nam (Hiên, Giằng, Phước Sơn), Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế trở vào Nam, nhiều nhất ở Kon Tum (Đắc Tô, Sa Thầy). mặt khác trắc vàng cũng có ở Lào, Campuchia.

Gỗ trắc dâycòn có tên gọi khác là gỗ trắc gai, tên khoa học là (Dalbergia tonkinensis). Trắc dây là một loại cây bụi lớn, dạng thân leo có chiều dài từ 11m đến 15m, lá của trắc dây có hình mọc cách lông chim có màu hơi đỏ mặt trên và xám mặt dưới. Hoa có màu trắng hoặc ngả vàng và mỗi quả chỉ có 1 hạt, hạt hình thoi dẹp có kích thước 1,2 cm.

*

gỗ Trắc dây, thân cây leo nên đường kính rất nhỏ, chỉ đóng được những món đồ như tay vịn, chế tác chiếu gỗ, hạt cườm…

Bài Nổi Bật  Skimcoat Là Gì - Bột Trét Gốc Xi Măng (Ultra Skimcoat)

Hơn chục năm trởlại đây, khi gỗ trắc được lên ngôi . Vùng Tây nguyên có một loài gỗ với cách thức vân hoa màu sắc tương tự trắc đã được người dân nơi đây biết đến với cái tên là Trắc Dây . Trắc dây không thuộc họ thân thảo có tay phụleo như mướp, bầu,bí . Trắc Dây sống tựa vào thân cây to khác để phát triển tương tự như cây nhót hay cây hoa giấy. vì họ nhà thân leo sống dựa vào thân khác nên trắc dây phát triển chậm . Những gốc cây trong rừng già sống vài trăm năm thì đường kính tối đa cũng chỉ vào khoảng30 cm rồi dừng lại. Vì kích thước Giảm nên trắc dây có giá không thể cao bằng trắc đỏ, trắc đen hay trắc vàng, nhưng xloaij gỗ khổ rộng khả năng đóng được những món đồ có tổng giá trị như mặt sập, mặt bàn ghế…

Gỗ trắc Nam Phi (hay còn gọi là trắc Ngố): là loại gỗ trắc nhập khẩu từ các khu rừng của Châu Phi. Trắc Nam Phi không có mùi thơm (không có tinh dầu) nhưng cũng rất cứng, rất nặng và có vân rất đẹp. mặc khác vì toom gỗ rất ro, hay bị nứt nẻ, và cũng mới nhập vào thị trường Việt Nam nên có giá thấp, chỉ bằng 10-15 % giá gỗ trắc thông dụng trên thị trường.

*

Gỗ trắc Nam Phi cũng có vân đẹp, mặc khác hay bị nứt dăm, nên giá không cao

3. Cách nhận biết gỗ trắc :

*

Để nhận biết gỗ trắc, trong dân gian người ta dùng các phương pháp cơ bản như sau :

(i) Nhìn(dùng đèn pin rọi và quan sát bằng mắt thường) :

+ Sắc gỗ màu: đen, vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm, dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ khả năng thấy màu đỏ sẫm, vân chìm

+ Vân gỗ chìm, những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

+ Toom (thớ gỗ): rất mịn , nhỏ, thi thoảng có toom màu đen.

Thực tế gỗ trắc đen, trắc đỏ để lâu ngày xuống màu rất dễ nhầm với gỗ cẩm lai. Để phân biệt, người ta soi đèn pin, gỗ cẩm lai sẽ nổi lên vảy cá, gỗ trắc không có vảy.

(ii) Ngửi :đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ.

Bài Nổi Bật  Quãng Là Gì - Có Bao Nhiêu Quãng 8 Trong Thang Âm Đầy Đủ

Gỗ trắc Nam Phi không có mùi , gỗ trắc dây mùi ngai ngái , gỗ trắc đen và trắc đỏ là thơm nhất.

Khi đốt, gỗ trắc đen, trắc đỏ, trắc vàng có nhiều tinh dầu, sẽ nổ lốp bốp cháy sùi nhựa khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục như thuốc lá 3 số (thuốc lá 555).

(iii) Cân : gỗ trắc rất nặng, gỗ trắc tệ hơn gỗ lim.

4. một vài đồ gỗ trắc thông dụng

*

Bộ ghế vách Minh Quốc gô trắc – bấm vàođâyđể xem chi tiết danh mục

*
*

Bấm vào đây để xem chi tiết danh mục

*

Bấm vào đây để xem chi tiết danh mục

*

Bấm vào đây để xem chi tiết danh mục

*

Bấm vào đây để xem chi tiết danh mục

*

Bấm vào đây để xem chi tiết danh mục

*

Sập Trúc Nho cổ – gỗ Trắc đen – Bấm vào đây để xem chi tiết danh mục

*

Bấm vào đây để xem chi tiết danh mục

*

Bấm vào đây để xem chi tiết sảnphẩm

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ VỊ ĐÃ GIÀNH THỜI GIAN ĐỌC CHUYÊN SAN NÀY, KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE – PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH !

Các câu hỏi về Gỗ Trắc Đỏ Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Gỗ Trắc Đỏ Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Gỗ Trắc Đỏ Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Gỗ Trắc Đỏ Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Gỗ Trắc Đỏ Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Gỗ Trắc Đỏ Là Gì

Gỗ Trắc Đỏ Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Gỗ #Trắc #Đỏ #Là #Gì

Tìm thêm kiến thức về Gỗ Trắc Đỏ Là Gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về Gỗ Trắc Đỏ Là Gì từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment