Bài viết GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA”
GPA là gì? GPA là viết tắt của từ gì? GPA có ý nghĩa như thế nào trong tuyển sinh? Hãy cùng TruongGiaThien tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!GPA là gì? GPA 4.0 là gì? 

Với các bạn học sinh, sinh viên thì những khái niệm như điểm trung bình, điểm trung bình tích lũy, điểm tích lũy… đã không còn quá xa lại. Vậy còn GPA thì sao? GPA là gì?

GPA là chữ viết tắt của Grade Point Average, trong tiếng Việt có nghĩa là điểm trung bình tích lũy, điểm trung bình hoặc điểm tích lũy của người học trong suốt quy trình học tập của mình. Điểm GPA là một yếu tố rất quan trọng phản ánh quy trình học tập của một học sinh, sinh viên theo từng kỳ học, từng năm học hoặc trong một khóa học. Đây cũng là căn cứ để các công ty, trường học ở cấp độ cao hơn hoặc trường chuyển tiếp khi du học khả năng dựa vào để đánh giá một phần năng lực học tập, cũng như kiến thức của người nộp giấy tờ. Tùy thuộc vào công ty, trường học mà sẽ có những bắt buộc khác nhau về điểm GPA đầu vào.

GPA là gì? GPA là viết tắt của từ gì?

mặt khác, còn có một vài ngôn từ liên quan khác như Weighted GPA hay GPA out of.

Theo đó, Weighted GPA nghĩa là điểm GPA có trọng số, tính theo độ khó của khóa học và thường được  tính theo thang điểm 0 – 5.0.

Bài Nổi Bật  Công Tắc Hành Trình Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Công Tắc Điểm Cuối (Hành Trình)

Ví dụ:

  • Học sinh trong lớp AP (Advanced Placement) đạt điểm A khả năng cũng như với GPA 5.0
  • Học sinh trong lớp Honor (lớp nâng cao) đạt điểm A khả năng cũng như với GPA 4.5
  • Học sinh trong lớp IP (lớp bình thường) đạt điểm A khả năng cũng như với GPA 4.0.

Còn GPA out of là một cụm từ tiếng Anh dùng để chỉ thang điểm GPA, theo sau nó là một con số đại diện cho mức điểm được quy ước.

Ví dụ:

  • GPA out of 4 có nghĩa là điểm GPA theo hệ 4
  • GPA out of 10 có nghĩa là điểm GPA theo hệ 10.


GPA và CPA có gì khác nhau?

Ngoài GPA, tại nhiều trường ĐH, trong đó có các trường ở Việt Nam còn dùng ngôn từ CPA. Điều này khiến cho không ít bạn học sinh, sinh viên phải thắc mắc. Để hiểu được sự khác nhau của hai khái niệm này, chúng ta cần tìm hiểu thêm một ngôn từ nữa, đó là CGPA.

Phân biệt GPA và CPA

CGPA hay Cumulative GPA là phương pháp nói gọn của cụm từ Cumulative Grade Point Average. Đây là ngôn từ dùng để chỉ điểm trung bình tích lũy. một vài trường học ở nước ngoài sẽ dùng cả hai loại điểm là GPA và điểm CGPA. Trong đó GPA là điểm trung bình của một học kỳ và CGPA là điểm trung bình tích lũy của toàn bộ khóa học. CPA cũng tương tự như Cumulative GPA. Theo quy định của một vài tường ĐH thì CPA được hiểu là điểm trung bình tích lũy còn GPA được hiểu là điểm trung bình của một học kỳ.


Cách tính GPA và quy đổi GPA Việt Nam


Cách tính GPA tại Việt Nam

Hiện nay, hầu hết các trường ĐH và THPT (cấp 3) tại cách thành phố lớn ở VIệt Nam đều đã dùng hệ thống tính điểm GPA. Dưới đây công ty chúng tôi xin chia sẻ với bạn cách tính GPA ở hai bậc học này như sau:

Cách tính GPA bậc ĐH

Điểm trung bình môn được tính bằng cách lấy các điểm thành phần x tỷ lệ phần trăm.

Cách tính GPA bậc đại học

Ví dụ:

Môn học quy định điểm trung bình môn gồm 10% điểm chuyên cần, 30% điểm giữa kỳ và 60% điểm cuối kỳ.

Sinh viên đạt được 9 điểm chuyên cần, 7 điểm giữa kỳ và 8 điểm cuối kỳ.

Điểm trung bình môn của sinh viên đó là 9 x 10% + 7 x 30% + 8 x 60% = 7,8

Cách tính GPA bậc THPT

Thông thường, những học sinh có nguyện vọng du học tại các nước như Mỹ, Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp cấp 3 thì mới cần tính GPA bậc THPT. Cách tính điểm GPA cấp 3 như sau:

Cách tính GPA bậc THPT

Ví dụ:

Nếu điểm tổng kết trong 3 năm cấp 3 của bạn là 8,4 – 7,5 – 7,9 thì điểm GPA của bạn sẽ là:

GPA = (8,4 + 7,4 + 7,9)/ 3 = 7,9.

Như vậy, nếu xét theo thang điểm 10 thì GPA của bạn là 7,9 điểm.

Với công thức tính GPA cơ bản như trên, bạn hoàn toàn khả năng tự tính được GPA theo bậc học của mình để so sánh với tiêu chí nhập học của các trường nước ngoài và biết được liệu mình có đáp ứng được điều kiện du học hay không.

 


Cách quy đổi GPA

Mỗi quốc gia sẽ có cách thể hiện điểm GPA khác nhau, ví dụ như Việt Nam dùng thang điểm 10 nhưng tại các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Úc… thì lại dùng thang điểm chữ, Hàn Quốc dùng thang điểm 4… vì thế, để đảm bảo quy trình chuẩn bị giấy tờ du học được suôn sẻ, thuận lợi, bạn nên tìm hiểu trước quy định tuyển sinh, cách tính điểm GPA của trường mà bạn muốn du học sau đó khả năng đối chiếu với bảng dưới đây để biết mình có đủ điều kiện nộp giấy tờ không nha!
Thang điểm 10 Thang điểm chữ Thang điểm 4 Xếp loại
8,5 – 10 A 4,0 Giỏi
8,0 – 8,4 B+ 3,5 Khá giỏi
7,0 – 7,9 B 3,0 Khá
6,5 – 6,9 C+ 2,5 Trung bình khá
5,5 – 6,4 C 2,0 Trung bình
5,0 – 5,4 D+ 1,5 Trung bình yếu
4,0 – 4,9 D 1,0 Yếu
Dưới 4,0 F Kém (Không đạt)

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về điểm GPA cũng như cách tính và quy đổi điểm GPA sang các thang điểm khác nhau. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác ở đời sống, hãy nhiều truy cập TruongGiaThien.vn nha! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm:


Các câu hỏi về GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA

GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #GPA #là #gì #GPA #là #gì #Cách #tính #và #quy #đổi #GPA

Tìm thêm kiến thức về GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về GPA là gì? GPA 4.0 là gì? Cách tính và quy đổi GPA từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Rau Ngót Tiếng Anh Là Gì

Give a Comment