Bài viết Graph.Facebook.Com Là Gì – Hướng Dẫn dùng Graph Api Facebook Toàn Tập thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Graph.Facebook.Com Là Gì – Hướng Dẫn dùng Graph Api Facebook Toàn Tập trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Graph.Facebook.Com Là Gì – Hướng Dẫn dùng Graph Api Facebook Toàn Tập”

Bạn đang xem: Graph.facebook.com là gì

Facebook API là gì

Về cơ bản, Facebook API là nền tảng (platform) mà Facebook cung cấp cho các lập trình viên để có thể dễ dàng trong việc tạo ứng dụng liên kết với tài khoản Facebook và đảm bảo người viết ứng dụng không can thiệp quá sâu vào hệ thống của mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Nhờ có Facebook API, người tạo ứng dụng có thể lấy thông tin về user, groups, photo,… trên Facebook mà họ cần. Không chỉ riêng Facebook, những platform API này cũng được các dịch vụ như Google, Yahoo, Amazon và các công ty lớn khác cung cấp cho lập trình viên, với API này bạn có thể tạo ra các ứng dụng bằng cách sử dụng tính năng hoặc dữ liệu hiện có trên máy chủ của họ.

Đối với riêng Facebook API, nền tảng này cho phép các ứng dụng sử dụng các kết nối xã hội và các thông tin hồ sơ để làm cho các ứng dụng có thể kết nối với nhau một cách chặt chẽ hơn. Phương thức hoạt động của Facebook API cũng khá đơn giản và dễ tích hợp. Facebook sẽ gửi giao thức POST tới máy chủ Facebook API. Nó bao gồm một số các thông số theo yêu cầu như api_key của ứng dụng. Session_key của người dùng đưa ra yêu cầu. Bên cạnh đó Facebook còn thêm vào tham số fb_sig để thông báo ứng dụng đưa ra yêu cầu. Bằng cách này tất cả các lời gọi API sẽ được đảm bảo an toàn và bảo mật, Facebook có thể xác minh các yêu cầu được gửi từ một ứng dụng đã được chấp thuận. Thông tin mà Facebook trả lại là một tài liệu XML, từ đó lập trình viên của thể áp dụng API cùa Facebook vào vào ứng dụng của mình.

Bài Nổi Bật  Interest Income Là Gì - định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Facebook API

Tuy nhiên vào đêm 27/3 vừa qua, nhiều trang fanpage lớn và dịch vụ trực tuyến đồng loạt thông báo về sự cố liên quan đến những ứng dụng phát triển trên nền tảng Facebook và Messenger ở Việt Nam. Theo đó, việc đăng nhập vào hệ thống website thông qua tài khoản Facebook đang bị tạm ngừng. Các ứng dụng liên quan như Facebook Shop và các app phát triển từ bên thứ ba có sử dụng API thu thập thông tin cá nhân của người dùng đều không thể hoạt động. Đây rõ ràng là một vấn đề lớn, nhất là với những người bán hàng online trên Facebook – những cửa hàng có tập khách hàng lớn và thường phải xử lý hàng hàng đơn hàng mỗi ngày. Họ thường phải sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý hội thoại trên Messenger, tương tác khách hàng trên Facebook để tăng hiệu quả phản hồi, sau đó chốt đơn hàng từ comment, inbox của khách trên fanpage. Việc không thể sử dụng các công cụ hỗ trợ mang lại rất nhiều bất cập, nếu không dùng được các app này thì các bạn bán hàng online phải sử dụng bộ công cụ mặc định của Facebook, hiệu quả rất kém, không tối ưu thao tác cho người dùng.

Những nguyên nhân đầu tiên được cho là liên quan đến việc lộ thông tin tài khoản của hơn 50 triệu người dùng Facebook và động thái trên là cách sửa sai tạm thời của Mark Zuckerberg sau khi CEO Facebook phải lên tiếng xin lỗi trước truyền thông vì để xảy ra scandal lớn nhất trong lịch sử mạng xã hội này. Theo đó, Facebook đang xem xét lại toàn bộ các API hiện có để hạn chế lượng dữ liệu thu thập được từ người dùng

Mari Zuckerberg

Hiện vẫn chưa có cách khắc phục cụ thể cho khu vực Việt Nam, điều duy nhật người dùng có thể làm bây giờ là chờ đợi Facebook xem xét và mở lại các API hoặc hi vọng nhà cung cấp ứng dụng sẽ tạo ra bộ “tool” đặc biệt để hỗ trợ mình.

Graph API là một kiểu đồ thị cho phép bạn lấy được mọi thông tin trên Facebook. Nó bao gồm: node (nút): Những thứ xuất hiện trên facebook có tương tác như ảnh, post… edge (cạnh): những kết nối, liên hệ giữa nó. field (trường/lĩnh vực): thông tin của nó.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn sử dụng Graph Api dể bạn parse toàn bộ trang fanpage Techmaster , chúng ta sẽ thực hành ngay và luôn bằng HTTP GET request và có thể ứng dụng trên cả mobile và web .

Cấu trúc Facebook Graph API

Graph API được đặt tên theo ý tưởng “đồ thị xã hội” – đại diện cho các thông tin trên Facebook. Nó bao gồm:

  1. nodes (nút): là các đối tượng riêng như là người dùng, ảnh, trang cá nhân, bình luận…
  2. edges (cạnh): là các kết nối giữa những đối tượng riêng ở trên, ví dụ như kết nối hình ảnh và trang chứa hình ảnh đó, bình luận và bức ảnh được bình luận…
  3. fields (trường): dữ liệu của đối tượng riêng ở trên, ví dụ như tên, ngày sinh của người dùng, tên trang…
Bài Nổi Bật  Vì Sao Nói Nhóm Máu Ab Là Nhóm Máu Chuyên Nhận Được Nhóm Máu Nào?

Vì vậy mà chúng ta sử dụng Graph API là để:

  1. Sử dụng nodes để lấy dữ liệu về đối tượng cụ thể.
  2. Sử dụng edges để lấy tập hợp các đối tượng khác được kết nối với node.
  3. Sử dụng fileds để chỉ định dữ liệu mà bạn muốn có trong phản hồi từ Facebook.

3.1.HTTP

Graph API dựa trên HTTP nên API này hoạt động với bất cứ ngôn ngữ nào có thư viện HTTP, chẳng hạn như cURL và urllib. Bạn cũng có thể sử dụng Graph API ngay trong trình duyệt của mình.

Ví dụ: https://graph.facebook.com/facebook/picture?redirect=false tương đương với thực hiện yêu cầu cURL sau:

curl -i -X GET

“https://graph.facebook.com/facebook/picture?redirect=false&access_token={valid-access-token-goes-here}”

3.2. Access token (mã truy cập)

Bạn có thể nhận thấy tham số access_token trong yêu cầu ở URL trên. Hầu hết các yêu cầu của Graph API đều yêu cầu access token và cách dễ nhất để lấy access token là bắt người dùng đăng nhập Facebook từ ứng dụng của bạn.

3.3. URL lưu trữ

Hầu như tất cả các yêu cầu đều được chuyển đến URL lưu trữ graph.facebook.com. Chỉ có video tải lên sử dụng graph-video.facebook.com.

3.4. Objects ID

Mỗi node có một ID duy nhất để truy cập thông qua Graph API. Để có thông tin về node, bạn phải truy vấn trực tiếp đến ID của node đó.

GET

graph.facebook.com /{node-id}

Nếu muốn lấy dữ liệu cụ thể (fields) về một node, bạn có thể thêm tham số fields và chỉ định trường mà mình muốn có trong phản hồi trả về. Chẳng hạn bạn muốn lấy email của một đối tượng (node) thì bạn cần truy vấn như sau:

GET

graph.facebook.com /{node-id}?fields=email

Hầu hết các node đều có edges (cạnh). Nó có thể trả về tập hợp các đối tượng được kết nối với node đó. Để truy vấn một cạnh, bạn có thể sử dụng cả ID node và tên cạnh. Ví dụ bạn muốn truy vấn cạnh photos của node:

GET

graph.facebook.com/{node-id}/photos

Một số node cho phép bạn cập nhật trường bằng thao tác POST. Ví dụ nếu bạn là admin của trang Facebook, bạn có thể cập nhật trường descriptions như sau:

POST

graph.facebook.com /{node-id}?description=haha

Bạn cũng có thể xóa 1 node bằng cách thực hiện thao tác DELETE trên ID node:

DELETE

graph.facebook.com/{node-id}

Cách hoạt động của mã

Trích dẫn từ nguồn: https://developers.facebook.com/docs/graph-api/using-graph-api

Mã truy cập tuân theo giao thức OAuth 2.0. Với OAuth 2.0, các thực thể như: người dùng hoặc trang có thể ủy quyền mã. Thông thường, điều này được thực hiện thông qua giao diện web. Sau khi được ủy quyền, ứng dụng có thể sử dụng các mã đó để truy cập thông tin cụ thể.

Ví dụ: ứng dụng này yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập vào ảnh, video và địa chỉ email của người dùng:

word image 109

Như bạn thấy, đây là một giao diện Facebook. người dùng vừa sử dụng giao diện này để đăng nhập vào tài khoản của họ. Qua đó, chúng tôi có thể xác thực được ndùng.

Nếu người dùng tiếp tục, chúng tôi sẽ đổi mã cũ (mã Ứng dụng) lấy mã mới (mã người dùng). Sau đó, ứng dụng có thể dùng mã người dùng mới để tạo yêu cầu API Đồ thị, nhưng chỉ có thể truy cập ảnh, video và địa chỉ email của người dùng cụ thể đó.

Bài Nổi Bật  Home Sweet Home Là Gì

Đây là một thuộc tính quan trọng của mã truy cập. ID người dùng và ứng dụng đều được mã hóa trong chính mã đó (trong số những mã khác) và chúng tôi sử dụng những ID đó để theo dõi dữ liệu nào mà người dùng cho phép ứng dụng truy cập

Hướng Dẫn Sử Dụng Graph API

Lấy access token

Trước tiên các bạn cần 1 access_token để chúng ta test . Bình thường accesstoken sẽ được tạo khi chúng ta sử dụng sdk của facebook để login , nhưng giờ ta sẽ dùng chơi bằng cách này .
B1: Vào trang https://developers.facebook.com/ đăng ký một app bất kỳ .

Học lập trình trực tuyến cơ bản đến nâng cao

B2: Sau đó vào trang https://developers.facebook.com/tools/accesstoken/ để dùng tool của facebook hoặc gõ theo format sau để lấy apptoken

Học lập trình online cơ bản đến nâng cao

Sau khi có accesstoken ta sẽ parse toàn bộ post fanpage Techmaster bằng đường dẫn sau :
https://graph.facebook.com/techmastervn/posts?access_token=[access_token]

Học lập trình trực tuyến cơ bản đến nâng cao

Lấy detail của post

Muốn lấy detail của một post thì dùng Graph Api với node là id của post :
https://graph.facebook.com/[postid]?access_token=[access_token]
Kết quả :

Học lập trình trực tuyến cơ bản đến nâng cao

Đối với những post có type là photo như sau ta có thể dùng thêm Graph Api với node là object_id để lấy đường dẫn ảnh với các kích thước khác nhau .

Học lập trình trực tuyến cơ bản đến nâng cao

https://graph.facebook.com/[object_id]?access_token=[access_token]
Kết quả :

Học lập trình trực tuyến cơ bản đến nâng cao

Note: Có 2 loại accesstoken là app token và user token . Khi dùng apptoken ta chỉ lấy được những thông tin public như trên , còn muốn like hoặc comment , share … thì chúng ta cần dùng sdk của facebook. Mình sẽ hướng dẫn trong bài sau . Hãy like và share nếu bạn thấy bài tut hưu ích .

Clip Cơ bản Graph API

Các câu hỏi về Graph.Facebook.Com Là Gì – Hướng Dẫn dùng Graph Api Facebook Toàn Tập

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Graph.Facebook.Com Là Gì – Hướng Dẫn dùng Graph Api Facebook Toàn Tập hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Graph.Facebook.Com Là Gì – Hướng Dẫn dùng Graph Api Facebook Toàn Tập ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Graph.Facebook.Com Là Gì – Hướng Dẫn dùng Graph Api Facebook Toàn Tập Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Graph.Facebook.Com Là Gì – Hướng Dẫn dùng Graph Api Facebook Toàn Tập rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Graph.Facebook.Com Là Gì – Hướng Dẫn dùng Graph Api Facebook Toàn Tập

Graph.Facebook.Com Là Gì - Hướng Dẫn Sử Dụng Graph Api Facebook Toàn Tập

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #GraphFacebookCom #Là #Gì #Hướng #Dẫn #Sử #Dụng #Graph #Api #Facebook #Toàn #Tập

Tham khảo thêm thông tin về Graph.Facebook.Com Là Gì – Hướng Dẫn dùng Graph Api Facebook Toàn Tập tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung chi tiết về Graph.Facebook.Com Là Gì – Hướng Dẫn dùng Graph Api Facebook Toàn Tập từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment