Bài viết Graphql Là Gì – Fibo ứng Dụng Graphql Database thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Graphql Là Gì – Fibo ứng Dụng Graphql Database trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Graphql Là Gì – Fibo ứng Dụng Graphql Database”

Chào mọi người.Sau khi tìm hiểu thông tin về GraphQL, mình xin mạo muội chia sẻ chút kiến thức về nó cho mọi người cùng tiếp cận và cách dùng GraphQL như thế nào nha.

Bạn đang xem: Graphql là gì

I. Giới thiệu về GraphQL

1.1 Tổng quan

GraphQL là ngôn ngữ thao tác và truy vấn dữ liệu nguồn mở cho API, cung cấp cho client 1 cách thức đơn giản để request chính xác những gì họ cần, giúp việc phát triển API đơn giản hơn theo thời gian. GraphQL được Facebook phát triển nội bộ vào năm 2012 trước khi phát hành công khai vào năm 2015.

GraphQL bao gồm 3 điểm đặc trưng bao gồm:

Cho phép client xác định chính xác những dữ liệu gì họ cầnGraphQL làm cho việc tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn đơn giản hơnSử dụng một type system để khai báo dữ liệu.

*

1.2 Trả về chính xác những gì bạn gửi request

Khi bạn gửi 1 request GraphQL đến API của bạn, bạn sẽ nhận được chính xác những gì bạn bắt buộc trong request, không hơn không kém.Các truy vấn GraphQL luôn trả về kết quả khả năng dự đoán được.Các ứng dụng dùng GraphQL rất nhanh và ổn định vì GraphQL kiểm soát dữ liệu mà nó nhận được chứ không phải máy chủ.

*

1.3 Nhận nhiều dữ liệu trong một request duy nhất

Các câu query GraphQL không những khả năng truy xuất các thuộc tính của một dữ liệu mà còn làm việc trơn tru với các đối tượng khác.Trong khi các API REST chúng ta hay dùng phải bắt buộc request từ nhiều URL thì API GraphQL lại khả năng lấy tất cả dữ liệu mà ứng dụng của bạn cần trong một request duy nhất.Các ứng dụng dùng GraphQL có tốc độ xử lý rất nhanh ngay cả trên các kết nối chậm.

*

1.4 Mô tả những gì khả năng với một type system

API GraphQL được tổ chức theo types và fields, truy cập toàn bộ dữ liệu của bạn từ một endpoint duy nhất.GraphQL dùng các types để đảm bảo ứng dụng của bạn chỉ request những gì khả năng, mặt khác GraphQL còn giải thích các lỗi 1 cách rất dễ hiểu.Ứng dụng của bạn khả năng dùng các types để tránh viết code phân tích cú pháp thủ công.

Bài Nổi Bật  Dương Tính Với Ma Túy Là Gì ? Dương Tính Với Ma Túy, Tài Xế Nói Do Dùng

Xem thêm: Seizure Là Gì – Epilepsy Là Gì

*

OK, như vậy sau 1 hồi đọc lý thuyết thì cũng cần phải có chút thực hành để rõ hơn các bạn nhỉ?

II. Bắt đầu với GraphQL:

2.1 Chuẩn bị

Với GraphQL bạn khả năng code bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, như: C# / .NET, Go, Java, PHP, Python, Ruby, Perl, … Các bạn khả năng tham khảo code demo tại đây: https://graphql.org/code/

Trong bài này mình dùng NodeJS 10.15.1 để demo.

2.2 Khởi tạo project

cách dễ nhất để chạy máy chủ API GraphQL là dùng module express (một khung ứng dụng web thường nhật cho Node.js). Bạn sẽ cần cài đặt thêm 2 package express-graphql, graphql.

express: Chạy máy chủ web và thực hiện truy vấn trực tiếp với hàm graphqlexpress-graphql: Gắn máy chủ API GraphQL trên endpoint HTTP /graphqlgraphql: Package để dùng API GraphQL

Chạy command line:

npm initnpm install express express-graphql graphql –saveHoặc tạo file package.json với nội dung:

“name”: “graph_ql”, “version”: “1.0.0”, “description”: “”, “main”: “index.js”, “scripts”: “test”: “echo “Error: no test specified” && exit 1″ , “author”: “”, “license”: “ISC”, “dependencies”: “express”: “^4.17.1”, “express-graphql”: “^0.11.0”, “graphql”: “^15.3.0”

2.3 Tạo server

Tiếp đến tạo file server.js để chạy server:

//Import các thư viện cần dùngvar express = require(“express”);var graphqlHTTP = require(“express-graphql”);var buildSchema = require(“graphql”);// Xây dựng một Schema, dùng ngôn ngữ Schema GraphQLvar schema = buildSchema(` type Query hello: String `);// Root cung cấp chức năng phân giải cho mỗi endpoint APIvar root = hello: () => return “Hello world!”; ,;//Tạo server với expressvar app = express();//Khai báo API graphqlapp.use(“/graphql”, graphqlHTTP( schema: schema, rootValue: root, graphiql: true, //dùng công cụ GraphiQL để đưa ra các query GraphQL theo cách thủ công));// Khởi tạo server tại port 4000app.listen(4000);console.log(“Running a GraphQL API server at http://localhost:4000/graphql”);

Bài Nổi Bật  Mentee Là Gì - Mô Hình Mentoring

2.4 Start server

Sau khi đã tạo được file server, mình sẽ khởi chạy server node vừa tạo với command:

node server.js

*

2.5 Test

Nếu bạn truy cập trong trình duyệt web http://localhost:4000/graphql, bạn sẽ thấy một giao diện cho phép bạn nhập các truy vấn.

Trên browser:

*

Test trên Postman:

*

GraphiQL là một công cụ tuyệt vời để debug và kiểm tra server, vì thế mình khuyên bạn nên chạy nó bất cứ khi nào ứng dụng của bạn ở chế độ develop.

Như vậy, mình vừa test thử cho các bạn cách chạy máy chủ và dùng trên giao diện GraphiQL để đưa ra các truy vấn. Bước tiếp theo là tìm hiểu cách đưa ra các truy vấn GraphQL từ client.

Xem thêm: If Only Là Gì – Sau Wish ước, ước Gì Và If Only Giá

GraphQL Clients

Thực hiện test curl trên command line:

curl -X POST -H “Content-Type: application/json” -d “”query”: ” hello “” http://localhost:4000/graphqlData response:

“data”:”hello”:”Hello world!”

*

III. Tổng kết

Ok, Như vậy dựa trên kiến thức của mình và các tài liệu tham khảo, mình đã giới thiệu tới các bạn về ngôn ngữ truy vấn GraphQL, khả năng nói đây là 1 ngôn ngữ của tương lai

*

theo mình với thời điểm hiện nay thì là như vậy!

Mong rằng sau bài viết này các bạn khả năng tiếp cận được GraphQL 1 cách nhanh chóng và đơn giản hơn…

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Graphql Là Gì – Fibo ứng Dụng Graphql Database


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Graphql Là Gì – Fibo ứng Dụng Graphql Database hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3
Bài Nổi Bật  Cloramin B là gì (Chloramine B là gì)? Hóa chất Cloramin B có độc không?
Bài viết Graphql Là Gì - Fibo ứng Dụng Graphql Database ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Graphql Là Gì - Fibo ứng Dụng Graphql Database Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Graphql Là Gì - Fibo ứng Dụng Graphql Database rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Graphql Là Gì – Fibo ứng Dụng Graphql Database

Graphql Là Gì - Fibo ứng Dụng Graphql Database

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Graphql #Là #Gì #Fibo #ứng #Dụng #Graphql #Database

Tham khảo kiến thức về Graphql Là Gì – Fibo ứng Dụng Graphql Database tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về Graphql Là Gì – Fibo ứng Dụng Graphql Database từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment