Bài viết Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf”
Với bất cứ môn thể thao nào, việc đánh giá thành tích đều giúp người chơi có thêm động lực để cố gắng luyện tập hơn. Môn golf cũng vậy, và khi chơi golf thì một trong số những chỉ số để đánh giá khả năng của golfer chính là handicap. Vậy handicap là gì? Làm cách nào để tính được điểm handicap trong chơi golf? Hãy để bài viết sau đây của TruongGiaThien.vn giải đáp giúp bạn nha!Handicap là gì?

Handicap (còn được gọi là “điểm chấp” hay “điểm kép”) là một chỉ số giúp đánh giá năng lực của người chơi golf, được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh bóng rất cần thiết trong một trận golf. Điểm handicap sẽ so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của một scratch golfer (người chơi có điểm handicap là 0) trên cùng một sân golf. Điểm handicap càng thấp thì trình độ của người chơi càng cao.

Khi nhắc đến điểm chấp, bạn hãy phân biệt hai khái niệm là chỉ số điểm chấp (handicap index) và điểm chấp sân (course handicap):

  • Handicap index sẽ so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của một scratch golfer trên một sân golf có độ khó tiêu chuẩn.
  • Dựa trên handicap index và các thông số liên quan đến độ khó của sân, người ta sẽ tính ra course handicap để so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của một scratch golfer trên một sân golf có độ khó chi tiết. Về cơ bản, đây cũng chính là số lượng gậy chấp mà người chơi nhận được trong một vòng chơi trên một sân golf chi tiết.

Trên thế giới hiện có khá nhiều hệ thống tính điểm handicap khác nhau. Hiện nay, tại Việt Nam, hầu hết chỉ số điểm chấp của người chơi được tính toán dựa trên công thức của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Theo đó, xếp hạng độ khó của sân golf với các tiêu chí sau đây sẽ gây tác động số điểm handicap của golfer:

  • Course rating: Được dùng để ước lượng số gậy một scratch golfer (người chơi có điểm handicap là 0) cần thực hiện để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường.
  • Bogey rating: Được dùng để ước lượng số gậy một bogey golfer (người chơi có điểm handicap là khoảng 20 với nam và 24 với nữ) cần thực hiện để hoàn thành vòng chơi trong điều kiện bình thường.
  • Slope rating: Được dùng để đánh giá độ khó tương đối của một sân golf đối với một bogey golfer và một scratch golfer. Slope rating nằm trong khoảng 55 – 155 và có tổng giá trị là 113 cho một sân có độ khó tiêu chuẩn.

Handicap là chỉ số giúp xác định năng lực của golfer.Handicap là chỉ số giúp xác định năng lực của golfer.


Cách tính handicap trong chơi golf

Về cơ bản, sẽ có 5 bước cần thực hiện để bạn tính được handicap index và course handicap của mình. chi tiết cách tính handicap trong chơi golf qua từng bước như thế nào, bạn hãy xem chi tiết ngay sau đây nha.


Bước 1: Chuyển đổi điểm tổng thành điểm tổng được điều chỉnh

Điểm tổng của người chơi sẽ được điều chỉnh theo quy định trong các trường hợp như khi số điểm lỗ người chơi giành được vượt quá số điểm lỗ tối đa theo quy định, khi có lỗ không được chơi…


Bước 2: Tính chênh lệch điểm chấp cho từng vòng (handicap differential)

Dựa trên điểm tổng đã được điều chỉnh và các chỉ số course rating, slope rating, bạn sẽ tính được chênh lệch điểm chấp cho từng vòng theo công thức sau đây (kết quả được làm tròn đến phần mười gần nhất; ví dụ: 15,25 làm tròn thành 15,3 hay 12,34 làm tròn thành 12,3):
Chênh lệch điểm chấp = (Điểm tổng được điều chỉnh – Course rating) x 113 : Slope rating

Trong đó: 113 là slope rating cho một sân golf có độ khó tiêu chuẩn.

Ví dụ: Nếu điểm tổng sau điều chỉnh của bạn là 88, course rating là 72,2 và slope rating là 131 thì bạn sẽ áp dụng công thức tính chênh lệch điểm chấp là: (88 – 72,2) x 113 : 131 = 13,63. Sau khi làm tròn, bạn được kết quả chênh lệch điểm chấp là 13,6.

Lưu ý: Tổng số vòng chơi được dùng để tính chênh lệch điểm chấp tối thiểu là 5 vòng gần nhất, tối đa là 20 vòng gần nhất.


Bước 3: Chọn ra các mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất

Bây giờ, bạn sẽ chọn ra các mức chênh lệch điểm chấp có tổng giá trị thấp nhất. mặc khác, không phải mọi chênh lệch bạn tính toán ở bước 2 đều sẽ được dùng trong bước này. Ví dụ: Nếu bạn chỉ có 5 vòng chơi (cũng như với 5 mức chênh lệch) thì bạn chỉ được dùng 1 mức chênh lệch thấp nhất trong tổng số 5 mức chênh lệch đã tính toán được. Bạn hãy theo dõi thông tin trong bảng dưới đây để biết được số chênh lệch handicap mà mình được dùng dựa trên số vòng chơi là bao nhiêu nha.


Tổng số vòng chơi gần nhất

Số chênh lệch handicap được dùng

5 – 6

1 mức thấp nhất

7 – 8

2 mức thấp nhất

9 – 10

3 mức thấp nhất

11 – 12

4 mức thấp nhất

13 – 14

5 mức thấp nhất

15 – 16

6 mức thấp nhất

17

7 mức thấp nhất

18

8 mức thấp nhất

19

9 mức thấp nhất

20

10 mức thấp nhất


Bước 4: Tính chỉ số điểm chấp (handicap index)

  • Đầu tiên, bạn tính trung bình cộng của các mức chênh lệch handicap đã chọn ở bước 3.
  • Tiếp theo, bạn lấy chênh lệch điểm chấp trung bình vừa tính được nhân với 0,96 – mức thưởng cho việc chơi xuất sắc.
  • Cuối cùng, bạn lấy kết quả trên và chỉ giữ lại 1 chữ số đầu tiên ở phần thập phân là nhận được handicap index của mình.

Ví dụ:

Với 14 vòng chơi, bạn được tính 5 mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất. Giả sử tổng của 5 mức chênh lệch điểm chấp này là: 63,7.

→ Chênh lệch điểm chấp trung bình = 63,7 : 5 = 12,74.

→ Nhân chênh lệch điểm chấp trung bình với 0,96 thì được kết quả: 12,74 x 0,96 = 12,2304.

→ Xóa bỏ các chữ số sau hàng phần mười thì được kết quả: 12,2.

→ Như vậy, kết quả chỉ số điểm chấp (handicap index) của bạn là 12,2.


Bước 5: Tính điểm chấp sân (course handicap)

Cuối cùng, bạn hãy tính điểm chấp sân (course handicap) theo công thức sau đây:
Điểm chấp sân = Chỉ số điểm chấp x Slope rating : 113

Trong đó: 113 là slope rating cho một sân golf có độ khó tiêu chuẩn. Kết quả được làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Ví dụ: Với chỉ số điểm chấp vừa tính là 12,2 và slope rating của sân bạn chơi vòng đấu đó là 131 thì bạn sẽ tính được điểm chấp sân là: 12,2 x 131 : 113 = 14,14 ≈ 14.

Lưu ý: Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn tính handicap khi chơi golf. Bạn cần chú ý là các công thức này hoặc các lưu ý tính điểm khả năng được các hệ thống tính điểm chấp cập nhật để đảm bảo sự chính xác và tính công bằng cao nhất trong đánh giá năng lực của golf thủ. Mặc dù sự thay đổi ngay khả năng không nhiều nhưng bạn hãy nhiều theo dõi các thông tin liên quan đến môn golf để tính được điểm chấp theo hướng dẫn mới nhất nha.

Như vậy, khả năng thấy rằng việc tính điểm handicap không có gì là quá điều kiện. Thậm chí, hiện nay còn có rất nhiều công cụ trực tuyến hỗ trợ bạn tính handicap, bạn chỉ cần nhập các thông số như điểm vòng chơi, course rating, slope rating… để được tính handicap tự động. Nhưng để tính được thật chính xác điểm chấp, bạn sẽ cần đảm bảo điểm số mỗi cú đánh, điểm từng vòng chơi của mình được tính toán và ghi lại đúng theo quy định của luật thi đấu môn golf. mặc khác, nếu bạn mua thẻ hội viên của sân golf hay là thành viên của một câu lạc bộ, bạn sẽ không cần tự tính điểm handicap cho mình mà sân golf hoặc câu lạc bộ sẽ tính và cập nhật điểm cho bạn.

Tính toán chính xác điểm handicap giúp bạn đánh giá đúng khả năng chơi golf của mình.
Tính toán chính xác điểm handicap giúp bạn đánh giá đúng khả năng chơi golf của mình.


Ý nghĩa của handicap trong chơi golf

Qua cách tính handicap trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã thấy rõ rằng điểm handicap được tính toán cực kì chi tiết qua kết quả của các vòng mà người chơi tham gia chứ không những dựa trên kết quả tốt nhất mà người chơi đạt được. Vì thế, handicap sẽ phản ánh được chính xác trình độ, khả năng của người chơi khi so sánh với những golfer khác.

và cạnh đó, không giống nhiều môn thể thao khác đòi hỏi trong cùng một giải đấu, cuộc giao lưu, người chơi phải có trình độ cũng như nhau, trong một giải golf khả năng có nhiều golfer ở các trình độ khác nhau tham gia. Lúc này, người có chỉ số handicap thấp hơn về cơ bản sẽ phải chấp người khả năng kém hơn mình số lượng gậy bằng hiệu của chỉ số handicap giữa 2 người. Nhờ đó, cuộc chơi sẽ trở nên cân bằng hơn.

Hãy luyện tập thường xuyên để cải thiện handicap của mình.
Hãy luyện tập nhiều để nâng cao hơn handicap của mình.


Làm thế nào để nâng cao hơn handicap?

Để nâng cao hơn được điểm handicap của mình, điều đầu tiên bạn cần làm là phải nhiều luyện tập. Như ông bà ta đã nói “trăm hay không bằng tay quen”, khi bạn luyện tập đều, kĩ thuật của bạn sẽ được nâng cao, từ đó điểm handicap cũng sẽ dần tốt hơn.

và cạnh đó, bạn hãy chuẩn bị dụng cụ chơi golf (giày golf, gậy golf…) tốt và phù hợp với size người của mình, việc này sẽ giúp bạn có những đường bóng chất lượng hơn. mặt khác, bạn cũng đừng quên kiểm tra định kì xem dụng cụ của mình có hỏng hóc gì không, nếu có thì cần thay thế ngay để đảm bảo điểm số tốt nhất và sự an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh trong từng cú đánh bóng.

Cuối cùng, bạn hãy tạo ra cho mình nhiều thử thách nhất khả năng (ví dụ như chơi tại các sân khác nhau, chơi golf trong điều kiện ít lí tưởng hơn bình thường…) để phát triển, hoàn thiện và đa dạng hơn các kĩ năng của mình nha.

 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số handicap trong chơi golf và cách để tính handicap cho mình. Chúc bạn luyện tập và thi đấu thật thành công để đạt được điểm chấp tốt nhất! Bạn cũng hãy nhớ ghé TruongGiaThien.vn nhiều để cập nhật những thông tin hữu ích liên quan đến môn golf nha!

Để mua những loại dụng cụ đánh golf chính hãng đảm bảo chất lượng với mức giá ưu đãi nhất nhằm giúp việc chơi golf được hiệu quả, an toàn, đem lại số điểm tốt nhất, hãy nhanh tay đặt hàng trực tuyến tại website mua sắm TruongGiaThien.vn hoặc LH hotline dưới đây ngay hôm nay bạn nha! công ty chúng tôi cam kết sẽ khiến Quý khách hài lòng với sự tư vấn tận tình, chuyên nghiệp và dịch vụ giao hàng tận nhà trên khắp cả nước nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Mua sắm trực tuyến

Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10

>> Tham khảo thêm:


Các câu hỏi về Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf

Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Handicap #là #gì #Cách #tính #handicap #trong #chơi #golf

Tra cứu thông tin về Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về Handicap là gì? Cách tính handicap trong chơi golf từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Genderqueer Là Gì - Phi Nhị Nguyên Giới

Give a Comment