Bài viết Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A”

Câu nói “Hào khí Đông A” khả năng đã quen thuộc với chúng ta nhưng chắc rằng, không mấy người thực sự hiểu được ý nghĩa đó!

Bối cảnh lịch sử

Trong những năm tháng cuối cùng của nhà Lý, Lý Huệ Tông do không có con trai nên lập Lý Chiêu Hoàng lên làm thái tử, truyền ngôi hoàng đế. Nhưng chỉ ngồi trên ngai vàng được 2 năm rồi nhường ngôi lại cho họ Trần.

Bạn đang xem: Hào khí đông a là gì

Trần Cảnh, sau này là Trần Thái Tông, dưới sự sắp xếp của thái sư Trần Thủ Độ đã trở thành hoàng đế đầu tiên của nhà Trần, mở ra 1 thời kỳ mới trong lịch sử Đại Việt. khả năng nói, đây là 1 trong những triều đại lớn mạnh, phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Trong 175 năm trị vì, nhà Trần có rất nhiều thành công về văn hóa, tôn giáo cũng như quân sự nhưng điểm sáng nhất chính là việc lãnh đạo nhân dân đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông đến 3 lần (năm 1258, 1285, 1288). Và cũng chính từ đây, câu nói “Hào khí Đông A” ra đời!

Hào khí Đông A và ý nghĩa sâu xa

Trên thực tế, chúng ta khả năng hiểu “hào khí Đông A” chính là hào khí nhà Trần. Nhưng có câu nói đó là xuất phát từ 2 lý do! Đầu tiên, theo lối chiết tự, chữ Trần được ghép từ chữ Đông và chữ A nên khả năng đọc là Đông A! Nhưng để hiểu được chi tiết, chúng ta phải kể đến lý do thứ 2!

Bài Nổi Bật  Fsi Là Gì - Nghĩa Của Từ Fsi

theo ghi nhận của nhiều nhà thống kê cũng như khách quan lịch sử, nhà Trần là triều đại phong kiến đầu tiên của lịch sử Việt Nam khả năng tạo được sự đồng tâm, nhất chí tối cao từ trên xuống dưới, từ quân đến dân, từ già đến trẻ hay từ trai đến gái.

*

Lần đầu tiên, tất cả con dân Đại Việt đồng lòng vì nghĩa lớn, với tinh thần quyết tử để chống giặc ngoại xâm! Lúc bấy giờ đứng trước kẻ địch cường mãnh nhất thế giới, nhưng Đại Việt vẫn thể hiện được tinh thần tự lập tự cường, lòng yêu nước vô hạn.

Trong Hịch tướng sĩ, Trần Quốc Tuấn có viết:

“Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xẻ thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng cam lòng”.

Xem thêm: Aspirin Là Gì – Bạn Biết Gì Về Aspirin

Câu nói đó cho ta thấy sự phẫn nộ, căm tức quân giặc cũng như ý chí quyết chiến quyết thắng không gì lay chuyển. Hay như câu trả lời cứng rắn của ông khi được vua Trần Thánh Tông hỏi trong cuộc kháng chiến lần 2: “Bệ hạ chém đầu tôi trước rồi hãy hàng”.

*

Và tinh thần ấy cũng là biểu trưng rõ nhất cho hào khí Đông A, hào khí lịch sử giúp cho quân dân nhà Trần có được 3 chiến thắng không tưởng trước quân Nguyên Mông. Không vậy mà trước khi mất, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn có để lại quốc sách giữ nước cho vua Trần Anh Tông rằng:

Bài Nổi Bật  Báo Giá Tiếng Anh Là Gì

“Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục, cả nước góp sức, giặc phải bị bắt. (Nên) khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước vậy”.

Đó là tinh thần trung quân ái quốc của Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo, vậy còn những người khác thì sao?

Năm 1284, nước ta đối diện với sức ép không tưởng từ hơn 50 vạn quân Nguyên Mông, chúng vẫn muốn xâm lược nước ta 1 lần nữa. Đứng trước nguy cơ đó, Thượng hoàng Trần Thánh Tông triệu họp các phụ lão trong cả nước về điện Diên Hồng để hỏi nên chủ hòa hay chủ chiến!

Kết quả thì mọi người khả năng đã biết hết, theo Đại Việt Sử Ký toàn thư quyển 5, kỷ nhà Trần: “Thượng hoàng triệu phụ lão trong nước họp ở thềm điện Diên Hồng, ban yến và hỏi kế đánh giặc. Các phụ lão điều nói “ĐÁNH”, muôn người cùng hô một tiếng, như bật ra từ một cửa miệng”.

*

Các bô lão đó chính là những người được trọng vọng, kính nể ở khắp nơi trong nước và chính họ cũng thể hiện ý kiến của nhân dân. Nhà sử học Ngô Sĩ Liên từng viết:

“Giặc Hồ vào cướp nước là nạn lớn nhất của đất nước. Hai vua hiệp mưu, bầy tôi họp bàn há lại không có kế sách gì chống giặc mà phải đợi đến ban yến hỏi kế ở các phụ lão hay sao? Là vì Thánh Tông muốn làm thế để xét lòng thành ủng hộ của dân chúng, để dân chúng nghe theo lời dụ hỏi mà cảm kích hăng hái lên thôi. Đó là giữ được cái nghĩa người xưa nuôi người già để xin lời hay vậy”.

Xem thêm: Twig Là Gì – Twig Template Engine Là Gì

Tóm lại, hào khí Đông A không những là nét chữ, lỗi chiết tự mà còn là tinh thần bất khuất, dũng cảm, quyết chiến quyết thắng của trên dưới quân-thần-dân nhà Trần. Với họ, đầu khả năng rơi, máu khả năng chảy nhưng quyết không thể làm người mất nước! Thậm chí có những người như Trần Quốc Tuấn, vì ích nước mà sẵn sàng gạt thù nhà.

Bài Nổi Bật  Phương Thức Thanh Toán Tt Là Gì, Quy Trình Thanh Toán T/T Như Thế Nào

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A

Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hào #Khí #đông #Là #Gì #Hiểu #Như #Thế #Nào #Về #Hào #Khí #đông

Tra cứu dữ liệu, về Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo nội dung chi tiết về Hào Khí đông A Là Gì, Hiểu Như Thế Nào Về Hào Khí đông A từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment