Bài viết Haproxy Là Gì – Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Haproxy Là Gì – Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Haproxy Là Gì – Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing”

Tổng quan

HAProxy viết tắt của High Availability Proxy, là công cụ mã nguồn mở nổi tiếng ứng dụng cho giải pháp cân bằng tải TCP/HTTP cũng như giải pháp máy chủ Proxy (Proxy Server). HAProxy khả năng chạy trên các mỗi trường Linux, Solaris, FreeBSD. Công dụng thường nhật nhất của HAProxy là nâng cao hơn hiệu năng, tăng độ tin cậy của hệ thống máy chủ bằng cách phân phối khối lượng công việc trên nhiều máy chủ (như Web, App, cơ sở dữ liệu). HAProxy hiện đã và đang được dùng bởi nhiều website lớn như GoDaddy, GitHub, Bitbucket, Stack Overflow, Reddit, Speedtest.net, Twitter và trong nhiều danh mục cung cấp bởi Amazon Web Service.

Bạn đang xem: Haproxy là gì

ngôn từ trong HAProxy

Có rất nhiều ngôn từ và khái niệm được dùng trong HAProxy khi nối về cân bằng tải (Load balancing) và máy chủ. Ở đây, tôi sẽ tập trung vào các khái niệm thông dụng được dùng nhiều trong HAProxy

Access Control List (ACL)

Access Control List (ACL) dùng để kiểm tra một vài điều kiện và thực hiện hành động tiếp theo dựa trên kết quả kiểm tra(VD lựa chọn một server, chặn một request). dùng ACL cho phép điều tiết lưu lượng mạng linh động dựa trên các yếu tố khác nhau (VD: dựa theo đường dẫn, dựa theo số lượng kết nối tới backend)

Bài Nổi Bật  Yugi The Destiny, Download Yugioh Power Of Chaos Yugi The Destiny

Backend

Backend là tập các server nhận các request đã được điều tiết (HAProxy điều tiết các request tới các backend). Các Backend được định nghĩa trong mục backend khi cấu hình HAProxy.

2 cấu hình thường được định nghĩa trong mục backend:

Thuật toán cân bằng tải (Round Robin, Least Connection, IP Hash) Danh sách các Server, Port (Nhận, xử lý request)

Backend khả năng chứa một hoặc nhiều server. Việc thêm nhiều server vào backend sẽ nâng cao hơn tải, hiệu năng, tăng độ tin cậy dịch vụ. Và khi một server thuộc backend không khả dụ, các server khác thuộc backend sẽ chịu tải thay cho server xảy ra vấn đề.

Ví dụ minh họa

backend web-backend balance roundrobin server web1 web1.yourdomain.com:80 check server web2 web2.yourdomain.com:80 checkbackend TruongGiaThien.Com.VN -backend balance roundrobin mode http server TruongGiaThien.Com.VN 1 TruongGiaThien.Com.VN 1.yourdomain.com:80 check server TruongGiaThien.Com.VN 1 TruongGiaThien.Com.VN 1.yourdomain.com:80 check
balance roundrobin chỉ định thuật toán cân bằng tải: các Request phân phối tuần tự tới các server, đây cũng là phương thức được dùng mặc định.

mode http chỉ định proxy layer 7 sẽ được dùng

Frontend

Frontend định nghĩa cách các request điều tiết tới backend. Các cấu hình Frontend được định nghĩa trong mục frontend khi cấu hình HAProxy.

Các cấu hình frontend bao gồm các thành phần:

Tập các IP và port (VD: 10.10.10.86:80, *:443) Các ACL Các backend nhận, xử lý request.

những loại cân bằng tải

Không có cân bằng tải

Kiến trúc đơn giản nhất khi triển khai ứng dụng Web

*

Trong ví dụ, người dùng sẽ kết nối trực tiếp tới Webserver (https://TruongGiaThien.Com.VN/), và không dùng dịch vụ cân bằng tải. Nếu web server xảy ra vấn đề, người dùng sẽ không thể kết nối tới Web được nữa. Và nếu trong trường hợp nhiều người cùng truy cập, webserver khả năng không đáp ứng được các request, kéo theo trải nhiệm dùng sẽ giảm xuống.

Xem thêm: Chitosan Là Gì – 7 công dụng Chữa Bệnh Của Chitosan

Bài Nổi Bật  Pog Là Gì - Ý Nghĩa Của Từ Pog

Layer 4 Load Balancing

cách dễ nhất để cân bằng tải các request tới nhiều server là dùng cân bằng tải mức layer 4 TCP (Tầng giao vận – transport layer). Phương pháp sẽ điều hướng các request dựa trên IP và Port. Theo ví dụ, nếu request tới địa chỉ https://TruongGiaThien.Com.VN/ thì request sẽ được điều hướng tới backend web-backend để xử lý.

Lưu ý:

Hai máy chủ web cần đáp ứng nội dung giống nhau. Nếu không, người dùng sẽ nhận thông tin không thống nhất (Tùy theo thuật toán cân bằng tải). Nên dùng chung database giữ 2 web server.

*

Layer 7 Load Balancing

Phương pháp phức tạp hơn, cân bằng tải dùng tại tầng layer 7 mức request (Tầng ứng dụng – Application layer). dùng bộ cần bằng tại layer 7 sẽ điều hướng request tới các backend khác nhau dựa trên nội dung của request.

Chế độ này cho phép bạn khả năng triển khai nhiều web server khác nhau trên cùng 1 domain.

*

Trong hình, nếu người dùng gửi request tới ‘https://TruongGiaThien.Com.VN/’, haproxy sẽ điều hướng request tới 1, còn khi người dùng request tới https://TruongGiaThien.Com.VN/about/ haproxy sẽ điều hường request tới web-2-backend

Các thuật toán cân bằng tải

Thuật toán cân bằng tải được dùng nhắm định nghĩa các request được điều hướng tới các server nằm trong backend trong quy trình load balancing. HAProxy cung cấp một vài thuật toán mặc định:

roundrobin: các request sẽ được chuyển đến server theo lượt. Đây là thuật toán mặc định được dùng cho HAProxy leastconn: các request sẽ được chuyển đến server nào có ít kết nối đến nó nhất source: các request được chuyển đến server bằng các hash của IP người dùng. Phương pháp này giúp người dùng đảm bảo luôn kết nối tới một server

Sticky Sessions

Health Check

HAProxy dùng health check để phát hiện các backend server sẵn sàng xử lý request. Kỹ thuật này sẽ tránh việc loại bỏ server khỏi backend thủ công khi backend server không sẵn sàng. health check sẽ cố gắnh thiết lập kết nối TCP tới server để kiểm tra backend server có sẵn sàng xử lý request.

Bài Nổi Bật  I386 Là Gì - Phân Biệt Giùm Mình Cái Này!

Xem thêm: Tải Game Subway Surfers Hack, Subway Surfers

Nếu health check không thể kết nối tới server, nó sẽ tự động loại bỏ server khởi backend, các traffic tới sẽ không được forward tới server cho đến khi nó khả năng thực hiện được health check. Nếu tất cả server thuộc backend đều xảy vấn đề, dịch vụ sẽ trở trên không khả dụ (trả lại status code 500) cho đến khi 1 server thuộc backend từ trạng thái không khả dụ chuyển sang trạng thái sẵn sàng.

Nguồn

https://www.digitalocean.com/community/tutorials/an-introduction-to-haproxy-and-load-balancing-concepts

https://viblo.asia/p/huong-dan-su-dung-haproxy-cho-load-balancing-ung-dung-4P856jp95Y3

https://www.haproxy.com/TruongGiaThien.Com.VN /load-balancing-affinity-persistence-sticky-sessions-what-you-need-to-know/

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Haproxy Là Gì – Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Haproxy Là Gì – Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Haproxy Là Gì - Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Haproxy Là Gì - Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Haproxy Là Gì - Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Haproxy Là Gì – Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing

Haproxy Là Gì - Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Haproxy #Là #Gì #Tổng #Quan #Về #Haproxy #Và #Load #Balancing

Tham khảo thêm dữ liệu, về Haproxy Là Gì – Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về Haproxy Là Gì – Tổng Quan Về Haproxy Và Load Balancing từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment