Bài viết Hawb là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Hawb là gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Hawb là gì”

Vận đơn hàng không là chứng từ do người chuyên chở phát hành để xác nhận việc nhận lô hàng để vận chuyển bằng máy bay. ngôn từ này trong tiếng Anh là Air waybill, thường viết tắt là AWB. Vậy vận đơn hàng không có chức năng như thế nào, nội dung chi tiết ra sao, những ngôn từ trên AWB có ý nghĩa gì, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Hawb là gì

1.Chức năng vận đơn hàng không – Air waybill (AWB)

Vận đơn hàng không có 2 chức năng vô cùng quan trọng sau:

Biên lai giao hàng cho người chuyên chở,Bằng chứng của hợp đồng vận chuyển.

Cần lưu ý rằng, AWB không phải là chứng từ sở hữu, vì thế không thể chuyển nhượng được như vận đơn đường biển (loại theo lệnh). Trong trường hợp ngoại lệ, để thanh toán bằng tín dụng thư (L/C), 2 bên mua bán sẽ phải thỏa thuận và phải làm thêm giấy tờ rất cần thiết (chẳng hạn như: thư cam kết đảm bảo) nhờ ngân hàng chấp nhận “ký hậu” vào mặt sau AWB để lấy hàng.

Về mặt trình tự, sau khi người gửi hàng giao hàng cho hãng vận chuyển (carrier) và hoàn tất giấy tờ hải quan xuất khẩu, thì sẽ được bên vận chuyển cấp vận đơn hàng không. Do thời gian vận chuyển bằng máy bay rất nhanh so với tàu biển, nên một bộ AWB sẽ được gửi kèm cùng hàng hóa để các bên khả năng tham chiếu nhanh và giúp người nhận hàng làm sớm giấy tờ nhập hàng tại nơi đích đến.

Bài Nổi Bật  Hook Up Là Gì - Cùng Làm Quen Với Cụm Từ Lóng To Hook

Vận đơn gốc AWB sẽ được phát hành cùng lúc nhiều bản cho nhiều bên như người chuyên chở, người nhận hàng, người gửi hàng… Sau khi hàng đến đích, người nhận hàng hoặc đại lý của họ đến văn phòng người chuyên chở để nhận AWB cùng bộ chứng từ gửi kèm theo hàng hóa. Tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, người nhập khẩu cũng khả năng nhận AWB và bộ chứng từ gốc qua đường chuyển phát nhanh trước khi hàng đến để làm giấy tờ nhập khẩu.

Xem thêm: Thuế Nhà Thầu Là Gì, Tổng Quan Thuế Nhà Thầu Và Cách Tính

2.Phân loại vận đơn hàng không (AWB)

Air waybill có 2 loại thường gây ra nhầm lẫn. vì thế, có rất nhiều người chưa phân biệt được giữa MAWB và HAWB có điểm gì khác nhau và đòn bẩy tài chính là gì

Thực tế thì cả MAWB và HAWB đều là vận đơn hàng không, nhưng được cấp bởi 2 chủ thể khác nhau:

HAWB là viết tắt của House Air Waybill (vận đơn nhà), do người giao nhận cấpMAWB là Master Air Waybill (vận đơn chủ), do hãng hàng không cấp

Nói cách khác, khi chủ hàng lưu chỗ (book) với công ty giao nhận hàng không, bên giao nhận sẽ cấp HAWB. Tới lượt mình, người giao nhận book lại chỗ với hãng hàng không cho lô hàng đó, thì sẽ được hãng cấp MAWB cho người giao nhận.

3.Nội dung và ngôn từ trên vận đơn hàng không

Mẫu vận đơn hàng không do IATA (Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế) quy định. Dưới đây là mẫu và nội dung AWB hãng hàng không UPS (Mỹ) để bạn khả năng tham khảo.

 

*

NỘI DUNG MẶT TRƯỚC VẬN ĐƠN

Shipper name and address: Thông tin tên và địa chỉ người gửi hàng

Consignee name and address: Thông tin tên và địa chỉ người nhận hàng

AWB number: Số vận đơn 

Airport of departure: Sân bay xuất phát

Issuing carrier’s name and address: Tên và địa chỉ của người phát hành vận đơn

Issuing carrier’s agent: Ðại lý của người chuyên chở

Bài Nổi Bật  Phương Thức Đáo Hạn Là Gì ? Thế Nào Là Đáo Hạn Sổ Tiết Kiệm?

Routine: Tuyến đường

Accounting information: Thông tin thanh toán 

Currency: Tiền tệ 

Charges codes: Mã thanh toán cước

Charges: Cước phí và chi phí

Declare value for carriage: tổng giá trị kê khai vận chuyển 

Declare value for customs: tổng giá trị khai báo hải quan 

Amount of insurance: Số tiền bảo hiểm

Handing information: Thông tin làm hàng 

Number of pieces: Số kiện 

Other charges: Các chi phí khác 

Prepaid: Cước và chi phí trả trước 

Collect: Cước và chi phí trả sau 

Shipper of certification box: Ô ký xác nhận của người gửi hàng 

Carrier of execution box: Ô dành cho người chuyên chở 

For carrier of use only at destination: Ô chỉ dành cho người chuyên chở ở nơi đến

Collect charges in destination currency, for carrier of use only: Cước trả sau bằng đồng tiền ở nơi đến, chỉ dùng cho người chuyên chở.

Xem thêm: Welcome Là Gì – Welcome Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Trong bộ vận đơn gồm nhiều bản, chỉ có ba bản gốc và một vài bản copy có những quy định về vận chuyển ở mặt sau.Mặt hai của vận đơn hàng không bao gồm hai nội dung chính:– Thông báo liên quan đến trách nhiệm của người chuyên chở: Tại mục này, người chuyên chở thông báo số tiền lớn nhất mà họ phải bồi thường trong trường hợp hàng hoá bị tổn thất trong quy trình chuyên chở, tức là thông báo giới hạn trách nhiệm của mình. Giới han trách nhiêm của người chuyên chở được quy định ở đây là giới hạn được quy định trong các công ước, quy tắc quốc tế hoặc luật quốc gia về hàng không dân dụng.– Các điều kiện hợp đồng: Nội dung này bao gồm nhiều điều khoản khác nhau liên quan đến vận chuyển lô hàng được ghi ở mặt trước. Các nội dung đó thường là:+ Các định nghĩa, như định nghĩa về người chuyên chở, định nghĩa về công ước Vac­sa­va 1929, định nghĩa về vận chuyển, điểm dừng thoả thuận…+ Thời hạn trách nhiệm chuyên chở của người chuyên chở hàng không+ Cơ sở trách nhiệm của người chuyên chở hàng không+ Giới hạn trách nhiệm của người chuyên chở hàng không+ Cước phí của hàng hoá chuyên chở+ Trọng lượng tính cước của hàng hoá chuyên chở+Thời hạn thông báo tổn thất+ Thời hạn khiếu nại người chuyên chở+ Luật áp dụng.Những quy định này thường phù hợp với quy định của các công ước quốc tế về hàng không như Công ước Vac­sa­va 1929 và các nghị định thư sửa đổi công ước như Nghị định thư Hague 1955, Nghị định thư Montreal…

Bài Nổi Bật  Vì Sao Nguyễn Xuân Anh Đến Mức Phải Kỷ Luật, Nguyễn Xuân Anh

Trên đây là thông tin về vận đơn hàng không – airway bill, mong rằng những chia sẻ của xuất nhập khẩu Lê Ánh sẽ hữu ích với bạn!

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam. công ty chúng tôi đã tổ chức thành công các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế và hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn học viên trên cả nước, mang đến cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu đến với đông đảo học viên của công ty chúng tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Hawb là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hawb là gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Hawb là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hawb là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Hawb là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Hawb là gì

Hawb là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hawb #là #gì

Tham khảo thông tin về Hawb là gì tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin chi tiết về Hawb là gì từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment