Bài viết Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích”

–kết nối–Chính phủCIOTrung tâm chính phủ điện tửvietnamnet.vnĐCS Việt NamTP Hồ Chí MinhĐài tiếng nói Việt NamThủ đô Hà NộiTập chí ĐCSQuốc HộiTP Đà NẵngThừa Thiên HuếTP Hải PhòngAn GiangBà Rịa – Vũng TàuBắc NinhBình DươngBinh PhướcBình ThuậnCà MauCần thơ

*
*

Giới thiệu

Khi thiết kế cơ sở dữ liệu, nhiều khi chúng ta gặp các đối tượng mà một vài thông tin nhiều thay đổi ngay theo thời gian. Lấy ví dụ, khi mô tả thông tin về nhân viên, thì ngoài các trường ít (hoặc không) thay đổi ngay như Mã nhân viên, họ tên, số CMND… thì có một vài trường khả năng thay đổi ngay như: Hệ số lương, chức danh, cấp bậc. Trong một vài trường hợp, các thông tin thay đổi ngay nhiều, như tỷ giá ngoại tệ, giá bán danh mục… Một trường hợp điển hình, đó là các gian hàng trực tuyến bán danh mục qua mạng bán hàng (ví dụ như amazon, ebay), khi đó giá của các danh mục (giá danh mục thì tính theo đồng USD, euro…) có sự thay đổi ngay và tỉ giá ngoại tệ khả năng thay đổi ngay theo từng ngày hoặc từng giờ phụ thuộc cách tổ chức đó bán danh mục như nào để có lãi. vì thế, để đảm bảo doanh thu của các gian hàng thì cần phải xác định giá của danh mục từng ngày cũng như tỉ giá tương ứng, để từ đó xác định được doanh thu hoặc xem xét để điều chỉnh tổng giá trị danh mục cho phù hợp.

Bạn đang xem: Thời gian thực là gì

một vài khái niệm và định nghĩa về Cơ sở dữ liệu thời gian thực

Một cơ sở dữ liệu thời gian thực là một hệ thống cơ sở dữ liệu trong đó dùng thời gian thực để xử lý khối lượng công việc cho các bài toán đang có thay đổi ngay liên tục về dữ liệu (ví dụ các hệ thống bán hàng có các danh mục có tổng giá trị thay đổi ngay liên tục như vàng, dầu mỏ… hoặc những loại dữ liệu khác).

Điều này khác với cơ sở dữ liệu truyền thống chứa những dữ liệu bền vững, chủ yếu không bị tác động bởi thời gian. Ví dụ, một thị trường chứng khoán thay đổi ngay rất nhanh chóng và gần như liên tục. Các đồ thị của các thị trường khác nhau xuất hiện rất không ổn định (chúng thay đổi ngay liên tục) và chưa có một cơ sở dữ liệu nào để theo dõi tổng giá trị hiện nay cho tất cả các thị trường chứng khoán.

Bài Nổi Bật  112 Là Gì - Số Điện Thoại 112, 113, 114, 115, 116

Xử lý thời gian thực có nghĩa là một giao dịch được xử lý đủ nhanh và cho kết quả phản hồi và có tác động ngay lập tức. Các cơ sở dữ liệu thời gian thực là các công cụ quản lý hữu ích cho các đối tượng như cán bộ kế toán, các ngân hàng, hệ thống pháp luật, các giấy tờ y tế, hệ thống đa phương tiện, hệ thống kiểm soát quy trình, hệ thống dự phòng thảm hoạ, và hệ thống phân tích dữ liệu khoa học.

Các ứng dụng của cơ sở dữ liệu thời gian thực có rất nhiều những tiện ích giúp cho cả người quản lý cũng như các tổ chức khả năng nắm bắt kịp thời việc thay đổi ngay dữ liệu một cách liên tục, nhanh chóng, nó giúp cho việc phân tích dự đoán được kịp thời và phản ánh các thay đổi ngay gần như ngay lập tức. Trong phần sau của bài viết chúng ta sẽ cùng xem xét những đặc điểm cũng như sự khác biệt của các cơ sở dữ liệu thời gian thực (Real-time Database) với các cơ sở dữ liệu truyền thống.

*

 

Hình 1: Minh họa một cơ sở dữ liệu thời gian thực

Sự khác biệt giữa cơ sở dữ liệu truyền thống và cơ sở dữ liệu thời gian thực

Cơ sở dữ liệu thời gian thực thực chất là một cơ sở dữ liệu truyền thống có dùng những phần mở rộng để cung cấp thêm nhiều chức năng giúp cho các cơ sở dữ liệu này khả năng đưa ra những phản hồi đáng tin cậy. Cơ sở dữ liệu thời gian thực dùng cơ chế Giảm thời gian để thể hiện một phạm vi nhất định của tổng giá trị mà các dữ liệu được coi là đúng. Phạm vi này được gọi là tổng giá trị thời gian, một cơ sở dữ liệu thông thường không thể làm việc trong những trường hợp này vì những mâu thuẫn giữa các đối tượng trong thế giới thực và các dữ liệu mà đại diện cho chúng bị ràng buộc đối với các thay đổi ngay ví dụ danh mục là vàng có thuộc tính tổng giá trị biểu diễn bởi đồng đô la, nhưng đồng đô la lại chịu tác động lên xuống liên tục do các yếu tố khác tác động kéo theo giá vàng nếu muốn chính xác thì phải liên tục cập nhật theo tỷ giá của đồng đô la. Các cơ sở dữ liệu truyền thống có sử ràng buộc về dữ liệu nên khi có nhiều trường thay đổi ngay thì cần phải tạo thêm rất nhiều bảng.

Bài Nổi Bật  Sinh Năm 1955 Tuổi Gì

Xem thêm: Vì Sao Nói Bệnh Lao Là Bệnh Lây Truyền Chứ Không Phải Bệnh Di Truyền

Một hệ thống có hiệu quả cần phải khả năng xử lý các truy vấn thời gian gần như tức thời, trả về tạm thời những dữ liệu hợp lệ, và hỗ trợ cho việc lập kế hoạch ưu tiên. Để nhập dữ liệu vào một bản ghi, thường là một thiết bị đầu vào theo dõi trạng thái của hệ thống và cập nhật cơ sở dữ liệu với thông tin mới để phản ánh hệ thống đó chính xác hơn.

Khi thiết kế một hệ thống cơ sở dữ liệu thời gian thực, ta nên xem xét làm thế nào để biểu điễn đúng tổng giá trị thời gian, làm thế nào các “sự kiện” được kết nối với hệ thống thời gian thực. mặt khác, xem xét làm thế nào thể hiện các tổng giá trị thuộc tính trong cơ sở dữ liệu để các xử lý giao dịch và sự toàn vẹn của dữ liệu không bị tác động.

Khi thiết kế một hệ thống cơ sở dữ liệu thời gian thực, điều quan trọng là phải xem xét những gì hệ thống phải làm khi các mốc thời hạn (deadlines) không được đáp ứng. Ví dụ, một hệ thống kiểm soát không lưu liên tục giám sát hàng trăm máy bay và quyết định về đường bay đến cũng như xác định thứ tự mà các máy bay nên hạ cánh dựa trên các dữ liệu như nhiên liệu, độ cao, và tốc độ. Nếu bất kỳ thông tin nào được cung cấp muộn, kết quả khả năng là những tai nạn đáng tiếc. Để giải quyết các vấn đề của các dữ liệu lỗi thời, các “dấu thời gian” (timestamp) khả năng hỗ trợ các giao dịch bằng cách cung cấp cơ chế kiểm tra lại chính xác thời gian.

Khi thiết kế một hệ thống, một trong số những điều quan trọng nữa là phải xem xét những gì hệ thống phải làm gì khi các mốc thời hạn không được đáp ứng. Ví dụ, một hệ thống kiểm soát không lưu liên tục giám sát hàng trăm máy bay và làm cho các quyết định về đường bay đến và xác định thứ tự mà máy bay nên đất đai dựa trên các dữ liệu như nhiên liệu, độ cao, và tốc độ. Nếu bất kỳ thông tin này là muộn, kết quả khả năng bị tàn phá. Để giải quyết vấn đề của dữ liệu lỗi thời, các dấu thời gian khả năng hỗ trợ các giao dịch bằng cách cung cấp tài liệu tham khảo thời gian rõ ràng.

Kết luận

Các cơ sở dữ liệu truyền thống vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển mặc khác nó không khả năng xử lý với những loại dữ liệu động liên tục thay đổi ngay, vì thế việc xây dựng các cơ sở dữ liệu theo thời gian thực là hết sức rất cần thiết đối với các tổ chức có các bắt buộc nghiệp vụ quản lý những loại thông tin dữ liệu liên tục thay đổi ngay. Các cơ sở dữ liệu ngày nay xử lý dữ liệu nhanh hơn so với quá khứ, mặc khác khả năng xử lý kết quả một cách kịp thời và đưa ra các dự đoán sẽ luôn luôn quan trọng hơn việc xử lý nhanh. Việc xử lý nhanh mà áp dụng không đúng thì không đem lại nhiều hiệu quả đối với các cơ sở dữ liệu thời gian thực. Các hệ thống ngày càng được mở rộng, những loại thiết bị thông minh cũng đang ngày càng được phát triển và dữ liệu các hệ thống ngày càng lớn và đa đạng. Việc ứng dụng cơ sở dữ liệu thời gian thực là một chiều hướng tất yếu trong tương lai khi các bắt buộc nghiệp vụ đòi hỏi sự hỗ trợ tức thì từ việc xử lý thông tin, cũng như hỗ trợ ra quyết định.

Bài Nổi Bật  Erysipelas Là Gì - Tác Nhân gây ra Bệnh

Các câu hỏi về Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hệ #Điều #Hành #Thời #Gian #Thực #Là #Gì #Định #Nghĩa #Ví #Dụ #Giải #Thích

Tham khảo báo cáo về Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin chi tiết về Hệ Điều Hành Thời Gian Thực Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment