Bài viết Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng”

Ngày nay khó khả năng tưởng tượng hệ thống IT nào vận hành mà không có cơ sở dữ liệu (CSDL). Vậy làm thế nào để các cơ sở dữ liệu luôn luôn sẵng sàng và trong trạng thái tốt nhất cho người dùng truy cập? Ai là người sẽ đảm bảo việc đó? Với bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về việc quản trị cơ sở dữ liệu cùng những vui buồn của nghề này.

Bạn đang xem: Quản trị cơ sở dữ liệu là làm gì

Người quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Người quản trị cơ sở dữ liệu, Database Administrator hay viết tắt là DBA, là người đảm bảo cơ sở dữ liệu luôn sẵng sàng trong trạng thái tốt nhất và được bảo mật. DBA đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ phận IT và rộng hơn, trong các tổ chức, công ty. Các công ty trong mọi lĩnh vực đều cần sự hiện diện của DBA, từ lĩnh vực máy tính, tài chính, ngân hàng, dầu khí, dịch vụ, sản xuất..

Những công việc chính của DBA

Trách nhiệm của một Database Administrator là rất rộng. Bạn phải làm việc với nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến CSDL:

Thiết kế, cài đặt, cấu hình và quản trị cơ sở dữ liệu của công ty.Đảm bảo cơ sở dữ liệu vận hành hiệu quả và không bị lỗi.Lên kế hoạch, theo dõi và phân bổ tài nguyên hợp lý cho CSDL như đĩa, bộ nhớ, mạng…thay đổi ngay, điều chỉnh cấu trúc database khi có bắt buộc.Quản trị và tối ưu hóa hiệu suất (performance) của CSDL.Đảm bảo CSDL luôn sẵn sàng và toàn vẹn (integrity).Thiết kế, cài đặt, nâng cấp và quản trị database server. Trong nhiều công ty việc quản trị database server được thực hiện bởi team server nhưng việc cũng khả năng do DBA đảm trách.Quản trị người dùng database.Đảm bảo cơ sở dữ liệu được bảo mật.Sao lưu và khôi phục cơ sở dữ liệu khi rất cần thiết trong các điều kiện vận hành bình thường và khi có thảm họa (disaster recovery)một vài DBA tham gia vào việc phân tích và cung cấp các dữ liệu báo cáo cho công ty.Đảm bảo việc dùng license là đúng theo những gì đã được cấp phép và thỏa thuận với nhà cung cấp.

*

Kiến thức kỹ năng cần có của DBA

Để trở khả năng đảm nhiệm vị trí DBA bạn cần có những kiến thức và kỹ năng:

Bài Nổi Bật  Thân Bất Do Kỷ Là Gì

Có bằng cử nhân hay kỹ sư ngành công nghệ thông tin.Có nền tảng kỹ thuật vững chắc về cấu trúc cơ sở dữ liệu.Có kiến thức và kinh nghiệm quản trị những hệ thống cơ sở dữ liệu mà bạn sẽ làm việc trên đó (Oracle, MS SQL Server, IBM DB2…)dùng thành thạo ngôn ngữ truy vấn (query language) . SQL (Structured Query Language) là ngôn ngữ truy vấn thông dụng nhất. Có kiến thức về hệ điều hành, phần cứng và mạng sẽ giúp DBA rất nhiều trong công việc mỗi ngày.Hiểu biết về các ứng dụng (application) liên quan đến cơ sở dữ liệu mà bạn quản trị sẽ rất lợi thế.

mặt khác, các kỹ năng sau cũng rất quan trọng đối với một DBA:

Kỹ năng giao tiếp & làm việc nhóm: công việc của DBA đòi hỏi phải nhiều giao tiếp với các đối tượng khác nhau: end web10_users, developers, quản lý, đội dự án… vì thế giao tiếp và làm việc nhóm tốt là rất quan trọng đối với DBA. Kỹ năng phân tích: Là một DBA, bạn cần khả năng thu thập thông tin, phân tích và ra quyết định nhanh chóng để đảm bảo hệ thống cơ sở dữ liệu được vận hành một cách tối ưu nhất.Chi tiết, cẩn trọng:  Vì bạn làm việc với khối lượng dữ liệu lớn, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng khả năng gây ra nên những vấn đề lớn không dễ giải quyết. Cẩn trọng và tỉ mỉ là rất rất cần thiết đối với một DBAKỹ năng giải quyết vấn đề (Troubleshooting skills): Bạn cần phải có kỹ năng đáng giá tình huống, vấn đề để có những giải pháp giải quyết nhanh chóng khi làm việc với CSDL.

Xem thêm: To Hang On Nghĩa Là Gì ? Từ “Hang” dùng Thế Nào Trong Từng Trường Hợp

Muốn theo nghề DBA nên bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn muốn theo đuổi nghề làm DBA mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì đây là một vài gợi ý cho bạn. Hiển nhiên là bạn phải có nền tảng về CNTT như kỹ sư hay cử nhân về ngành này.

Chọn nền tảng công nghệ CSDL mà bạn khả năng bắt đầu và theo đuổi: Oracle, Microsoft, DB2.. Nếu bạn đang làm trong một công ty và có sẵn công nghệ và bạn có cơ hội để làm DBA thì công nghệ chọn bạn thay vì ngược lại. Còn nếu bạn không có cơ hội đó và muốn chuyển sang làm DBA thì chọn nền tảng mà bạn nghĩ là có cơ hội để tìm việc và phát triển sau này để bắt đầu học hỏi. Cũng có người chọn vì công nghệ quen thuộc hoặc sở thích. Ví dụ bạn làm Java thì thích Oracle hơn còn làm .NET thì Microsoft có vẻ sẽ được ưu tiên.Chọn ngôn ngữ SQL liên quan công nghệ CSDL để học: một khi đã xác định được bạn chọn Oracl, Microsoft hay bất kỳ CSDL nào khác bạn cần phải học ngôn ngữ SQL liên quan đến công nghệ đó. Nắm vững SQL là điều kiện cần để làm một DBAPhát triển những kỹ năng cần có cho một DBA: DBA với tích chất công việc của mình thường phải quản lý khối lượng công việc lớn và deadline chặc chẽ. Không có công thức cố định nhưng như đã đề cập bên trên bạn cần phải phát triển cho mình những kỹ năng còn thiếu hoặc chưa phát triển đúng mức: cẩn trọng, chi tiết, giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, khéo léo, bình tĩnh, đơn giản tiếp cận kiến thức mới hoặc chấp nhận các thay đổi ngay.Có cái nhìn tổng thể: lời khuyên này có ích khi bạn đã bắt đầu làm một DBA trong một tổ chức. Bạn cần có cái nhìn rộng hơn về công ty, về bức tranh tổng thể về buôn bán thay vì chỉ gói gọn trong các vấn đề kỹ thuật. Có cái nhìn một bức tranh lớn sẽ giúp bạn biết ưu tiên những việc nào để đem lại tổng giá trị nhiều nhất cho công ty mà bạn làm việc với vai trò là một DBA.

Bài Nổi Bật  Treat Or Trick Or Treat Là Gì ? Trò Chơi Trick Or Treat Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Con đường phát triển sự nghiệp của DBA

Bắt đầu từ một Junior DBA, rồi Senior DBA và bạn khả năng phát triển để làm việc ở các vị trí cao hơn như manager, project manager, DBA consultant… Bạn cũng khả năng phát triển chuyên sâu với những công nghệ mới về DBA như Oracle DBA Cloud Service…

Các chứng chỉ Database Administrator

Có nhiều khóa đào tạo, tài liệu và chứng chỉ về các CSDL khác nhau. Bạn chọn học và thi chứng chỉ nào là tùy thuộc vào quyết định của bạn hoặc CSDL mà bạn làm việc. Đối với 2 database mà các tổ chức, công ty lớn hay dùng là Oracle và Microsoft thì có các chứng chỉ sau bạn khả năng tham khảo:

*

Chứng chỉ Oracle DBA

Lương bổng và cơ hội của DBA

theo nghiên cứu của một vài trang tuyển dụng về IT, mức lương vào khoảng 1,200 USD cho những người làm việc từ 3-5 năm tại Việt Nam.

Tìm việc DBA ở đâu?

Bạn khả năng theo dõi các trang web tuyển dụng về IT, linkedin. Trang web tuyển dụng TruongGiaThien.Com.Vn cũng có khá nhiều job về DBA bạn khả năng tham khảo.

 

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng TruongGiaThien.Com.Vn trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác khả năng giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất Linkedin Page: https://bit.ly/Linkedinttmn.mobi Facebook Group: https://bit.ly/ttmn.mobivn cơ hội việc làm IT : TruongGiaThien.Com.Vn

Bài Nổi Bật  Máy rửa bát là gì? Có nên mua máy rửa bát chén này hay không?
Cơ hội hấp dẫn Xem tất cả
CHUYÊN VIÊN KIỂM THỬ PHẦN MỀM – TESTER
Unibiz_tuyendung Ho Chi Minh City, Vietnam
Xem ngay mức lương
BUSINESS ANALYST – CHUYÊN VIÊN PHÂN TÍCH buôn bán
Unibiz_tuyendung Ho Chi Minh City, Vietnam
Xem ngay mức lương
LẬP TRÌNH VIÊN IOS
Unibiz_tuyendung Ho Chi Minh City, Vietnam
Xem ngay mức lương
*
Nhân viên Marketing, PR, quảng cáo

*
Marketing Executive
Công ty CP Đầu Tư và Phát Triển Giáo Dục Nghệ Thuật Đông Nam Á Ho Chi Minh City, Vietnam
Xem ngay mức lương

Các câu hỏi về Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng

Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hệ #Quản #Trị #Cơ #Sở #Dữ #Liệu #Là #Làm #Gì #Top #Hệ #Quản #Trị #Csdl #Hay #Dùng

Tham khảo thêm tin tức về Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung chi tiết về Hệ Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Là Làm Gì ? Top Hệ Quản Trị Csdl Hay Dùng từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment