Bài viết Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết – Thành Vô Lăng thuộc chủ đề về Hướng Dẫn thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Truonggiathien.com.vn tìm hiểu Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết – Thành Vô Lăng trong bài viết hôm nay nha !

Các bạn đang xem nội dung : “Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết”

Xem thêm:

Với các ưu điểm lớn như giảm lượng khí thải, tiết kiệm nhiên liệu và giúp động cơ vận hành êm ái hơn nên hệ thống phun xăng điện tử hiện nay được trang bị trên hầu hết các dòng ô tô.

Vậy Hệ thống phun xăng điện tử là gì, cấu tạo và nguyên lí vận hành của nó ra sao, cùng Thành Vô Lăng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hệ thống phun xăng điện tử là gì?

Kể từ khi thắt chặt các quy định về khí thải vào những năm 1970, các hệ thống giúp giảm lượng khí thải và tiết kiệm nhiên liệu đã được đưa vào dùng. Nổi bật nhất trong số này là hệ thống phun xăng điện tử được dùng rộng rãi trên ô tô vào cuối những năm 1980.

he thong phun xang dien tu la gi

Hệ thống phun xăng điện tử còn gọi là EFi hoặc Fi (Electronic Fuel Injection hoặc Fuel Injection là một hệ thống thay thế cho bộ chế hòa khí, để tối ưu lượng nhiên liệu và không khí đi vào động cơ, nhằm giảm khí thải, tiết kiệm nhiên liệu cũng như giúp cho động cơ vận hành được trơn tru, êm ái.

Nhiệm vụ của hệ thống phun xăng điện tử là kiểm soát lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt với tốc độ vừa đủ để tránh lãng phí mà động cơ vẫn vận hành êm ái.

Đọc thêm: Spacer là gì? Có an toàn hay không? Ưu nhược điểm là gì?

Ưu nhược điểm của hệ thống phun xăng điện tử

Ưu điểm của hệ thống phun xăng điện tử

Hiện nay, nhiều người dùng hệ thống phun xăng điện tử trên ô tô thay cho bộ chế hòa khí là bởi nó mang nhiều ưu điểm vượt trội như sau.

Bài Nổi Bật  Tải Elemental Dungeon MOD APK 1.16 (Vô hạn tiền)

1. Khả năng siêu tiết kiệm nhiên liệu

Hệ thống phun xăng điện tử vận hành theo cơ chế phun tự động, nhiên liệu được phun một lượng chính xác, phù hợp với tình trạng vận hành thực tế của động cơ. và cạnh đó, lượng hòa khí ở các buồng đốt cũng được đốt cháy triệt để. Nhờ vậy mà nhiên liệu được dùng hiệu quả, tiết kiệm hơn rất nhiều so với bộ hòa khí. 

2. Đảm bảo tính ổn định và kéo dài tuổi thọ của động cơ

Nhờ có bộ phận cảm biến tự động, hệ thống phun xăng điện tử ô tô phân phối rất đồng đều hơi xăng đến từng xi lanh, giúp động cơ vận hành ổn định, giảm chiều hướng bị kích nổ trong hầu hết mọi điều kiện vận hành. 

và cạnh đó, khả năng khởi động mà không cần làm nóng máy giúp cho mô-men xoắn phát ra lớn hơn, quy trình khởi động diễn ra nhanh hơn, kể cả khi thời tiết lạnh giá.

khả năng bạn quan tâm: Hệ thống Intercooler là gì? một vài lỗi thường gặp

Nhược điểm của hệ thống phun xăng điện tử ô tô

  • Chi phí bảo trì cao
  • điều kiện trong việc bảo dưỡng
  • Khả năng vận hành sai của một vài cảm biến

Cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử ô tô

Hệ thống phun xăng điện tử ô tô bao gồm 3 phần chính:

he thong phun xang dien tu 4 1

Cảm biến

Thiết bị cảm biến tự động được lắp đặt trong hệ thống phun xăng điện tử nhằm thu thập số liệu và truyền thông tin về số liệu đó đến bộ phận điều khiển, để bộ phận điều khiển phân tích và xử lý.

Các cảm biến trong hệ thống phun xăng điện tử được lắp đặt ở nhiều điểm của động cơ và chức năng của chúng là gửi thông tin đến ECU. Các cảm biến trong hệ thống phun xăng điện tử bao gồm:

  • Cảm biến nhiệt độ động cơ
  • Cảm biến nhiệt độ cửa vào
  • Cảm biến nhiệt độ khí thải
  • Cảm biến tốc độ động cơ
  • Cảm biến vị trí bướm ga
  • Đầu dò chịu trách nhiệm đo nồng độ nhiên liệu trong hỗn hợp nhiên liệu / không khí

Bộ điều khiển điện tử

Thiết bị thứ 3 trong cấu tạo của hệ thống phun xăng điện tử là Bộ điều khiển điện tử (ECU) chính là “bộ não” của hệ thống phun xăng điện tử. Sau khi nhận được tất cả thông tin từ các bộ phận cảm biến, bộ phận điều khiển điện tử sẽ tổng hợp, xử lý và truyền tín hiệu đến các kim phun. Lúc này việc phun xăng sẽ được tiến hành một cách chính xác, vừa đủ cho động cơ vận hành trơn tru mà không hề gây ra lãng phí.

Đọc thêm: Nội thất xe ô tô gồm những gì?

Bảng sơ đồ hệ thống phun xăng điện tử
Bảng sơ đồ hệ thống phun xăng điện tử

Các bác khả năng tham khảo sơ đồ khối hệ thống phun xăng điện tử như trên.

Bộ phận bơm phun nhiên liệu

Bộ phận này bao gồm kim phun, vòi phun và bơm, thực hiện nhiệm vụ cuối cùng chính là nhận lệnh và bơm nhiên liệu tới các buồng đốt. Bộ phận này rất dễ hư hỏng nên cần được kiểm tra nhiều và thay thế kịp thời để đảm bảo hệ thống phun xăng điện tử vận hành bình thường, hiệu quả nhất.

Nguyên lý làm việc hệ thống phun xăng điện tử

hệ thống phun xăng điện tử

Hệ thống phun xăng điện tử vận hành dựa trên nguyên lý: dùng hệ thống điều khiển điện tử để can thiệp, điều chỉnh trong quy trình phun nhiên liệu tới các buồng đốt của động cơ. 

Bài Nổi Bật  Tải Elemental Dungeon MOD APK 1.12 (Menu/Bất tử/Vô hạn mana)

Ban đầu, ngay lúc khởi động xe, bộ phận điều khiển điện tử quét một loạt các cảm biến để chúng bắt đầu vận hành đúng chức năng của mình.

Các cảm biến đo các tổng giá trị theo nhiệm vụ của chúng như nhiệt độ không khí, áp suất không khí, áp suất nhiên liệu, vòng tua động cơ, mật độ không khí, góc bướm ga,…

Sau đó, các cảm biến truyền tất cả những thông số này đến bộ điều khiển điện tử (ECU). ECU sẽ tự động tính toán lượng nhiên liệu hợp lý mà động cơ cần ngay chính thời điểm hiện nay để thiết lập thời gian mở vòi phun chính xác.

Đọc thêm: Hệ thống khởi động ô tô và những điều cần biết

Hệ thống phun xăng điện tử efi có mấy loại?

Dựa vào đặc điểm cấu tạo và nguyên lý vận hành, khả năng chia hệ thống phun xăng điện tử trên ô tô thành những loại sau:

he thong phun xang dien tu co may loai
Hệ thống phun xăng điện tử có mấy loại

1. Hệ thống phun xăng đơn điểm (hay SPI)

hệ thống phun xăng điện tử ô tô này chỉ dùng duy nhất một vòi phun tại chính khu vực trung tâm thay cho bộ chế hòa khí để sinh khí hỗn hợp trong quy trình nạp nhiên liệu. 

Do đặc điểm cấu tạo khá đơn giản nên hệ thống phun xăng đơn điểm có giá thành tương đối rẻ. mặc khác, nó chỉ phù hợp với những loại xe nhỏ, tải trọng thấp vì hệ thống chỉ phun một lần với số lượng lớn nên nhiên toàn bộ liệu hòa trộn không được đồng đều.

Hệ thống phun xăng điện tử đa điểm (hay MPI)

Cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử đa điểm
Cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử đa điểm

 Đây là hệ thống ưu việt nhất trong ba hệ thống phun xăng điện tử hiện nay. Ở hệ thống này, mỗi xi lanh đều có một vòi phun riêng ngay trước xu-pap, vòi phun này giúp hút triệt để nhiên liệu vào mỗi xi lanh. Trong quy trình vận hành, nhờ bộ phận cảm biến tự động, vòi phun nhận tín hiệu thông tin và khả năng xác định thời điểm chính xác cần phun. Chính vì thế mà khả năng bơm đủ và đúng lượng nhiên liệu rất cần thiết cho động cơ vận hành mượt mà.

Đọc thêm: Hộp số ô tô là gì? Cấu tạo và nguyên lí vận hành của 4 loại hộp số

Hệ thống phun xăng điện tử tuần tự

Phun nhiên liệu tuần tự, còn được gọi là Phun nhiên liệu qua cổng tuần tự (SPFI) hoặc Phun theo thời gian, là một loại Phun nhiều cổng. Mặc dù MPFI có nhiều kim phun nhưng tất cả chúng đều phun nhiên liệu cùng lúc hoặc theo nhóm. Điều này khả năng kéo theo việc nhiên liệu ở trạng thái “lơ lửng” trong cảng lâu nhất là 150 mili giây tại thời điểm động cơ chạy không tải.

Nó có vẻ không nhiều, nhưng đó là một Giảm đủ mà các kỹ sư đã giải quyết, đó là việc phun nhiên liệu tuần tự kích hoạt mỗi vòi phun riêng biệt. Về cơ bản, chúng được hẹn giờ giống như bugi và phun nhiên liệu ngay trước khi hoặc khi van nạp của chúng mở ra. Mặc dù có vẻ như là một bước nhỏ, nhưng việc nâng cao hơn hiệu quả và phát thải đến với liều lượng đặc biệt nhỏ.

Hệ thống phun xăng điện tử trực tiếp

Phun trực tiếp phun nhiên liệu thẳng vào buồng đốt, qua các van. Hệ thống phun xăng trực tiếp thường nhật trong động cơ diesel và đang bắt đầu xuất hiện trong các thiết kế động cơ xăng, đôi khi được gọi là DIG cho Xăng phun trực tiếp. Tỷ lệ nhiên liệu vẫn chính xác hơn so với hệ thống phun khác.

Bài Nổi Bật  Ông Già Noel Có Bao Nhiêu Con Tuần Lộc
Hệ thống phun xăng điện tử trực tiếp
Hệ thống phun xăng điện tử trực tiếp

Hệ thống phun trực tiếp cung cấp cho các kỹ sư một biến số bổ sung để tác động chính xác đến cách thức đốt cháy xảy ra trong xi lanh. Bộ môn thiết kế động cơ xem xét kỹ lưỡng cách thức hỗn hợp nhiên liệu / không khí quay xung quanh trong các xi lanh và cách vụ nổ di chuyển từ điểm đánh lửa. Phun trực tiếp là loại khả năng được dùng trong các động cơ đốt cháy nhẹ phát thải thấp.

khả năng bạn quan tâm: 6 dấu hiệu hỏng giảm xóc ô tô và cách xử lí

Vệ sinh hệ thống phun xăng điện tử

Cách vệ sinh hệ thống phun xăng điện tử
Cách vệ sinh hệ thống phun xăng điện tử

những loại nhiên liệu hiện nay có độ tinh luyện chưa cao, còn chứa nhiều tạp chất, kéo theo hiện tượng tắc nghẽn kim phun, làm sụt giảm hiệu quả vận hành của hệ thống phun xăng điện tử, thậm chí khả năng gây ra chết máy. Do vậy, cần tiến hành sửa chữa bảo dưỡng hệ thống phun xăng điện tử nhiều để đảm bảo động cơ vận hành êm ả. 

Phương án an toàn và tốt nhất là nên vệ sinh kim phun xăng điện tử tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng, uy tín – nơi có thợ nghề đủ kỹ thuật và máy móc chuyên dụng, để đảm bảo kim phun xăng được vệ sinh đúng phương pháp, hiệu quả. 

Chi phí trung bình cho một lần vệ sinh hệ thống phun xăng điện tử rơi vào khoảng 150.000đ – 200.000đ. Đây là mức giá này hoàn toàn hợp lý để đổi lại một hệ thống phun xăng điện tử vận hành trơn tru, động cơ vận hành ổn định.

Xem thêm các bài viết khác tại: Thành Vô Lăng

 

Các câu hỏi về Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết – Thành Vô Lăng

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết – Thành Vô Lăng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết – Thành Vô Lăng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết – Thành Vô Lăng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết – Thành Vô Lăng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết – Thành Vô Lăng

Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết - Thành Vô Lăng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hệ #Thống #Phun #Xăng #điện #Tử #Và #điều #Cần #Biết #Thành #Vô #Lăng

Tham khảo thêm kiến thức về Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết – Thành Vô Lăng tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về Hệ Thống Phun Xăng điện Tử Và 6 điều Cần Biết – Thành Vô Lăng từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/giai-tri/game/