Bài viết Hiểu ” Vật Lý Lượng Tử Là Gì, Vật Lý Lượng Tử Chứng Minh Được Cõi Âm Tồn Tại thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Hiểu ” Vật Lý Lượng Tử Là Gì, Vật Lý Lượng Tử Chứng Minh Được Cõi Âm Tồn Tại trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Hiểu ” Vật Lý Lượng Tử Là Gì, Vật Lý Lượng Tử Chứng Minh Được Cõi Âm Tồn Tại”

Các sự kiện ở quy mô nhỏ nhất khả năng kéo theo những hệ quả vô cùng to lớn. Và không có lĩnh vực khoa học nào chứng minh điều đó tốt hơn vật lý lượng tử thông qua việc khám phá những hành vi kỳ lạ của vật chất, chủ yếu là của những hạt rất nhỏ trong thế giới vi mô.

Bạn đang xem: Vật lý lượng tử là gì

Trong năm 2019, các thí nghiệm lượng tử đã được thực hiện ở những địa hạt và tình huống mới, thậm chí là xa lạ. Dù còn một vài tranh cãi, tính toán lượng tử đã tiến rất gần tới thực tế. Sau đây là 12 sự kiện lượng tử quan trọng và đáng ngạc nhiên nhất của năm 2019.

1. Google tuyên bố“uy quyền lượng tử”

*

Nếu có một tin tức nào về vật lý lượng tử trong năm 2019 khả năng làm nên lịch sử, thì có lẽ đó sẽ là một thông báo trọng đại từ Google: Công ty công nghệ này tuyên bố rằng họ đã đạt được cái gọi là “uy quyền lượng tử” (“quantum supremacy”). Đó là một cách thú vị để nói rằng Google đã chế tạo được một máy tính lượng tử khả năng thực hiện một vài tác vụ nhất định nhanh hơn bất kỳ máy tính hiện hành (tức máy tính cổ điển) nào. Danh mục máy tính cổ điển bao gồm bất kỳ máy tính nào vận hành dựa trên các bit thông thường 0 và 1, chẳng hạn như thiết bị mà bạn đang dùng để đọc bài viết này.

Tuyên bố đã đạt được uy quyền lượng tử của Google, nếu là đúng, sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử tính toán. Máy tính lượng tử dựa vào các đặc tính vật lý kỳ lạ ở quy mô nhỏ, như rối lượng tử (quantum entanglement) và tính bất định (uncertainty) trong thế giới vi mô, để thực hiện các phép tính. Về lý thuyết, các đặc tính lượng tử đó đem lại cho các máy tính lượng tử những lợi thế nhất định so với máy tính cổ điển thông thường. Máy tính lượng tử khả năng đơn giản phá vỡ các hệ thống mã hóa cổ điển, truyền tin được mã hóa một cách hoàn hảo, thực hiện các bài toán mô phỏng nhanh hơn hẳn máy tính cổ điển và giải quyết được các vấn đề có độ phức tạp cao một cách đơn giản. Vấn đề là chưa từng có ai tạo ra được một máy tính lượng tử thực thụ, đủ nhanh để tận dụng triệt để những lợi thế lý thuyết đó, ít nhất là cho đến thời điểm trước khi Google tuyên bố đã đạt được uy quyền lượng tử trong năm này.

Bài Nổi Bật  Sugar Daddy Sugar Baby Là Gì ? Sugar Baby Là Gì? Sugar Daddy Là Gì

2. Kilôgam lượng tử

Một bước ngoặt lượng tử khác của năm 2019 liên quan đến trọng lượng và đo lường. Từ hơn 130 năm này, Kilôgam tiêu chuẩn, một vật thể xác định đơn vị của khối lượng cho tất cả các phép đo, là một hình trụ làm bằng bạch kim-iridi, nặng 2,2 pound và được đặt trong một căn phòng ở Pháp. Nhưng điều đó đã thay đổi ngay trong năm 2019: đã có Kilôgam mới!

3. Sự thật có tính chủ quan

*

Một nhóm các nhà vật lý đã thiết kế một thí nghiệm lượng tử chỉ ra rằng rằng các sự kiện thực sự xảy ra như thế nào là tùy theo cách nhận biết sự kiện đó của riêng bạn. Các nhà vật lý đã thực hiện một kiểu “tung đồng xu” bằng cách dùng các photon trong một máy tính lượng tử tí hon và phát hiện ra rằng các kết quả là khác nhau ở các máy dò khác nhau, tùy thuộc vào cách quan sát.

4. Rối lượng tử đã cósự quyến rũ của nó

*

Lần đầu tiên các nhà vật lý đã chụp được ảnh của rối lượng tử.

5. Hai nghìn nguyên tử tồn tại ở hai nơi cùng một lúc

Theo một cách nào đó, ngược về mặt khái niệm với rối lượng tử, chồng chập lượng tử (quantum superposition) lại cho phép một vật thể khả năng ở cả hai (hoặc nhiều hơn hai) vị trí cùng một lúc, một hệ quả của việc vật chất tồn tại cùng lúc ấy cả ở dạng hạt và cả ở dạng sóng. Thông thường, điều này đạt được với các hạt rất nhỏ như các điện tử.

*

Một minh họa chỉ ra rằng rằng hành vi lượng tử của các phân tử lớn, phức tạp: chúng đang lan ra như những gợn sóng trong không gian.

Xem thêm: Nhân Viên thống kê Thị Trường Là Gì ? Vì Sao Dn Cần thống kê Thị Trường?

6. Nhiệt truyền xuyên qua chân không

Bình thường nhiệt chỉ khả năng truyền qua chân không thông qua bức xạ ánh sáng. (Đó là những gì bạn cảm nhận được trong những ngày hè khi các tia nắng từ Mặt trời xuyên qua không gian và rọi vào mặt bạn.) Trong các trường hợp khác, theo các mô hình vật lý tiêu chuẩn, nhiệt truyền theo hai cách. Cách thứ nhất, các hạt có năng lượng khả năng va đập vào các hạt khác và truyền năng lượng của chúng cho các hạt này. (Hãy quấn tay quanh một tách trà ấm để cảm nhận hiệu ứng này.) Cách thứ hai, một chất lỏng ấm khả năng thay thế vị trí của một chất lỏng lạnh hơn. (Đó là những gì xảy ra khi bạn bật máy sưởi trong xe, làm không khí trong xe ấm dần lên.) vì thế, nếu không có bức xạ ánh sáng, nhiệt không thể truyền xuyên qua chân không.

*

Một bức ảnh của thiết bị thực nghiệm cho phép nhiệt truyền qua không gian trống rỗng.

7. Thứ tự nhân quả khả năng bị đảo ngược

*

Phát hiện tiếp theo của năm 2019 là một phát hiện còn xa để khả năng xem như một khám phá được kiểm chứng bằng thực nghiệm và thậm chí nó còn nằm ngoài “địa hạt” của vật lý lượng tử truyền thống. Nhưng các nhà thống kê làm việc trong lĩnh vực hấp dẫn lượng tử (quantum gravity) – một cấu trúc lý thuyết được thiết kế để thống nhất cơ học lượng tử và thuyết tương đối rộng của Einstein – đã chỉ ra rằng, trong một vài trường hợp, một sự kiện ở thời hiện nay khả năng gây ra ra một hiệu ứng ở thời quá khứ.

8. Chui hầm lượng tử được “bẻ khóa”

*

Các nhà vật lý đã làm được một thí nghiệm chỉ ra rằng rằng tốc độ của một hạt khả năng chui qua một rào cản, giải mã được một bí ẩn kéo dài hàng thập kỷ qua.

Các nhà vật lý từ lâu đã biết về một hiệu ứng kỳ lạ được gọi là “chui hầm lượng tử”, trong đó các hạt dường như chui qua được các rào cản dường như không thể vượt qua. Trong năm 2019, một thí nghiệm lượng tử đã chỉ ra rằng rằng điều này thực sự xảy ra như thế nào.

9. Kim loại hydro khả năng đã xuất hiện trên Trái đất

*

Các nhà khoa học nghi ngờ những đám mây bên ngoài của sao Mộc đang che giấu những hồ kim loại hydro chịu áp suất lớn.

10. Rùa lượng tử

*

11. Một máy tính lượng tử tí hon đảo ngược thời gian

*

Thời gian được cho là chỉ trôi theo một hướng: về phía trước, về tương lai. Đổ một ít sữa trong cốc xuống đất, sẽ không có cách nào để làm khô hoàn toàn bụi bẩn và trả lại sữa sạch vào cốc. Hàm sóng lượng tử đã lan ra không thu lại được như lúc ban đầu.

12. Một máy tính lượng tử khác nhìn thấy 16 tương lai

*

Các hạt ánh sáng nhỏ bé, các photon, khả năng di chuyển cùng lúc ấy trong một chồng chập của nhiều trạng thái khác nhau. Các nhà thống kê đã dùng tính năng lượng tử kỳ lạ này để thiết kế một máy tính nguyên mẫu khả năng dự đoán 16 tương lai khác nhau cùng một lúc.

Nguyễn Bá Ân dịchNguồn: https://www.livescience.com/most-important-surprising-quantum-physics-of-2019.html

Các câu hỏi về Hiểu ” Vật Lý Lượng Tử Là Gì, Vật Lý Lượng Tử Chứng Minh Được Cõi Âm Tồn Tại


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hiểu ” Vật Lý Lượng Tử Là Gì, Vật Lý Lượng Tử Chứng Minh Được Cõi Âm Tồn Tại hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Hiểu " Vật Lý Lượng Tử Là Gì, Vật Lý Lượng Tử Chứng Minh Được Cõi Âm Tồn Tại ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hiểu " Vật Lý Lượng Tử Là Gì, Vật Lý Lượng Tử Chứng Minh Được Cõi Âm Tồn Tại Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Hiểu " Vật Lý Lượng Tử Là Gì, Vật Lý Lượng Tử Chứng Minh Được Cõi Âm Tồn Tại rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Hiểu ” Vật Lý Lượng Tử Là Gì, Vật Lý Lượng Tử Chứng Minh Được Cõi Âm Tồn Tại

Hiểu

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hiểu #Vật #Lý #Lượng #Tử #Là #Gì #Vật #Lý #Lượng #Tử #Chứng #Minh #Được #Cõi #Âm #Tồn #Tại

Tra cứu báo cáo về Hiểu ” Vật Lý Lượng Tử Là Gì, Vật Lý Lượng Tử Chứng Minh Được Cõi Âm Tồn Tại tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về Hiểu ” Vật Lý Lượng Tử Là Gì, Vật Lý Lượng Tử Chứng Minh Được Cõi Âm Tồn Tại từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment