Bài viết Hoành Độ Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Hoành Độ Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Hoành Độ Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt”

Bạn biết rằng “Hệ tọa độ Oxy gồm 2 trục, trục dọc gọi là trục tung, trục nằm ngang gọi là trục hoành …” và chắc rằng đã rất rất nhiều lần bạn vẽ hai trục đó. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc “tung” là gì, “hoành” là gì? Nếu chưa thì bạn giống mình rồi đấy!

1. Tung là dọc, hoành là ngang

Kể cũng lạ, học toán, làm toán và dạy toán bao năm này, số lần vẽ hệ trục tọa độ, vẽ trục tung, vẽ trục hoành có lẽ lên đến hàng trăm lần. Nhưng gần đây mình mới biết ý nghĩa của hai từ tung và hoành: “Tung là dọc, hoành là ngang” và vì lẽ đó mà người ta mới gọi “Trục dọc là trục tung, trục ngang là trục hoành”.

Bạn đang xem: Hoành độ là gì

*

Tung là dọc, hoành là ngang

Xem thêm: Sửa Lỗi Word Bị Dính Chữ, Cách Sửa Lỗi Dính Chữ Trong Word

Điều thú vị, khiến bài viết này ra đời là ở cái sự mình “phát hiện” ra ý nghĩa của 2 từ tung và hoành, thú vị ở chỗ mình hiểu ý nghĩa của hai từ này không phải do đọc một tài liệu về toán học nào đó có giải thích về chúng mà là do đọc một … khổ thơ trong Truyện Kiều:

Bài Nổi Bật  Dịch Sang Tiếng Anh Nhân Viên Kỹ Thuật Viên Tiếng Anh Là Gì

Một tay gây ra dựng cơ đồBấy lâu bể Sở sông Ngô tung hoànhBó thân về với triều đìnhHàng thần lơ láo phận mình ra đâuÁo xiêm ràng buộc lấy nhauVào luồng ra cúi công hầu mà chiSao bằng riêng một biên thùySức này đã dễ làm gì được nhauChọc trời khuấy nước mặc dầuDọc ngang nào biết trên đầu có ai …1

Khi đọc câu “Bấy lâu bể Sở sông Ngô tung hoành” mình thắc mắc “bể Sở sông Ngô” là gì và khi google thì có một kết quả tìm kiếm cho ra nghĩa của từ “tung hoành”: “Nói hành động dọc ngang, không chịu khuất phục”,2 lúc này mình vỡ lẽ, hóa ra “tung hoành” là “dọc ngang”. Té ra câu giang hồ hay nói “một thời tung hoành ngang dọc” là sai, mà đúng ra phải là “một thời tung hoành dọc ngang” :))

Thế đấy, thêm một ví dụ nữa chỉ ra rằng rằng mình cần phải tự trau dồi vốn từ nói và văn học hơn nữa để hiểu toán học hơn ???? và sẽ không bao giờ quên “Tung là dọc, hoành là ngang”!

2. Trục dọc hay trục đứng?3

Khi định nghĩa về hệ trục tọa độ Oxy, một vài tài liệu viết “Trục đứng được gọi là trục tung”, mình nghĩ dùng từ “trục đứng” không được hợp lý và tổng quát.

Không hợp lý là vì từ “đứng” thể hiện thuộc tính “độ cao” của đối tượng, trong khi nói hệ tọa độ Oxy thì hiển nhiên ta đang nói trên mặt phẳng, mà trên mặt phẳng thì chỉ có 2 chiều là chiều dài và chiều rộng hay chiều dọc và chiều ngang chứ không có chiều đứng/cao.

Bài Nổi Bật  Replica Là Gì - Sự Thật Về Hàng Replica 1:1

Không tổng quát là vì, nếu dùng từ “trục đứng” để nói về một trục trong hệ tọa độ Oxyz thì theo bạn trục nào trong hình vẽ dưới đây là trục đứng Oy và trục nào là trục cao Oz?

Xem thêm: Hàn The Là Gì

*

Trục nào là trục đứng Oy, trục nào là trục cao Oz?

Trong khi, nếu dùng các từ “trục ngang, trục dọc và trục cao” thì rõ ràng ta sẽ nói ngay trục (3) là trục cao Oz, trục (1) là trục ngang và trục (2) là trục dọc. Vì ngang là “ngang đường, ngang mắt”, dọc là “dọc đường, dọc theo mắt” và cao là “ngước cao”. ????

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Hoành Độ Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hoành Độ Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Hoành Độ Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hoành Độ Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Hoành Độ Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Bài Nổi Bật  Futurenet Là Gì - Futurenet Có Lừa Đảo Không

 

Các Hình Ảnh Về Hoành Độ Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt

Hoành Độ Là Gì - Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hoành #Độ #Là #Gì #Nghĩa #Của #Từ #Hoành #Độ #Tung #Độ #Trong #Tiếng #Việt

Video chi tiết về bản chất của hàm số bạn nên xem

Tham khảo báo cáo về Hoành Độ Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về Hoành Độ Là Gì – Nghĩa Của Từ Hoành Độ, Tung Độ Trong Tiếng Việt từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment