Bài viết Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger”

Hội chứng Zollinger-Ellison là tình trạng của một hoặc nhiều khối u xuất hiện ở tá tràng hoặc tụy. Các khối u này kích thích sản xuất dư thừa acid dạ dày gây ra viêm loét dạ dày và tá tràng.

Bạn đang xem: Hội chứng zollinger ellison la gi

*

Hội chứng Zollinger-Ellison

Hãy theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về hội chứng Zollinger-Ellison!

HỘI CHỨNG ZOLLINGER-ELLISON LÀ GÌ?

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hội chứng Zollinger-Ellison là tình trạng bệnh lý gây ra tác động trực tiếp đến đường tiêu hóa. bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện một hay nhiều các khối u trong tụy hoặc tá tràng. Ngoài ở tá tràng và tụy, những khối u này cũng khả năng xuất hiện ở các vị trí khác như túi mật, nang lympho, buồng trứng hoặc gan,…

Những khối u hình thành khả năng gây ra kích thích sản sinh ra nhiều hormone gastrin, gây ra nên tình trạng sản xuất quá nhiều acid dạ dày và gây ra viêm loét dạ dày hoặc tá tràng. Theo các chuyên gia, có khoảng một nửa khối u khả năng biến chứng ung thư nhưng cũng khả năng lành tính và không gây ra bất kỳ tác động nào.

Mặc dù là bệnh lý hiếm gặp nhưng hội chứng Zollinger-Ellison khả năng xảy ra ở bất kỳ ai hay bất kỳ thời điểm nào ở đời sống. khả năng bắt gặp bệnh ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường thấy ở người từ 50 trở lên.

tác nhân dẫn tới hội chứng

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác tác nhân gây ra nên hội chứng Zollinger-Ellison. Bởi trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều không có lý do thống nhất rõ ràng. mặc khác, trong khoảng 25% trường hợp mắc bệnh đều liên quan đến tình trạng gây ra ra khối u dị truyền gọi là u tuyến nội tiết loại 1.

Bài Nổi Bật  Hậu Cung Là Gì - Hậu Cung Nhà Thanh

Triệu chứng thường gặp của hội chứng

Hội chứng Zollinger-Ellison thường xuất hiện với các biểu hiện điển hình như sau:

Đau bụng, đặc biệt là đau ở vùng thượng vịTiêu chảyỢ nóngBuồn nôn hoặc nônChảy máu tiêu hóa do biến chứng của ổ loétGiảm cân ngoài ý muốnChán ăn

Biến chứng của hội chứng

Nếu các khối u hình thành trong hội chứng Zollinger-Ellison là ác tính thì nếu không có biện pháp kiểm soát kịp thời, chúng khả năng làn rộng đến gan và hạch bạch huyết gần ruột non và tuyến tụy. Khi đó, người bệnh khả năng gặp phải các biến chứng như:

Viêm loét nghiêm trọng, trong một vài trường hợp khả năng kéo theo sự phát triển của một lỗ trong ruộtMất máuTiêu chảy mãn tínhGiảm cân không kiểm soát

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG ZOLLINGER-ELLISON

Dựa vào triệu chứng thường gặp của bệnh cùng với kết quả xét nghiệm cận lâm sàng dưới đây, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm: Vì Sao Đức Không Có Tổng Thống Đức, Giới Thiệu Về Quốc Gia Đức

Xét nghiệm máu: Lấy mẫu máu và tiến hành phân tích để xem nồng độ gastrin có tăng hay không tăng. Nếu nồng độ gastrin tăng cao, chỉ ra rằng rằng khối u xuất hiện trong tuyến tụy hoặc tá tràng. mặc khác, trong một vài trường hợp gastrin tăng không biểu thị sự hình thành của khối u mà là do các yếu tố khác gây ra nên. Chẳng hạn, hormone này tăng khả năng là do người bệnh đang dùng thuốc giảm acid như thuốc ức chế bơm proton hoặc do dạ dày không tạo acid. vì thế, để chẩn đoán bệnh chính xác bằng xét nghiệm máu, người bệnh cần nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm. cùng lúc ấy nên ngưng dùng những loại thuốc làm sụt giảm acid.Nội soi đường tiêu hóa: Đặt một dụng cụ mỏng có gắn máy ảnh ánh sáng và video xuống cổ họng rồi vào dạ dày, tá tràng của bệnh nhân để tìm kiếm vết loét. Kèm theo đó, bác sĩ sẽ lấy một mẫu sinh thiết từ tá tràng để tiến hành kiểm tra sự hiện diện của khối u sản xuất gastrin. Trước khi nội soi, Bác sĩ khuyên người bệnh nhớ đừng nên ăn bất kỳ thức ăn gì sau nửa đêm.Siêu âm qua nội soi: Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ kiểm tra tá tràng, dạ dày và tuyến tụy của người bệnh bằng một ống nội soi có gắn đầu dò siêu âm giúp phát hiện khối u. cùng lúc ấy, chúng cũng có công dụng loại bỏ mẫu mô. Để thực hiện biện pháp này, bệnh nhân nhớ đừng nên ăn gì sau nửa đêm trước khi bắt đầu siêu âm.Xét nghiệm hình ảnh: Chụp CT hay chụp cộng hưởng từ MRI được thực hiện để xác định vị trí của khối u

*

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

PHƯƠNG PHÁP NÀO ĐƯỢC ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG ZOLLINGER-ELLISON

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, hội chứng Zollinger-Ellison nếu không được điều trị kịp thời khả năng gây ra tử vong. vì thế, để kéo dài thời gian sống, bệnh nhân cần tiến hành thăm khám và điều trị nghiêm túc theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, các biện pháp chữa trị ban đầu sẽ hướng về việc loại bỏ acid dư thừa. và cạnh đó, tùy vào kích thước và tính di căn của khối u mà bác sĩ khả năng chỉ định biện pháp can thiệp phù hợp.

Bài Nổi Bật  tác nhân Và Cách Khắc Phục

Điều trị acid dư thừa

Để kiểm soát lượng acid dư thừa trong dạ dày và tá tràng, Bác sĩ khả năng chỉ định bệnh nhân dùng thuốc ức chế bơm proton giúp giảm acid dạ dày như: Omeprazole (Prilosec và Zegerid), Rabeprazole (Aciphex), Lansoprazole (Prevacid), Esomeprazole (Nexium) và Pantoprazole (Protonix).

Dù vậy, trong quy trình dùng thuốc bệnh nhân cũng cần hết sức cẩn trọng. Bởi theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết, việc dùng thuốc ức chế bơm proton theo toa trong thời gian khá dài sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cột sống và xương cổ tay. Đặc biệt là với những bệnh nhân cao tuổi (từ 50 trở lên nên). vì thế, bệnh nhân cần thăm khám nhiều khi dùng những loại thuốc này.

Điều trị khối u

Trong trường hợp người bệnh chỉ có một khối u, bác sĩ khả năng bắt buộc bệnh nhân thực hiện phẫu thuật để loại bỏ chúng nhằm ngăn chặn tình trạng khối u lớn và gây ra biến chứng. mặc khác, nếu tụy hoặc tá tràng của người bệnh xuất hiện nhiều khối u, đặc biệt là các khối u có chiều hướng tăng dần kích thước và di căn đến gan thì phẫu thuật không phải là giải pháp được chỉ định. Khi đó, bác biện pháp chữa trị khác khả năng được chỉ định như:

Ghép ganSử dụng hóa trị nhằm làm chậm sự phát triển của khối uTiêm thuốc vào khối u để giảm triệu chứng và ngăn chặn biến chứng ung thưLoại bỏ khối u bằng biện pháp cắt nguồn cung cấp máuSử dụng nhiệt để tiêu diệt tế bào ung thư

Bài Nổi Bật  Ví Airpay là gì? Cách đăng ký Airpay đơn giản, nhanh chóng

Hội chứng Zollinger-Ellison là bệnh lý hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm. vì thế, người bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm nhằm ngăn chặn khối u phát triển gây ra biến chứng ung thư, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Các câu hỏi về Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger

Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hội #Chứng #Zollinger #Ellison #Hội #Chứng #Zollinger

Tìm thêm tin tức về Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về Hội Chứng Zollinger Ellison La Gi, Hội Chứng Zollinger từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment