Bài viết Hypervisor Là Gì – Virtualization ảo Hóa Là Gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Hypervisor Là Gì – Virtualization ảo Hóa Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Hypervisor Là Gì – Virtualization ảo Hóa Là Gì”

Virtualization là gì?

Virtualization, hay còn gọi là ảo hóa, là một công nghệ được thiết kế để tạo ra tầng trung gian giữa hệ thống phần cứng máy tính và phần mềm chạy trên nó. Ý tưởng của công nghệ ảo hóa máy chủ là từ một máy vật lý đơn lẻ khả năng tạo thành nhiều máy ảo độc lập. Mỗi một máy ảo đều có một thiết lập nguồn hệ thống riêng rẽ, hệ điều hành riêng và các ứng dụng riêng. Ảo hóa có nguồn gốc từ việc phân chia ổ đĩa, chúng phân chia một máy chủ thực thành nhiều máy chủ logic. Một khi máy chủ thực được chia, mỗi máy chủ logic khả năng chạy một hệ điều hành và các ứng dụng độc lập.

Bạn đang xem: Hypervisor là gì

–> Tóm lại, ảo hóa là phương pháp để tạo ra phiên bản ảo hóa trên máy tính vật lý.

Tại sao nên dùng công nghệ ảo hóa?

Tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hạ tầng CNTT là điều mà các công ty quan tâm, đặc biệt là các công ty có nhiều chi nhánh trong cả nước hay trên toàn cầu. Ảo hóa giúp công ty nâng cao năng lực bảo mật dữ liệu, tăng cường khả năng khôi phục vận hành sau thảm họa, nâng cao tính linh động và cắt giảm chi phí đầu tư cho CNTT như phải cập nhật liên tục các phần mềm, các tính năng mới… trên nhiều máy tính vật lý.

Virtual Machine là gì?

Virtual Machine hay còn gọi là máy ảo, là một môi trường vận hành độc lập – phần mềm vận hành cùng nhưng độc lập với hệ điều hành máy chủ.

Hypervisor/VMM là gì ?

Hypervisor hay còn gọi là phần mềm giám sát máy ảo: Là một chương trình phần mềm quản lý một hoặc nhiều máy ảo (VM). Nó được dùng để tạo, startup, dừng và reset lại các máy ảo. Các hypervisor cho phép mỗi VM hoặc “guest” truy cập vào lớp tài nguyên phần cứng vật lý bên dưới, chẳng hạn như CPU, RAM và lưu trữ. Nó cũng khả năng giới hạn số lượng tài nguyên hệ thống mà mỗi máy ảo khả năng dùng để đảm bảo cho nhiều máy ảo cùng dùng cùng lúc ấy trên một hệ thống.

–>Tóm lại, hypervisor là các phần mềm công nghệ để tạo máy ảo và giám sát, điều khiển máy ảo

Có 2 loại hypervisor là Native ( hay còn gọi là Bare metal ) và Host Based

Bài Nổi Bật  Điểm Nhấn Tiếng Anh Là Gì

Loại-1: Native

Một hypervisor ở dạng native (hay còn gọi “bare-metal”) chạy trực tiếp trên phần cứng. Nó nằm giữa phần cứng và một hoặc nhiều hệ điều hành khách (guest operating system). Nó được khởi động trước cả hệ điều hành và tương tác trực tiếp với kernel. Điều này đem lại hiệu suất cao nhất khả năng vì không có hệ điều hành chính nào cạnh tranh tài nguyên máy tính với nó. mặc khác, nó cũng đồng nghĩa với việc hệ thống chỉ khả năng được dùng để chạy các máy ảo vì hypervisor luôn phải chạy ngầm bên dưới.

Các hypervisor dạng native này khả năng kể đến như VMware ESXi, Microsoft Hyper-V và Apple Boot Camp.

*

Loại-2: Hosted

Một hypervisor dạng hosted được cài đặt trên một máy tính chủ (host computer), mà trong đó có một hệ điều hành đã được cài đặt. Nó chạy như một ứng dụng cũng như các phần mềm khác trên máy tính. Hầu hết các hypervisor dạng hosted khả năng quản lý và chạy nhiều máy ảo cùng một lúc. Lợi thế của một hypervisor dạng hosted là nó khả năng được bật lên hoặc thoát ra khi rất cần thiết, phóng ra tài nguyên cho máy chủ. mặc khác, vì chạy bên trên một hệ điều hành, nó khả năng đem lại hiệu suất tương tự như một hypervisor ở dạng native.

Ví dụ về các hypervisor dạng hosted bao gồm VMware Workstation, Oracle VirtualBox và Parallels Desktop for Mac.

*

Ring

Trong khoa học máy tính, Hierarchical Protection Domains (hay Protection Rings) là cơ chế nhằm bảo vệ dữ liệu và chức năng của một chương trình tránh khỏi nguy cơ lỗi hoặc bị truy cập trái phép bởi các chương trình khác.

Một Protection Ring là một mức độ (mode/level/layer) truy cập tài nguyên hệ thống. Số lượng Ring tùy thuộc vào kiến trúc CPU và hệ điều hành chạy trên kiến trúc đó khả năng hỗ trợ bao nhiêu Ring.

Các Ring được sắp xếp có thứ bậc, từ mức có nhiều đặc quyền nhất (dành cho trusted-software, thường được đánh số 0) đến mức có ít đặc quyền nhất (dành cho untrusted-software, được đánh số cao nhất).

Xem thêm: Ngân Hàng Thương Mại Là Gì, Phân Loại Ngân Hàng Thương Mại

Dưới đây là hình minh họa các Ring trong kiến trúc CPU x86

*

Các chương trình vận hành tại Ring 0 có đặc quyền cao nhất, khả năng tương tác trực tiếp với phần cứng như CPU, Memory…

Để cho phép các ứng dụng nằm ở Ring có trọng số cao truy cập các tài nguyên được quản lý bởi các chương trình nằm ở Ring có trọng số thấp hơn, người ta xây dựng các cổng (gate) đặc biệt. Ví dụ như system call (lời gọi hàm hệ thống) giữa các Ring.

Việc quy định chặt chẽ chương trình nào nằm tại Ring nào cộng với việc xây dựng các cổng phù hợp giữa các Ring sẽ đảm bảo tính ổn định của hệ thống, cùng lúc ấy ngăn chặn các chương trình nằm trong Ring cao dùng trái phép (do vô tình hoặc cố ý) các tài nguyên dành cho các chương trình khác nằm tại Ring thấp hơn

Bài Nổi Bật  Thesis Statement Là Gì - Lesson 3: Các Viết Phần Mở Bài

Ví dụ, một spyware đang chạy với tư cách là ứng dụng cho người dùng thông thường (thuộc untrusted software) nằm tại Ring 3 có ý định bật webcam mà không được sự đồng ý của người dùng. Hành vi này sẽ bị hệ thống ngăn chặn vì muốn truy cập tới phần cứng là thiết bị webcam nó phải dùng một hàm trong phần mềm điều khiển thiết bị (device driver) của webcam (thuộc trusted software) nằm tại Ring 1.

Hầu hết các hệ điều hành chỉ dùng 2 Ring ngay cả khi phần cứng mà hệ điều hành chạy trên đó hỗ trợ nhiều hơn 2 Ring. Ví dụ, Windows chỉ dùng 2 mức là Ring 0 (tương ứng với Kernel Mode) và Ring 3 (tương ứng với User Mode).

–> Tóm lại, ring cách ly người dùng với hệ điều hành bằng các cấp đặc quyền.

Phân loại Virtualization

Trong ảo hóa, người ta khả năng ảo hóa:

RAM virtualizationCPU virtualizationNetwork virtualizationDevice I/O virtualization

Trong khuôn khổ bài viết, tôi sẽ chỉ tập trung đến CPU virtualization.

CPU virtualization

Có 4 loại CPU virtualization :

Full VirtualizationParavirtualizationContainer-based VirtualizationHardware Assisted VirtualizationOS level VirtualizationHybrid Virtualization: ( Hardware Virtualized with PV Drivers )

Trong khuôn khổ bài viết, tôi sẽ tập trung vào Full Virtualization và Paravirtualization

Full Virtualization

*

Trong giải pháp này, các non-virtualizable instruction từ guest OS được translate qua binary translation ở virtualization layer và cache lại kết quả dùng cho các lần sau. Còn user level application thì thực hiện direct execution xuyên qua virtualization layer. Bằng cách này, trở ngại các chỉ thị guest OS không vận hành ở ring khác 0 bị vượt qua còn các user level application vẫn họat động ở native speed (tốc độ đáp ứng bắt buộc giống như khi không có ảo hóa). Guest OS hoàn toàn không nhận ra nó đang nằm trên một lớp ảo hóa vì các low-level request không có gì thay đổi ngay. vì thế guestOS hoàn toàn không phải chỉnh sửa gì.

*

Hiểu dân dã:

Thằng Guest OS nó sẽ không bị sửa đổi hệ điều hành để tương thích với phần cứng, mà nó sẽ dịch nhị phân các bắt buộc, rồi đưa cho thằng VMM, xong thằng VMM làm trung gian đưa cho thằng Hardware xử lý.

Nhìn vào ring = 1 của nó, thì thằng Guest OS này chỉ chạy trên quyền user lever, chứ không chạy trên quyền privilege, nó không trực tiếp chạy trên thằng hardware. Nhưng vì code của OS không bị sửa đổi, nên thằng Guest OS nó không biết điều đó, và nó làm việc bình thường như trên máy thật vậy, nhưng thực chất nó đang làm việc với thằng VMM.

*

Paravirtualization

*

Trong paravirtualization, hypervisor sẽ cung cấp hypercall interface. Guest OS sẽ được chỉnh sửa kernel code để thay thế non-virtualizable instruction bằng các hypercall này. Do kernel code của guest OS phải chỉnh sửa nên giải pháp này không thể dùng được một vài hệ điều hành mã nguồn đóng như windows. Thêm nữa, do guest OS dùng hypercall nên nó sẽ biết được nó đang nằm trên một virtualization layer.

*

Hiểu dân dã:

Thằng Guest OS bây giờ đã bị sửa đổi 1 tí, để khả năng nằm ở ring o, Việt Nam gọi là nhập gia tùy tục. Thằng Guest OS nó hiểu vị trí của mình chỉ là thằng khách thôi, nhưng mà nó lại khả năng nhìn trực tiếp tài nguyên của máy thật, quyền truy cập vào hardware vì nó nằm ở ring 0.

Bài Nổi Bật  Architecture Là Gì - Architect Là Gì, Nghĩa Của Từ Architect

Nhưng đối với các App, nó vẫn thấy thằng Guest OS này không có gì thay đổi ngay, vì App cần interface gì thì Guest OS nó vẫn cung cấp cho interface ý, vẫn là API ý.

Xem thêm: Tiếp Thị Là Gì

*

Hardware Assisted Virtualization – Cập nhật thêm

*

Các giải pháp hỗ trợ ảo hóa của hardware vendor được công bố vào năm 2006 như VT-x của Intel hay AMD-v của AMD. Cả hai giải pháp này đều hướng đến việc xây dựng một CPU mode mới dành riêng cho virtualization layer gọi là root mode ( CPU mode -1). Bằng cách này, các OS request từ guest OS sẽ được tự động đi xuyên qua virtualization layer và cũng không cần kỹ thuật binary translation nữa do guest OS đã nằm ở ring 0. Trạng thái của guest OS sẽ được lưu trong Virtual machine control structure (VT-x) hoặc Virtual machine control block (AMD-v). Tuy rất hứa hẹn nhưng giải pháp này chưa tối ưu về code nên ứng dụng còn Giảm. hiện nay VMWare chỉ tận dụng hardware virtualization cho 64 bits guest OS.

Hiểu dân dã:

Đây chính là sự kết hợp của bố Full Virtualization và mẹ Paravirtualization, có tất cả ưu điểm của cả hai bố mẹ, vừa không bị sửa đổi OS, tương thích với phần cứng mà vẫn được chạy ở ring 0

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Hypervisor Là Gì – Virtualization ảo Hóa Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hypervisor Là Gì – Virtualization ảo Hóa Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Hypervisor Là Gì - Virtualization ảo Hóa Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Hypervisor Là Gì - Virtualization ảo Hóa Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Hypervisor Là Gì - Virtualization ảo Hóa Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Hypervisor Là Gì – Virtualization ảo Hóa Là Gì

Hypervisor Là Gì - Virtualization ảo Hóa Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hypervisor #Là #Gì #Virtualization #ảo #Hóa #Là #Gì

Tham khảo thêm dữ liệu, về Hypervisor Là Gì – Virtualization ảo Hóa Là Gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về Hypervisor Là Gì – Virtualization ảo Hóa Là Gì từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment