Bài viết Ifrs Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Ifrs Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Ifrs Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay”

1. Khái niệm IFRS là gì?

IFRS viết tắt của International Financial Reporting Standards có nghĩa là Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế được ban hành bởi IASB (Ủy ban Chuẩn mực kế toán quốc tế) với mục tiêu tạo ra một ngôn ngữ kế toán toàn cầu giúp cho các báo cáo tài chính không còn phân biệt giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ, trở nên minh bạch, thống nhất, nhất quán, đáng tin cậy để phân tích và tham khảo.

Bạn đang xem: Ifrs là gì

Các trang tài liệu hướng dẫn về IFRS có độ dài lên tới 3.000 trang và bằng tiếng Anh. vì thế, IFRS thực sự là thử thách cho người mới tìm hiểu và có ý định tự tìm hiểu.

*

Khái niệm IFRS là gì? Lịch sử ra đời của IFRS

Lịch sử ra đời của IFRS bắt nguồn từ mong muốn tạo ra ngôn ngữ kế toán chung sau khi bùng nổ kinh tế hậu chiến tranh thế giới lần II và sự trỗi dậy của các Tập đoàn đa quốc gia. Qua đó, IASC – Ủy ban Chuẩn mực kế toán quốc tế ra đời với 9 thành viên. Bao gồm: Hà Lan, Hoa Kỳ, Canada, Đức, Úc, Vương quốc Anh, Pháp, Mexico, Nhật Bản.

*

Tầm quan trọng của IFRS trong bối cảnh hiện nay

Bài Nổi Bật  Acetate Là Gì - Cellulose Acetate Lã  Gã¬

2. Tầm quan trọng của IFRS hiện nay

IFRS được nhận định có tầm quan trọng to lớn trong ngành Kế toán Tài chính hiện nay để tạo ra một ngôn ngữ chung giúp cho báo cáo tài chính trở nên đáng tin cậy, thống nhất giữa các quốc gia, hỗ trợ đắc lực cho kế toán, kiểm toán, chủ công ty, nhà đầu tư khả năng hiểu được tình hình tài chính của tổ chức, công ty tại các quốc gia khác nhau.

mặt khác, nhờ IFRS, tổng giá trị của công ty, tổ chức được phản ánh hợp lý hơn so với các chuẩn mực kế toán cũ được áp dụng như IAS cũ hay chuẩn mực kế toán của riêng mỗi của gia. Ví dụ như VAS – Chuẩn mực kế toán Việt Nam.

IFRS có vai trò quan trọng đối với các công ty niêm yết cũng như các công ty đa quốc gia, xuyên quốc gia muốn chuyển đổi báo cáo tài chính sang chuẩn mực của quốc gia công ty mẹ, một quốc gia khác. Nhờ có IFRS, việc chuyển đổi báo cáo tài chính đã được đơn giản hóa, tiết kiệm chí phí vì đã có ngôn ngữ chung.

Cuối cùng, khả năng nói IFRS mang tầm quan trọng to lớn giúp Việt Nam hội nhập kinh tế sâu rộng với thế giới, xóa bỏ rào cản trong lập báo cáo tài chính, trở nên minh bạch hơn với các nhà đầu tư quốc tế tại các quốc gia quyết định áp dụng chuẩn mực IFRS.

*

Vì sao có sự chuyển đổi IAS sang IFRS?

3. Vì sao có sự chuyển đối của IAS và IFRS?

Trước đó đã có chuẩn mực kế toán quốc tế IAS, vậy tại sao lại có chuyển đổi từ IAS sang IFRS? tác nhân bắt nguồn từ 3 lý do chính, đó là nguyên tắc giá gốc của IAS đã không còn phù hợp, sự bất cập lớn khi chuyển đổi báo cáo tài chính theo chuẩn mực kế toán quốc gia sang IAS hoặc ngược lại và IFRS chiều hướng toàn cầu để chuyển từ hòa hợp sang hội tụ.

Xem thêm: Vertical Là Gì – Flip Nghĩa Của Từ Flip Vertical

Bài Nổi Bật  tác nhân Và Cách Khắc Phục

3.1. Nguyên tắc giá gốc của IAS không còn phù hợp

Nguyên tắc giá gốc của IAS ngày càng không thể hiện đúng tổng giá trị công nợ, của cải/tài sản trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin, công cụ phái sinh biến đổi từng ngày và vận hành đầu tư gia trị gia tăng ngày càng trở thành chiều hướng. vì thế, nguyên tắc tổng giá trị hợp lý ngày càng bộc lộ ưu điểm.

Dẫu một vài chuẩn mực của IAS cũng có dùng nguyên tắc tổng giá trị hợp lý, mặc khác, nó vẫn bị đánh giá không đủ, khó đồng bộ, tư duy và áp dụng vào nhiều trường hợp, vấn đề. vì thế, việc chuyển dịch từ IAS sang IFRS là một tất yếu khi IFRS dùng nguyên tắc tổng giá trị hợp lý trong việc thể hiện công nợ, của cải/tài sản, công ty, tổ chức.

*

Sự chuyển đổi IAS sang chuẩn mực các quốc gia và ngược lại trở nên bất cập

3.2. Sự bất cập khi chuyển đổi IAS sang chuẩn mực kế toán các quốc gia và ngược lại

Dù IAS là chuẩn mực quốc tế cũ nhưng phạm vị dùng của nó không nhiều, không được xem là ngôn ngữ kế toán chung của các quốc gia. vì thế, điều này khiến các công ty có chi nhánh, công ty con, có vận hành trên nhiều quốc gia buộc phải có việc chuẩn đổi báo cáo tài chính sang IAS hoặc ngược lại để dùng. Điều này gây ra tốn kém, lãng phí nhiều cho công ty, tổ chức.

vì thế, chuyển đổi IAS sang IFRS – ngôn ngữ chung giúp tiết kiệm nguồn lực và công sức cho nhiều công ty, tổ chức đang vận hành hiện nay.

3.3. IFRS là chiều hướng toàn cầu để chuyển từ hòa hợp sang hội tụ

Trước khi có IFRS, người ta thường nói về việc làm cách nào để chuẩn mực kế toán của một quốc gia này hòa hợp với quốc gia khác. Điều đó thể hiện việc các chuẩn mực kế toán có sự khác biệt và người làm trong ngành Kế toán Tài chính sẽ cố gắng khiến chúng hòa hợp nhất khả năng.

Bài Nổi Bật  Db Là Gì - đb Là Gì ý Nghĩa Của Từ đb

trong lúc đó, thế kỷ XXI, các quốc gia hướng tới toàn cầu hóa, xóa bỏ biên giới trên nhiều lĩnh vực. Sự chuyển đổi IAS sang IFRS trở thành chiều hướng toàn cầu, biến chủ nghĩa hòa hợp sang hội tụ, biến các chuẩn mực các quốc gia trở nên gần nhau hơn và trong tương lai hội tụ thành một điểm, dùng chung một ngôn ngữ.

Xem thêm: Mân Côi Là Gì – ý Nghĩa Hoa Mân Côi

IFRS là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về chuẩn mực kế toán quốc tế này đều đã được giải đáp trong bài viết này. Mong rằng bài viết đã hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc chuẩn bị cho giai đoạn áp dụng bắt buộc IFRS tại Việt Nam sau 2025.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Ifrs Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ifrs Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Ifrs Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ifrs Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Ifrs Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Ifrs Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay

Ifrs Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ifrs #Là #Gì #Tầm #Quan #Trọng #Của #Ifrs #Hiện #Nay

Tra cứu thêm tin tức về Ifrs Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về Ifrs Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Ifrs Hiện Nay từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment