Bài viết Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất thuộc chủ đề về Crypto đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất”

Nếu bạn đã từng nghe tới mức lãi suất khủng lên tới hàng trăm thậm chí hàng nghìn phần trăm một năm khi cung cấp thanh khoản trên các sàn AMM như Uniswap hay PancakeSwap, thì chắc hẳn bạn sẽ cho rằng đây là một miếng bánh béo bở để khả năng kiếm lợi từ thị trường cryptocurrency.

Thực tế liệu có phải như vậy, việc hưởng lãi suất hàng trăm phần trăm một năm đó có phải là phi rủi ro? Trong bài viết này, Kevin và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin về Impermanent Loss để từ đó hiểu rõ hơn về những rủi ro mà mình khả năng gặp phải nha.

Impermanent loss là gì?

Impermanent loss (tạm dịch: Tổn thất vô thường) là những khoản lỗ tạm thời của những liquidity providers khi tham gia đóng góp thanh khoản trên các sàn AMM. 

Khoản lỗ này miêu tả sự chênh lệch tổng giá trị của cùng một loại token giữa việc mang ra cung cấp thanh khoản và việc không cung cấp thanh khoản.

Lý do xuất hiện Impermanent Loss

Trước khi tìm hiểu thông tin về Impermanent Loss, chúng ta phải hiểu về cơ chế vận hành của các sàn phi tập trung AMM như: Uniswap, PancakeSwap,… Trên thực tế, để khả năng vận hành một cách trơn tru thì các sàn giao dịch này phải có sẵn một lượng token đủ lớn để khả năng giúp mọi người khả năng mua đi bán lại một cách đơn giản.

mặc khác, bởi vì đây là các sàn phi tập trung, thế nên mọi thứ sẽ đều do cộng đồng đóng góp và phát triển. Không ai cho không ai cái gì, thế nên khả năng khuyến khích người dùng tham gia cung cấp thanh khoản trên các sàn này, các nhà phát triển sẽ tặng thưởng token  của dự án nhằm mục đích khích lệ người dùng tham gia (chẳng hạn token UNI, CAKE,…).

Đọc thêm: Uniswap Token (UNI) là gì? Kiến thức về tiền điện tử UNI

Như đã nói ở trên, các sàn giao dịch phi tập trung thường cho ra mắt rất nhiều sự kiện có phần trăm lợi nhuận cao, có thời điểm khả năng lên tới hàng nghìn phần trăm một năm. Nhưng để có đủ điều kiện tham gia để hưởng lợi nhuận, mọi buộc phải thế chấp một cặp đồng coin nào đó (ví dụ ETH-BNB hay ETH-BTC).

Thị trường tiền điện tử thường có sự biến động rất mạnh, vì thế giá cả của những đồng token trong pool mà anh em từ đó cũng sẽ thay đổi ngay theo để phù hợp với sự biến động đó. Và bây giờ, impermanent loss bắt đầu xuất hiện.

Ví dụ minh họa

Giả sử, anh A và anh B đang sở hữu một lượng USDT và ETH bằng nhau: 1.000 USDT và 2 ETH giá 500 USDT.

Sau đó, anh A quyết định dùng số lượng USDT và ETH của mình để tham gia cung cấp thanh khoản trên Uniswap để hưởng lợi tức, trong khi anh B quyết định vẫn nguyên của cải/tài sản của mình. 

Với giá hiện nay của 1 ETH là 500 USDT, nếu A muốn dùng toàn bộ số tiền của mình để tham gia cung cấp thanh khoản cho cặp ETH-USDT thì sẽ phải bỏ ra toàn bộ 1,000 USDT tương ứng với 2 ETH. 

Trong tương lai, chắc chắn giá của ETH sẽ dao động (khả năng lên hoặc xuống), và giá của USDT không đổi vì đây là stablecoin.

hiện nay đa số các sàn AMM như Uniswap hay Pancakeswap trên thị trường nói chung đều không có order book.

Trên thực tế, điều quyết định giá của những loại của cải/tài sản trong pool là tỷ lệ của chúng và được vận hành dựa trên công thức x * y = k (trong đó x, y là biến số, tương ứng với số lượng của ETH và USDT xuất hiện trong pool và k là hằng số không đổi).

Bài Nổi Bật  Tất cả những điều cần biết về đấu giá Parachain

Từ công thức trên, ta tính được giá của ETH = x / y (số lượng USDT/ số lượng ETH).

Vậy nên khi giá ETH tăng thì số lượng ETH trong pool ETH-USDT sẽ giảm xuống. Tương ứng với đó là số lượng USDT sẽ tăng lên. 

Giả sử tổng thanh khoản trong pool ETH-USDT là 10.000 USDT và 20 ETH nên lúc này theo công thức x * y = k => x * y= 10000 * 20 = 200000 (1).

Nếu giá 1 ETH tăng lên 2000 USDT tức là x4 so với ban đầu. Lúc này, ta có: 2000 = x/y (2).

Từ (1) và (2) chúng ta khả năng tính toán ra được trong pool ETH-USDT sẽ có 20.000 USDT và 10 ETH.

Vì A đã thêm 1,000 USDT và 2 ETH giá 500 USDT nên A là đang góp 10% thanh khoản pool này.

Vậy tính tới thời điểm ETH lên 2000 USDT thì anh A sẽ có 1 ETH và 2.000 USDT cũng như với 4000 USDT.

trong lúc đó B thì vẫn giữ nguyên và số lượng ban đầu 2 ETH và 1000 USDT và giờ đã có tổng giá trị cũng như với 5000 USDT.

Ở đây chúng ta thấy được được anh A kém anh B 1000 USDT mặc dù ban đầu cả hai cùng sở hữu một lượng cũng như nhau.

Sự tổn thất của anh A so với anh B còn được gọi là Impermanent Loss.

Đọc thêm: Hướng dẫn farm và stake C98 trên Pancakeswap từ A-Z

Cách tính toán Impermanent Loss

Ta khả năng tính toán Impermanent Loss bằng nhiều công cụ các khác nhau.

Bài Nổi Bật  Giải thích về cách phân phối BETA token đối với ALPHA Staker

Bạn khả năng tìm trên Google với từ khóa Impermanent Loss Calculator hoặc khả năng tham khảo theo cách dưới đây.

Bước 1: Truy cập vào trang chủ Coinmarketcap tại đây.

trang chủ coinmarketcap - impermanent loss là gì

Bước 2: Click vào mục “Yield Farming”.

click vào yield farming - impermanent loss là gì

Bước 3: Click vào mục “Impermanent Loss Calculator” và điền các thông số rất cần thiết.

click vào impermanent loss - impermanent loss là gì calculator

Cách giảm thiểu rủi ro về Impermanent Loss

Dưới đây là những cách giúp mọi người khả năng giảm thiểu rủi ro về Impermanent Loss khi tham gia cung cấp thanh khoản:

  • Chọn những loại của cải/tài sản có cùng chiều hướng

Như đã đề cập ở trên, Impermanent Loss xảy ra khi hai loại của cải/tài sản mà mọi người bỏ vào pool có sự biến động không đồng đều với nhau. 

Thế nên, bạn khả năng chọn cặp coin hay token có thanh khoản lớn và có cùng chiều hướng với nhau như CAKE/BNB, ETH/UNI,… thì sẽ giảm thiểu phần nào Impermanent Loss.

  • Kiên nhẫn chờ đến khi tỷ lệ pool trở lại ban đầu

Bởi vì đây chỉ là khoản lỗ nhất thời trong từng thời điểm, và sẽ thay đổi ngay dựa vào giá cả của các đồng coin đó trên thị trường.

Quay lại với ví dụ bên trên, nếu A kiên nhẫn đợi đến khi giá của ETH về lại 500$ thì khoản lỗ của A sẽ trở về 0$.

mặc khác, rất khó đoán trước được tương lai, khả năng giá ETH sẽ không trở về 500$ nữa thì khoản lỗ tạm thời của A sẽ trở thành vĩnh viễn.

  • Chọn những pool có dao động thấp

Nếu là một nhà đầu tư an toàn thì bạn khả năng lựa chọn những pool thanh khoản có sự biến động thấp như USDT/DAI, BUSD/DAI,… Đây đều là những stablecoin, thế nên có sự dao động cực kỳ thấp và tránh được Impermanent Loss một cách hiệu quả.

pool có dao động thấp - impermanent loss là gì

Đi kèm với đó là phần trăm lợi nhuận mà pool này đem lại sẽ thấp hơn rất nhiều nếu như so với những pool thanh khoản khác.

vì thế nếu bạn muốn bảo vệ của cải/tài sản của mình một cách tối đa thì khả năng cân nhắc việc tham gia vào những pool thanh khoản này.

  • Chọn những pool có phần trăm lợi nhuận “khủng”

Trong trường hợp bạn là một nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm thì khả năng chọn phương án tấn công thay vì phòng thủ. Chẳng hạn, bạn khả năng chọn những pool mang tới lợi suất lớn và chấp nhận việc xảy ra Impermanent Loss cao. 

pool có phần trăm lợi nhuận khủng - impermanent loss là gì

Điểm mấu chốt ở đây đó chính là, sau khi lấy lợi nhuận “khủng” đạt được trừ đi chi phí mà Impermanent Loss gây ra ra thì tài khoản của bạn vẫn là con số dương.

Chú ý: Nếu như chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức thì nhớ đừng nên chọn cách này.

Tổng kết

Việc xác định cũng như phòng ngừa Impermanent Loss là điều vô cùng quan trọng khi bạn muốn tối ưu hóa lợi nhuận khi tham gia cung cấp thanh khoản trên các sàn AMM.

Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người đã có cái nhìn rõ ràng hơn về ngôn từ mới này để từ đó ra các quyết định đầu tư hợp lý. 

Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết. Xin chào và hẹn gặp lại!

Các câu hỏi về Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3
Bài Nổi Bật  Công nghệ Blockchain là gì? [Tất tần tật kiến thức bạn cần biết]
Bài viết Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất

Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Impermanent #Loss #là #gì #Giải #thích #về #Impermanent #Loss #chi #tiết #nhất

Tìm thêm báo cáo về Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/tai-chinh/

Give a Comment