Bài viết Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích”

Xem thêm:

Vòng quay hàng tồn kho hay inventory turnover là gì và cách tính như thế nào?  Đọc ngay bài viết sau đây để hiểu về số vòng quay tồn kho cũng như công thức tính hệ sống này trong bán lẻ nha.

*

Inventory turnover là gì? Cách tính vòng quay tồn kho chính xác.

Là 1 nhà bán lẻ, chắc hẳn điều bạn luôn mong muốn là tăng doanh thu, giảm chi phí, và để làm được điều đó có 1 cách rất hữu hiệu đó là quản lý tốt hàng tồn kho.

Cần có 1 sự tinh tế để giữ được sự cân bằng hàng tồn kho, làm thế nào để không quá nhiều mà cũng không quá ít. Có quá nhiều hàng tồn kho nghĩa là số vốn “bị giam” trong kho cao, ngược lại, hàng tồn kho quá ít khả năng kéo theo mất doanh thu.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự cân bằng đó, hãy đảm bảo bạn có danh mục phù hợp vào đúng thời điểm. Và có 1 chỉ số chính vòng quay tồn kho, sẽ giúp bạn lên kế hoạch nhập hàng cũng như quản lý số lượng tồn kho cực kỳ đơn giản.

Cùng tìm hiểu dưới đây nha!

Bạn đang xem: Inventory turnover ratio là gì

1. Inventory turnover là gì?

Inventory turnover hay vòng quay hàng tồn kho là chỉ số quan trọng trong quy trình quản lý kho. Nó thể hiện số lần hàng tồn kho được bán hoặc thay thế trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong kế toán, vòng quay tồn kho trong 1 kỳ thường được tính theo năm, mặc khác bạn cũng khả năng thực hiện việc này hàng quý hay mỗi tháng.

Bài Nổi Bật  Thông Tư Liên Tịch Tiếng Anh Là Gì ? Thông Tư Là Gì Nghị Định Là Gì

Dựa vào hệ số vòng quay của hàng tồn kho, bạn khả năng biết được khoảng thời gian trung bình để bán hết hàng tồn kho từ đó bạn sẽ có kế hoạch nhập hàng với số lượng và khoảng thời gian phù hợp.

*

Inventory turnover là gì?

2. Tại sao cần tính hệ số Inventory Turnover?

Chỉ số vòng quay chỉ ra rằng rằng mật độ tần suất bán danh mục của cửa hàng và khả năng đánh giá 1 danh mục là bán nhanh hay chậm, từ đó đơn giản đưa ra quyết định để quản lý hàng hóa chống thất thoát cho cửa hàng.

Chỉ số này càng cao càng tốt, vì vòng quay tồn kho cao có nghĩa là cửa hàng đang bán hàng hoá rất nhanh và mong muốn của người dùng với mặt hàng đó rất lớn. Ngược lại, vòng quay tồn kho thấp có nghĩa là doanh thu yếu cũng như mong muốn với danh mục không cao.

*

Tại sao cần tính vòng quay Inventory Turnover?

mặt khác, số vòng quay giúp bạn đánh giá hiệu quả quản lý hàng tồn kho. Nếu số vòng quay thấp thấp có nghĩa là bạn đã mua quá nhiều hàng hoá so với mong muốn thực sự của người dùng. Nếu số vòng quay rất cao thì khả năng bạn chưa nhập đủ hàng và bỏ lỡ cơ hội bán hàng.

Hệ số vòng quay  đặc biệt quan trọng với các danh mục dễ hỏng hoặc nhanh lỗi thời như thực phẩm, đồ uống, thời trang, ô tô,…

Ví dụ: 1 mẫu áo len không bán hết hàng do đổi mùa kéo theo thiệt hại về lợi nhuận và mặt hàng đó sẽ trở thành hàng tồn kho quá hạn hoặc hàng tồn kho chết.

3. Cách tính vòng quay hàng tồn kho chính xác

Công thức tính rất đơn giản:

Hệ số vòng quay hàng tồn kho = Doanh thu / tổng giá trị kho trung bình

*

Công thức tính vòng quay tồn kho

Trong đó:

Doanh thu: Sẽ bằng tổng doanh thu trong kỳ, bạn khả năng xem tại phần Báo cáo doanh thu bán hàng trong phần mềm quản lý kho hàng.

Xem thêm: Xung Pwm Là Gì – Điều Chế Độ Rộng Xung

Xem thêm: Paradise Là Gì – Nghĩa Của Từ : Paradise

tổng giá trị kho trung bình: Sẽ được tính bằng công thức:

(tổng giá trị kho đầu kỳ + tổng giá trị kho cuối kỳ) / 2

Ví dụ: Doanh thu cửa hàng của bạn trong năm 2019 là 900 triệu đồng, tổng giá trị tồn kho trung bình là 30 triệu đồng.

Hệ số vòng quay sẽ bằng: 900.000.000 / 30.000.000 = 30

Như vậy trong năm 2019 cửa hàng của bạn đã quay vòng hàng tồn kho 30 lần.

Tiếp theo, lấy 365 ngày / 30 lần = 12,17 ngày. Nghĩa là trung bình khoảng 12,17 ngày cửa hàng của bạn sẽ hết 1 vòng quay tồn kho. Dựa vào con số này bạn khả năng ước tính trước thời gian sắp hết hàng để có kế hoạch nhập hàng phù hợp.

*

Cách tính vòng quay tồn kho chính xác.

4. Hệ số vòng quay bao nhiêu là tốt?

Sau khi tính được hệ số vòng quay hàng tồn thường bạn sẽ đặt ra câu hỏi là Hệ số vòng quay hàng tồn kho bằng này là nhiều hay ít? Số vòng quay bao nhiêu mới là tốt nhất?

Bài Nổi Bật  Tham sân si là gì? Tham sân si mạn nghi là gì?

Thực ra không có 1 con số chính xác cho câu hỏi này vì số vòng quay thường rất khác biệt ở các ngành hàng khác nhau. Ví dụ với 1 cửa hàng buôn bán thời trang thì hệ số vòng quay trung bình nằm trong khoảng 4-6, nhưng 1 cửa hàng bán linh kiện, phụ tùng ô tô, chỉ số này khả năng lên đến 40 vòng/năm. Với cửa hàng buôn bán tạp hoá con số này là 14, còn các đại lý xe hơi thường chỉ số này rất thấp, chỉ khoảng 2-3 vòng/năm.

Tóm lại, các ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp thường có số vòng quay tồn kho cao hơn so với các ngành có tỷ suất lợi nhuận cao. Vì các ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp phải bù lợi nhuận trên mỗi đơn vị thấp hơn với khối lượng bán hàng đơn vị cao hơn.

mặt khác, hệ số vòng quay tồn kho là tỷ số trung bình trong 1 năm và con số này khả năng thay đổi ngay đột ngột vào các đợt khuyến mãi, ra mắt danh mục,… nên bạn cũng cần lường trước những thời điểm này.

Kết lại, để trả lời cho câu hỏi “Hệ số vòng quay hàng tồn kho bao nhiêu là tốt nhất?” bạn có 2 điểm mốc để khả năng so sánh và tìm ra con số phù hợp nhất:

Thứ nhất, so sánh với các cửa hàng khác buôn bán cùng 1 mặt hàng, và các mặt hàng có mức giá cũng như với cửa hàng của bạn. Thứ 2, so sánh với hệ số trong quá khứ, ví dụ của năm trước, quý trước hay tháng trước để đặt kế hoạch cho kỳ tiếp theo.

*

Hệ số vòng quay hàng tồn kho là bao nhiêu?

5. Làm thế nào để tối ưu số vòng quay hàng tồn kho?

Có rất nhiều cách mà 1 cửa hàng khả năng áp dụng để nâng cao hơn hệ số vòng quay hàng tồn kho như sau:

Tăng mong muốn mua hàng: Kích thích mong muốn mua hàng bằng các chiến dịch tiếp thị, khuyến mãi,… Tăng tổng giá trị mua hàng: Phân tích các yếu tố khả năng làm tăng tổng giá trị đơn hàng như chiến lược giá, đào tạo chuyên viên tư vấn mua hàng, bán thêm, bán chéo… Giảm giá nhập hàng: Thương lượng với nhà cung cấp để có giá nhập tốt nhất. Phân nhóm hàng bán chạy và hàng bán chậm: Cần phân nhóm 2 loại này để có các chính sách nhập hàng, bán hàng riêng phù hợp với mỗi nhóm. Khuyến khích khách hàng đặt hàng trước: Với các danh mục có tổng giá trị lớn, bạn nên khuyến khích khách hàng đặt mua trước danh mục để thăm dò mong muốn của khách hàng cũng như khả năng dự trù được số lượng phù hợp để nhập hàng. Rút ngắn chu kỳ theo dõi: Ví dụ 1 công ty lớn và đã có kinh nghiệm bán hàng lâu năm, họ khả năng tính vòng quay tồn kho hàng năm. mặc khác, với 1 cửa hàng mới bắt đầu buôn bán hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý thì bạn khả năng tính toán hệ số vòng quay trong kỳ ngắn hơn, ví dụ theo quý, theo tháng để có các chính sách kịp thời cũng như phát hiện ra các thời kỳ bán hàng cao điểm hoặc thấp điểm.

Bài Nổi Bật  Save The Best For Last Nghĩa Là Gì, Save The Best For Last

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi inventory turnover là gì, công thức tính vòng quay hàng tồn kho cũng như cách tối ưu hệ số vòng quay tồn kho. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy comment ngay bên dưới cho Blog TruongGiaThien.Com.VN nha!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Video cực hay về inventory turnover ratio là gì bạn nên xem 1 lần trong đời

Các Hình Ảnh Về Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Inventory #Turnover #Ratio #Là #Gì #Định #Nghĩa #Ví #Dụ #Giải #Thích

Tham khảo tin tức về Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về Inventory Turnover Ratio Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment