Bài viết Khách Thể thống kê Là Gì, thống kê Khoa Học Là Gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Khách Thể thống kê Là Gì, thống kê Khoa Học Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Khách Thể thống kê Là Gì, thống kê Khoa Học Là Gì”

Ở bài viết trước, mình đã giải thích cho các bạn các khái niệm quan trọng như “Vấn đề xã hội” và “vấn đề thống kê”. Hy vọng các bạn đã nắm bắt được nội dung mà mình chia sẻ. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu các thành phần liên quan tới đề cương thống kê.

Nhìn chung, một đề cương thống kê thường bao gồm:

Đặt vấn đề > Ý nghĩa của đề tài > Tổng quan thống kê > Đối tượng và Khách thể thống kê > Phạm vi (không gian, thời gian, nội dung thống kê) > Câu hỏi thống kê > Giả thuyết thống kê > Phương pháp thống kê > Khung phân tích.

*

1. Xác định vấn đề

Bạn khả năng tìm đọc lại nội dung chi tiết của phần này ở bài viết “Xác định vấn đề thống kê”

2. Ý nghĩa của đề tài

Phần này trả lời cho câu hỏi thống kê của bạn sẽ đem lại đóng góp gì ? Hay chúng ta sẽ đặt được gì (reward) khi tiến hành thống kê này thành công ? Một quan điểm khá thực dụng, song thống kê khoa học là một vận hành dày công và tiêu tốn chất xám. Cách nghĩ làm cho có chuyện khó lòng đứng vững trong thế giới học thuật ngày nay

Đôi khi, tính có ý nghĩa cũng được xem là lý do hoặc tiêu chí để cân đo đong đếm mức độ đáng giả của đề tài trước khi xét duyệt, cấp kinh phí. Thông thường, y nghĩa của đề tài thống kê gồm 2 nội dung:

Bài Nổi Bật  Vì Sao Cây Mận Không Có Trái Và Phải Làm Gì, Làm Thế Nào Để Mận Ra Hoa

Ý nghĩa về mặt lý luận:

Bất cứ một thống kê khoa học nào cũng góp phần nhất định cho việc phát triển lĩnh vực khoa học đó. Kết quả thống kê đóng góp về mặt học thuật, lập luận, phương pháp luận cho khoa học – được xem là hành động có ý nghĩa.

Bạn đang xem: Khách thể thống kê là gì

Ý nghĩa về mặt thực tiễn:

Đóng góp thứ hai trong thống kê khoa học nói chung là việc cung cấp hiểu biết về thế giới khách quan, từ đó thay đổi ngay hiện trạng, vấn đề thống kê. Nói khác đi, đó là các đóng góp khả năng ứng dụng vào cuộc sống.

3. Tổng quan tài liệu

Bạn khả năng tìm đọc lại nội dung chi tiết của phần này ở bài viết “Tổng quan tài liệu”

*

4. Đối tượng & Khách thể thống kê

Trong khoa học một cách tự nhiên và kĩ thuật đôi khi người ta chỉ dùng khái niệm đối tượng thống kê, nhưng trong khoa học xã hội – ngành khoa học về thế giới của loài người, giới khoa học phải dùng thêm một ngôn từ nữa gọi là “khách thể thống kê”. khả năng nói đây là hai trong nhiều ngôn từ gây ra nhầm lẫn nhất trong thống kê khoa học xã hội.

Thực ra câu chuyện rất đơn giản, các bạn khả năng hiểu đơn giản như sau:

Đối tượng:

Là từ chỉ sự vật. Trả lời cho câu hỏi chúng ta thống kê cái gì? Các hiện tượng, biểu hiện, vận hành, sự kiện… được khoa học quan sát, thống kê, phân tích – đều được gọi là đối tượng thống kê.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực, biểu hiện suy thoái, vận hành buôn bán, tập tính uống coffee…

Khách thể:

Là từ chỉ người. Trả lời cho câu hỏi chúng ta thống kê ai? Học sinh, doanh nhân, quân nhân, bác sĩ, người lao động, lực lượng khủng bố, phe ly khai… những người tham gia hoặc mang trong mình đặc tính liên quan tới đối tượng thống kê được gọi là khách thể thống kê.

Ví dụ: hiện tượng tiêu cực của cảnh sát, biểu hiện suy thoái của cán bộ nhà nước, vận hành buôn bán của tiểu thương chợ An Tây, chiến lược phát triển sinh kế của người dân Hà Tĩnh, hiện tượng dùng tài liệu của sinh viên …

Bài Nổi Bật  Pestel Là Gì - Phan Tich Pest La Gi

Đối tượng và Khách thể thống kê là hai nội dung cực kỳ quan trọng, vì thế, hai thông tin này cần được xuất hiện ngay từ lúc ta đưa ra tên đề tài và xuất hiện ở trang đầu tiên ngoài cùng của báo cáo thống kê.

Xem thêm: Dynamic Range Là Gì – ngôn từ Dynamic Range

5. Phạm vi thống kê

Khi chụp ảnh hoặc vẽ tranh, người nghệ sĩ không thể tái tạo lại toàn bộ khung gian mà họ thấy, sáng tác toàn thời gian và hàm chứa tất cả nội dung chỉ với một khung hình. Thường thì chúng ta sẽ căn máy để bắt lấy khoảnh khắc đắt nhất và khả thi nhất mà thôi. Phạm vi thống kê cũng vậy.

*

Hãy liên tưởng tới việc lên bố cục khi chụp ảnh

Phạm vi không gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn sẽ thực hiện thống kê của mình ở đâu. Các ngôn từ hành chính sẽ giúp bạn. Ví dụ: thống kê được thực hiện nay thôn A, xã B, huyện C, tỉnh D.

Phạm vi thời gian: Trả lời cho câu hỏi, bạn thực hiện thống kê này từ khi nào (thời gian) hoặc trong bao lâu (thời lượng). Ví dụ: thống kê được thực hiện trong 4 tháng, từ tháng 12.2018 đến tháng 4/2019.

Phạm vi nội dung:Rõ ràng, bạn sẽ không đủ nguồn lực và nhân lực để thức hiện tất cả các vấn đề. Vậy nên ở mục đặt vấn đề mình đã khuyên các bạn giới thu hẹp lại vấn đề xã hội của mình thành vấn đề thống kê. Phạm vi nội dung trả lời cho câu hỏi, phần lớn thống kê của bạn sẽ phân tích nội dung gì?

Ví dụ: trong thống kê này công ty chúng tôi quan tâm chủ yếu tới chiều cạnh tương tác vĩ mô giữa các tập đoàn kinh tế hơn là tương tác vi mô giữa các cá nhân giữa các tập đoàn.

Xem thêm: Lms Là Gì – Hệ Thống Quản Trị đào Tạo

Kết luận

Đối tượng – Khách thể – Phạm vi thống kê chỉ ra rằng rằng thống kê của bạn thực sự tập trung vào điều gì, góp phần thể hiện quy mô cũng như tính khả thi của thống kê. Đây là nội dung cần thể hiện sự khéo léo trong lựa chọn và trình bày.

Bài Nổi Bật  Góc Nhìn Một Người Gốc Việt

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau!

Tài liệu tham khảo chính:

Gordon Mace & Francois Petry (2013), “Cẩm nang xây dựng dự án thống kê trong khoa học xã hội”, NXB Tri thứcMichel Beaud (2014), “Nghệ thuật viết luận văn”, NXB Tri thứcNguyễn Xuân Nghĩa (2010), “Phương pháp & kĩ thuật trong thống kê xã hội”, NXB Phương ĐôngNguyễn Văn Tuấn (2018), “Phân tích dữ liệu với R”, NXB Tổng hợp TP. HCMNguyễn Văn Tuấn (2018), “Đi vào thống kê khoa học”, NXB Tổng hợp TP. HCMPhan Văn Quyết & Nguyễn Quý Thanh (2001), “Phương pháp thống kê Xã hội học”, NXB ĐH Quốc gia Hà Nội
Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Khách Thể thống kê Là Gì, thống kê Khoa Học Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Khách Thể thống kê Là Gì, thống kê Khoa Học Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Khách Thể thống kê Là Gì, thống kê Khoa Học Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Khách Thể thống kê Là Gì, thống kê Khoa Học Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Khách Thể thống kê Là Gì, thống kê Khoa Học Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Khách Thể thống kê Là Gì, thống kê Khoa Học Là Gì

Khách Thể Nghiên Cứu Là Gì, Nghiên Cứu Khoa Học Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Khách #Thể #Nghiên #Cứu #Là #Gì #Nghiên #Cứu #Khoa #Học #Là #Gì

Tìm thêm dữ liệu, về Khách Thể thống kê Là Gì, thống kê Khoa Học Là Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thông tin về Khách Thể thống kê Là Gì, thống kê Khoa Học Là Gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment