Bài viết Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật”

Định nghĩa pháp luật là gì? Pháp luật có những đặc điểm như thế nào? Pháp luật có vai trò như thế nào ở đời sống xã hội? Dù ta tiếp xúc với pháp luật hằng ngày, nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ về pháp luật và những vấn đề liên quan đến chúng. Hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nha.

Bạn đang xem: Khái niệm pháp luật là gì

Pháp luật được hiểu như thế nào?

Định nghĩa: Pháp luật được định nghĩa là hệ thống những quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung do nhà nước được ban hành hoặc thừa nhận và đảm bảo thực hiện, thể hiện ý chí của giai cấp thống trị và là nhân tố điều chỉnh các quan hệ xã hội phát triển phù hợp với lợi ích của giai cấp mình.

Pháp luật được thể hiện theo 4 yếu tố cơ bản sau:

Pháp luật là hệ thống những quy tắc mang tính xử sự chung.Do nhà nước ban hành hoặc thừa nhận (nhà nước là người ban hành, nhà nước là người đảm bảo quyền lực của mình).Thể hiện ý chí của giai cấp thống trị và nhân tố điều chỉnh các quan hệ xã hội phát triển phù hợp với lợi ích, giai cấp của mình.Đảm bảo thực hiện bằng quyền lực nhà nước

*

Pháp luật được định nghĩa là hệ thống những quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung

Bản chất của pháp luật

1. Pháp luật là hệ thống những quy tắc mang tính xử sự chung.

Nói đến pháp luật là nói đến tính quy phạm thường nhật, tức là nói đến tính khuôn mẫu thường nhật chung. Trong xã hội không những pháp luật có thuộc tính quy phạm. Đạo đức, tập quán, tín điều tôn giáo, các tổ chức của chính trị – xã hội và toàn thể quần chúng đều có tính quy phạm.

Bài Nổi Bật  2Ne1 Tái Hợp Là Tin Đồn Vô Căn Cứ

Thuộc tính quy phạm của pháp luật thể hiện ở chỗ:

Là khuôn mẫu chung cho nhiều ngườiĐược áp dụng nhiều lần trong không gian và thời gian rộng lớn

Tính bắt buộc chung của pháp luật thể hiện ở chỗ:

Tuân theo các quy tắc pháp luật không phụ thuộc vào ý thức chủ quan của mỗi người quy định này được áp dụng đối với tất cả mọi ngườiKhông phân định tiền tài, vị thế xã hội, cấp bậc, dù thế nào cũng phải tuân theo các quy tắc pháp luật.Khi mà nó được áp dụng với tất cả mọi người trong xã hội này không tuân thủ theo thì sẽ bị xử lý theo pháp luật

Ví dụ: Luật giao thông đường bộ bắt buộc tất cả mọi người khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm. Quy định này được áp dụng đối với tất cả mọi người , không phân định già trẻ, gái trai, độ tuổi. Và nếu vi phạm sẽ bị xử lý một cách nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

*

2. Do nhà nước ban hành hoặc thừa nhận

Ngoài việc ban hành nhà nước còn khả năng thừa nhận những tập quán trong xã hội bằng cách ghi nhận trong luật thành văn.

3. Đảm bảo thực hiện bằng quyền lực nhà nước

Quyền lực của nhà nước được thể hiện ở các biện pháp cưỡng chế khi không tuân thủ hay cố ý sai phạm. Với sự đảm bảo của nhà nước đã làm cho pháp luật luôn được tôn trọng và thực hiện nghiêm chỉnh, có hiệu quả đối với cuộc sống xã hội.

4. Thể hiện ý chí của giai cấp thống trị và nhân tố điều chỉnh các quan hệ xã hội phát triển phù hợp với lợi ích, giai cấp của mình.

Bản chất của pháp luật trước hết thể hiện ở tính giai cấp. Tính giai cấp của pháp luật phản ánh ý chí nhà nước của giai cấp thống trị trong xã hội, nội dung ý chí đó được quy định bởi điều kiện sinh hoạt vật chất của giai cấp thống trị được chi tiết hóa trong các văn bản pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Như vậy, thông qua định nghĩ này ta thấy trước hết Pháp luật là hệ thống quy tắc xử sự, những quy tắc xử sự này mang tính chất bắt buộc chung đối với tất cả các cá nhân và tổ chức trong xã hội, bất kì ai cũng phải tuân thủ các quy định này.

Những quy định này được nhà nước ban hành và khả năng là nhà nước không ban hành quy định đó vì nó luôn tồn tại sẵn ở đời sống, nó chỉ được coi là pháp luật khi được nhà nước công nhận, khi được nhà nước ban hành và thừa nhận rồi thì những quy tắc xử sự đó sẽ được nhà nước đảm bảo, thực hiện và thể hiện ý chí của nhà nước.

Xem thêm: Bảo Lãnh Dự Thầu Là Gì – Quy Định Biện Pháp Bảo Lãnh Dự Thầu

Có nghĩa là nếu một người nào đó không thực hiện các quy tắc xử sự này, thì ngay lập tức họ sẽ bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế của nhà nước.

*

Nguồn gốc của pháp luật

Những tác nhân làm sinh ra ra nhà nước cũng là tác nhân kéo theo sự ra đời của pháp luật.

Xã hội cộng sản nguyên thủy (CSNT), tập quán và tín điều tôn giáo: là các quy phạm xã hội. Khi chế độ tư hữu xuất hiện và xã hội được phân chia giai cấp thì tập quán không còn phù hợp ( vì tập quán thể hiện ý chí chung của tất cả mọi người trong thị tộc ).

Trong điều kiện lịch sử mới, khi xung đột giai cấp diễn ra ngày càng gay gắt và cuộc đấu tranh của giai cấp là không thể điều hòa được thì rất cần thiết phải có một loại quy phạm mới thể hiện các ý chí của giai cấp thống trị để thiết lập một trật tự mới, đó chính là quy phạm pháp luật.

Pháp luật là hệ thống các quy phạm do nhà nước ban hành, thể hiện ý chí của giai cấp thống trị. Pháp luật ra đời cùng với nhà nước, là công cụ sắc bén để thực hiện quyền lực nhà nước, duy trì vị thế xã hội và bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị. Nhà nước và pháp luật đều là danh mục của cuộc đấu tranh giai cấp.

Như vậy, pháp luật ra đời do mong muốn xã hội để quản lý một xã hội đã phát triển ở một giai đoạn nhất định, giai đoạn xã hội đã phát triển quá phức tạp, đã xuất hiện những giai cấp có lợi ích đối lập với nhau và mong muốn chính trị – giai cấp để bảo vệ lợi ích cho giai cấp, lực lượng thống trị về kinh tế và chính trị trong xã hội.

*

pháp luật là gì

Vai trò của pháp luật

ở đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó là công cụ không thể thiếu, khả năng bảo đảm cho sự tồn tại, vận hành bình thường của xã hội nói chung và của nền đạo đức nói riêng. Pháp luật chính là phương tiện thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mỗi công dân.

Đặc điểm của pháp luật

1. Pháp luật do Nhà nước ban hành và bảo đảm thực hiện

Pháp luật do Nhà nước ban hành thông qua rất nhiều những trình tự giấy tờ chặt chẽ và phức tạp với sự tham gia của rất nhiều các bộ phận nhà nước có thẩm quyền, các tổ chức và các cá nhân nên pháp luật luôn có tính khoa học, chặt chẽ, chính xác trong điều chỉnh các quan hệ xã hội.

Pháp luật được nhà nước bảo đảm thực hiện bằng nhiều biện pháp, trong đó các biện pháp cưỡng chế nhà nước rất nghiêm khắc như phạt tiền, tù chung thân, phạt tù có thời hạn, … Với sự bảo đảm của nhà nước đã làm cho pháp luật luôn được các tổ chức và cá nhân tôn trọng và thực hiện nghiêm chỉnh, có hiệu quả ở đời sống xã hội.

2. Pháp luật có tính quy phạm thường nhật, gồm những quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung

Pháp luật gồm tất cả các quy tắc xử sự chung, được thể hiện trong những cách thức xác định, có kết cấu lô rich rất chặt chẽ và được đặt ra không phải xuất phát từ một trường hợp chi tiết mà là sự khái quát hóa từ rất nhiều những trường hợp có tính thường nhật trong xã hội.

Điều này đã làm cho quy định pháp luật có tính khái quát hóa cao, là những khuôn mẫu điển hình để các chủ thể (tổ chức, cá nhân) thực hiện theo khi gặp phải những tình huống mà pháp luật đã dự liệu.

Pháp luật mang tính bắt buộc chung, các quy định pháp luật được dự liệu không phải cho một tổ chức hay cá nhân chi tiết mà cho tất cả các tổ chức và cá nhân có liên quan. Xuất phát từ vị trí, vai trò của nhà nước trong xã hội (tổ chức đại diện chính thức cho toàn xã hội), nên pháp luật là bắt buộc đối với tất cả, việc thực hiện pháp luật

3. Pháp luật có tính xác định chặt chẽ về cách thức

Pháp luật luôn được thể hiện dưới những cách thức phải nhất định, nói cách khác, những quy định pháp luật phải được chứa đựng trong các nguồn luật như tập quán pháp, văn bản quy phạm pháp luật, tiền lệ pháp,…

Sự xác định chặt chẽ về cách thức là điều kiện để phân biệt giữa pháp luật với những quy định không phải là pháp luật, cùng lúc ấy, cũng tạo nên sự thống nhất, rõ ràng, chặt chẽ, chính xác về nội dung của pháp luật.

Các câu hỏi về Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật

Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Khái #Niệm #Pháp #Luật #Là #Gì #Đặc #Điểm #Đặc #Trưng #Cơ #Bản #Của #Pháp #Luật

Tham khảo tin tức về Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về Khái Niệm Pháp Luật Là Gì ? Đặc Điểm, Đặc Trưng Cơ Bản Của Pháp Luật từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment