Bài viết Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy”

*

*

*

Mở đầu

Bài toán thống kê

*

Giả sử có một máy bán kẹo có kẹo màu xanh lá cây và các màu khác (xanh, đỏ, vàng, trắng…). Trong máy bán kẹo có 10,000 viên kẹo. Ta muốn bến phần trăm viên kẹo có màu xanh lá cây trong máy bán kẹo là bao nhiêu.Sẽ mất nhiều tiền để lấy 10,000 viên kẹo trong máy bán để biết số phần trăm viên kẹo có màu xanh lá cay là bao nhiêu. vì thế ta lấy mẫu 100 viên kẹo (khả năng nhiều lần, không trả lại kẹo vào máy).Lần thứ nhất mẫu 100 viên kẹo, phần trăm số viên kẹo màu xanh lá cây là 54%.Dù không dùng con số nay, ta lấy 100 viên kẹo lần thứ hai. Giả sử lần thứ hai mẫu 100 viên kẹo, 58% viên kẹo trog mẫu là màu xanh. Để ý lần thứ hai lấy mẫu số phần trăm kẹo màu xanh lá cây khác với lần thứ nhất.

Bạn đang xem: Khoảng tin cậy là gì

Dựa vào số liệu này, ta khả năng tạo ra phân phối mẫu của tỷ lệ của mẫu trông như sau:

*

Phân phối mẫu của tỷ lệ mẫu sẽ là một phân phối chuẩn. Trong phân phối mẫu của tỷ lệ mẫu, trung bình sẽ là tỷ lệ tổ hợp (con số ta muốn biết). Lần 1( hatp=0.54 ) và lần 2 ( hatp=0.58 ) lấy mẫu ta sẽ có tỷ lệ mẫu khả năng khác với tỷ lệ tổ hợp.

Bài Nổi Bật  Bốc Thăm Tiếng Anh Là Gì, Sự Rút Thăm

Câu hỏi của chúng ta là: Xác xuất để tỷ lệ mẫu ( hatp=0.54 ) nằm trong 2 độ lệch chuẩn của phần trăm tổ hợp p là bao nhiêu?

Dựa vào luật 68, 95 99.7, xác xuất tỷ lệ mẫu nằm trong 2 độ lệch chuẩn ((sigma)) của tỷ lệ tổ hợp là 95%.

*

Vậy 95% tỷ lệ mẫu hatp=0.54 nằm trong 2 độ lệch chuẩn của tỷ lệ tổ hợp p. Ta khả năng kết luận ngược lại: Xác xuất 95% tỷ lệ tổ hợp sẽ nằm trong ( 2 * sigma ) của tỷ lệ mẫu ( hatp=0.54 ).

Ta phải tính ( sigma ) là bao nhiêu. Đúng ra, ta phải tính ( sigma ) với tỷ lệ tổ hợp p. Nhưng ta không biết tỷ lệ tổ hợp p, vì đây là câu hỏi của bài toán. Ta khả năng ước lượng độ lệch chuẩn ( sigma ) bằng độ sai chuẩn.

Xem thêm: Hội Sinh Viên Là Gì – Điều Lệ Hội Sinh Viên Việt Nam

*

Độ sai chuẩn dùng tỷ lệ mẫu thay bằng tỷ lệ tổ hợp. Độ sai chuẩn sẽ là:

*

Như vậy ta sẽ có các khái niệm dùng trong khoảng tin cậy như dưới đây các thông tin dưới đây:Confidence Level, mức tin cậy: 95%.Margin of error, giới hạn lỗi: độ sai chuẩn * 2 = 0.05 * 2 = 0.10Confidence interval, khoảng tin cậy (2 số): tỷ lệ mẫu +- giới hạn lỗi = (0.54 – 0.10, 0.54 + 0.10) = (0.44, 0.64).

Điều này có nghĩa là có xác xuất 95% (mức tin cậy) tỷ lệ tổ hợp sẽ có tổng giá trị nằm trong khoảng tin cậy là (0.44, 0.64). Hay một cách khác, có xác xuất 95% (mức tin cậy) tỷ lệ tổ hợp sẽ có tổng giá trị nằm trong 0.54 (tỷ lệ mẫu) +- 0.10 (giới hạn lỗi)

Bài Nổi Bật  Quicktime Là Gì - Quicktime Player

Khoảng tin cậy

Ta khả năng hình dung bài toán trên như sau.

*

(Vẽ bằng dùng link: https://www.khanacademy.org/computer-programming/confidence-intervals-about-a-proportion/6167177771548672)

Một đường gạch có chấm ở giữa là một mẫu có 100 viên kẹo. Chấm là tỷ lệ mẫu. Đường gạch thẳng hai bên là giới hạn lỗi. tổng giá trị ở đầu và cuối hai đường gạch là khoảng tin cậy.

Thử lấy mẫu 100 viên kẹo 300 lần như trên. Xác xuất khoảng tin cậy của tỷ lệ mẫu bao gồm tỷ lệ tổ hợp sẽ gần bằng 95% (màu đen). 5% khoảng tin cậy sẽ không bao gồm tỷ lệ tổ hợp (đường gạch màu đỏ). Lấy mẫu càng nhiều lần (1000 lần thay bằng 300) thì con số này sẽ càng gần với mức tin cậy là 95% hơn

Bài toán tính khoảng tin cậy

Dựa vào bài toán trên, ta khả năng viết công thức tính khoảng tin cậy như sau:

*

Dựa vào công thức trên ta làm bài toán khác để tính khoảng tin cậyDella có 500 bài hát trong máy điện thoại. Della muốn ước lượng có bao nhiêu bài hát là của nữ ca sĩ. Để làm việc đó, Della lấy một mẫu 50 bài hát bất kỳ. Trong mẫu 50 bài hát, có 20 bài hát của ca sĩ nữ. Hỏi với mức tin cậy là 99%, khoảng tin cậy cho tỷ lệ bài hát của ca sĩ nữ là bao nhiêu?

Giải toán bằng code

Tính thông tin đơn giảnPhân tích kết quả

Với khoảng tin cậy gần bằng (0.22, 0.58). Ta khả năng tự tin 99% là số bài hát được hát bởi ca sĩ nữ trong điện thoại của Della sẽ có tỷ lệ từ 22% đến 58%.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Bà Bầu Mũi To Phải Làm Sao? Có gây tác động Thai Nhi Không?

Kết thúc

Hi vọng các bạn đã hiểu về một vài khái niệm dùng trong việc tính khoảng tin cậy và cách tính khoảng tin cậy. Chúc các bạn may mắn trong việc áp dụng vào công việc.

Reference

https://www.khanacademy.org/math/ap-statistics/sampling-distribution-ap/what-is-sampling-distribution/v/introduction-to-sampling-distributions?modal=1

https://www.khanacademy.org/computer-programming/confidence-intervals-about-a-proportion/6167177771548672

Các câu hỏi về Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy

Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Khoảng #Tin #Cậy #Là #Gì #Những #Quan #Niệm #Sai #Lầm #Về #Khoảng #Tin #Cậy

Tham khảo dữ liệu, về Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung về Khoảng Tin Cậy Là Gì ? Những Quan Niệm Sai Lầm Về Khoảng Tin Cậy từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment