Bài viết Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu”
Lễ Vu Lan là một trong số những ngày lễ có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt Nam. Vậy lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của lễ Vu Lan như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết này của công ty chúng tôi để có được câu trả lời nha.Lễ Vu Lan là gì? Lễ Vu Lan là ngày nào?

Lễ Vu Lan (hay còn được gọi là Vu Lan báo hiếu) là một trong số những ngày lễ trọng đại trong Phật giáo nhằm tưởng nhớ và báo hiếu công sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ, tổ tiên. Với ý nghĩa tốt đẹp, trải qua hàng ngàn năm, dần dần lễ Vu Lan đã lan rộng, không những là ngày lễ của đạo Phật mà còn trở thành ngày lễ báo hiếu của toàn thể người dân Việt Nam.

Theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, lễ Vu Lan được du nhập vào Việt Nam từ năm 1072 và vua Lý Nhân Tông đã từng lập đàn cầu siêu cho cha mẹ.

Bài Nổi Bật  Gốc Axit Là Gì - Phân Biệt Tính Axit Và Tính Kiềm

và cạnh đó, “Vu Lan” cũng là phương pháp gọi ngắn của “Vu Lan Bồn”, được chuyển tự thành từ “ullambhana” trong tiếng Phạn có nghĩa là “giải thoát” nhằm chỉ sự giải thoát cho những kẻ khổ sở tột cùng dưới địa ngục.

Lễ Vu Lan là ngày nào? Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm (tức ngày 15/7). năm này, lễ Vu Lan 2021 rơi vào Chủ Nhật ngày 22/8/2021 Dương lịch.

Lễ Vu Lan là gì

>> Xem thêm: Văn khấn lễ Vu Lan rằm tháng 7, bài cúng lễ Vu Lan tại nhà


Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan


Nguồn gốc của lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan ra đời dựa theo sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong hai đại đệ tử của Phật Thích Ca). Với tấm lòng hiếu thảo, ngài đã cứu được mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Chuyện kể rằng:

Khi Đại Đức Mục Kiền Liên tu luyện thành công, ngài nhớ tới người mẹ Thanh Đề đã khuất của mình nên đã dùng mắt phép tìm kiếm khắp nơi xem bà đã đi đâu, về đâu.

Không ngờ, kết quả nhìn thấy lại khiến Đại Đức Mục Kiền Liên vô cùng đau lòng. Ngài thấy mẹ đang bị đày thành ngạ quỷ, đi lang thang khắp nơi, cực khổ, đói khát bởi những việc ác trước đây mà bà đã thực hiện. Quá đau lòng, Đại Đức Mục Kiền Liên liền dùng phép thần thông để biến ra cơm đưa tới tận địa ngục cho mẹ nhưng tiếc thay những thức ăn ấy đều bị hóa thành lửa.

Không đành lòng nhìn mẹ chịu cực khổ, ngài bèn cầu cứu tới Phật Tổ, Phật liền dạy rằng, dù thần thông quảng đại tới đâu thì ông cũng không thể đủ sức để cứu mẹ đâu.

Bài Nổi Bật  https://TruongGiaThien.Com.Vn/an-toan-giao-thong-la-gi/

Cách duy nhất đó chính là nhờ sức mạnh của chư tăng mười phương. Và ngày rằm tháng 7 chính là ngày thích hợp nhất để thỉnh chư tăng, sắm sửa lễ vật cúng dường Tam Bảo nhằm cứu lấy phước cho mẹ. Phật cũng nói thêm, chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng khả năng dùng cách này. Kể từ đó, lễ Vu Lan ra đời.

Lễ Vu Lan


Ý nghĩa của lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan chính là dịp để con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo, đền đáp lại công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà và thể hiện lòng thành với tổ tiên. Đây là ngày lễ đặc biệt, nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Lễ Vu Lan cũng kêu gọi ý thức xã hội về tinh thần đền ơn đáp nghĩa của Đức Phật, khuyến khích con người đền ơn 4 nguồn ân đức gồm tri ân, đền ơn cha mẹ đã sinh thành; tri ân những người thầy cô đã dạy dỗ, truyền đạt kiến thức; tri ân các bậc tiền bối đã hi sinh xây dựng đất nước đem lại cuộc sống ấm no, chủ quyền cho dân tộc và cuối cùng là tri ân chính đồng loại.

Ở Việt Nam, ngày lễ Vu Lan còn có nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào năm 1962, những ai may mắn còn cha mẹ sẽ cài bông hoa đỏ, và những ai không còn cha mẹ bên mình thì cài bông hồng trắng. Bông hồng cài trên ngực áo vào ngày lễ Vu Lan thể hiện những tình cảm tốt đẹp, thiêng liêng, cao quý nhất, khiến cho mỗi người may mắn còn cha mẹ sẽ càng thêm yêu mến, kính trọng cha mẹ mình…

Bài Nổi Bật  Mismatch Là Gì - Không Khớp Trong Các Lĩnh Vực Tài Chính

>> Xem thêm: 


Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được lễ Vu Lan là gì, nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên nhiều truy cập website TruongGiaThien.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nha.

 

>> Tham khảo thêm:


Các câu hỏi về Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Lễ #Lan #là #gì #nghĩa #của #ngày #lễ #Lan #báo #hiếu

Xem thêm báo cáo về Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về Lễ Vu Lan là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment