Bài viết Ledger Account Là Gì – General Ledger / Sổ Cái Chung thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Ledger Account Là Gì – General Ledger / Sổ Cái Chung trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Ledger Account Là Gì – General Ledger / Sổ Cái Chung”

Kiến thức về các Tài khoản sổ cái và Bút toán kép trong môn học FA/F3 ACCA

Quy trình kế toán tài chính gồm 4 bước cơ bản: Thu thập chứng từ (Documenting), Ghi nhận thông tin kế toán (Recording), Tổng hợp thông tin (Summarising), Trình bày thông tin (Presenting). Với mỗi bước kế toán dùng những loại sổ sách khác nhau để thực hiện quy trình.

Bạn đang xem: Ledger account là gì

*

Phạm vi bài học dưới đây sẽ tập trung vào cách ghi nhận các tài khoản trên sổ cái (Ledgers) bằng phương pháp ghi nhận bút toán kép (Double entry bookeeping).

I. Mục tiêu

Phương pháp ghi nhận bút toán képCách ghi nhận các tài khoản sổ cái

II. Nội dung

1. Tổng quan về sổ cái (Ledger)

a. Định nghĩa và phân loại

Sau khi các giao dịch kinh tế nảy sinh trong công ty được ghi vào sổ sách ghi nhận ban đầu (Books of prime entry), kế toán sẽ tổng hợp lên các tài khoản trên sổ cái.

Sổ cái (Ledger) là một loạisổ sách kế toántổng hợp, dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế – tài chính nảy sinh của từng tài khoản kế toán trong mỗi kỳ kế toán của công ty.

Có 3 loại sổ cái cơ bản trong công ty bao gồm:

Sổ cái chung (Nominal/Main/General Ledger): Là sổ sách kế toán có chứa các tài khoản phi cá nhân (impersonal accounts) tổng hợp các vấn đề tài chính của công ty.Sổ cái các khoản phải thu (Receivables ledger): Là sổ cái ghi nhận các tài khoản cá nhân (personal accounts) của từng khách hàng của công ty.Sổ cái các khoản phải trả (Payables ledger): Là sổ cái ghi nhận các tài khoản cá nhân (personal accounts) của từng nhà cung cấp của công ty.

*

Trong công ty, kế toán sẽ dùng phương pháp ghi nhận bút toán kép (double entry bookeeping) để hạch toán các tài khoản sổ cái.

Bài Nổi Bật  ¥ Là Tiền Gì - Ký Hiệu Tiền Tệ

Xem thêm: Game Thùng Mới: Game Máy, Game Bộ đội 2, Game Bộ đội đi Cảnh

b. Mối LH giữa các sổ cái

*

Trên sổ cái chung, vẫn có các tài khoản Phải thu khách hàng (Receivables), Phải trả nhà cung cấp (Payables). mặc khác các tài khoản này ghi nhận tổng tổng giá trị của các khoản phải thu/phải trả chứ không ghi rõ từng khoản phải thu/phải trả từng khách hàng/nhà cung cấp.

2. Phương pháp ghi nhận bút toán kép (Double entry bookeeping)

Phương pháp ghi nhận bút toán kép được xây dựng dựa trên cơ sở: Mỗi giao dịch kế toán đều có tác động kép (dual effect) đến cả bên Nợ và bên Có trên tài khoản kế toán.

Trong hệ thống ghi nhận bút toán kép, mỗi nghiệp vụ kế toán nảy sinh sẽ được ghi vào bên Nợ và bên Có của các đầu tài khoản tương ứng một khoản bằng nhau. Vì thế, tổng tổng giá trị của bên Nợ luôn luôn bằng tổng giá trị của bên Có trong công ty.

Các ghi nhận bút toán kép thường gặp:

*

Ví dụ: Nếu của cải/tài sản trong công ty tăng lên, kế toán sẽ ghi nhận tổng giá trị tăng lên đó vào bên Nợ (Debit) của tài khoản của cải/tài sản (Asset) trên sổ cái.

3. Cách ghi nhận các tài khoản trên sổ cái (Ledger accounts)

a. Cách ghi nhận tài khoản Sổ cái chung (Nominal Ledger)

Cấu trúc của một sổ cái chung:

*

Kế toán ghi nhận:

*

b. Cách ghi nhận tài khoản Sổ cái các khoản phải thu (Receivables Ledger)

Bài Nổi Bật  Phong Cách Tân Cổ Điển Là Gì, Phong Cách Tân Cổ Điển Trong Thiết Kế Nội Thất

*

c. Cách ghi nhận tài khoản Sổ cái các khoản phải trả (Payables Ledger)

*

4. Phương trình kế toán (Accounting Equation)

Theo nguyên tắc phù hợp (matching concept), doanh thu phải được ghi nhận phù hợp với chi phí nảy sinh để tạo ra doanh thu đó. Tương tự, của cải/tài sản cũng phải được ghi nhận phù hợp với nguồn hình thành của cải/tài sản đó (từ vốn chủ sở hữu hoặc vốn vay).

Nguyên tắc trên là cơ sở của phương pháp ghi nhận bút toán kép: Tổng tổng giá trị bên Nợ luôn bằng Tổng tổng giá trị bên Có. Từ đó, phương trình kế toán được xây dựng và phát triển.

Phương trình kế toán giúp cho công ty cân đối được các khoản mục tài chính của mình trên Bảng cân đối số nảy sinh (Trial Balance), từ đó hoàn thành Báo cáo Tài chính (Financial Statements) một cách chính xác.

Xem thêm: Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Tiếng Anh Là Gì, Chairman Of The National Assembly Of Vietnam

*

Từ phương trình trên, ta khả năng suy ra các phương trình dưới đây:

Phương trình 1:

của cải/tài sản = (Vốn góp + Lợi nhuận giữ lại) + Nợ phải trả

(Assets = (Capital Introduced + Retained Profits) + Liabilities)

Phương trình 2:

của cải/tài sản = Vốn góp + (Lợi nhuận kiếm được – Rút vốn) + Nợ phải trả

(Assets = Capital Introduced + (Earned Profits – Drawings) + Liabilities)

Ngoài phương trình kế toán nói trên, người ta còn dùng phương trình buôn bán (Business Equation) để đánh giá của cải/tài sản của một công ty trong một thời kỳ vận hành.

Bài Nổi Bật  Cantonese Là Gì - Phân Biệt Cantonese, Taiwanese Và Mandarin

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Ledger Account Là Gì – General Ledger / Sổ Cái Chung


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ledger Account Là Gì – General Ledger / Sổ Cái Chung hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Ledger Account Là Gì - General Ledger / Sổ Cái Chung ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ledger Account Là Gì - General Ledger / Sổ Cái Chung Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Ledger Account Là Gì - General Ledger / Sổ Cái Chung rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Ledger Account Là Gì – General Ledger / Sổ Cái Chung

Ledger Account Là Gì - General Ledger / Sổ Cái Chung

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ledger #Account #Là #Gì #General #Ledger #Sổ #Cái #Chung

Tham khảo thêm thông tin về Ledger Account Là Gì – General Ledger / Sổ Cái Chung tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin chi tiết về Ledger Account Là Gì – General Ledger / Sổ Cái Chung từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment