Bài viết Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook thuộc chủ đề về Tiền Điện Tử đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook”

Đồng tiền điện tử Libra của Facebook khả năng thay đổi ngay bộ mặt của tài chính toàn cầu và đẩy nhanh sự chấp nhận rộng rãi hơn cho tiền điện tử. 

libra là gì

Blogtienao xin được tổng hợp lại tất cả các thông tin mà bạn cần biết về đồng tiền điện tử đang rất hot hiện nay, Libra.

Nhắc lại một chút về cái tên Libra và nguồn gốc của nó nha.

Libra là gì?

Facebook mô tả Libra là một “hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu”. Nói cách khác, Libra là của cải/tài sản kỹ thuật số do Facebook xây dựng, vận hành dựa trên một phiên bản blockchain – công nghệ mã hóa được Bitcoin cùng rất nhiều loại tiền điện tử khác dùng – do chính công ty này tạo ra.

Libra có ký hiệu≋.

Nguồn gốc tên gọi Libra?

Tên gọi Libra được lấy cảm hứng từ đơn vị đo trọng lượng thời La Mã (1 Libra = 0,329 kg), cung hoàng đạo Thiên Bình tượng trưng cho công lý và nghĩa là “tự do” trong tiếng Pháp, theo David Marcus, cựu giám đốc điều hành PayPal, người đứng đầu dự án tiền điện tử của Facebook.

Theo Guardian, cách viết tắt lb của đơn vị pound (1 pound = 0,4536 kg) cũng có nguồn gốc từ Libra và ký hiệu £ của đồng bảng Anh là chữ L trong Libra được cách điệu.

Tại sao Facebook triển khai tiền điện tử?

Facebook tuyên bố muốn tiếp cận 1,7 tỷ người trên thế giới chưa có tài khoản ngân hàng.

Facebook khả năng cao sẽ phải đối diện với các trở ngại pháp lý và lo ngại độc quyền, đặc biệt là khi nhiều nhà quản lý muốn thoát khỏi mạng xã hội này nhưng chưa có dự luật nào được đưa ra trước ngày 18/6.

Trước đó, một vài thượng nghị sĩ Mỹ hồi tháng 5 đã viết thư gửi CEO Facebook Mark Zuckerberg, bắt buộc làm rõ các lo ngại về quyền riêng tư.

Ai quản lý Libra?

Libra sẽ được theo dõi bởi một nhóm công ty có tên Libra Association (Hiệp hội Libra). Libra vận hành với vị thế là một “đồng tiền ổn định”, gắn với các của cải/tài sản hiện hữu như USD hoặc euro nhằm giảm nguy cơ biến động như những đồng tiền điện tử khác.

Facebook mô tả Hiệp hội Libra là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Hiệp hội có hai chức năng chính là xác thực những giao dịch dùng blockchain Libra và quản lý lượng Libra liên quan đến các mục đích xã hội.

Bài Nổi Bật  Non fungible Token (NFT) là gì? Tại sao NFT trở nên đặc biệt

Hiệp hội Libra do Hội đồng Hiệp hội Libra – gồm đại diện của các thành viên – quản lý. Hội đồng sẽ bỏ phiếu về các quyết định chính sách và vận hành.

Facebook thông báo dù tạo ra Hiệp hội Libra và blockchain Libra, một khi đồng tiền được triển khai, công ty này sẽ rút khỏi vai trò lãnh đạo và mọi thành viên hiệp hội có tiếng nói bình đẳng trong quản lý Libra.

Công ty đóng góp tối thiểu 10 triệu USD được coi là thành viên sáng lập Hiệp hội Libra. Nhóm này gồm các công ty công nghệ như Paypal, Ebay, Spotify, Uber, Lyft… và công ty tài chính như Andreessen Horowitz, Thrive Capital, Visa, Mastercard.

hoi dong lirba
Các thành viên trong Hội đồng Libra. Ảnh: Tech Crunch.

Làm thế nào để sở hữu Libra?

Facebook chưa nêu chi tiết về cách sở hữu Libra nhưng các dấu hiệu chỉ ra rằng rằng đó sẽ là một phương thức hỗn hợp. Sự hiện diện của các tổ chức thanh toán truyền thống, như Visa và MasterCard, trong danh sách nhà sáng lập chứng tỏ những công ty này sẽ “hết sức hài lòng” nếu người dùng được phép mua Libra.

Facebook cũng khả năng thực hiện cái gọi là “thả hàng viện trợ”, cung cấp miễn phí một lượng Libra để khả năng khởi động hệ sinh thái tiền điện tử. Đây là hành động cần làm nếu Facebook muốn hoàn thành mục tiêu đưa dịch vụ tài chính đến những người không có tài khoản ngân hàng.

Những người dùng đó sau này sẽ cần một nguồn mức lương Libra đáng tin cậy hơn là chỉ đơn thuần nhận từ Facebook. Về dài hạn, một vài thành viên sáng lập khả năng cân nhắc trả lương nhân viên hoàn toàn hoặc một phần bằng Libra.

Cách dùng Libra?

Khi Libra được triển khai, người dùng khả năng tài về Calibra, một ví điện tử, cho phép họ chuyển tiền bằng điện thoại cho bất cứ ai. Calibra sẽ kết nối với hai nền tảng tin nhắn là Messenger và WhatsApp.

Hiện chưa rõ Libra sẽ được triển khai ở nước nào đầu tiên. Facebook cho biết “gần như tất cả mọi người” trên thế giới có điện thoại di động đều khả năng tải Calibra.

khả năng mua/bán những gì?

Khi Facebook triển khai Calibra, người dùng khả năng chuyển và nhận tiền với nhau. Ngoài giao dịch trên cùng ứng dụng, Facebook muốn các công ty dùng Libra cho giao dịch mỗi ngày.

Các hãng gọi xe như Uber và Lyft đầu tư rất sớm vào dự án, chỉ ra rằng rằng người dùng khả năng dùng Libra để thanh toán dịch vụ. Hai công ty trên đều chưa có bình luận.

Libra có an toàn không?

Có nhiều lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến việc một ứng dụng tài chính vận hành trên Facebook. Công ty tuyên bố sẽ triển khai các công nghệ giúp ngăn lừa đảo và rửa tiền.

“công ty chúng tôi sẽ dùng những quy trình xác thực, chống lừa đảo như trên thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. công ty chúng tôi có các hệ thống tự động, chủ động theo dõi để bảo vệ và ngăn chặn hành vi lừa đảo”, theo Facebook.

Facebook còn thông báo có “hỗ trợ trực tuyến” để giúp người dùng bị mất tài khoản. Nếu một người dùng bị mất tiền do lừa đảo, Facebook sẽ bồi thường.

Bài Nổi Bật  Fintech là gì? Sự quan trọng của Fintech đối với ngành tài chính?

Blockchain Libra dự kiến được thiết lập trên mã nguồn mở cho phép cộng đồng nhà phát triển và thống kê khả năng theo dõi các lỗi thiết kế, bảo mật. Facebook sẽ tổ chức chương trình “sẵn lỗi nhận thưởng” để giới chuyên gia an ninh tìm ra điểm cần khắc phục trên nền tảng.

Quyền riêng tư được bảo vệ ra sao?

Tiền mã hóa ra đời với mục đích tạo nên sự minh bạch. Thế nhưng, càng minh bạch có nghĩa càng mất quyền riêng tư.

Công nghệ Blockchain vận hành bằng cách ghi lại thông tin của các máy tính thực hiện giao dịch. Mặc dù vậy, những thông tin giao dịch này được mã hóa và tài khoản cá nhân của người dùng sẽ không kết nối trực tiếp với chuỗi giao dịch.

Với Libra, bất kỳ người dùng nào cũng khả năng truy cập vào bản ghi ẩn danh của các giao dịch nào. Facebook cho biết Calibra sẽ không chia sẻ dữ liệu tài chính của người dùng với mạng xã hội này trừ “các trường hợp giới hạn”. và cạnh đó, thông tin giao dịch sẽ không dùng việc quảng cáo nhắm mục tiêu.

Thêm nữa, nếu 1 trong 100 công ty tham gia dự án với Facebook dùng thông tin khách hàng như vụ Cambridge Analytica, mạng xã hội này có tiếp tục xin lỗi và cho rằng mình “đã chọn sai đối tác” như lúc trả lời phỏng vấn CNN?

Với lịch sử vận hành thiếu kiểm soát của mình, việc Facebook tham gia lĩnh vực tiền tệ còn tiềm ẩn nguy cơ rửa tiền và các vận hành phi pháp, thứ mà các ngân hàng truyền thống với hàng trăm năm kinh nghiệm vẫn chưa thể khắc phục.

libra coin 2
Tiền điện tử Libra của Facebook sẽ được triển khai trong năm 2020. Ảnh: Getty Images.

Facebook kiếm tiền như thế nào từ Libra?

Facebook đã tạo ra một công ty con với tên gọi Calibra. Đây là nơi sẽ quản lý vận hành phát triển và giao dịch của Libra.

Calibra sẽ tạo ra các danh mục để ứng dụng Libra. Đây là phương pháp Facebook kiếm tiền từ nền tảng tiền số này. Ví dụ, Calibra sẽ tạo ra danh mục cho phép người dùng chuyển tiền cho nhau. Phí chuyển tiền chính là doanh thu mà Facebook nhận về. Facebook không nói về phí chuyển tiền, nhưng chắc chắn, để cạnh tranh được, mức phí này phải thấp hơn ngân hàng truyền thống. cùng lúc ấy, tiền sẽ được chuyển đi ngay lập tức là lợi thế lớn của Facebook.

Ngoài doanh thu, Libra và Calibra chính là phương pháp để Facebook biến mình thành nền tảng không thể thiếu với cuộc sống của người dùng.

Libra sẽ lớn đến mức nào?

Nhờ Facebook, Libra sẽ tiếp cận với người người dùng nhiều hơn bất cứ loại tiền mã hóa nào từ trước đến nay khả năng làm.

Theo Statista, trên thế giới hiện có 35 triệu ví Blockchain. Con số này giúp ước lượng sơ bộ về lượng người dùng tiền mã hóa trên toàn cầu (mặc dù một người khả năng có nhiều ví).

trong lúc đó, Facebook hiện có 2,4 tỷ người dùng, gấp gần 70 lần số người có ví mã hóa. và cạnh đó, dự án Libra này còn có sự tham gia của Spotify, công ty mạnh về UI (giao diện người dùng) và UX (trải nghiệm người dùng), theo CNN. Điều này giúp Libra khả năng đơn giản tiếp cận với nhiều người hơn những loại tiền số khác.

Bài Nổi Bật  Vốn hóa thị trường là gì? Vai trò của nó đối với thị trường tiền ảo

Như vậy, chỉ cần 30% tài khoản Facebook dùng ví Libra, đồng tiền mã hóa này đã có 800 triệu người dùng, gấp 20 lần “dân số” cộng đồng tiền mã hóa trên toàn thế giới.

Sau tất cả, Facebook vẫn nắm đằng cán

Đằng sau dự án Libra là hiệp hội các công ty tài chính và công nghệ, trong đó có những cái tên sừng sỏ như Facebook, Visa, Mastercard. Xét về mặt kỹ thuật, Libra cũng giống với Bitcoin và Ethereum.

Dù Libra tuyên bố bước vào cuộc chơi “phi tập trung” như các đồng mã hóa thông thường nhưng vẫn là dự án thuộc Facebook. Các kỹ sư Facebook thiết kế hệ thống Blockchain. cùng lúc ấy 100 đối tác tham gia cũng do Facebook tuyển.

Đặc biệt, ví Libra sẽ tích hợp trong các ứng dụng trực thuộc Facebook như Messenger, WhatsApp. Và vì thế, công ty sẽ nắm hết mọi cách thức mà người dùng khả năng trải nghiệm Libra.

Dùng Libra có nghĩa là bạn buộc phải tin tưởng Facebook. Xét trên khía cạnh nào đó, nếu dự án này được đưa vào vận hành thành công, đây khả năng là hồi chuông kết thúc kỷ nguyên phi tập trung của tiền mã hóa.

Tóm lại, Libra vận hành như một ngân hàng quốc gia vận hành trên toàn cầu. Libra có tiền tệ riêng và các chính sách chống rửa tiền, bảo mật… như một ngân hàng thực thụ. Tuy vậy, vận hành trong lĩnh vực ngân hàng cần có lòng tin, điều mà từ lâu người dùng đã mất bởi các bê bối dữ liệu và khả năng bảo mật của Facebook.

Xem thêm: Đây mới là ý nghĩa thực sự của việc Facebook tung ra đồng tiền điện tử Libra

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền số mới nhất tại đây.

Nguồn tổng hợp/ndh/newszing
Biên soạn lại bởi TruongGiaThien.Com.Vn

blogtienao watermark1

Like fanpage Facebook của Blog Tiền Ảo

Tham gia kênh Telegram của Blog Tiền Ảo

Tham gia Group thảo luận tin tức của Blog Tiền Ảo

Các câu hỏi về Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook

Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Libra #là #gì #Những #điều #bạn #cần #biết #về #đồng #Libra #của #Facebook

Xem thêm báo cáo về Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về Libra là gì? Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/tai-chinh/

Give a Comment