Bài viết Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc”

Equalizer (EQ) – là một trong số những chức năng rất quen thuộc và khả năng bắt gặp trên bất cứ thiết bị âm thanh nào. mặc khác, bạn đã bao giờ biết rằng khái niệm này cũng ẩn chứa khá nhiều lịch sử thú vị và công dụng không ngờ tới không ?

1. Equalizer sinh ra vốn không phải dành cho audio 

Một điều khá thú vị là dù phần lớn mọi người hiện nay gần như biết đến khái niệm Equalizer thông qua những chiếc máy nghe nhạc, dàn âm thanh tại gia, v.v … nhưng thực chất ở thời nguyên thủy ban đầu, khái niệm này không được sinh ra để đáp ứng và ứng dụng trên các lĩnh vực thuộc về âm thanh dân dụng.

Bạn đang xem: Loudness equalization là gì

Ý tưởng đầu tiên về thiết bị Equalizer xuất hiện vào khoảng đầu những năm 1910 và được bắt nguồn từ các kĩ sư … viễn thông. Khi đó hệ thống thông tin liên lạc viễn thông vẫn dùng phương tiện truyền dẫn là các mạng cáp đồng trục với chất lượng kém, suy hao không đồng đều giữa các tần số khác nhau, từ đó kéo theo chất lượng tín hiệu truyền đi bị tác động một cách đáng kể.

*

5 điều khả năng bạn chưa biết về Equalizer” width=”796″ height=”531″>

Hệ thống chuyển mạch quốc tế tại Bell năm 1943

Để giải quyết vấn đề này, họ đã chế tạo ra một thiết bị cho phép “nắn thẳng” lại đường đáp tuyến tần số (frequency response – FR) với nguyên lý khả năng hiểu một cách đơn giản, đó là khuếch đại hoặc gây ra suy yếu một cách thích hợp tại các điểm bất thường của FR sao cho kéo toàn bộ về mốc 0, kết quả là sau quy trình Equalization chúng ta sẽ có một đường FR tương đối phẳng đúng như mong đợi.

Bài Nổi Bật  Cashmere Là Gì - ​ Cách Giặt Vải Cashmere

2. Equalizer không những là những cần gạt

Nhắc đến Equalizer, gần như mọi người đều tưởng tượng đến hình ảnh những thiết bị bao gồm 3, 5, 10 hay thậm chí là 30 cần gạt tương ứng với các tần số khác nhau. Đây là dạng EQ khá thường nhật và được gọi với cái tên chính xác là Graphic Equalizer.

*

5 điều khả năng bạn chưa biết về Equalizer” width=”796″ height=”531″>

Behringer FBQ6200 Equalizer 31 band, tích hợp tính năng chống feedback

mặc khác ngoài Graphic Equalizer, chúng ta còn có nhiều dạng EQ điển hình khác mà nhiều khi nhìn vào người ta còn không biết đấy cũng là … EQ.

Shelving Equalizer là một ví dụ, đây chính là tên gọi của loại loại EQ cho phép thay đổi ngay 3 dải Bass-Mid-Treble cực kì quen thuộc và thường nhật dưới dạng các núm vặn trên ampli karaoke, hoặc hiện đại hơn là thay đổi ngay thông qua điều khiển từ xa trên các dàn âm thanh, dàn Home theatre gia đình hiện nay.

*

5 điều khả năng bạn chưa biết về Equalizer” width=”796″ height=”531″>

Tone Control trên một mẫu loa vi tính của Creative

Parametric Equalizer lại là một dạng Equalizer khác có chất lượng cao hơn, nhưng ít thường nhật hơn. Được thiết kế dành cho các mong muốn chuyên nghiệp, bắt buộc độ chính xác cao, Parametric EQ cho phép can thiệp sâu vào nhiều thông số quan trọng, ví dụ như khả năng định vị chính xác một vài tần số cần tác động khác nhau vàcho phép thay đổi ngay băng thông (bandwidth – Q factor) riêng cho từng tần số đó.

*

5 điều khả năng bạn chưa biết về Equalizer” width=”796″ height=”531″>

Giao diện Parametric Equalizer thường nhật mô phỏng trên một DAW ….

Xem thêm: Determination Là Gì – Nghĩa Của Từ Determination

*

5 điều khả năng bạn chưa biết về Equalizer” width=”796″ height=”531″> … và thiết bị ngoài đời thật – George Massenburg Labs GML 8200 Parametric Equalizer

Đây là loại EQ được dùng khá nhiều trong các studio, các chương trình DAW (Digital Audio Workstation) chuyên dụng hoặc trong các dàn thiết bị xử lý âm thanh trực tiếp trên sân khấu.

3. Loudness Equalization

 Đây là một tính năng ứng dụng khá hữu ích đối với những ai có tập tính nghe nhạc với âm lượng nhỏ vào buổi đêm. Xuất phát từ một đặc điểm âm học của tai người là trở nên ngày càng kém nhạy hơn đối với các tần số siêu trầm và cao khi nghe nhạc ở âm lượng thấp, kéo theo cảm nhận về chất lượng âm thanh sẽ bị thay đổi ngay khá nhiều so với khi nghe ở mức âm lượng lớn.

Bài Nổi Bật  Vertigo Là Gì - một vài Lưu Ý Cho Người Bệnh Rối Loạn Tiền Đình

5 điều khả năng bạn chưa biết về Equalizer” width=”796″ height=”531″>

Công tắc điều khiển chế độ Loudness trên một PA của NAD

Từ đặc điểm này, người ta khắc phục bằng cách dùng một mạch Equalizer boost các phần dải tần số trên lên cao hơn bình thường để bù đắp lại phần hao hụt một cách tự nhiên của tai người, kết quả là người nghe sẽ có cảm giác âm thanh cân bằng tốt hơn khi nghe ở mức âm lượng nhỏ.

4. RIAA Curve

Đây là một đặc tả các thông số Equalizer áp dụng cho các thao tác ghi phát đĩa Vinyl đã được tiêu chuẩn hóa rộng rãi từ năm 1954 bởi Hiệp hội công nghiệp thu âm Hoa Kì (Recording Industry Association of America – RIAA). Tiêu chuẩn này quy định rõ ràng và nghiêm ngặt về các thông số thiết lập chi tiết cho EQ để cắt tại các tần số quy định với tham số Q chính xác cho từng tần số đó.

*

5 điều khả năng bạn chưa biết về Equalizer” width=”796″ height=”531″>

Mô tả đường đặc tuyến RIAA Curve trên đĩa Vinyl

Tất cả các bản thu khi được ghi lên đĩa Vinyl đều được cho áp dụng qua EQ với thiết lập theo tiêu chuẩn trên và tạo thành đáp tuyến tần số có dạng boost các tần số thấp và cắt giảm các tần số cao. trong lúc đó ở các máy phát đĩa thì người ta lại áp dụng EQ với đáp tuyến ngược lại hoàn toàn để khôi phục lại âm thanh nguyên bản như hình minh họa phía dưới. Các đặc tuyến này được gọi chung với cái tên RIAA Curve và trở thành một chuẩn công nghiệp chung được áp dụng rộng rãi cho đến tận ngày nay.

5. Những công dụng bất ngờ khác của Equalizer

Khi thu âm tiếng nói khi phỏng vấn hoặc làm phóng sự, video ở ngoài trời bằng mic, người ta thường dùng EQ để loại bỏ toàn bộ tần số từ 100 Hz trở xuống. Việc này sẽ giúp bớt tiếng ồn nền từ môi trường và wind noise khá hiệu quả.

Bài Nổi Bật  Ý Nghĩa Các Chỉ Số Nhớt Là Gì ? Thông Tin Về Chỉ Số Dầu Nhớt Ô Tô Nên Biết

5 điều khả năng bạn chưa biết về Equalizer” width=”796″ height=”531″>

Một mẫu Shotgun microphone tích hợp mạch LPF cắt tần số thấp

một trong số những cách hiệu quả để giảm hiện tượng sibilant khi thu âm các giọng ca nữ là dùng EQ cắt bớt một cách hợp lý các tần số trong khoảng 3 – 5 kHz.

Xem thêm: Ngộ độc Thực Phẩm Là Gì, Ngộ ä‘á»™c Thá»±c Phẩm

những loại EQ khả năng báo đỉnh (peak) cho từng tần số khả năng được dùng để kiểm soát hiện tượng hú (feedback) xảy ra trong các buổi trình diễn âm thanh live rất hiệu quả.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc

Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Loudness #Equalization #Là #Gì #Cách #Chỉnh #Sửa #âm #Lượng #Cho #Tập #Tin #Nhạc

Tra cứu thêm tin tức về Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu nội dung về Loudness Equalization Là Gì ? Cách Chỉnh Sửa âm Lượng Cho Tập Tin Nhạc từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment