Bài viết Mạng ngang hàng | Peer to Peer (P2P) là gì? thuộc chủ đề về Tiền Ảo đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Mạng ngang hàng | Peer to Peer (P2P) là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Mạng ngang hàng

Mạng ngang hàng (P2P- Peer to Peer) là gì?

khả năng bạn đã nghe đâu đó về cụm từ mạng ngang hàng (P2P) nhưng không hiểu chính xác chúng là gì. khả năng bạn sẽ nghĩ đây là một danh mục công nghệ mới.

Nhưng không, thực chất khái niệm cấu trúc mạng P2P đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1969. Và việc dùng ban đầu các mạng P2P trong buôn bán đã được triển khai vào đầu những năm 1980.

Vì thế, trong bài viết này, Blogtienao sẽ giải thích để bạn rõ mạng ngang hàng (P2P) là gì; và chúng đem lại những lợi ích cùng tác hại nào đối với ngàng công nghiệp tiền điện tử.

Mạng ngang hàng là gì?

Mạng ngang hàng hay Peer to Peer (P2P) là một hệ thống máy tính kết nối với nhau thông qua Internet, và chia sẻ dữ liệu mà không cần máy chủ trung tâm. Các mạng máy tính ngang hàng dùng cấu trúc phân tán (phi tập trung).

Nói theo cách khác, mạng P2P không có phân biệt máy chủ (server) và máy khách (client).

Peer to peer trong ngành công nghiệp tiền điện tử

Trong ngành tiền điện tử, ngôn từ P2P thường dùng để chỉ việc giao dịch tiền điện tử hoặc của cải/tài sản kỹ thuật số thông qua mạng phi tập trung.

Bài Nổi Bật  GrabPay by Moca là gì? Cách dùng Ví Moca từ A-Z [2020]

P2P trong khoa học máy tính

Khái niệm P2P được áp dụng vào nhiều mục đích dùng khác nhau. không những để dùng để trao đổi tệp mà còn dùng để trao đổi thông tin giữa người với người. Đặc biệt trong những tình huống hợp tác giữa một nhóm người trong cộng đồng.

Mạng ngang hàng (P2P)

Mạng ngang hàng vận hành thế nào?

Như đã nói ở phần trên, mạng ngang hàng không có máy chủ (server) và máy khách (client). Thay vào đó mỗi nút giữ một bản sao y của các tệp, đóng vai trò là máy khách và máy chủ cho các nút khác.

Vậy về bản chất, mạng ngang hàng được duy trì bởi một mạng lưới người dùng phân tán.

Trên mạng P2P, các thiết bị dùng các ứng dụng phần mềm được thiết kế để làm trung gian cho việc chia sẻ dữ liệu. Khi muốn tìm và tải các tệp, người dùng khả năng gửi bắt buộc tìm kiếm đến các thiết bị khác trên mạng. Và khi đã tải xuống một tệp, họ khả năng đóng vai trò là nguồn của tệp đó.

Nói theo một cách khác, thì khi tải xuống một tệp từ nút A, thì nút B sẽ đóng vai trò như máy khách. Còn khi nút A tải xuống một tệp từ nút B thì nút B sẽ đóng vai trò là máy chủ.

một vài ngành/dịch vụ thường nhật áp dụng mạng P2P

 • Tiền điện tử như: Bitcoin, Ethereum,…
 • Cho vay (P2P Lending)
 • Cho thuê nhà (homesharing)
 • Nền tảng mua-bán hàng trực tuyến
 • Chia sẻ tệp
 • Phần mềm mã nguồn mở (open-source)

Phân loại mạng ngang hàng 

Mạng P2P được chia thành 3 loại:

Mạng P2P không cấu trúc

Mạng P2P không cấu trúc

Đây là loại mạng P2P mà trong đó, các nút được thiết lập ngẫu nhiên. Loại mạng này khả năng chống lại việc một vài nút nhiều tham gia và rời khỏi mạng.

mặc khác, dù dễ xây dựng hơn mạng P2P có cấu trúc nhưng chúng lại dùng bộ nhớ và CPU cao hơn. Vì khi tìm kiếm một nội dung, bắt buộc tìm kiếm sẽ được truyền trên cả mạng để tìm ra càng nhiều máy chia sẻ càng tốt. Điều này khiến mạng khả năng luôn tràn ngập các bắt buộc tìm kiếm.

Bài Nổi Bật  CME là gì? Những điều cần biết về sự tác động của CME đến Bitcoin

và cạnh đó, mạng P2P không cấu trúc không thể đảm bảo việc tìm kiếm một nội dung sẽ sẽ thành công

Mạng P2P có cấu trúc

Mạng ngang hàng có cấu trúc Chord dạng vòng tròn.
Mạng ngang hàng có cấu trúc Chord dạng vòng tròn.

Đây là loại mạng ngang hàng mà các nút được xây dựng theo một cấu trúc chi tiết. Cho phép các nút tìm kiếm tệp nhanh chóng, ngay cả khi nội dung đó không thường nhật.

và cạnh đó, mạng P2P có cấu trúc đã dùng hệ thống DHT (Distributed Hash Table) để khắc phục nhược điểm khả năng tìm kiếm không thành công của mạng P2P không cấu trúc.

Tuy đem lại hiệu quả cao nhưng mạng P2P có cấu trúc lại có mức độ tập trung cao hơn. mặt khác mức chi phí thiết lập cùng bảo trì cũng cao hơn.

Mạng P2P lai

Đây là loại mạng P2P kết hợp giữa cấu trúc truyền thống (máy chủ và máy khách) cùng cấu trúc mạng ngang hàng.

So với hai loại mạng P2P trên thì mạng lai dễ xây dựng hơn. mặt khác chúng còn thừa hưởng tất cả các ưu điểm và hiệu suất vận hành cũng tốt hơn.

Vai trò của P2P trong Blockchain

Vai trò trong Blockchain

Cấu trúc mạng ngang hàng (P2P) trong Blockchain là yếu tố giúp cho việc giao dịch những loại tiền điện tử không cần phải thông qua bên trung gian.

vì thế, không có ngân hàng nào hoặc máy chủ trung tâm nào khả năng kiểm soát các giao dịch. Thay vào đó là dùng một sổ cái gọi là Blockchain để ghi lại công khai tất cả các giao dịch.

và cạnh đó, các nút sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau. Ví dụ, các nút đầy đủ (full node) giúp duy trì bảo mật mạng. Điều này được thực hiện thông qua việc xác minh các giao dịch theo các quy tắc đồng thuận.

Tính năng hữu ích mà Peer to Peer đem lại cho ngành tiền điện tử

 • Ẩn danh
 • khả năng chịu lỗi Byzantine
 • Không cần mất phí cho bên thứ 3
 • Tính bảo mật, khả năng mở rộng cao
 • Chống lại sự kiểm soát từ các chính phủ
 • Dù một phần hệ thống gặp lỗi thì phần còn lại vẫn không bị tác động
Bài Nổi Bật  Lệnh giới hạn là gì? Tìm hiểu chi tiết Buy limit, Sell limit là gì?

một vài Giảm của P2P trên Blockchain

Do không có máy chủ trung tâm nên việc ghi giao dịch vào Blockchain cần một lượng lớn sức mạnh tính toán. Điều này làm sụt giảm một cách đáng kể hiệu suất vận hành; là yếu tố cản trở chính trong việc mở rộng và áp dụng rộng rãi.

Bản chất mạng ngang hàng là phân tán, phi tập trung nên chúng khó kiểm soát và điều tiết trong trường hợp điều tra các vụ pham tội như rửa tiền… Đây thực chất vừa là ưu điểm mà cũng là nhược điểm của mạng ngang hàng.

và cạnh đó, khi diễn ra sự kiện hardfork (chia tách một chuỗi ra thành hai chuỗi mới song song). Do tính chất của hầu hết các Blockchain là phi tập trung và có mã nguồn mở. Nên nếu không bảo mật tốt thì hai mạng mới khả năng bị tấn công phát lại (Replay Attack)

Các câu hỏi về Mạng ngang hàng | Peer to Peer (P2P) là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Mạng ngang hàng | Peer to Peer (P2P) là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Mạng ngang hàng | Peer to Peer (P2P) là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mạng ngang hàng | Peer to Peer (P2P) là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Mạng ngang hàng | Peer to Peer (P2P) là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Mạng ngang hàng | Peer to Peer (P2P) là gì?

Mạng ngang hàng | Peer to Peer (P2P) là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Mạng #ngang #hàng #Peer #Peer #P2P #là #gì

Tra cứu báo cáo về Mạng ngang hàng | Peer to Peer (P2P) là gì? tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về Mạng ngang hàng | Peer to Peer (P2P) là gì? từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/tai-chinh/

Give a Comment