Bài viết Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành và hướng dẫn dùng an toàn thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành và hướng dẫn dùng an toàn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành và hướng dẫn dùng an toàn”
Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường dùng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp khả năng là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác. Máy phát điện giữ một vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện. Nó thực hiện ba chức năng: phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp. Hiện nay trên thị trường đang thường nhật hai loại máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu.

Máy phát điện chạy xăng cao cấp

Máy phát điện chạy xăng cao cấp

Cấu tạo máy phát điện

 • Động cơ
 • Đầu phát
 • Hệ thống nhiên liệu
 • Ổn áp
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống xả
 • Bộ nạp ắc-quy
 • Control Panel hay thiết bị điều khiển

Nguyên lý vận hành của các thành phần chính trong máy phát điện

Nguyên lý hoạt động của các thành phần chính trong máy phát điện

1. Động cơ

Là nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Nguồn nhiên liệu của máy phát điện thường là Diesel, xăng, Propan (ở dạng lỏng và dạng khí) hoặc là khí thiên nhiên. Đối với động cơ nhỏ thường vận hành bằng xăng trong khi động cơ lớn hơn chạy bằng dầu Diesel, Propan lỏng hoặc khí một cách tự nhiên. mặt khác thì có một vài máy dùng nguồn nhiên liệu kép là nhiên liệu Diesel và khí đốt.

2. Đầu phát

Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các thành phần khả năng di chuyển được, có chức năng sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Các phần làm việc với nhau tạo ra chuyển động tương đối giữa từ và điện, vì thế tạo ra điện.

Stata/phần cảm: là thành phần không thể di chuyển, gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.

Rato/phần ứng: là thành phần chuyển động tạo ra từ trường quay.

3. Hệ thống nhiên liệu có những tính năng thông dụng dưới đây:

Ống nổi từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ: là dòng cung cấp hướng dẫn nhiên liệu và ra động cơ.

Ống thông gió bình nhiên liệu: các bồn chứa nhiên liệu có một đường ống thông gió để ngăn chặn sự gia tăng áp lực hoặc chân không trong quy trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Khi nạp đầy bình nhiên liệu sẽ đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu để ngăn chặn tia lửa khả năng gây ra hỏa hoạn.

Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu đến các đường ống cống: việc làm này sẽ Giảm nhiên liệu không làm đổ chất lỏng lên máy phát điện khi bị tràn trong quy trình bơm.

Bơm nhiên liệu: nhiên liệu sẽ được chuyển từ bể chứa chính vào các bể chứa trong ngày.

Bình lọc nhiên liệu, tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng để bảo vệ các thành phần khác trong nhiên liệu tổng hợp.

Kim phun: phun chất lỏng dưới dạng phun sương bằng đốt động cơ.

4. Ổn áp

Ổn áp là bộ phận quy định điện áp đầu ra của máy phát điện. 

5. Hệ thống làm mát

Liên tục dùng hệ thống làm lạnh khả năng làm nóng các thành phần khác nhau của máy phát điện. Máy rất cần thiết có một hệ thống làm mát và thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong quy trình.

6. Hệ thống xả

công dụng: xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện. Ống xả thường được làm bằng gang, sắt rèn hoặc thép. Ống xả thường gắn liền với động cơ bằng cách dùng kết nối linh động để giảm thiểu rung động và ngăn chặn thiệt hại cho hệ thống ống xả của máy phát điện. Các ống xả thông ra ngoài trời và dẫn đi từ cửa ra vào, cửa sổ và những lối khác. Hệ thống ống xả của máy phát điện không kết nối với bất kỳ thiết bị khác.

7. Hệ thống bôi trơn

Có công dụng giúp động cơ vận hành bền và êm suốt một thời gian khá dài. Động cơ của máy phát điện được bôi trơn bằng dầu được lưu trữ trong một máy bơm. Cần kiểm tra mức dầu bôi trơn sau khi máy vận hành 8h, kiểm tra ngăn chặn rò rỉ chất bôi trơn và thay dầu sau 500h máy phát điện vận hành.

 


Hướng dẫn dùng máy phát điện đúng phương pháp

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện đúng cách

1. Kiểm tra tổng thể trước khi dùng

 • Kiểm tra dầu nhớt (bằng thước thăm dầu, dầu phải luôn ở mức tối đa) xem có đủ không, nếu thiếu phải bổ sung, tránh tình trạng thiếu nhớt kéo theo bó biên.
 • Kiểm tra nước làm mát (bằng két nước, nước phải luôn đầy) xem có đủ không, nếu thiếu phải đổ bổ sung, tránh tình trạng thiếu nước kéo theo nóng máy, bó Piston.
 • Kiểm tra dây Curoa xem có trùng không, nếu trùng phải tăng.
 • Kiểm tra đầu bọc ắc quy xem có chặt không, nếu lỏng phải siết lại, tránh tình trạng mô ve nổ bình ắc quy, chập cháy máy.
 • Kiểm tra nước Acid trong bình ắc quy xem có đủ không, nếu thiếu phải đổ bổ sung.
 • Kiểm tra cầu đấu ra phụ tải xem có lỏng không, nếu lỏng phải siết lại, tránh tình trạng để lỏng kéo theo mô ve chập điện, cháy máy.

2. Nổ máy

 • Cho máy nổ khoảng 03 phút. Sau khi máy nổ phải nhiều đi kiểm tra vòng quanh máy xem có bị rò rỉ dầu, nước ở đâu không, nếu thấy rò rỉ phải khắc phục ngay.
 • Kiểm tra nhiệt độ nước xem có ở mức an toàn không (70-90 độ)
 • Kiểm tra máy xem có tiếng nổ khác lạ không, nếu có khắc phục.
 • Kiểm tra áp suất dầu nhớt có ở mức an toàn không? (mức an toàn từ 2,5 kg đến 6 kg).
 • Kiểm tra xem điện áp có đủ không (từ 380V đến 400V)
 • Kiểm tra tần số xem có đủ không? (từ 50Hz đến 52Hz)
 • Nếu áp suất, điện áp, tần số không đủ phải chỉnh cho đủ.
 • Kiểm tra nạp ắc quy xem có nạp không.
 • Nếu tất cả các thông số kỹ thuật trên đã đảm bảo an toàn thì đóng Attomat ra phụ tải.

Chú ý: bắt buộc đóng tải phải đóng từ tải lớn xuống tải nhỏ. Tuyệt đối không để máy chạy quá tải kéo theo gãy trục cơ, máy nóng bó piston… Khi máy đã làm việc phải nhiều đi vòng quanh máy kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy, kiểm tra áp suất dầu, nhiệt độ nước và các đồng hồ V, Hz, A.

3. Tắt máy

Cắt hết các phụ tải, cắt Attomat, tắt máy.

Bảo dưỡng máy

 • Phải vệ sinh công nghiệp trước và sau mỗi ca máy làm.
 • Phải chuẩn bị thiết bị phòng chống cháy nổ, đề phòng xảy ra sự cố.
 • Đề nghị những ai không có nhiệm vụ không được tự ý điều chỉnh thông số kỹ thuật của máy.
 • Sau 200 giờ chạy máy phải thay dầu nhớt, lược dầu và lược nhớt.
 • Vệ sinh bình chứa nhiên liệu dầu Diesel
 • Dầu bôi trơn dùng cho động cơ diesel có tăng áp.
 • Trong trường hợp môi trường nhiều bụi bẩn, thì sau 200 giờ phải thay bầu lọc gió.

Hi vọng bài viết trên đây là những thông tin hữu ích giúp quý khách hàng khả năng nắm rõ hơn về dòng máy phát điện. Quý khách hãy truy cập TruongGiaThien.vn hoặc gọi đến số hotline dưới đây để được tư vấn đặt mua những danh mục chính hãng. TruongGiaThien cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên khắp cả nước!

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5


>> Xem thêm bài viết liên quan:


Các câu hỏi về Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành và hướng dẫn dùng an toàn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành và hướng dẫn dùng an toàn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành và hướng dẫn dùng an toàn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành và hướng dẫn dùng an toàn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành và hướng dẫn dùng an toàn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành và hướng dẫn dùng an toàn

Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng an toàn

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Máy #phát #điện #là #gì #Cấu #tạo #nguyên #lý #hoạt #động #và #hướng #dẫn #sử #dụng #toàn

Tra cứu kiến thức về Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành và hướng dẫn dùng an toàn tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý vận hành và hướng dẫn dùng an toàn từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Calo là gì? Calories là gì? Kcal là gì?

Give a Comment