Bài viết Mean Trong Thống Kê Là Gì thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Mean Trong Thống Kê Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Mean Trong Thống Kê Là Gì”

Trung bình (mean)trung vị (median) là hai thước đo thường nhật nhất trong việc đo chiều hướng tập trung (central tendency) của dữ liệu.

Cách tính trung bình và trung vị

Để tìm trung vị, việc đầu tiên là sắp xếp dãy số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Nếu dãy số có số phần tử là lẻ thì trung vị chính là phần tử nằm ở chính giữa. Nếu dãy số có số phần tử là chẵn thì trung vị được tính bằng trung bình cộng của 2 phần tử chính giữa.Để tìm trung bình, ta cộng tất cả tổng giá trị các phần tử của dãy số lại rồi chia cho tổng số phần tử.

Bạn đang xem: Mean trong thống kê là gì

Trung bình của tổng thể :

*

Trung bình của mẫu:

*
*

là tổng tất cả các quan sát của tổng thể,

*

là số lượng quan sát của tổng thể.

*

là tổng các quan sát của mẫu, và

*

là số lượng quan sát của mẫu. (Cần chú ý sự khác nhau về mặt kí hiệu giữa 2 công thức tính trung bình của mẫu và tổng thể).

Bài Nổi Bật  Trái Cấm Là Gì - Trái Cấm Trong Vườn Địa Đàng

Giả sử, ta có số liệu về tuổi các học viên trong một lớp họctiếng Anh như sau: 10, 15, 13, 17, 18, 65, 20, 19, 22, 16, 21, 14

Để tính số trung vị, đầu tiên ta sắp xếp các tổng giá trị của dữ liệu theo thứ tự từ nhỏ đến lớn: 10, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 65

Ta nhận thấy, ở đây có 12 tổng giá trị (quan sát), nên trung vị củadãy số này là trung bình cộng của 2 số ở giữa, đó là các tổng giá trị thứ sáu và thứbảy.

Trung vị: (17+18) / 2 = 17,5

Trung bình: (10+13+14+15+16+17+18+19+20+21+22+65) / 12 = 20,83

Giả sử tập dữ liệu này thay đổi ngay, tăng thêm một quan sát nữa là 27:

10, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, 22, 27, 65

Lúc này trung vị chính là tổng giá trị ở chính giữa: 18

Trong Excel, trung bình được tính bằng hàm AVERAGE, còn trung vị được tính bằng hàm MEDIAN.

Xem thêm: Ats Là Gì – Nguyên Lý vận hành Tủ Ats

So sánh sốtrung bình và trung vị

Cả hai đại lượng này đều nhằm mục đích đo lường chiều hướng tập trung của tập dữ liệu. mặc khác, mỗi đại lượng đều có điểm yếu và điểm mạnh riêng.

Trung vị là đại lượng tốt hơn trong trường hợp dữ liệu có những tổng giá trị ngoại lai (outliers). Một tổng giá trị được gọi là ngoại lai khi nó chênh lệch với các tổng giá trị còn lại một cách bất thường.mặc khác, khi kích thước của mẫu lớn và không có những tổng giá trị ngoại lai, thì trung bình lại đo lường chính xác hơn về chiều hướng tập trung của dữ liệu.

Bài Nổi Bật  Mi Nhon Là Gì - Cho Mình Hỏi

Xem thêm: Chứng Quyền Có Bảo Đảm Là Gì, Kiến Thức Cơ Bản Về Chứng Quyền Có Đảm Bảo

Trong ví dụ ở trên, 65 được coi là một tổng giá trị ngoại lai, vì nó lớn hơn các tổng giá trị còn lại một cách bất thường. Và nó kéo số trung bình chênh lệch khá lớn so với số trung vị (20,83 vs 17,5)

*****

Đừng vội rời đi, blog của tôi còn có một loạt các bài viết giúp bạn rèn luyện tư duy, khai mở nhiều điều trong thế giới quan của bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Mean Trong Thống Kê Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Mean Trong Thống Kê Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Mean Trong Thống Kê Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mean Trong Thống Kê Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Mean Trong Thống Kê Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Mean Trong Thống Kê Là Gì

Mean Trong Thống Kê Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Trong #Thống #Kê #Là #Gì

Tìm thêm thông tin về Mean Trong Thống Kê Là Gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về Mean Trong Thống Kê Là Gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Bài Nổi Bật  Hợp Đồng Dân Sự Là Gì ? một vài Hợp Đồng Là Gì ? những loại Hợp Đồng thường nhật 2021?

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment