Bài viết Metrics Là Gì – Nghĩa Của Từ Metric thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Metrics Là Gì – Nghĩa Của Từ Metric trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Metrics Là Gì – Nghĩa Của Từ Metric”

Tomorrow Marketers – Hầu hết công ty đều dùng chỉ số đo lường hiệu quả công việc (KPI) và các số liệu (metric) để đánh giá và nâng cao hơn vận hành buôn bán. mặc khác, không phải ai cũng phân biệt được rõ ràng hai khái niệm này. Trong bài viết này, hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu sự khác nhau giữa KPI/ Metric và ứng dụng của hai chỉ số này trong việc giúp công ty ưu tiên và đạt mục tiêu marketing/buôn bán.

Bạn đang xem: Metrics là gì

KPI và Metric khác nhau như thế nào?

KPI hay chỉ số đo lường hiệu quả lại chính là một metric hay một vài liệu có ngữ cảnh. Nó là một vài liệu được áp dụng chi tiết cho bối cảnh của công ty hoặc ngành hàng. Ví dụ: Để theo dõi hiệu quả của team marketing, bạn chọn theo dõi một vài metric như doanh thu, số lead, traffic,… Tiếp theo, bạn xem xét những metric được chọn có tầm gây tác động mục tiêu của công ty như thế nào. Nếu đây là số liệu quan trọng phải theo dõi, chúng có gây tác động hiệu quả vận hành của công ty ở một mặt nào đó, thì metric đó khả năng dùng làm KPI.

KPI thường hướng đến một mục tiêu chi tiết, ví dụ như KPI cho team marketing là số lượng khách hàng tiềm năng (lead) trong một khoảng thời gian chi tiết. trong lúc đó, metric là những con số không phải mục tiêu nhưng khả năng đóng góp vào việc đạt được mục tiêu này, ví dụ: bộ phận SEO sẽ có các chỉ số như organic lead, keyword ranking, organic traffic, bộ phận social media có các chỉ số reach, engagement, new users… Có những metric không phải KPI của cả team marketing nhưng lại là KPI riêng cho những bộ phận nhỏ hơn.

Bài Nổi Bật  Kỹ Năng Nào Là Quan Trọng Nhất

KPI có nhiều đặc điểm khác biệt khi so sánh với metric – một vài liệu đơn lẻ. Ví dụ KPI thường là sự kết hợp của hai hoặc nhiều phép đo, như “doanh thu hàng quý” – kết quả của những phép đo này nhằm đánh giá doanh số qua thời gian.

Những đặc điểm của KPI khác với metric bao gồm:

KPI là bắt buộc và là trọng tâm cốt lõi của chiến lược buôn bán.KPI là sự kết hợp của nhiều metricKPI là chỉ số dựa trên thời gian thực, như mỗi ngày, mỗi tháng hoặc hàng nămNhững KPI một công ty chọn để đo lường khả năng thay đổi ngay theo thời gian theo sự thay đổi ngay của chiến lược buôn bán

Khác với metric đơn giản, KPI là những chỉ số gây tác động những quyết định buôn bán. KPI giúp bạn biết liệu bạn có đang tiến tới những mục tiêu đã đề ra hay không, và bao nhiêu. vì thế, metric khả năng ngay lập tức trở thành KPI khi bạn đặt chúng vào bối cảnh của ngành hàng, công ty, tổ chức, phòng ban và thêm vào mẫu số. Đó là lý do vì sao KPI thường được thể hiện dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ, để thể hiện một người hoặc một thứ gì đó đang vận hành hiệu quả ra sao. Hãy cùng đi qua những ví dụ minh họa dưới đây để hiểu rõ hơn.

Ví dụ minh họa từ metric trở thành KPI

Ví dụ 1: Số lượng tài khoản ngân hàng

Một ngân hàng sẽ tập trung vào số lượng tài khoản họ nắm giữ. Thế nhưng, đây vẫn là metric. Đây là các tài khoản mới hay cũ? Số lượng này đánh giá gì về hiệu suất của ngân hàng? Khi đó, một mẫu số được thêm vào để biến metric này trở thành KPI – “số tài khoản được mở/ một giao dịch viên/ mỗi chi nhánh mỗi tháng”

KPI cuối cùng là “Số lượng tài khoản ngân hàng được mở trên mỗi giao dịch viên mỗi chi nhánh mỗi tháng”. KPI này theo dõi năng suất của nhân viên chi nhánh, chi tiết hơn là ở bộ phận giao dịch viên, và khả năng được dùng bởi các nhà quản lý chi nhánh ngân hàng để đo lường hiệu suất của nhân viên giao dịch. dùng đúng KPI này khả năng giúp các nhà quản lý đẩy mạnh đào tạo nhân viên hơn nữa. Họ cũng khả năng dùng KPI để khích lệ tinh thần bằng cách cho nhân viên biết họ đang làm việc tốt như thế nào.

Bài Nổi Bật  Origin Là Gì - Nghĩa Của Từ Origin

Xem thêm: National Assembly Là Gì – National Assembly In Vietnamese

Ví dụ 2: Số lượng khách hàng đăng ký dùng dịch vụ

Dù có vẻ giống KPI của team marketing, nhưng đây vẫn là một metric, chưa đánh giá được gì về hiệu suất, hiệu quả công việc. Chỉ khi thêm những mẫu số rất cần thiết, metric này mới trở thành một KPI. Với mỗi mẫu khác nhau, ta khả năng có một KPI khác nhau để đánh giá.

Ví dụ KPI: số lượng khách hàng đăng ký trên một tháng (đánh giá hiệu suất theo thời gian), số lượng khách hàng đăng ký trên một tháng trên một nhân sự (đánh giá hiệu suất theo nhân sự), số lượng khách hàng đăng ký trên một đồng đầu tư (đánh giá hiệu suất theo đầu tư) …

Phân biệt KPI và Metric giúp gì cho công ty?

Nhiều quản lý và nhân viên gặp điều kiện trong việc phân biệt Metric (số liệu) với KPI (chỉ số hiệu suất). Chính điều này khiến công ty gặp điều kiện khi đặt mục tiêu mới hoặc ưu tiên các mục tiêu hiện có. Với lượng dữ liệu lớn có sẵn để theo dõi và giám sát hiện nay, ta rất đơn giản rơi vào lầm tưởng rằng mọi thứ phải được đo lường. Trong thực tế, phần lớn các số liệu là “nhiễu”, tức không có tổng giá trị hoặc không rất cần thiết. Việc phân biệt KPI và Metric giúp công ty xác định đúng đâu là số liệu đáng để đo lường và tác động lớn nhất đến kết quả buôn bán.

Metric và KPI gần như nhau, nhưng điểm khác biệt chính là KPI được gắn với một chiến lược vận hành chi tiết, vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đang theo dõi KPI chứ không phải metric thiếu bối cảnh, thiếu mẫu số và không rất cần thiết cho công ty của bạn. Quay trở lại với ví dụ của metric “SEO Keyword Ranking” vs “organic search lead”, khi đã phân biệt được giữa KPI và metric, bạn sẽ biết đâu mới là KPI thực sự mình cần tập trung, cho dù những số liệu “nhiễu” xung quanh cũng có vẻ quan trọng.

Bài Nổi Bật  Truyền Tải Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ : Truyền Tải

mặc khác, điều đó không có nghĩa là ta phủ nhận tầm quan trọng của metric. Mối liên lạc giữa Metric và KPI rất đơn giản: Metric giúp tìm ra KPI, KPI củng cố cho các mục tiêu và kế hoạch chiến lược của công ty. Sau đó, metric lại giúp củng cố cho KPI, như “SEO Keyword Ranking” càng cao sẽ giúp củng cố cho KPI “organic search lead” của bạn đang càng hiệu quả.

Xem thêm: Puree Là Gì – Nhiều Bạn Chưa Phân Biệt Được Puree Và

Tạm kết

Phân biệt rõ Metric/ KPI, chọn đúng KPI cần tập trung giữa “rừng” metric là chìa khóa giúp công ty ưu tiên các mục tiêu và đạt được chúng. mặc khác, xác định KPI như thế nào trên thực tế với từng giai đoạn phát triển của công ty vẫn là một thử thách lớn. Nếu bạn còn băn khoăn với việc đặt KPI và đánh giá hiệu quả làm việc tại các phòng ban trong công ty, hãy tham gia khóa học Data Analysis for Decision Making của Tomorrow Marketers nha.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Metrics Là Gì – Nghĩa Của Từ Metric


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Metrics Là Gì – Nghĩa Của Từ Metric hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Metrics Là Gì - Nghĩa Của Từ Metric ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Metrics Là Gì - Nghĩa Của Từ Metric Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Metrics Là Gì - Nghĩa Của Từ Metric rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Metrics Là Gì – Nghĩa Của Từ Metric

Metrics Là Gì - Nghĩa Của Từ Metric

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Metrics #Là #Gì #Nghĩa #Của #Từ #Metric

Tìm thêm kiến thức về Metrics Là Gì – Nghĩa Của Từ Metric tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về Metrics Là Gì – Nghĩa Của Từ Metric từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment