Bài viết Microplastic Là Gì – Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Microplastic Là Gì – Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Microplastic Là Gì – Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người”

Video cực hay về hạt vi nhựa ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe con người bạn nên xem một lần trong đời

https://www.youtube.com/watch?v=v32eP4wLax4

Một thống kê gần đây được thực hiện bởi Cơ quan Môi trường Áo ước tính rằng hơn một nửa dân số thế giới khả năng chứa hạt vi nhựa trong phân. Các nhà thống kê cho rằng khi hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể con người, chúng gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. chi tiết, microplastic khả năng tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của con người, hệ tiêu hóa và hơn thế nữa.

Bạn đang xem: Microplastic là gì

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính rằng đến năm 2050, các đạidương trên thế giới sẽ chứa nhiều nhựa hơn cá. Sự hiện diện của vi nhựa trong đạidương không những là mối quan tâm đối với môi trường mà với nguồn cá chúng tađang tiêu thụ.

Vi nhựa là gì?

Trước khi chúng ta nói đến microplastic thì nói đến nhựa, nhựanói chung từ đâu đến? Nhựa là một vật liệu bao gồm các hợp chất tổng hợp khácnhau (như hóa dầu) và các hợp chất hữu cơ bán tổng hợp (như axit polylactic từngô). Nhựa rất dễ sản xuất, rẻ tiền và linh động. Bạn khả năng đúc nhựa thành hầuhết mọi hình dạng, đó là lý do tại sao bạn thấy nó rất thường nhật trong các hộp đựngthức ăn và đồ uống, đồ chơi, hệ thống dây điện, xe hơi và nhiều thứ khác.

Microplastic là gì? Định nghĩa vi nhựa: các mảnh nhựa nhỏ có kích thước nhỏ hơn 5 mm. Chúng khả năng tan rã từ những mảnh nhựa lớn hơn hoặc bạn khả năng tìm thấy chúng trong các danh mục như tẩy da chết, hộp đựng thức ăn và thậm chí cả quần áo.

Microplastic được tạo ra như thế nào? Mặc dù nhựa không đơn giản phân hủy sinh học nhưng chúng sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ hơn khi tiếp xúc với tia cực tím và mài mòn vật lý.

Khi ở trong đại dương, vi nhựa di chuyển theo dòng hải lưu, tác động của sóng và điều kiện gió và khả năng được tìm thấy trên tất cả các khu vực của một hệ sinh thái biển. Khi các hạt nhựa trở nên nhỏ hơn và biến thành các vi hạt nhỏ, chúng khả năng đơn giản bị động vật tiêu thụ, đây là một vấn đề lớn trong biển của chúng ta ngày nay

Có năm loại hạt vi nhựa chính, bao gồm:

Sợi (Fibers): Sợi đến từ những thứ như tã lót, quần áo lông cừu và tàn thuốc lá, và một trong số những cách mà vi sợi xâm nhập vào nước của chúng ta là thông qua máy giặt. Không giống như các vật liệu quần áo như cotton hoặc len, microfibers lông cừu không bị phân hủy sinh học.

Microbead: Những hạt nhựa không phân hủy sinh học này có đườngkính nhỏ hơn một milimet và bạn khả năng tìm thấy chúng trong sữa rửa mặt, sản phẩmtẩy tế bào chết và kem đánh răng. Cá và các sinh vật biển khác thường nhầm lẫnmicrobead với thức ăn, đó là một vấn đề lớn vì nhựa không tiêu hóa được. Khiăn, nó sẽ làm tắc nghẽn ruột của cá, kéo theo chết đói.

Mảnh vỡ (Fragments): Đây là những mảnh nhựa nhỏ vỡ ra từ nhữngmảnh lớn hơn và sau đó bức xạ UV từ mặt trời phá vỡ chúng thành những mảnh nhỏhơn.

Nurdles: Nurdles là những viên nhựa nhỏ dùng để sản xuấthàng nhựa. Do kích thước nhỏ, chúng khả năng tràn ra khỏi phương tiện giao thôngtrong khi giao hàng và sau đó khả năng chạy vào cống thoát nước mưa trước khi đổvào tuyến đường thủy gần đó. Cũng giống như các mảnh vỡ và microbead, cá và cácsinh vật biển khác khả năng nhầm lẫn là thức ăn.

Bài Nổi Bật  Giật cô hồn là gì? Giựt cô hồn có xui không?

Bọt (Foam): Bạn khả năng tìm thấy bọt xốp trong những thứ như cốc cà phê và hộp đựng thức ăn. Hóa chất của nó khả năng ngấm vào thực phẩm và đồ uống. Nếu hâm nóng thức ăn trong một miếng xốp (hoặc dùng đồ xốp đựng thức ăn nóng như chúng ta vẫn thấy ở các quán ăn) làm cho nguy cơ phơi nhiễm độc đối với con người lớn hơn rất nhiều.

 

*

Hạt vi nhựa trong kem đánh răng

Theo một đánh giá khoa học năm 2018 có tiêu đề Micro Microplastic trong hải sản và ý nghĩa đối với sức khỏe con người, từ những năm 1960, sản xuất nhựa đã tăng khoảng 8,7% mỗi năm, phát triển thành ngành công nghiệp toàn cầu trị giá 600 tỷ USD. Khoảng tám triệu tấn nhựa được thải vào đại dương hàng năm và các ước tính chỉ ra rằng rằng 5,25 nghìn tỷ hạt nhựa hiện đang lưu thông trong vùng nước bề mặt đại dương. Trong khi một vài chất dẻo xâm nhập vào đại dương từ các vận hành hàng hải, 80% bị nghi ngờ có nguồn gốc từ đất liền.

5 Điều nguy hiểm của hạt vi nhựa:

1. gây ra độc tính cho tế bào ruột, phổi, gan và não của con người

Thông qua đường miệng, nhựa nano được vận chuyển bởi các tếbào M, tế bào biểu mô chuyên biệt của niêm mạc, từ ruột vào máu, nơi chúng đượcđưa qua hệ thống bạch huyết và vào gan và túi mật. Kích thước nhỏ và tính kỵ nước(không kết hợp với nước), nhựa nano khả năng đi qua nhau thai và hàng rào máu nãovào đường tiêu hóa và phổi, đây là hai “khu vực tiềm năng” gây ra hại trong cơ thểcon người.

Một thống kê khác vào năm 2017 trong Báo cáo khoa học bắt đầu chỉ ra rằng đã tìm thấy các hạt vi nhựa trong đại dương, sông, trầm tích, nước thải, đất và thậm chí cả muối ăn. Vi nhựa có ở xung quanh chúng ta.

Nhìn chung, các nhà thống kê kết luận rằng dựa trên phân tích toàn diện, có bằng chứng chỉ ra rằng rằng rằng việc tiếp xúc với vi nhựa khả năng gây ra gián đoạn chuyển hóa năng lượng và chất béo, stress oxy hóa nguy hiểm cho sức khỏe và phản ứng độc thần kinh, là những phản ứng độc hại hoặc phá hủy mô thần kinh.

2. Tiềm tàng những tác động tiêu cực rất lớn đối với sức khỏe đường ruột, tim, phổi và sinh sản

Theo Báo cáo “Hạt vi nhựa trong hải sản và những tác động đối với sức khỏe con người”, thông qua đường miệng, vi nhựa tích lũy trong cơ thể khả năng gây ra ra:

-Các phản ứng của tim phổi (khả năng bao gồm nhịp tim, huyết áp, nhịp thở, v.v.)-thay đổi ngay các chất chuyển hóa nội sinh (danh mục trung gian và cuối cùng của quy trình trao đổi chất trong cơ thể)-Nhiễm độc gen (tác động phá hủy đối với vật liệu di truyền tế bào, bao gồm DNA và RNA)-Phản ứng viêm-stress oxy hóa (sự mất cân bằng giữa sản xuất các gốc tự do (gây ra bệnh) và hệ thống chống oxy hóa, chịu trách nhiệm duy trì cân bằng nội môi)-Hấp thụ chất dinh dưỡng-Vi khuẩn đường ruột / vi khuẩn đường ruột-Sinh sản

3. gây ra thiệt hại đối với sức khỏe động vật hoang dã và đa dạng sinh học biển

Sự hiện diện của hạt vi nhựa trong nước sẽ trở nên ngày càng tội tệ hơn. Hạt vi nhựa gây ra hại cho môi trường như thế nào? Các loài sinh vật trong đại dương nhầm lẫn vi nhựa là thức ăn giống nhưng con người tiêu thụ nhựa thông qua việc tiêu thụ hải sản.

Bài Nổi Bật  Đoạn Văn Là Gì - Đoản Văn Và Đoạn Văn Ngắn Có Gì Khác Nhau

Theo một bài báo khoa học được công bố vào năm 2018 trên tạp chí Khoa học Môi trường Châu Âu, nhựa được biết là phải mất hàng trăm năm để phân hủy, nhưng quy trình từ mảng nhựa lớn biến thành vi nhựa và nano lại nhanh hơn nhiều.

Bài báo nhấn mạnh mức độ phơi nhiễm kinh niên với sự hiện diện vật lý của sinh vật tác động đến quần thể, bao gồm tác động tiêu cực của vi nhựa và vật liệu nano đối với sự sống sót và tử vong của các loài động vật phù du khác nhau, đại diện cho nguồn năng lượng quan trọng trong môi trường biển.

 

*

Hạt vi nhựa trong trở thành nỗi đe dọa với sinh vật biển

Một mối quan tâm khác với nhựa và môi trường là rất nhiều loại nhựa có chứa hoặc nghi ngờ chứa các chất phụ gia hóa học gây ra rối loạn nội tiết và /hoặc gây ra ô nhiễm. thống kê thực nghiệm trên động vật chỉ ra rằng rằng mức độ phơi nhiễm dù ở mức độ thấp với các hóa chất gây ra rối loạn nội tiết (EDCS) cũng khả năng kéo theo những thay đổi ngay tạm thời và vĩnh viễn của hệ thống nội tiết. Từ đó kéo theo phá vỡ sự tổng hợp hormone, sinh sản bị suy yếu và tỷ lệ sinh thấp cũng như chứng năng tuyến giáp kém, tăng tỷ lệ của bệnh ung thư.

4. tác động tiêu cực đến hệ sinh thái trên cạn

Ô nhiễm vi nhựa đang gây tác động môi trường đất. Một bàibáo năm 2018 được xuất bản trên Global Change Biology chỉ ra những mối nguy hiểmcủa nhựa trên hệ sinh thái trên cạn bao gồm lãnh nguyên, rừng taiga, rừng rụnglá ôn đới, rừng mưa nhiệt đới, đồng cỏ và sa mạc.

Xem thêm: Lệnh Lo Là Gì – những loại Lệnh Giao Dịch Chứng Khoán

5. Ô nhiễm nước uống

Độc tính của nước máy là một vấn đề lớn liên quan đến sức khỏe ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu. Là vi nhựa trong nước uống? Đáng buồn thay, nhựa có mặt trong nước uống ngày nay. Theo một cuộc điều tra, 83% mẫu thử nước từ các khu vực đô thị lớn trên thế giới có ô nhiễm sợi nhựa.

Nhiều người chuyển sang dùng nước đóng chai nghĩ rằng đó là sự lựa chọn an toàn hơn, nhưng năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố đánh giá về những rủi ro khả năng có của nhựa trong nước uống sau khi phân tích một vài thương hiệu nước đóng chai hàng đầu thế giới, tiết lộ rằng hơn 90% trong số chúng chứa những mảnh nhựa nhỏ.

Phân tích này đặc biệt tiết lộ rằng sợi nhựa nằm trong 11 thương hiệu nước chai lớn nhất thế giới từ 19 địa điểm ở 9 quốc gia. Trong số các mẫu này, 93% nước đóng chai được thử nghiệm chỉ ra rằng rằng một vài dấu hiệu ô nhiễm vi nhựa dẻo, bao gồm polypropylen, nylon và polyetylen terephthalate (PET).

93% nước uống đóng chai được kiểm tra tìm thấy hạt vi nhựa.

Vi nhựa đến từ đâu

Nhựa đến từ đâu? Nhựa đến từ một loạt các mặt hàng bao gồmthực phẩm, đồ chơi, hệ thống dây điện, xe hơi và nhiều hơn nữa. Nhựa khả năng tồntại trong môi trường dưới dạng các mảnh lớn, hạt vi nhựa, vi dẻo hoặc nhựanano.

Vi nhựa đến từ đâu? Các nguồn của hạt vi nhựa bao gồm các mảnh nhựa lớn hơn bị vỡ thành các mảnh nhỏ hơn. Microbead là một dạng vi nhựa khác. Microbread là những miếng nhựa polyetylen được sản xuất rất nhỏ để thêm vào chất tẩy da chết cho các danh mục chăm sóc sức khỏe và làm đẹp như kem đánh răng và sữa rửa mặt. Những microbead này đơn giản đi qua các hệ thống lọc nước và chảy vào đại dương và các vùng nước khác, nơi chúng khả năng hủy diệt sinh vật biển.

Bài Nổi Bật  Theo Dõi Và Điều Trị Tiêu Chảy Cấp Là Gì, Tiêu Chảy Là Bệnh Gì

 

*

Hạt vi nhựa xuất hiện trong các danh mục tẩy tế bào chết.

Vi nhựa đang ẩn náu ở đâu?

Trong cá và động vật có vỏ!Theo các nhà thống kê, cá đang ăn vi nhựa mà sau đó là con người tiêu thụ hải sản. Một nhóm các nhà thống kê đã tìm thấy 80 mảnh nhựa chỉ trong một con cá.

Khó tin ư? Một báo cáo năm 2016 của Liên Hợp Quốc đã ghi nhận hơn 800 loài động vật bị nhiễm nhựa thông qua việc nuốt phải hoặc vướng víu. Con số này lớn hơn 69% so với đánh giá năm 1977 ước tính có 247 loài bị ô nhiễm nhựa vào thời điểm đó.

Bạn có tin rằng hạt vi nhựa cũng khả năng có mặt trong muối bạn dùng hằng ngày không? Nó thật đáng sợ nhưng đúng đó! Một thống kê được công bố vào năm 2017 trên báo cáo khoa học xem xét sự hiện diện của vi nhựa trong muối thương mại từ một vài quốc gia. thống kê cũng lưu ý rằng chiều hướng dùng và thải bỏ nhựa ngày càng tăng khả năng kéo theo sự tích tụ dần dần của MP trong các đại dương và hồ và vì thế, trong các danh mục từ môi trường nước.

Nói cách khác, các nhà sản xuất muối, rong biển và các mặt hàng khác có nguồn gốc từ biển nên kiểm tra hàm lượng vi dẻo của họ trước khi họ bán danh mục cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Công Cụ Dụng Cụ Tiếng Anh Là Gì, Công Cụ, Dụng Cụ Tiếng Anh Là Gì

Những bà nội trợ như chúng ta khả năng làm gì?

Chúng ta phải ngưng tiêu thụ cá, hải sản hay muối ư? Điều đó là không thể, cách tốt nhất mà mình nghĩ chúng ta khả năng làm được, thậm chí là làm rất tốt đó là cố gắng Giảm dùng bao ni lông và đồ nhựa dùng một lần:-dùng túi vải để đi siêu thị hoặc đi chợ.-Không dùng đồ nhựa dùng một lần trong các bữa tiệc tùng ở gia đình.-Thay đồ nhựa bằng đồ thủy tinh hoặc inox-Mang theo bình đựng nước để Giảm dùng nước uống đóng chai.-Thay thế ống hút nhựa dùng một lần bằng ống hút thủy tinh, inox hoặc tre-Giáo dục con cái chúng ta từ nhỏ.Lần sau, mình sẽ biết bài để giới thiệu list các cửa hàng “Sống Xanh” ở TP.Hồ Chí Minh, nơi các bạn khả năng đến mua sắm các vật dụng thân thiện với môi trường và Giảm rác thải.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Microplastic Là Gì – Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Microplastic Là Gì – Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Microplastic Là Gì – Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Microplastic Là Gì – Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Microplastic Là Gì – Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Microplastic Là Gì – Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người

Microplastic Là Gì - Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Microplastic #Là #Gì #Phát #Hiện #Hạt #Nhựa #Trong #Phân #Người

Tra cứu thêm kiến thức về Microplastic Là Gì – Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về Microplastic Là Gì – Phát Hiện Hạt Vi Nhựa Trong Phân Người từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment