Bài viết một vài Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu một vài Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “một vài Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì”

Công tố là gì? Chức năng thực hiện quyền công tố của Viện kiểm sát nhân dân. Bản chất, nội dung, phạm vi, ý nghĩa công tác thực hành quyền công tố? Nguyên tắc công tố trong tố tụng hình sự?

1. Công tố là gì?

Công tố là quyền của nhà nước truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.

Bạn đang xem: Quyền công tố là gì

Quyền công tố là quyền buộc tội nhân danh nhà nước đối với người phạm tội, vì thế, đối tượng tác động của quyền công tố là tội phạm và người phạm tội. Nội dung của quyền công tố là sự buộc tội đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội.

Ở Việt Nam quyền công tố được giao cho Viện kiểm sát nhân dân. Đây là một trong số những quyền hiến định được giao cho lực lượng Kiểm sát viên nhân dân: Tại Khoản 1, Điều 107 Hiến pháp năm 2013 có quy định: “Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố, kiểm sát vận hành tư pháp” và Điều 2 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 cũng quy định: “Viện kiểm sát nhân dân là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát vận hành tư pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Như vậy, thực hành quyền công tố là một trong hai chức năng hiến định Viện kiểm sát nhân dân.

Bài Nổi Bật  Fuck Off Là Gì - Các Từ Kiêng Kị Và Từ Chửi Thề

2. Chức năng thực hiện quyền công tố của Viện kiểm sát nhân dân

Về bản chất, thực hành quyền công tố là vận hành của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng hình sự để thực hiện việc buộc tội của Nhà nước đối với người phạm tội, được thực hiện ngay từ khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quy trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự (Khoản 1, Điều 3 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014).

Nội dung thực hành quyền công tố:

Trong quy trình tố tụng hình sự, vận hành thực hành quyền công tố bao gồm:

– Khởi tố bị can: Để có được quyết định khởi tố bị can, cơ quan công tố phải khởi tố vụ án và điều tra, xác minh.

– Truy tố bị can ra trước tòa án trên cơ sở kết quả điều tra vụ án và chứng minh được người phạm tội.

– Buộc tội bị cáo và bảo vệ sự buộc tội trước phiên tòa bằng cách công bố bản cáo trạng, tham gia xét hỏi, trình bày lời luận tội và tranh luận trước phiên tòa sơ thẩm; nếu vụ án bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có mặt để tham gia xét hỏi và trình bày lời kết luận về kháng cáo, kháng nghị trước phiên tòa phúc thẩm.

Về phạm vi thực hành quyền công tố:

Tại Khoản 1, Điều 3 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 xác định: “Thực hành quyền công tố là vận hành của Viện kiểm sát nhân dân trong tố tụng hình sự để thực hiện việc buộc tội của Nhà nước đối với người phạm tội, được thực hiện ngay từ khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và trong suốt quy trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự”.

Xem thêm: Gross Capital Formation Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

 Theo đó, Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố của mình trong những lĩnh vực sau:

– Thực hành quyền công tố trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

– Thực hành quyền công tố trong giai đoạn khởi tố, điều tra vụ án hình sự.

– Thực hành quyền công tố trong giai đoạn truy tố tội phạm.

– Thực hành quyền công tố trong giai đoạn xét xử vụ án hình sự.

– Điều tra một vài loại tội phạm

– Thực hành quyền công tố trong vận hành tương trợ tư pháp về hình sự.

*

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Cũng như nguyên tắc pháp chế, nguyên tắc công tố là nguyên tắc đặc trưng của hệ thống tố tụng hình sự thẩm vấn vì quan niệm truyền thống của hệ thống này đặt cơ quan tố tụng hình sự ở vị trí chủ động trong việc quyết định cục diện cũng như kết cục của tố tụng hình sự.

Nguyên tắc truy tố là một trong số những nguyên tắc cơ bản trong tố tụng hình sự, đóng vai trò quan trọng trong thực hiện quy trình tố tụng. Dựa trên tính khách quan nó thì nguyên tắc truy tố trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, lợi ích chung của xã hội, cộng đồng và lợi ích của Nhà nước.

Các câu hỏi về một vài Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê một vài Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết một vài Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết một vài Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết một vài Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về một vài Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì

Một Số Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Một #Số #Vấn #Đề #Về #Quyền #Công #Tố #Là #Gì #Thực #Hành #Quyền #Công #Tố #Là #Gì

Tham khảo kiến thức về một vài Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thông tin chi tiết về một vài Vấn Đề Về Quyền Công Tố Là Gì ? Thực Hành Quyền Công Tố Là Gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment