Bài viết Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net”

Khi bạn đi làm thì một trong các vấn đề mà bạn cần quan tâm đó chính là mức lương. Và hiện này nhiều người lao động vẫn đang thắc mắc là tiền lương Net và tiền lương Gross.Lương Net, Lương Gross là gì? Nên chọn lương Net hay lương Gross cái nào có lợi hơn? Đây là thắt mắc của nhiều bạn mới ra trường tìm việc làm thậm chí là cả những nhân viên đi làm nhiều năm vẫn mơ hồ về điều này.

Bạn đang xem: Mức lương net là gì

Lương Gross là gì?

Lương Gross là tổng mức lương mỗi tháng mà bạn nhận được bao gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp.Sau khi nhận được mức lương này, các khoản phí như mức lương cá nhân, bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT)… bạn sẽ tự đi đóng dựa trên mức lương được nhận. Hoặc bạn đã được công ty đóng bảo hiểm rồiVí dụ: Khi phỏng vấn xin việc cty trả Lương Gross cho bạn là 10 triệu thì bạn phải trích đóng 10,5% lương cho BHXH, BHYT, BHTN (8% BHXH, 1.5% BHYT & 1% BHTN) theo quy định của nhà nước…. và số tiền bạn được nhận đem về nhà mỗi tháng là 8.950.000 VNĐ.

*

Lương Net là gì?

Lương Net là mức lương thực tế mà bạn sẽ được công ty trả mỗi tháng sau khi đã trừ các khoản thuế phí khác. Đây là số tiền bạn bạn sẽ được nhận và không mất thêm bất kì khoản phí nào khác để đóng cho BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN…Ví dụ: Khi phỏng vấn xin việc cty trả Lương Net cho bạn là 10 triệu thì có nghĩa bạn sẽ được nhận 10 triệu đem về nhà mỗi tháng và không mất bất kì khoản phí nào cho BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN. Những khoản phí này sẽ do công ty đóng theo quy định của nhà nước cho bạn.

Bài Nổi Bật  Sau Giới Từ Là Gì

Sẽ có 2 cách xử lý:

Trường hợp 1: Với công ty đoàng hoàng, họ sẽ dựa vào lương NET ký hợp đồng với bạn, quy ra lương Gross và đăng ký với cơ BHXH mức lượng này và trả cho bạn tất cả (về bản chất thì chẳng khác với lương NET ở trên)

Trường hợp 2: Công ty ký với bạn lương NET và mỗi tháng bạn nhận đúng như vậy. Nhưng họ sẽ đăng ký với cơ quan BHXH mức lương rất thấp và họ sẽ đóng BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,… rất thấp và khi bạn gặp vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, thai sản, thất nghiệp và phát hiện ra sự thật phủ phàng.

Tóm lại, Lương Gross là tổng mức mức lương của bạn khi chưa trừ các khoản phí như BHXH, BHYT, BHTN…. còn lương Net là mức lương bạn được nhận sau khi đã trừ các khoản phí.

Vậy, nên thỏa thuận chọn lương Gross hay lương Net?

Khi bạn đã hiểu được 2 khái niệm này rồi thì khi đi làm, hay đi phỏng vấn với các công ty thì bạn thỏa thuận với công ty theo mức lương nào để đảm bảo quyền lợi của bạn.

Trên thực tế sẽ có trường hợp, vì mục đích tối thiểu chi phí nên nhiều công ty sẽ khai báo với các công ty bảo hiểm và cơ quan thuế mức lương Net của bạn là lương Gross để số tiền công ty phải trích lập hộ sẽ ít hơn.

Xem thêm: Trình Độ Intermediate Là Gì, Trình Độ Pre Intermediate Là Gì

Và chính điều này sẽ gây tác động quyền lợi của bạn. Bởi vì hằng tháng bạn vẫn đóng bảo hiểm nhưng mà quyền lợi của bạn đáng ra được hưởng sẽ ít hơn nhiều như vậy.

Nếu bạn đàm phán được mức lương Gross sau khi trừ các khoản trên mà lớn hơn hoặc bằng lương Net bạn kỳ vọng thì đây là mức lương có lợi cho bạn.

Bài Nổi Bật  Cổng Thông Tin Là Gì ? Cổng Thông Tin (Portal) Là Gì

Cách tính khi nhận lương gross

Một ví dụ chi tiết để giúp bạn dễ hiểu hơn: Bạn đảm nhận vị trí trưởng phòng buôn bán với mức lương gross là 30 triệu/ tháng. Vì mức lương cao nhất để áp dụng đóng BHYT và BHXH là 26 triệu/ tháng nên vì thế bạn chỉ cần đóng ở mức 26 triệu.– Số tiền đóng BH: 26 triệu x 8 % = 2,080 triệu (1)– Số tiền đóng BHYT: 26 triệu x 1,5 % = 390,000 đồng (2)– Số tiền đóng BH thất nghiệp (BHTN): 30 triệu x 1 % = 300,000 đồng (3)– Lương còn lại sau khi đóng bảo hiểm: 30 triệu – (2,080 triệu + 390,000 + 300,000) = 27,230 triệu.– Bạn lấy số tiền 27,230 triệu – 9 triệu (tiền giảm trừ gia cảnh cá nhân) = 18,230. Và đây sẽ là con số mà bạn bị áp dụng để đóng thuế mức lương cá nhân (TNCN).

*

– Mức thuế TNCN của bạn sẽ được tính theo 4 bậc như sau:

+ Bậc 1: mức lương tính thuế (=+ Bậc 2: mức lương tính thuế (>5 triệu đến 10 triệu) x thuế suất 10%: (10 triệu – 5 triệu) x 10% = 500.000 đồng (5)+ Bậc 3: mức lương tính thuế (>10 triệu đến 18 triệu) x thuế suất 15%: (18 triệu – 10 triệu) x 15%= 1,2 triệu (6)+ Bậc 4: mức lương tính thuế (>18 triệu đến 32 triệu) x thuế suất 20%: (18,230 triệu – 18 triệu) x 20% = 46.000 đồng (7)– Như vậy tổng số tiền bạn phải đóng cho các phí bảo hiểm và thuế TNCN là: (1) + (2) + (3) + (4) + (5) + (6) + (7) = 5,180 triệu.

– Số tiền còn lại sau cùng của bạn: 30 triệu – 5,180 triệu = 25,234 triệu.

Vậy nên khi thỏa thuận với daonh nghiệp về mức lương thì bạn nên chọn lương Gross, vì khi hợp đồng là lương Gross, luật quy định chi tiết trách nhiệm của mỗi bên đóng BHXH, BHYT, BHTN, Công đoàn và Thuế TNCN. Bạn lấy lương Gross – mức phí mình phải đóng = lương thực nhận mỗi tháng. Khi có vấn đề về thai sản, tai nạn lao động, mất sức lao động, thất nghiệp, thì bạn hưởng được quyền lợi trên số lương Gross mà bạn đóng và công ty bạn đồng ý chi trả.

Bài Nổi Bật  Uống Nước Lá Đinh Lăng Có công dụng Gì ? Uống Nhiều Có Tốt Không ?

Hy vọng bài viết này mang đến thêm nhiều kiến thức hữu ích đến tiền lương dành cho bạn. Việc hiểu rõ lương gross là gì sẽ giúp bạn đàm phán với nhà tuyển dụng hiệu quả hơn. cùng lúc ấy, chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi trở thành người quản lý (manager là gì) để khả năng áp dụng vào cách tính lương chi tiết cho nhân viên.

Các câu hỏi về Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net

Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Mức #Lương #Net #Là #Gì #Cách #Tính #Mức #Lương #Nét #Như #Thế #Nào #Phân #Biệt #Lương #Gross #Và #Lương #Net

Tham khảo thêm tin tức về Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về Mức Lương Net Là Gì ? Cách Tính Mức Lương Nét Như Thế Nào? Phân Biệt Lương Gross Và Lương Net từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment