Bài viết Mục Tiêu thống kê Là Gì, Mục Tiêu thống kê thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Mục Tiêu thống kê Là Gì, Mục Tiêu thống kê trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Mục Tiêu thống kê Là Gì, Mục Tiêu thống kê”

5 Nguyên tắc cần biết khi viết mục tiêu thống kê khoa học

Khi tiến hành thống kê, thống kê viên cần xây dựng mục tiêu thống kê phù hợp nhằm trả lời cho câu hỏi thống kê hoặc giải quyết vấn đề thống kê. Việc xây dựng những tiêu thống kê phù hợp cũng giúp cho chủ đề thống kê được tập trung và tránh việc thu thập các thông tin không rất cần thiết.

Bạn đang xem: Mục tiêu thống kê là gì

*

Mục tiêu thống kê thường được phân thành hai mức độ là mục tiêu tổng quát và mục tiêu chi tiết. Mục tiêu tổng quát thường là đích đến cuối cùng của thống kê, nhằm giải quyết một hoặc nhiều vấn đề lớn, trên một diện tác động rộng hoặc nhằm mở ra một hướng mới trong thống kê hoặc cung cấp dịch vụ y tế. trong lúc đó, mục tiêu chi tiết là những việc sẽ phải làm để đạt được đích đặt ra trong mục tiêu tổng quát.

Phần lớn thống kê cấp cơ sở hoặc các đề tài tốt nghiệp thường chỉ có mục tiêu chi tiết.

Một mục tiêu thống kê chi tiết đúng và đủ cần đạt được 5 tiêu chuẩn –“SMART”,trong đó:

S (Specific): chi tiết và rõ ràngM (Measurable): Đo, đếm được, lượng hóa đượcA (Achievable): Khả thiR (Reasonable): Hợp lýT (Timely): Có phạm vi thời gianMục tiêu thống kêphải viết chi tiết, rõ ràng, có tính logic với tên đề tài và nội dung thống kê

Mục tiêu phải được bắt đầu bằng một động từ, theo sau là tân ngữ (đối tượng là ai, cái gì) và trạng ngữ (thời gian, địa điểm) được viết gọn gàng, súc tích thể hiện được tính đặc thù của thống kê. Trong khi xem xét đề cương thống kê cũng như đánh giá nghiệm thu đề tài hay trong hội đồng chấm luận án đều rất chú ý đến tính logic của đề tài, trong đó có mục tiêu thống kê. Mục tiêu thống kê phải phản ánh được tên đề tài cũng như phải liên quan tới nội dung thống kê sau đó.

Mục tiêu thống kêphải thể hiện đo lường, ước lượng được.

Mục tiêu thống kê phải được chỉ ra rằng rằng thông qua những chỉ số đo lường được.

Ví dụ “Mô tả thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở buôn bán thực phẩm trên địa bàn huyện X năm 2018” hay “Đánh giá hiệu quả dùng Hemofil M trong điều trị Hemophilia A ở bệnh nhân tại Viện Huyết học Truyền máu Trung Ương năm 2018”. Như ở 2 mục tiêu trên, thực trạng bao giờ cũng dùng các chỉ số như tỷ lệ, tỷ suất, còn hiệu quả điều trị được thể hiện bằng tỷ lệ khỏi bệnh sau thời gian khá dài.

Mục tiêuthống kê phải có tính khả thi.

Xem thêm: Chief Financial Officer Là Gì, Ceo, Cpo, Cfo, Chro, Cco, Cmo Là Gì

Người thống kê phải xây dựng mục tiêu có tính khả thi dựa trên nguồn lực thực tế như kinh phí, nhân lực, phương tiện kỹ thuật, thời gian,…

Lỗi xây dựng mục tiêu quá hẹp, không chi tiết hóa được tên đề tài, không bao phủ được hết các nội dung thống kê hay mục tiêu quá tham vọng trong khi nội dung và kết quả thống kê chỉ có giới hạn , đề cương đặt mục tiêu quá lớn so với nguồn lực và khả năng thực tế là những lỗi cần phải tránh.

Mục tiêu thống kêphải hợp lý và hợp pháp.

Mục tiêu chỉ được đặt ra trong phạm vi đề tài thống kê. Mục tiêu cũng có cơ sở pháp lý đó là phải theo các quy chế chuyên môn đã quy định, đúng thẩm quyền chuyên môn hoặc đúng phân tuyến kỹ thuật. và cạnh đó, đạo đức trong thống kê cũng là một tiêu chí cần phải chú ý. Có rất nhiều tiêu chí để thẩm định tính hợp lý của một đề cương thống kê, song tiêu chí về đạo đức thì không được phép sai phạm, dù chỉ là sơ xuất rất nhỏ.

Mục tiêu thống kênên có phạm vi thời gian.

Đối với thống kê lâm sàng, không nhất thiết lúc nào cũng cần phải ghi thời gian rõ ràng. Ví dụ như mục tiêu “Mô tả đặc điểm huyết học của bệnh nhân lao phổi tại Bệnh viện Lao phổi Trung ương”, thời điểm thống kê năm 2009 có lẽ cũng không khác nhiều so với năm 2012, nên mốc thời gian 2009 hoặc 2012 khả năng nêu trong mục tiêu hoặc không. mặc khác, với những mục tiêu thống kê như “Mô tả điểm đau của bệnh nhân mổ chi dưới sau phẫu thuật 3 ngày” thì không thể thiếu mốc thời gian.

Đối với thống kê cộng đồng, thời gian là yếu tố không thể thiếu vì các yếu tố một cách tự nhiên và xã hội tác động đến vấn đề thống kê thay đổi ngay theo những khoảng thời gian khác nhau.

Như vậy, khi xây dựng một đề cương thống kê, người thống kê phải cân nhắc rất nhiều yếu tố, điều chỉnh mục tiêu sao cho phù hợp và khả thi. Mục tiêu thống kê là mốc chuẩn để người thống kê xây dựng phương pháp thống kê phù hợp, từ lựa chọn đối tượng, địa điểm thống kê, thiết kế thống kê, tới cỡ mẫu và cách chọn mẫu, cho đến xây dựng các biến số, chỉ số, rồi từ đó thu thập, phân tích số liệu để cho ra kết quả nhằm đạt được mục tiêu đặt ra. Mục tiêu thống kê ban đầu cũng là cơ sở đề người thống kê trình bày kết quả, bàn luận và viết kết luận, kiến nghị dựa trên kết quả đó.

Các câu hỏi về Mục Tiêu thống kê Là Gì, Mục Tiêu thống kê


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Mục Tiêu thống kê Là Gì, Mục Tiêu thống kê hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Mục Tiêu thống kê Là Gì, Mục Tiêu thống kê ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mục Tiêu thống kê Là Gì, Mục Tiêu thống kê Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Mục Tiêu thống kê Là Gì, Mục Tiêu thống kê rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Mục Tiêu thống kê Là Gì, Mục Tiêu thống kê

Mục Tiêu Nghiên Cứu Là Gì, Mục Tiêu Nghiên Cứu

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Mục #Tiêu #Nghiên #Cứu #Là #Gì #Mục #Tiêu #Nghiên #Cứu

Tìm thêm báo cáo về Mục Tiêu thống kê Là Gì, Mục Tiêu thống kê tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm thông tin về Mục Tiêu thống kê Là Gì, Mục Tiêu thống kê từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Fyi Là Viết Tắt Của Từ Gì

Give a Comment