Bài viết Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận”
Nhìn tấm lịch treo tường, có lẽ bạn đã từng nghe cha mẹ nhắc đến năm nhuận, tháng nhuận. Thông thường, chúng ta mới chỉ biết đến năm nhuận Dương lịch với số ngày trong năm là 366 ngày. mặc khác, Âm lịch cũng có năm nhuận. Cùng tìm hiểu năm nhuận là gì và cách tính năm nhuận theo cả Dương lịch, Âm lịch nha. Năm nhuận là gì?

1 năm bình thường sẽ có 12 tháng và có 365 ngày. Khi 1 năm có số ngày tăng lên hoặc số tháng tăng lên (tùy theo Dương lịch hoặc Âm lịch) sẽ là năm nhuận, trong đó sẽ có những ngày nhuận và tháng nhuận.

  • Năm nhuận theo Âm lịch là năm có thêm 1 tháng. Năm nhuận Âm lịch được nhiều nước châu Á dùng và coi trọng, ví dụ như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc,…
  • Năm nhuận theo Dương lịch là những năm có thêm 1 ngày vào tháng 2, tức là tháng 2 sẽ có 29 ngày (không nhuận là 28 ngày). Năm nhuận Dương lịch được hầu hết các nước trên thế giới dùng. 

Năm nhuận là gì?


Năm nhuận có mấy ngày? Mấy tháng? Mấy năm nhuận một lần?

Theo như lý thuyết ở trên thì năm nhuận Dương lịch là những năm có 366 ngày. Năm nhuận Âm lịch có 13 tháng. Để biết năm nhuận Âm lịch có bao nhiêu ngày thì chúng ta cùng xem tiếp phần dưới đây nha.


Năm nhuận theo Dương lịch

Dương lịch là lịch tính thời gian theo Mặt Trời. Thời gian Trái Đất quay trọn một vòng xung quanh mặt trời mất 365 ngày 6 giờ. Lấy số nguyên là 365 thì một năm Dương lịch có 365 ngày. 

Như vậy, một năm Dương lịch bị thừa lại 6 giờ. Sau 4 năm dồn lại sẽ thừa 24 giờ, tương ứng đúng một ngày. Ngày nhuận được quy ước là ngày 29 tháng 2. Và cứ 4 năm Dương lịch liên tiếp sẽ có một năm nhuận với 366 ngày.

Năm nhuận theo Dương lịch có ngày 29 tháng 2


Năm nhuận theo Âm lịch

Âm lịch là lịch tính thời gian theo Mặt Trăng. Một tháng tính theo Mặt Trăng trung bình có 29,5 ngày. Một năm Âm lịch có 354 ngày, ngắn hơn năm Dương lịch đến 11 ngày. Vậy cứ 3 năm Âm lịch lại ngắn hơn năm Dương lịch 33 ngày (hơn 1 tháng).

Để cân bằng thời gian giữa năm Âm lịch và năm Dương lịch, cứ 3 năm Âm lịch phải cho thêm một tháng nhuận để năm Âm lịch và Dương lịch không bị chênh nhau quá nhiều.

Dù vậy, năm Dương lịch vẫn nhanh hơn năm Âm lịch. điều này được khắc phục bằng cách là cứ 19 năm lại có một lần cách 2 năm thêm một tháng nhuận.

Trong 19 năm Dương lịch có 228 tháng Dương lịch, tương ứng với 235 tháng Âm lịch, thừa 7 tháng so với năm Dương lịch, gọi là 7 tháng nhuận. Bảy tháng trước đó được quy ước vào các năm thứ 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17, 19 của chu kỳ 19 năm.

Năm nhuận theo Âm lịch có 13 tháng


Hướng dẫn cách tính năm nhuận Dương lịch và Âm lịch


Cách tính năm nhuận Dương lịch

Để tính năm nhuận Dương lịch, chúng ta phải lấy năm đó đem chia cho 4. Nếu chia hết cho 4 thì năm Dương lịch đó là năm nhuận. Với những năm tròn thế kỷ (có 2 số 00 ở cuối) thì lấy số năm chia cho 400. Nếu chia hết cho 400 thì năm đó là năm nhuận.

Ví dụ: 

  • Năm 2020, năm 2024 là những năm nhuận Dương lịch vì chia hết cho 4.
  • Năm 2021 không là năm nhuận Dương lịch vì chia 4 dư 1.
  • Năm 2000, năm 2400 là các năm nhuận vì chia hết cho 400. 

Cách tính năm nhuận


Cách tính năm nhuận Âm lịch

Để tính năm nhuận theo Âm lịch, lấy số năm Dương lịch chia cho 19. Nếu chia hết cho 19 hoặc có số dư là một trong các số như 3; 6; 9; 11; 14; 17 thì năm Âm lịch đó là năm nhuận và có tháng nhuận.

Ví dụ:

  • 2020 là năm nhuận theo Âm lịch vì 2020 chia cho 19 dư 6.
  • 2021 không phải năm nhuận theo Âm lịch vì 2021 chia cho 19 dư 7.
  • 2022 không phải năm nhuận theo Âm lịch vì 2022 chia cho 19 dư 8.
  • 2022 là năm nhuận Âm lịch vì 2022 chia cho 19 dư 9.

Trên đây là những giải đáp cho các câu hỏi như năm nhuận là gì, năm nhuận có mấy ngày, cách tính năm nhuận. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích!

Ghé thăm TruongGiaThien.vn nhiều để được chia sẻ nhiều bài viết hay cũng như đặt mua các danh mục đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh… chính hãng, chất lượng, giá rẻ bạn nha!

>>> Tham khảo thêm: 


Các câu hỏi về Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận

Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Năm #nhuận #là #gì #Năm #nhuận #có #mấy #ngày #Cách #tính #năm #nhuận

Tham khảo dữ liệu, về Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về Năm nhuận là gì? Năm nhuận có mấy ngày? Cách tính năm nhuận từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  10 Sự Thật Về Thế Giới Của Người Vô Tính Là Gì, Người Vô Tính Trong Cộng Đồng Lgbt+

Give a Comment