Bài viết Năng Suất Lao Động Là Gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Năng Suất Lao Động Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Năng Suất Lao Động Là Gì”

Mỗi khi nhắc đến năng suất thì chắc chắn có rất nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến năng suất lao động vì thường được nghe nhiều ở mọi nơi. chi tiết năng suất nói chung ở trong buôn bán đã trở thành một đề tài khá quan trọng, liên tục được tranh luận theo mỗi bước tiến của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vậy năng suất lao động là gì? Các yếu tố nào quyết định và gây tác động năng suất lao động? Cách tăng năng suất lao động như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những khái niệm đầy đủ về chúng. Cùng tìm hiểu nha!

Khái niệm năng suất lao động là gì?

Năng suất là gì?

Trong kinh tế học, năng suất (tiếng Anh: Productivity) là một khái niệm được dùng để chỉ mối quan hệ giữa danh mục hay sản lượng của một đơn vị kinh tế nào đó so với đầu vào dùng để sản xuất ra một loại danh mục hay sản lượng đó. Ví dụ như năng suất lao động sẽ được dùng để chỉ mối quan hệ giữa sản lượng với một đơn vị lao động hoặc là một đơn vị thời gian lao động. Hoặc hiểu theo cách đơn giản thì năng suất sẽ được đo lường bằng yếu tố đầu ra so với các yếu tố đầu vào. Trong đó thì kết quả đầu ra khả năng kể đến chính là tổng giá trị gia tăng hay danh mục, sản lượng, số lượng,… Còn kết quả đầu vào khả năng nhắc đến như vốn, lao động, thời gian, năng lượng, nguyên liệu,… Dễ thấy nhất thì năng suất chính là yếu tố chủ chốt quyết định tốc độ tăng trưởng của mức sống.

Bạn đang xem: Năng suất lao động là gì

Năng suất lao động là gì?

Thước đo năng suất được báo cáo thường nhật nhất là năng suất lao động. Năng suất lao động (Tiếng Anh: Labor Productivity) là tổng giá trị của hàng hoá và dịch vụ được sản xuất ra trong một khoảng thời gian, chia cho số giờ lao động được dùng để sản xuất ra chúng. Hay nói cách khác, năng suất lao động đo lường sản lượng được tạo ra trên một đơn vị lao động.

*

Năng suất lao động là gì?

Bạn đang làm luận văn tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ về đề tài năng suất lao động? Bạn chưa tìm được tài liệu tham khảo, số liệu thực tế hay gặp điều kiện trong quy trình thực hiện đề tài, tham khảo ngay: DỊCH VỤ LÀM LUẬN VĂN THUÊ tại Luận Văn 99

Phương pháp tính năng suất lao động

Để đo lường năng suất lao động, ta khả năng áp dụng ba phương pháp tính thông dụng chi tiết là:

Bài Nổi Bật  Tilt Là Gì - Tilt Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Năng suất lao động tính theo danh mục hiện vật

Hiểu một cách đơn giản, phương pháp này đo lường khối lượng hàng hoá bằng đơn vị vốn có của nó. Chẳng hạn như nông sản đo bằng tấn, kg, bao; các mặt hàng điện tử đo bằng chiếc… Trong phương pháp tính năng suất lao động theo hiện vật, ta có hai cách: tính theo năng suất danh mục trung bình hoặc tính theo năng suất danh mục cận biên.

Ưu điểm: Phương pháp tính năng suất lao động theo hiện vật thể hiện mức năng suất lao động một cách chi tiết, và không chịu bất cứ tác động nào của giá cả. vì thế, ta khả năng đơn giản so sánh năng suất lao động giữa các công ty, các nền kinh tế khác nhau khi họ cùng sản xuất một loại danh mục.

Nhược điểm: Phương pháp năng suất lao động tính theo danh mục hiện vật không thể áp dụng đối với tất cả những loại danh mục. Điều này không phù hợp với nền kinh tế thị trường như hiện nay vì các công ty có chiều hướng sản xuất rất nhiều loại danh mục hàng hóa.

Năng suất tính theo danh mục doanh thu

Năng suất tính theo danh mục doanh thu là phương pháp tính năng suất theo tỷ lệ tổng tổng giá trị của danh mục được quy về đơn vị tiền tệ đang được lưu hành trên tổng số lao động. Phương pháp này cũng bao gồm hai cách tính là tính theo tổng tổng giá trị doanh thu cận biên và tính theo tổng tổng giá trị doanh thu bình quân.

Ưu điểm: Phương pháp tính năng suất theo danh mục doanh thu được dùng tương đối thường nhật vì phương pháp này khá đơn giản, dễ đo lường cũng như khả năng áp dụng để tính cho tất cả những loại danh mục, phù hợp với thị trường hiện nay, nơi mà các công ty thường sẽ sản xuất rất nhiều loại danh mục hàng hóa.

Nhược điểm: Phương pháp này biểu hiện mức năng suất lao động một cách không chi tiết và chịu tác động từ yếu tố giá cả. chính vì thế, khi dùng phương pháp năng suất tính theo danh mục doanh thu, ta khó khả năng so sánh mức năng suất lao động giữa các công ty, các nền kinh tế khác nhau khi một loại danh mục được sản xuất ra. Thậm chí, độ chính xác khi so sánh năng suất lao động của một công ty trong các mốc thời gian khác nhau cũng không chính xác hoàn toàn.

Xem thêm: Khai Phá Dữ Liệu Là Gì – Khóa Học Khai Phá Dữ Liệu Cho Người Mới Bắt Đầu

khả năng bạn quan tâm:

➢ List đề tài luận văn thạc sĩ Quản trị buôn bán mới nhất

Bài Nổi Bật  Kpmg Là Công Ty Gì ? Nắm Bắt Cơ Hội Gia Nhập Kpmg Tại Việt Nam!!

Tầm quan trọng của việc đo lường năng suất lao động

Có bao giờ bạn tự hỏi mục đích của việc tăng năng suất lao động là gì khi mà tất cả các công ty đều đề cao việc này hay không?

Thứ nhất, đo lường giúp cho công ty kiểm soát, quản lý chặt chẽ được hiệu quả làm việc của từng làm công nhân hoặc là của toàn công ty trong chi tiết từng ngành nghề, từng lĩnh vực.Thứ hai, đo lường chính là cơ hội để cho các công ty khả năng so sánh được mức độ cạnh tranh giữa các ngành nghề, các công ty hay các lĩnh vực khác nhau. Và từ đó có cho mình phương hướng để thay đổi ngay, đẩy nhanh gia tăng năng suất một cách mạnh mẽ, chiếm lĩnh thị trường hiệu quả.Thứ ba, đo lường năng suất chính là yếu tố bắt buộc cần có đối với hầu hết mọi công ty. Để khả năng đề xuất đãi ngộ với đối tượng nhân viên một cách nghiêm minh, công bằng và khách quan nhất cũng như xử phạt, khen thưởng, loại bỏ hay giữ lại đúng đắn nhất.

*

Tầm quan trọng của năng suất lao động

Các nhân tố gây tác động năng suất lao động

Năng suất cao hay thấp hay việc khả năng quyết định năng suất làm việc của người lao động đến đâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. mặc khác ta khả năng kể đến một vài yếu tố chính quan trọng sau đây:

Vốn vật chất

Người lao động sẽ làm việc hiệu quả hơn, năng suất hơn nếu như họ có nhiều công cụ lao động để áp dụng và đặc biệt các công cụ đó hiện đại thì càng hiệu quả hơn. chi tiết lượng trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất dùng để sản xuất ra hàng hóa, dịch vụ được gọi là vốn vật chất hay cách khác là tư bản.

Ví dụ: Khi một người thợ mộc làm việc, anh ta sẽ cần có công cụ lao động là đục, bào, cưa, máy tiện,… Khi có nhiều công cụ hơn thì tất nhiên người thợ sẽ làm việc chính xác và nhanh chóng hơn rồi.

Vốn nhân lực

Nhân tố thứ hai khả năng quyết định đến năng suất chính là vốn năng lực. chi tiết vốn nhân lực chính là ngôn từ của các nhà kinh tế dùng để chỉ những kỹ năng và kiến thức mà người lao động thu được thông qua đào tạo, giáo dục và kinh nghiệm.

Vốn nhân lực sẽ bao gồm những kỹ năng tích lũy được từ trong quy trình sống, từ thời còn đi học trung học cơ sở đến trung học phổ thông lên ĐH và qua các chương trình dạy nghề cho đối tượng lao động có mong muốn.

Tài nguyên thiên nhiên

Một nhân tố tiếp theo gây tác động năng suất chính là tài nguyên thiên nhiên. Tài nguyên thiên nhiên chính là yếu tố đầu vào trong quy trình sản xuất và do thiên nhiên đem lại. Ví dụ như đất đai, khoáng sản và sông ngòi. Hiện nay có 02 loại tài nguyên thiên nhiên chính là tài nguyên khả năng tái tạo và tài nguyên không thể tái tạo.

*

Các nhân tố gây tác động năng suất lao động

Bài Nổi Bật  Frequency Response Là Gì - Cách Hiểu Chính Xác Về Tần Số Đáp Ứng

Tri thức công nghệ

Tri thức công nghệ là những hiểu biết về cách thức tốt nhất để sản xuất ra những loại hàng hóa – dịch vụ chất lượng khác nhau. Đặc biệt tri thức công nghệ hiện nay có nhiều dạng khác nhau, chi tiết:

một vài công nghệ sẽ là tri thức chung – nghĩa là có một người được dùng nó thì tất cả những người khác cũng sẽ nhận ra được cách làm. Ví dụ như khi Henry Ford đã thống kê là phương pháp sản xuất lắp ghép dây chuyền thì những nhà sản xuất xe hơi khác cũng nhanh chóng làm được công nghệ này.rất nhiều loại công nghệ mang tính độc quyền – nghĩa là chỉ có công ty nào phát minh ra chúng thì mới biết mà thôi. Ví dụ như chỉ có thương hiệu Coca – Cola mới biết được cách thức và công thức pha chế loại nước giải khát nổi tiếng, mang tầm cỡ toàn cầu này mà thôi.Một vài công nghệ khác chỉ mang tính chất độc quyền ở trong thời gian ngắn. Ví dụ như một vài công ty bào chế dược phẩm đã phát minh ra loại thuốc mới và đương nhiên hệ thống bản quyền sẽ cho phép công ty đó có quyền duy nhất để sản xuất loại thuốc đó ở trong thời gian nhất định. Sau đó khi bản quyền này đến thời gian hết hạn thì ngay lập tức các công ty khác sẽ được phép sản xuất loại thuốc đó ngay.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ về năng suất lao động là gì? Mục đích chi tiết của việc đo lường năng suất và những yếu tố chính quyết định đến năng suất mà công ty chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã giúp ích thật nhiều cho bạn, giúp bạn áp dụng trong công việc thống kê, trong học tập, trong làm luận văn một cách hiệu quả nhất.

Các câu hỏi về Năng Suất Lao Động Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Năng Suất Lao Động Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Năng Suất Lao Động Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Năng Suất Lao Động Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Năng Suất Lao Động Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Năng Suất Lao Động Là Gì

Năng Suất Lao Động Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Năng #Suất #Lao #Động #Là #Gì

Tham khảo kiến thức về Năng Suất Lao Động Là Gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về Năng Suất Lao Động Là Gì từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment