Bài viết Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? 17/5 là ngày gì của LGBT? IDAHOT là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? 17/5 là ngày gì của LGBT? IDAHOT là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? 17/5 là ngày gì của LGBT? IDAHOT là gì?”

“Ước mơ lớn nhất là được làm chính mình”, câu nói tưởng chừng đơn giản này nhưng hóa ra lại khó nói thành lời với biết bao người, đặc biệt với những người thuộc cộng đồng LGBT. Nhắc đến cộng đồng LGBT, sẽ có người liên tưởng ngay đến cụm từ IDAHOT, đến ngày 17/5. Bạn có biết ngày 17 tháng 5 là ngày gì, IDAHOT là gì? Cùng TruongGiaThien tìm hiểu ý nghĩa của ngày này nha.

 

17/5 là ngày gì?

 

LGBT là gì?

 

LGBT là từ viết tắt của 4 từ trong tiếng Anh, đó là Lesbian (người đồng tính nữ), Gay (người đồng tính nam), Bisexual (người lưỡng tính/song tính) và Transgender (người chuyển giới).

 

LGBT chính là tên chính thức của cộng đồng những người trên (cộng đồng những người đồng tính). Dần dần có thêm LGBT+ để chỉ thêm những nhóm khác, bao gồm tất cả những người đang tìm hiểu nam hay nữ của bản thân.

 

LGBT là gì?

 

>> Tìm hiểu: 7/7 Là Ngày Gì – Sự Tích Ngày Ngưu Lang, Chức Nữ Mùng 7/7 Âm Lịch

IDAHOT là gì? Ngày 17 tháng 5 là ngày gì?

Trước đây, khoảng 90% những người đồng tính trên khắp thế giới bị kỳ thị trong mọi mặt của cuộc sống như khi đi làm việc, mua sắm dịch vụ, tham gia các sinh hoạt cộng đồng. Thậm chí họ bị coi là những người bệnh.

Bài Nổi Bật  Full Name,first Name, Last Name, Surname, Given Name Là Gì

Vào ngày 17 tháng 5 năm 1990, “đồng tính luyến ái” được loại ra khỏi danh sách các căn bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới – WHO đã chính thức đưa ra quyết định này sau thời gian khá dài cân nhắc.

Nhân sự kiện trên, ngày 17/5 đã được cộng đồng LGBT thế giới chọn làm ngày Quốc tế chống kỳ thị đồng tính và chuyển giới. Tên tiếng Anh của ngày này là International Day Against Homophobia and Transphobia, viết tắt các chữ cái đầu là IDAHOT. IDAHOT ra đời nhằm thay đổi ngay nhận thức của người dân trong việc tôn trọng những người đồng tính, coi họ như mọi người bình thường và không có sự khác biệt.

IDAHOT 2021 sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 17 tháng 5 (tức 6 tháng 4 Âm lịch).

 

IDAHOT là gì? Ngày 17 tháng 5 là ngày gì?

 

Lịch sử ngày IDAHOT

 

Ban đầu, việc chống kỳ thị dừng lại ở Homophobia nên ngày này có tên là IDAHO. Sau đó, khi bổ sung thêm đối tượng chống kỳ thị trong cộng đồng là Transphobia thì IDAHO đổi tên thành IDAHOT.

 

Vào năm 2004, Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính lần đầu tiên được tổ chức. Sự kiện này có được do nỗ lực không ngừng của các tổ chức LGBT lớn trên thế giới với sự tham gia của khoảng 24 vạn người. Để sự kiện vận hành hiệu quả, Ủy ban IDAHO đã ra đời nhằm mục đích điều phối vận hành ở các quốc gia khác nhau. Các tổ chức lớn liên quan đến cộng đồng LGBT khả năng kể đến là ILGA hay IGLHRC.

 

Kể từ đó, ngày 17 tháng 5 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế chống kỳ thị đồng tính và chuyển giới (IDAHOT) nói chung, được hiểu là chống kỳ thị tất cả những người trong cộng đồng LGBT (cả người song tính và những người chưa rõ nam hay nữ của mình).

 

Lịch sử ngày IDAHOT

 

Cờ LGBT – biểu tượng của cộng đồng LGBT

 

Mục tiêu của chiến dịch IDAHOT:

  • Nâng cao nhận thức của người dân về những người đồng tính, song tính và chuyển giới.

 

  • Chống kỳ thị, chống phân biệt đối xử, chống bạo hành những người trong cộng đồng LGBT.

 

  • Tạo ra sự kiện vào ngày 17 tháng 5 hàng năm ở cấp độ toàn cầu.

 

Các vận hành chính trong ngày 17 tháng 5

 

Bài Nổi Bật  Showreel Là Gì - Show Reel Là Gì

Có rất nhiều các vận hành diễn ra trong ngày này để ghi nhận và ủng hộ những người đồng tính trên thế giới, khả năng kể đến như diễu hành, liên hoan nghệ thuật, tổ chức các buổi hội thảo, các lễ hội văn hóa, các cuộc thi tài năng tổ chức riêng cho người LGBT… Các vận hành diễn ra sôi động, đa dạng, đa dạng tùy theo văn hóa của từng quốc gia. Sau đây là một vài sự kiện tiêu biểu trên thế giới và trong nước vào ngày 17/5.

 

Các hoạt động chính trong ngày 17 tháng 5

 

Trên thế giới

 

Các vận hành chống kỳ thị người LGBT ngày 17/5 diễn ra sôi nổi ở châu Mỹ, Mỹ Latinh, châu Âu. Nhờ đó, những thông điệp mạnh mẽ để bảo vệ những người LGBT được gửi gắm đến toàn thế giới. Chúng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối những người trong cộng đồng LGBT.

 

  • Ở Cuba, cuộc diễu hành đường phố vinh danh ngày 17/5 được tổ chức quy mô trong suốt 3 năm do Mariela Castro dẫn đầu (con gái của Chủ tịch Cuba Raul Castro).

 

  • Ở Chile cũng diễn ra cuộc diễu hành với hơn 50.000 người xuống đường tham gia kỷ niệm ngày IDAHOT.

 

  • Sự kiện Global Rainbow Flashmob được tổ chức vào năm 2013 với sự tham gia của các nhà vận hành từ 50 quốc gia với hơn 100 thành phố.

 

  • Ở Albania cũng có các sự kiện khá nổi bật. Đó là lễ hội âm nhạc “Love Music Hate Homophobia” diễn ra vào năm 2013, hay sự kiện đạp xe qua các đường phố của Thủ đô Tirana.

 

 

Cho đến hiện nay, ngày Quốc tế chống phân biệt đối xử LGBT IDAHOT được hưởng ứng mạnh mẽ tại một vài quốc gia như Anh, Mexico, Hà Lan, Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Croatia, Venezuela…

 

>> Xem thêm: Ngày 20 Tháng 11 Là Ngày Gì ? 

 

Tại Việt Nam

 

Vào năm 2011, ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử LGBT lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện không những có sự tham gia của những người trong cộng đồng mà còn thu hút được sự quan tâm lớn của toàn xã hội như lãnh đạo các ban ngành, các nhà hoạch định chính sách, giới truyền thông.

 

Năm 2018, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã chính thức tham gia vào “Liên minh Đoàn kết” IDAHOT, cùng cộng đồng người đồng tính và chuyển giới trên toàn thế giới tổ chức các vận hành để chống kỳ thị người LGBT.

Bài Nổi Bật  Sidewalk Là Gì - Nghĩa Của Từ Sidewalk Trong Tiếng Việt

 

>> Xem thêm: 520 là gì? 520 là ngày gì? Ý nghĩa số 520 trong tình yêu

 

Hoạt động kỷ niệm ngày IDAHOT tại Việt Nam

 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu ngày 17 tháng 5 là ngày gì, IDAHOT có ý nghĩa gì. Mong rằng tất cả chúng ta đều có những nhận thức đúng đắn, công bằng với mọi cá nhân xung quanh, bởi vì tất cả mọi người, dù ở nam hay nữ nào, đều có quyền được sống trong sự tôn trọng và không bị phân biệt đối xử. Ghé thăm TruongGiaThien.vn nhiều để được chia sẻ nhiều bài viết hữu ích bạn nha!

 

>> Tham khảo: Chào Mừng Ngày 28 Tháng 6 Là Ngày Gì ?

 

Các câu hỏi về Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? 17/5 là ngày gì của LGBT? IDAHOT là gì?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? 17/5 là ngày gì của LGBT? IDAHOT là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? 17/5 là ngày gì của LGBT? IDAHOT là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? 17/5 là ngày gì của LGBT? IDAHOT là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? 17/5 là ngày gì của LGBT? IDAHOT là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Cuộc diễu hành lớn nhất năm của cộng động LGBT

Các Hình Ảnh Về Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? 17/5 là ngày gì của LGBT? IDAHOT là gì?

Các hoạt động chính trong ngày 17 tháng 5

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ngày #tháng #là #ngày #gì #là #ngày #gì #của #LGBT #IDAHOT #là #gì

Tìm thêm tin tức về Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? 17/5 là ngày gì của LGBT? IDAHOT là gì? tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung chi tiết về Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? 17/5 là ngày gì của LGBT? IDAHOT là gì? từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment