Bài viết Những cách thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Những cách thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Những cách thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên”

*

Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo là ba tôn giáo có vị trí quan trọng, chi phối mạnh mẽ đến hệ tư tưởng, văn hóa, giáo dục Việt Nam trong thời kì phong kiến. Điều này đã được minh chứng bằng tư tưởngTam giáo đồng nguyên, tư tưởng rường cột của chế độ chính trị, giáo dục dưới các triều đại Lý – Trần -Hồ.

Bạn đang xem: Tam giáo đồng nguyên là gì

Phật giáo và Đạo giáo đã du nhập vào nước ta từ lâu và được nhân dân ta tiếp nhận đơn giản. Các trung tâm Phật giáo như Luy Lâu (Thuận thành, Bắc Ninh) đã có từ đầu công nguyên dưới thời Bắc thuộc. Đến thế kỷ X, nhiều trung tâm Phật giáo mới xuất hiện ở Kinh Bắc, Hoa Lư, Đại La…

Sang đến thời Lý, các vua quan triều đình đều rất mộ đạo Phật. Các vương triều Lý – Trần đã tiếp thu, kế thừa và phát triển đạo Phật đến đỉnh cao của nó. Ngoài hai thiền phái Ti-ni-đa-lưu-chi và Vô Ngôn Thông du nhập từ ngoài vào, triều Lý đã lập ra một thiền phái mới lấy tên là Thảo Đường.

Tư tưởng Phật giáo xoay quanh học thuyết lớn là “Tứ diệu đế” (Khổ, tập, Diệt, Đạo). “Thập nhị nhân duyên” là 12 nhân duyên để giải thích “đời là bể khổ” và tác nhân kéo theo sinh, lão bệnh , tử. “Ngũ uẩn” đã thích con đường diệt khổ kéo theo cõi niết bàn. Nước ta theo giáo lý Đại thừa phát triển nhất là phái Thiền tông, quan niệm vạn vật đều là “sắc không”, là giả tưởng. Muốn thoát vòng nghiệp chướng, luân hồi phải từ bỏ mọi thứ của cuộc đời, xuất thế để tu hành đến đắc đạo. Bên cạnh tư tưởng duy tâm siêu hình này, đạo Phật nhân sinh quan, chủ trương “từ bi bác ái” và “bình đẳng”.

*

và cạnh đó, các thiền sư nước ta cũng rất tích cực nhập thế, tham gia vào công việc giữ nước và dựng nước như thiền sư Vạn Hạnh, thiền sư Viên Thông, thiền sư Nguyễn Minh Không… Thay vì chỉ chuyên thuyết pháp, nhiều thiền sư đã trở thành quốc sư, tham gia chính trị, giúp vua và triều đình trong các công việc hành chính và bang giao với nước khác.

Bài Nổi Bật  Em On Top Không Phải Trending Là Gì, Em On Top Không Phải Trending ! Big

chính vì thế mà các nhà sư thời Lý và đầu Trần đã có công dụng tích cực trong việc xây dựng nền độc lập, tự chủ buổi đầu của đất nước. Ở các trường chùa, trong lúc truyền bá giáo lý đạo Phật, các thiền sư cũng thuyết giảng nội dung Phật giáo đã đuợc Việt hóa. Mặt khác, quan niệm “Từ bi, bác ái, bình đẳng” của đạo Phật cũng đơn giản hòa nhập với truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc có từ lâu đời.

Bên cạnh đạo Phật, Đạo Giáo cũng đi vào quần chúng từ lâu. Đạo Giáo có hai dòng: “Đạo Giáo thần tiên” và “Đạo giáo phù thủy”. Là một triết học rất khó và siêu hình, “Đạo Giáo thần tiên” chỉ đuợc tiếp thu ở tầng lớp bên trên có trình độ học vấn uyên thâm. trong lúc đó “Đạo Giáo phù thủy” với nhiều yếu tố mê tín dị đoan đã hòa nhập với tín ngưỡng bản địa cũng mang tính chất phương thuật, ma thuật, trở thành bói toán, đồng cốt trong các tầng lớp nhân dân bên dưới.

Xem thêm: Cf Là Viết Tắt Của Từ Gì – Những Từ Viết Tắt Là Cf Trong Tiếng Anh

Với tính chất một học thuyết chính trị, đạo trị, Nho giáo đã được các triều Lý – Trần – Hồ vận dụng thành công vào việc tổ chức cuộc sống xã hội một cách có nề nếp, quy củ và kỷ cương. Nó cũng là cơ sở để xây dựng một nền quốc học, nền giáo dục khoa cử theo tinh thần Nho giáo, đào tạo ra những người có đủ đức, đủ tài để làm chính sự, để đáp ứng triều đình. Từ vị thế đó, Nho giáo ngày một giữ vai trò quan trọng đối với các vương triều Lý – Trần. Trường học được tổ chức, tầng lớp nho sĩ trở nên đông đảo và tham gia tích cực vào các công việc chính trị của đất nước, giữ những trọng trách trong triều đình phong kiến.

Bài Nổi Bật  Bình pha cà phê kiểu Pháp French Press là gì? Lưu ý gì khi mua và dùng?

Do nhận thức sâu sắc rằng cả ba dòng tư tưởng Nho, Phật, Đạo đều có vị trí, vai trò, chức năng riêng nhưng lại hết sức rất cần thiết đối với việc cai trị xã hội, con người nên các triều đại Lý – Trần trong buổi đầu kiến tạo và phát triển sự nghiệp của mình đã chủ trương một chính sách khoan dung, hòa hợp giữa ba dòng tư tưởng Nho, Phật, Đạo, đó chính là tư tưởng “tam giáo đồng nguyên”.

Tư tưởng “tam giáo đồng nguyên” tồn tại không những trong xã hội nói chung mà còn được vận dụng trong việc tổ chức học tập, khoa cử trong nền giáo dục phong kiến thời bấy giờ. Theo sử sách còn ghi lại, cả 2 triều đại Lý – Trần có 3 kỳ thi tam giáo. Đó là các năm 1195 ở triều Lý, 1227 và 1247 ở đời Trần. Đại Việt sử kí toàn thư chép: “Năm 1247, mùa thu, tháng 8, thi các khoa thông tam giáo. Ngô Tần (người Trà Lỗ) đỗ giáp khoa, Đào Diễn, Hoàng Hoan (người Thanh Hóa) và Vũ Vị Phủ (người Hồng Châu) đỗ ất khoa”.

*

Như vậy nội dung của tam giáo là nội dung đặc trưng của giáo dục thời đại Lý – Trần – Hồ. Mặc dù từ nửa cuối thời Trần đến đời Hồ, Phật giáo và Đạo giáo ngày càng bị mất dần vị thế trên chính trường và trong giáo dục chính thống, song những tư tưởng, giáo lý Phật, Đạo không bị mai một mà còn hòa nhập vào cuộc sống xã hội lúc bấy giờ.

Cả 3 ý thức hệ Nho, Phật, Đạo tuy có những mặt đối lập về tư tưởng nhưng lại dung hòa được với nhau, cùng lúc ấy kết hợp với tư tưởng, tín ngưỡng bản địa mà thay đổi ngay, thích nghi để phù hợp với bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam.

Bài Nổi Bật  " Vượt Qua Tiếng Anh Là Gì ? Những Cách Để Vượt Qua Thử Thách ở đời sống

Tư tưởng “tam giáo đồng nguyên” là nét đặc trưng nổi bật của xã hội nói chung và của nền giáo dục thời Lý – Trần – Hồ nói riêng. Tư tưởng đó đã góp phần hình thành nên ý thức hệ tư tưởng độc đáo của thời đại, của con người, góp phần trong công cuộc dựng nước, giữ nuớc cũng như trong việc rèn dũa đạo đức, lối sống con người thời bấy giờ.

Các câu hỏi về Những cách thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Những cách thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Những cách thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Những cách thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Những cách thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Những cách thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên

Những Hình Thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Những #Hình #Thức #Dung #Hợp #Tam #Giáo #Đồng #Nguyên #Là #Gì #Tam #Giáo #Đồng #Nguyên

Tra cứu báo cáo về Những cách thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về Những cách thức Dung Hợp Tam Giáo Đồng Nguyên Là Gì, Tam Giáo Đồng Nguyên từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment