Bài viết Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm”

TruongGiaThien.Com.Vn Trọng tài Trọng tài tại TruongGiaThien.Com.Vn Trọng tài kết hợp Hòa giải Trọng tài thương mại THƯ VIỆN

*

Trọng tài (Arbitration) và chi tiết hơn là trọng tài thương mại (Commercial Arbitration) là phương thức giải quyết tranh chấp (Tranh chấp ở đây là các tranh chấp buôn bán, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết bằng trọng tài theo quy định tại Điều 2 Luật Trọng tài thương mại 2010)do các bên thỏa thuận, khả năng được dùng thay thế cho phương thức giải quyết tranh chấp truyền thống bằng Tòa án.

Bạn đang xem: Trọng tài thương mại là gì

Trọng tài là phương thức giải quyết tranh chấp rất đơn giản. Các bên trong tranh chấp thỏa thuận đưa tranh chấp của họ tới một chủ thể để giải quyết mà các bên tin tưởng sự phán xét của chủ thể đó. Mỗi bên trình bày vụ việc của mình cho người ra quyết định, một chủ thể tư – còn được gọi là “trọng tài viên”. Trọng tài viên lắng nghe các bên, xem xét các tình tiết và lập luận của các bên và đưa ra quyết định. Quyết định đó là chung thẩm và ràng buộc các bên. Sở dĩ quyết định mang tính chung thẩm và ràng buộc bởi vì các bên đã tự thỏa thuận như vậy chứ không bị cưỡng chế bởi bất kỳ nhà nước nào.

Trọng tài thương mại có nhiều ưu điểm như thủ tục đơn giản, linh động theo thỏa thuận của các bên giúp giải quyết tranh chấp nhanh chóng. Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài không công khai giúp công ty giữ bí mật được các thông tin tranh chấp khả năng gây ra tác động tới vận hành sản xuất buôn bán của mình.

Nói ngắn gọn, trọng tài là phương thức hiệu quả để đi đến một quyết định có tổng giá trị chung thẩm và ràng buộc các bên tranh chấp mà không cần đưa ra tòa án (bởi vì pháp luật trọng tài quốc gia và các điều ước quốc tế như Công ước New York đã thừa nhận các phán quyết trọng tài sẽ được tòa án cho thi hành một cách rộng rãi nếu bên thua kiện không tự nguyện thi hành).

Xem thêm: Tự Thụ Phấn Là Gì Và Tại Sao Thụ Phấn Lại Quan Trọng Với Chúng Ta?

*

Trọng tài (Arbitration) và chi tiết hơn là trọng tài thương mại (Commercial Arbitration) là phương thức giải quyết tranh chấp (Tranh chấp ở đây là các tranh chấp buôn bán, thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết bằng trọng tài theo quy định tại Điều 2 Luật Trọng tài thương mại 2010)do các bên thỏa thuận, khả năng được dùng thay thế cho phương thức giải quyết tranh chấp truyền thống bằng Tòa án.

*

Xuất phát từ những nguyên tắc giải quyết tranh chấp của mình thì trọng tài thể hiện rất nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại nhiều ích lợi cho các bên khi có tranh chấp trong vận hành buôn bán, thương mại.

Cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tài adhoc tại các Trung tâm Trọng tài nói chung và TruongGiaThien.Com.Vn nói riêng đã tạo thêm một phương thức giải quyết tranh chấp lựa chọn, đáp ứng tối đa mong muốn giải quyết tranh chấp của các bên tại Việt Nam.

Việc kiện gộp tại Tòa án được qui định tại Điều 188 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 . Tại Trọng tài, Luật Trọng tài thương mại 2010 không có qui định.

Bài Nổi Bật  Tương Thân Tương Ái Là Gì

2016 là một năm quan trọng đối với trọng tài quốc tế với rất nhiều sự kiện nổi bật, điển hình là việc Chánh án Tòa án Hoàng gia Tư pháp Anh và xứ Wales (Lord Chief Justice of England and Wales) thách thức tính hợp phát của trọng tài quốc tế trong khi cựu Chánh án tòa tối cao Úc (Robert French AC) lại đứng ra bảo vệ sự tồn tại của song song trọng tài quốc tế với tòa thương mại.

Ở Việt Nam, môi trường đầu tư buôn bán ngày càng nâng cao. Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2017, nước ta đã thu hút trên 22 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2016.

Tại Indonesia, đã rất nhiều lần xảy ra tình huống quy trình tố tụng tại Tòa án trong nước và tố tụng tại trung tâm trọng tài nước ngoài diễn ra cùng lúc ấy đối với cùng một tranh chấp. Trong một vài trường hợp, khi có bắt buộc của Nguyên đơn, Tòa trọng tài nước ngoài đã phải ban hành lệnh cấm khởi kiện đối với Bị đơn, bên đã khởi kiện để bắt đầu tố tụng tại Tòa án nội địa.

Việc giải quyết tranh chấp tín dụng ngoài điểm giống về phương thức giải quyết tranh chấp thì còn có nhiều điểm khác biệt so với các tranh chấp dân sự hoặc buôn bán, thương mại nói chung, trong đó có những loại lãi suất thời hiện khởi kiện.

Có nhiều cách thức để giải quyết một tranh chấp. Với cùng một đích đến là phán quyết/quyết định có hiệu lực, các bên khả năng đưa tranh chấp ra tòa án nếu họ muốn tranh chấp được phân xử theo hướng ràng buộc và khả năng đưa đến một Hội đồng Trọng tài (HĐTT) chuyên biệt nếu các bên muốn được tối đa hóa sự thỏa thuận của các bên và phần nào chủ động được kết quả giải quyết tranh chấp.

Theo nghĩa rộng, “phương thức giải quyết tranh chấp thay thế” được hiểu là một “sự thay thế” cho hồ sơ thông thường của Tòa án.

Nhật ký làm hàng (Statement of Facts – SOF) là một tài liệu quan trọng nhưng việc bỏ sót hoặc ghi chú không phù hợp trên chứng từ này khả năng kéo theo tranh chấp với những kết quả bất ngờ về số tiền phạt. Vụ kiện dưới đây được giải quyết tại một trung tâm trọng tài là một trường hợp đáng lưu ý đối với người thuê vận chuyển và bạn đọc quan tâm đến vấn đề này.

Trong tranh chấp bảo hiểm, chúng ta nhiều thấy xuất hiện của tổ chức giám định trên cơ sở đề nghị của bên bảo hiểm. Từ đó, câu hỏi đặt ra là tổ chức này có vai trò gì trong việc xác định sự kiện được bảo hiểm không?

Thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là nền tảng cho trọng tài quốc tế, nó ghi nhận sự đồng thuận của các bên trong việc đưa vụ tranh chấp ra trọng tài – sự đồng thuận này là không thể thiếu trong bất cứ quy trình giải quyết tranh chấp ngoài tòa án nào.

Thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là nền tảng cho trọng tài quốc tế. Nó ghi nhận sự đồng thuận của các bên trong việc đưa vụ tranh chấp ra trọng tài và sự đồng thuận là yếu tố không thể thiếu trong bất cứ quy trình giải quyết tranh chấp ngoài tòa án nào.

Khái niệm tính độc lập của điều khoản trọng tài (hay sự tự chủ của điều khoản trọng tài ở một vài hệ thống luật khác) có nghĩa là điều khoản trọng tài trong một hợp đồng sẽ được coi là tách biệt so với hợp đồng chính có chứa điều khoản trọng tài đó, và vì thế, vẫn tồn tại khi hợp đồng bị chấm dứt.

Bài Nổi Bật  Abs Workout Là Gì - Core Và Abs Khác Nhau Như Thế Nào

Thông thường một hồ sơ trọng tài để giải quyết tranh chấp sẽ không kết thúc mà không có ít nhất một phiên họp ngắn trong đó các bên trình bày trực tiếp trước hội đồng trọng tài và hội đồng trọng tài làm rõ các vấn đề được đệ trình trong các chứng cứ, văn bản của người làm chứng.

Những khiếm khuyết thường gặp trong một thỏa thuận trọng tài bao gồm lỗi thiếu nhất quán, thiếu rõ ràng và thiếu tính khả thi. Các lập luận về việc liệu một thỏa thuận trọng tài bao gồm một hoặc nhiều lỗi như trên khả năng được nêu ra trong nhiều trường hợp.

Theo ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (TruongGiaThien.Com.Vn), Phụ trách chi nhánh TruongGiaThien.Com.Vn Tp.HCM, xuất phát từ mong muốn cung ứng, dùng bất động sản (BĐS) của công ty (DN), cá nhân, tranh chấp trong lĩnh vực này cũng có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp dưới nhiều dạng thức khác nhau.

Cùng với tiến trình Việt Nam hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới, sự gia tăng lựa chọn của công ty Việt Nam đối với phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, các vụ việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại cũng tăng lên.

Do những softlaw này không phải là các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành bởi các quốc gia có chủ quyền như Luật trọng tài thương mại 2010 nên đều có đặc trưng chung là không có tổng giá trị pháp lý ràng buộc mà chỉ có ý nghĩa tham khảo.

Ngày nay, nền kinh tế số ngày càng phát triển, thỏa thuận điện tử trên các trang mạng trực tuyến ngày càng trở nên thường nhật, tổng giá trị pháp lý của việc xác lập các điều khoản và điều kiện dịch vụ khi truy cập website (browse-wrap) và nhấp chuột (click-wrap), được đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây phân tích một vài khía cạnh pháp lý của giao kết thỏa thuận trực tuyến, đặc biệt là việc xác lập thỏa thuận trọng tài thông qua các cách thức browse-wrap và click-wrap.

Dù lựa chọn đưa tranh chấp ra trọng tài hay Toà án để giải quyết, khi một bên trong tranh chấp có nghĩa vụ phải chứng minh cho các quan điểm, lập luận hay bắt buộc của mình thì nghĩa vụ chứng minh thường được thực hiện bằng việc trình ra trước Hội đồng trọng tài (HĐTT) hay Hội đồng xét xử các chứng cứ ở nhiều dạng thức khác nhau: chứng cứ văn bản, dạng dữ liệu điện tử, bản ghi âm, ghi hình, lời chứng của nhân chứng, vv..vv.

Trong vận hành thương mại, đầu tư quốc tế, các bên tranh chấp thường tìm đến trọng tài như là phương thức giải quyết tranh chấp thay thế cho phương thức giải quyết tranh chấp bằng tòa án – cơ quan nhà nước có thẩm quyền của một quốc gia bởi vì trọng tài khả năng là phương thức tối ưu cho phép các bên tranh chấp, bằng văn bản, ghi nhận tối đa quyền lựa chọn một hoặc một vài cá nhân, không nhân danh cơ quan nhà nước, không nhân danh quyền lực nhà nước (khả năng gọi là các bên tư nhân) để giải quyết tranh chấp.

Nợ và thanh toán nợ trực tiếp hoặc có bên thứ ba tham gia thanh toán là việc bình thường. Tuy vậy, không làm rõ và bắt buộc xác nhận phù hợp khả năng kéo theo tranh chấp phức tạp tuy số tiền không lớn như vụ kiện dưới đây để bạn đọc tham khảo.

Bài Nổi Bật  Điện Điện Tử Là Gì ? Ra Trường Làm Gì? Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Điện

Luật TTTM được ban hành đã khắc phục được các bất cập của Pháp lệnh TTTM 2003, tiếp thu các tiêu chuẩn và thực tiễn pháp luật trọng tài quốc tế, đẩy nhanh trọng tài trở thành một phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả, chi tiết:

Tình tiết sự kiện: Tồn tại một hợp đồng mua bán được xác lập năm 2009 giữa Công ty Đài Loan, Trung Quốc (Nguyên đơn – Bên bán) và Công ty Việt Nam (Bị đơn – Bên mua). Về phía Bị đơn, hợp đồng có nêu người đại diện là ông D. Khi có tranh chấp, Bị đơn cho rằng “các thông tin mà Nguyên đơn nại ra về tư cách đại diện của ông D là không chính xác” để phủ nhận hợp đồng. mặc khác, Hội đồng Trọng tài xác định hợp đồng vẫn ràng buộc Bị đơn.

Tình tiết sự kiện : Công ty Slovenia (Nguyên đơn – Bên bán) và Công ty Việt Nam (Bị đơn – Bên mua) ký hợp đồng 05 năm, mỗi năm với số lượng hàng chi tiết, giá chi tiết. Đến vụ mùa thứ ba, Bên mua đề nghị điều chỉnh lại giá của hợp đồng từ 105,5 Euro/kg xuống còn 32,8 Euro/kg do giá thị trường giảm mạnh. Hai bên đã tiến hành thương lượng điều chỉnh lại giá cho vụ mùa trên nhưng không thành và nảy sinh tranh chấp. Bên bán bắt buộc tuân thủ giá đã nêu trong hợp đồng nhưng không được Hội đồng Trọng tài chấp nhận.

Tầng 6 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024 3 574 4001 – 024 3 574 6916

TruongGiaThien.Com.Vn.org.vn

Tầng 5 Tòa nhà VCCI, số 171 Võ Thị Sáu, Quận 3, tp. Hồ Chí Minh

Tel: 028 3 932 1632 or 028 3 932 9555

Các câu hỏi về Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm

Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Những #Điều #Cần #Biết #Về #Trọng #Tài #Thương #Mại #Là #Gì #Khái #Niệm #Và #Đặc #Điểm

Tham khảo thêm dữ liệu, về Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Trọng Tài Thương Mại Là Gì, Khái Niệm Và Đặc Điểm từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment