Bài viết Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết thuộc chủ đề về Phong Thủy đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết”

Âm dương ngũ hành

Thuyết Âm Dương Ngũ Hành có nguồn gốc từ Trung Hoa xưa, lần đầu tiên được tìm thấy trong sách “Quốc ngữ”. Theo đó, tài liệu này nhìn nhận rằng tất cả vật chất trong vũ trụ đều mang hai dạng năng lượng: Âm và Dương. Dương khí đại điện cho nguồn năng lượng nóng (nhiệt tình, hân hoan, phấn kích, mạnh mẽ…), âm khí đại diện cho nguồn năng lượng lạnh (lãnh đạm, buồn bã, yếu đuối…). Sự tác động qua lại giữa hai nguồn năng lượng này duy trì trạng thái cân bằng của vạn vật trong vũ trụ.

Việc vận dụng thuyết Âm Dương vào ở đời sống đánh dấu một bước phát triển mới trong tư duy nhân loại của khoa học phương Đông, nhằm giải thoát con người khỏi sự khống chế của khái niệm thượng đề, quỷ thần. vì thế, việc thấu đạt học thuyết Âm Dương Ngũ Thần là điều kiện tiên quyết để lỹ giải màu sắc của triết học phương Đông.

Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết

Thuyết Âm Dương Ngũ Hành có nguồn gốc từ Trung Hoa xưa Ngày nay, thuyết Âm Dương Ngũ Hành đã đi vào cuộc sống dân gian, trở thành kim chỉ nam trong tín ngưỡng và văn hóa của người Á châu, trong đó có Việt Nam. Việc vận dụng tốt Âm Dương Ngũ Hành vào các vận hành của cuộc sống như xây nhà, cưới hỏi, mua bán…đem đến nhiều ích lợi thiết thực cho người dân.

Bài Nổi Bật  Phong thủy vượng khí cho dự án (phần 2)

Phong thuỷ ngũ hành

một trong số những ứng dụng của thuyết Âm Dương Ngũ Hành là phong thủy. Quy luật vận động năng lượng của sự sống xoay quanh 5 Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Đặc trưng của ngũ hành

Ngũ Hành dùng để chỉ 5 thuộc tính Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ. Trong phong thủy ngũ hành, mọi vật đều được gắn các thuộc tính này để lý giải về các nguyên lý năng lượng. Sự tương tác qua lại giữa chúng tạo nên sự cân bằng của vũ trụ. Sự tương tác này được diễn giải bằng các quy luật ngũ hành.

Ngũ Hành dùng để chỉ 5 thuộc tính Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ

Các quy luật ngũ hành

Sự vận hành của ngũ hành được miêu tả bằng các quy luật ngũ hành.

Quy luật tương sinh

Tương sinh trong ngũ hành được dùng để chỉ mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Quy luật tương sinh trong ngũ hành được khái quát: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Mỗi một Hành đều có quan hệ với 2 hành khác, xoay vòng lặp lại tạo thành một vòng tròn khép kín. Mối quan hệ hai chiều được diễn tả: Cái-Sinh-Nó và Cái-Nó-Sinh. Sự hỗ trợ lẫn nhau rất dễ suy đoán. Chẳng hạn Thủy sinh Mộc vì nước tưới giúp cây tươi tốt. Mộc sinh Hỏa vì gỗ là nguyên liệu giúp bén lửa. Cứ thế mà vòng tròn tương sinh được suy ra từ đó.

Tương sinh trong ngũ hành được dùng để chỉ mối quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau

Quy luật tương khắc

Mối quan hệ tương khắc giữa các ngũ hành ra đời nhằm giữ thế cân bằng với mối quan hệ tương sinh. Tương khắc trong âm dương ngũ hành chỉ mối quan hệ khắc chế lẫn nhau. chi tiết được khái quát: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim…

Bài Nổi Bật  4 lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy

Tương tự mối quan hệ tương sinh, mỗi một hành đều LH với 2 hành khác thông qua quan hệ khắc chế: Cái-Nó-Khắc và Cái-Khắc-Nó. Sự khắc chế được suy ra theo lẽ một cách tự nhiên. Ví dụ Thủy khắc Hỏa vì nước sẽ dập tắt lửa. Hỏa khắc Kim vì lửa khả năng nung chảy kim loại.

Tương khắc trong ngũ hành dùng để chỉ mối quan hệ khắc chế lẫn nhau

Quy luật chế hoá

Quy luật chế hóa được trong âm dương ngũ hành được được hiểu là quy luật vận hành của cơ chế tương sinh và tương khắc trong một thể thống nhất mà vẫn đảm bảo duy trì được sự cân bằng.

Lấy ví dụ cho ba Hành: Hỏa, Kim, Thủy. Vòng tròn tương sinh, tương khắc tương tác qua lại giữa 3 Hành là Hỏa khắc Kim, Kim sinh Thủy, Thủy khắc Hỏa. Quy luật chế hóa sẽ được diễn giải như sau: Hỏa khắc Kim nhưng nếu khắc nhiều quá, Kim sẽ sinh Thủy và Thủy sẽ khắc chế lại Hỏa. vì thế, nguồn năng lượng giữa 3 Hành tự thân được cân bằng. Sự cân bằng giữa các Hành là điều kiện để duy trì sự ổn định của vạn vật.

Quy luật chế hóa đảm bảo sự cân bằng giữa tương sinh và tương khắc

Ngũ hành phản sinh

Để diễn giải quy luật ngũ hành phản sinh, chúng ta khả năng hình hóa bằng hình ảnh chăm sóc một em bé. Muốn em bé lớn phải cho ăn uống đầy đủ. Nhưng nếu cho ăn uống quá độ sẽ gây ra ra bệnh tật, thậm chí tử vong. Giả sử em bé được ví là Hành Kim, đồ ăn thức uống là Hành Thổ. Thổ thì sinh Kim, nhưng nhiều Thổ quá sẽ phản công dụng, chôn vùi Kim.

Ngũ hành phản khắc

Ngũ hành phản khắc được diễn giải rằng khi Hành A khắc Hành B, nhưng năng lượng của Hành B quá lớn khiến Hành A khắc chế không được, lại còn bị thương tổn gây ra nên sự phản khắc.

Nếu năng lượng của Hành cần khắc chế quá lớn sẽ gây ra ra hiện tượng phản khắc

Bài Nổi Bật  Cây phát tài núi và 3 ý nghĩa nổi bật nhất!

Phong thuỷ bát quái

Phong thủy bát quái nổi bật hơn cả với Bát Quái Đồ. Đây là công cụ dùng để khảo sát năng lượng trong một không gian (văn phòng, nhà cửa…). Biết được nguồn năng lượng là tốt hay xấu với bản mệnh, gia chủ khả năng chủ động tạo ra không gian sống phù hợp cho mình.

Phong thủy bát quái với Bát Quái Đồ được ứng dụng rộng rãi ở đời sống

Các câu hỏi về Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết

Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Những #điều #cơ #bản #về #Âm #Dương #Ngũ #Hành #cũng #cần #biết

Tham khảo dữ liệu, về Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm thông tin về Những điều cơ bản về Âm Dương Ngũ Hành ai cũng cần biết từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/phong-thuy/

Give a Comment