Bài viết Npm Là Gì – Npm Là Công Cụ Gì thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Npm Là Gì – Npm Là Công Cụ Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Npm Là Gì – Npm Là Công Cụ Gì”

NPM là gì?

NPM là gì? – NMP là viết tắt của Node package manager là một công cụ tạo và quản lý các thư viện lập trình Javascript cho Node.js. Trong cộng đồng Javascript, các lập trình viên chia sẻ hàng trăm nghìn các thư viện với các đoạn code đã thực hiện sẵn một chức năng nào đó. Nó giúp cho các dự án mới tránh phải viết lại các thành phần cơ bản, các thư viện lập trình hay thậm chí cả các framework.

Bạn đang xem: Npm là gì

Nếu trong project của bạn cần cài đặt cả chục scripts từ các thư viện khác nhau. Điều đó cũng như với việc bạn phải tải về source của chục thư viện, include chúng vào trong source của bạn. Một công việc tốn khá nhiều thời gian khủng khiếp.

*

Mỗi đoạn code này khả năng phụ thuộc vào rất nhiều các mã nguồn mở khác, thật may mắn khi các công cụ quản lý thư viện ra đời, nếu không sẽ mất rất nhiều công sức trong việc quản lý các thư viện này.

Cộng đồng dùng npm rất lớn, hàng nghìn các thư viện được phát hành, hỗ trợ Javascript ES6, React, Express, Grunt, Duo… Hiện nay cũng đã xuất hiện thêm Yarn một công cụ tương tự npm, được Facebook phát triển với nhiều tính năng vượt trội khả năng sẽ thay thế npm.

Bài Nổi Bật  Tài Khoản Nợ Và Có Là Gì

Nếu như bạn từng code Php thì sẽ biết Composer là công cụ quản lý thư viện của nó, tương tự như NPM là công cụ quản lý thư viện Javascript.

10 Công ty hàng đầu thế giới dùng Node.js

Cài đặt NPM

npm có sẵn khi bạn tải NodeJS về. Để kiểm tra xem trên hệ thống của bạn đã được cài npm chưa chúng ta dùng lệnh npm -v, nếu một phiên bản hiện ra thì hệ thống của bạn đã được cài đặt npm.

Vì NPM là một phần mềm cài đặt trên máy tính của bạn nên bạn khả năng dùng nó để cài đặt các thư viện Javascript từ trên Internet. Để cài đặt một thư viện nào đó, chỉ cần mở cửa sổ Terminal (hoặc CMD) và thực thi lệnh giống dưới đây:

npm install package-nameVD như mình thử tải Vuejs về dùng sẽ dùng lệnh:

npm install vueKhi đó muốn dùng Vue.js chúng ta chỉ cần dùng lệnh require():

var Vue = require(“vue”);
3 phút làm quen với Vue.js
Tương lai của JavaScript ra sao trong thế giới Front-End?

Cài đặt global và cài đặt local

Có hai cách để cài đặt một gói bằng npm:Local: sẽ tạo ra thư mục node_modules nếu chưa xuất hiện trong project hoặc nếu có rồi nó sẽ lấy code của gói cần cài đặt đưa vào đây, tức chỉ hiện diện trong thư mục của project hiện nay. Khi cần dùng bạn khả năng dùng lệnh require().

Xem thêm: Inside Là Gì – Nghĩa Của Từ Inside

Global: sẽ lưu trữ code của gói trong các file hệ thống cố định trong máy, chỉ khả năng dùng các package này thông qua các hàm CLI (Command Line Interface) ví dụ như gulp. Không thể dùng package thông qua require().

Mặc định thì các package khi cài đặt đều sẽ là cài trên project của bạn.

Bài Nổi Bật  Bầu Thèm Chua Là Con Gì

Trong thực tế, đôi khi có những gói thư viện bạn đã cài đặt nhưng sau đó bạn không dùng đến trong dự án, bạn khả năng gỡ bỏ cài đặt một gói thông qua câu lệnh:

npm uninstall package_nameCác package thư viện đưa vào project của bạn khả năng liên tục có update mới. Thực hiện npm update để thực hiện cập nhật tất cả các gói liên quan. Nếu bạn chỉ muốn cập nhật một gói chi tiết khả năng dùng cú pháp:

npm update package_nameCác câu lệnh này khả năng dùng flag -g để thực hiện cập nhật cho các gói được cài đặt global.

Kiểm tra các gói cài đặt

Để kiểm tra các gói đã được cài đặt thông qua npm dùng câu lệnh npm ls, nếu kiểm tra các cài đặt global thêm tham số -g

npm lsnpm ls -g

Package.json

tìm hiểu thông tin về bất đồng bộ trong JavaScript
Để quản lý các gói cài đặt cục bộ bằng npm thì cách tốt nhất là thông qua file package.json, chính là file nằm trong thư mục gốc của project. File JSON này chứa các nội dung:Các gói thư viện lập trình mà project dùng.Cho phép xác định phiên bản chính xác của các gói thư viện lập trình được dùng.Các gói bạn xây dựng khả năng chia sẻ đơn giản với các lập trình viên khác trên toàn cầu thông qua npm.

Lệnh npm init –yes sẽ tạo ra file package.json mẫu.

npm init –yesWrote to /home/topdev/random-keygen/package.json: “name”: “random-keygen”, “description”: “”, “version”: “1.0.4”, “description”: “”, “main”: “index.js”, “scripts”: “test”: “echo “Error: no test specified” && exit 1″ , “repository”: “type”: “git”, “url”: “https://github.com/vietdien2005/random-keygen.git” , “keywords”: , “author”: “Đàm Việt”, “license”: “ISC”, “bugs”: “url”: “https://github.com/vietdien2005/random-keygen/issues” , “homepage”: “https://github.com/vietdien2005/random-keygen”Có một vài các thuộc tính trong package.json, chúng ta cùng điểm qua:

name: tên gói thư việnversion: phiên bản góidescription: phần mô tả về gói thư việnhomepage: trang chủ của góiauthor: tác giảcontributors: tên người đóng góp cho packagedependencies: danh sách các gói phụ thuộc, tự động được cài theo.

Bài Nổi Bật  Dương Tính Với Covid, Dàn Người Tình Màn Ảnh Của Kim Soo Hyun

Xem thêm: Initiatives Là Gì – Initiative Là Gì, Nghĩa Của Từ Initiative

main: index.jskeywords: các từ khóa

Ví dụ dùng file package.json, project dùng package random-keygen với phiên bản là 1.0.4 cho production và dùng gói develop-random-keygen trong quy trình develop là 1.0.2, file package.json sẽ như sau:

“name”: “random-keygen”, “version”: “1.0.4”, “dependencies”: “random-keygen”: “^1.0.4” , “devDependencies” : “develop-random-keygen”: “^1.0.2” Nếu muốn thêm các entry vào thuộc tính dependencies khi cài đặt gói dùng thêm flag –save, còn với thuộc tính devDependencies thì dùng flag –save-dev.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Npm Là Gì – Npm Là Công Cụ Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Npm Là Gì – Npm Là Công Cụ Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Npm Là Gì - Npm Là Công Cụ Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Npm Là Gì - Npm Là Công Cụ Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Npm Là Gì - Npm Là Công Cụ Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Npm Là Gì – Npm Là Công Cụ Gì

Npm Là Gì - Npm Là Công Cụ Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Npm #Là #Gì #Npm #Là #Công #Cụ #Gì

Tìm thêm thông tin về Npm Là Gì – Npm Là Công Cụ Gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về Npm Là Gì – Npm Là Công Cụ Gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment