Bài viết Ospf Là Gì – tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Ospf Là Gì – tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Ospf Là Gì – tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf”

Xem thêm:

Tìm hiểu giao thức định tuyến OSPFGiao thức định tuyến OSPF là giao thức định tuyến động thuộc nhóm Link State. Trên mỗi Router đều có bản đồ mạng của cả vùng (bảng định tuyến) thông qua việc đồng nhất bảng cơ sở dữ liệu trạng thái đường link (LSDP – Link State Database). Từ bản đồ mạng này Router sẽ tự tính toán ra đường đi ngắn nhất và xây dựng bảng định tuyến cho nó.Giao thức OSPF được dùng rộng rãi trong các công ty cho hệ thống mạng lớn.- Các bài viết tìm hiểu các giao thức định tuyếnTổng hợp các bài viết lý thuyết và LAB chương trình CCNA của CISCO.Bạn đang xem: Ospf là gì

1. overview OSPF Protocol

– OSPF(Open shortest path first) là chuẩn mở do IEEE đưa ravận hành ở nhóm classlessAD = 110Metric phụ thuộc vào BandwithSử dụng thuật toán Dijkstra để tìm đường đi ngắn nhất.

2. Router-id trên OSPF

– Để chạy OSPF nó phải tạo ra 1 định danh để chạy gọi là Router-id( giống như CMND)có định dạng A.B.C.D(vd: IPv4:192.168.1.1)để tạo ra Router-id có 2 cáchCách 1: Router tự động tạo raCách 2: Do mình tạo bằng cách configCách 1: tự động tạoDựa vào interface nào có địa chỉ IP cao nhất thì nó lấy IP đó làm Router-idVd: Router có f0/0=10.0.0.1 f0/1=172.16.1.1 s0/0/0=192.168.1.1=> Router-id = 192.168.1.1Nếu Router có Loopback tồn tại và cho tham gia định tuyến thì Router-id ưu tiên cho Loopback trướcVd: lookback 0=4.1.1.1 ;lookback1=4.2.2.2; f0/0=172.16.1.1; f0/1=192.168.1.1=> Router-id = 4.2.2.2Cách 2 : admin tạoRouter-id không nhất thiết là phải chọn IP có trên interfaceVd: lookback 0=4.1.1.1 ;lookback1=4.2.2.2; f0/0=172.16.1.1; f0/1=192.168.1.1Ta khả năng cấu hình để chọn Router-id = 100.100.100.100. Ip này không thuộc interface nào của router cả

Bài Nổi Bật  Vụ Ném Bom Nguyên Tử Là Gì ? Vụ Ném Bom Nguyên Tử Xuống Hiroshima Và Nagasaki

3. Neighber trong OSPF

– Neighbor trong giao thức định tuyến OSPFKhi cả 2 Router đã chạy OSPF thì chúng bắt đầu gửi gói tin Hello để thiết lập neighbor.Đinh kì của gói tin Hello là 10s/1 lầnOSPF dùng địa chỉ multilcast : 224.0.0.5 khác với RIPv2 224.0.0.9Gói tin hello của OSPF chỉ dùng để định neighbor còn RIPv2 thì gói tin hello của nó có cả bảng định tuyến bên trong.Để làm neighbor của nhau thì gói tin hello của 2 router phải giống nhau 1 số thông sốĐiều kiện 1: Area_id: Backbone area: Phải có ít nhất 1 vùng. Kí hiệu : 0Non-backbone are: phải kết nối trực tiếp với vùng Backbone area. Kí hiệu: 1-2^52. => sẽ có 1 còn Router đứng giữa 2 vùngBackbone Router: là Router nằm trong vùng backbone area.Internal Router: là Router nằm trong vùng non-backbone area.

Xem thêm: Consult Là Gì

Area Boder Router(ABR): Router nằm giữa ranh giới backbone area và non-backbone area .Autonomous System Boder Router(ASBR): là Router biên giới giữa định tuyến OSPF và 1 giao thức định tuyên khác( nghĩa là nó vừa chạy OSPF vừa chạy RIPv2 chẳng hạn)

*

Điều kiện 2 : 2 router phải cùng suvà subnet-maskVd1:
192.168.1.110/25 và 192.168.1.11/262 router cùng mạng nhưng không thể làm neighbor của nhau vì không cùng subnet-mask​
Điều kiện 3:
Có cùng hello-timer/die-timer(10s/40s)Điều kiện 4: Cùng loại xác thực.cùng là plain-textcùng xác thực MD5*** khi cả 4 điều kiện trên giống nhau thì 2 Router khả năng làm neighbor của nhau. 4. quy trình tìm đường đi tối ưuB1: thiết lập được neighbor của nhau. Sau đó liệt kê các neighbor vào trong neighbor của mình. Lúc này, mối quan hệ giưa các neighbor gọi là 2-wayB2: Bắt đầu gửi thông tin trạng thái đường link để dựng lên 1 bảng database(bảng topology).B3: từ bảng topology nó bắt đầu dùng thuật toán Dijkstra để tìm ra đường đi tối ưu để đưa ra bảng định tuyến.B4: bảng LSDB chứa các LSA. Để có LSA thì nó phải trải qua các giai đoạn sau :
Sau khi ở trạng thái 2-way thì nó bắt đầu gửi thông tin cho nha để hình thành lên 1 bảng database gọi là LSDB(Link-state database)​

*


– Việc bầu dựa vào DR,BDA:priority: chỉ số ưu tiên của cổng. Có tổng giá trị từ 0 – 255(default=1)Router có priority cao nhất làm DR, cao thứ 2 làm BDR, còn lại DA other.Khi đặt priority = 0 cho 1 interface router thì router đó không bao giờ được làm DR,BDR.

Bài Nổi Bật  Calibre Là Gì - Sự Thật Về Bộ Máy đồng Hồ In

Xem thêm: Epilepsy Là Gì

Router-id: Khi xét quy trình chọn DR thì router-id sẽ không xét loopbackRiêng DR và BDR nói chuyện với nhau = 224.0.0.6 còn lại nói chuyện với nhau = 224.0.0.5trong OSPF có 1 quy luật Non-preemptive: nghĩa là không bầu chọn lại.Khi DR chết BDR thay nhưng sau đó DR sống lại thì nó sẽ ko được bầu chọn lại làm DR lại như cũ.

6. Tính Cost trong OSPF

– Trong OSPF không còn gọi là Metrict mà gọi là Cost (Cost trên interface)– Cost được tính khi đi vào 1 cổng và đi ra không tính- Công thức tính cost như sau :Cost= 108/bandwithEthernet(10Mbps) –> Cost = 10FastEthernet(100Mbps) –> cost=1Serial(1,544Mbps) –> cost=64Ví dụ :

*


Để tính cost từ R1–> C1 ta tính ngược lại đi là Từ R1 –> đi vào f0/1 R3(+cost=1) –> đi ra s0/0/0 R3(+0) –> đi vào f0/1 R2(+64) –> đi ra f0/0 R2(+0) –> đi vào f0/0 R1(+1).​
Ở đây để Router sẽ chọn đường có cost = 3 . Để khả năng loadbalancing trong sơ đồ này ta cần thay đổiBandwith
: việc thay đổi ngay bandwith nào chỉ nhằm mục đích thay đổi ngay tổng giá trị cost nó không tác động gì đến traffic của interfaceCost: ở đường dưới ta thấy tại f0/0 của R3 cost=1 ta không thể hạ cost được nữa vì cost = 1 là tổng giá trị minimum. Vì vầy trong sơ đồ trên ta nên tăng cost ở f0/1 lên sao cho tổng cost của 2 đường đều = 66

Bài Nổi Bật  Gạo Hữu Cơ Là Gì ? Gạo Hữu Cơ Khác Gì Với Gạo Thông Thường

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Ospf Là Gì – tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ospf Là Gì – tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Ospf Là Gì – tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ospf Là Gì – tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Ospf Là Gì – tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Ospf Là Gì – tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf

Ospf Là Gì - Tìm Hiểu Về Giao Thức định Tuyến Ospf

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ospf #Là #Gì #Tìm #Hiểu #Về #Giao #Thức #định #Tuyến #Ospf

Tra cứu thêm tin tức về Ospf Là Gì – tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về Ospf Là Gì – tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment