Bài viết Paid-up capital là gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Paid-up capital là gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Paid-up capital là gì”

Vốn đã góp (tiếng Anh: Paid-Up Capital) là số tiền mà một công ty nhận được từ các cổ đông để đổi lấy cổ phần.
06-04-2020 Vốn chịu rủi ro (Capital at Risk – CaR) là gì? 28-04-2020 Sự hình thành vốn (Capital Formation) là gì? 04-05-2020 Vốn kinh tế (Economic Capital) là gì? Hiểu về vốn kinh tế 05-05-2020 Công ty vốn góp (Capital Pool Company – CPC) là gì? Đặc điểm 

(Ảnh minh họa: Company360)

Vốn đã góp

Khái niệm

Vốn đã góp hay vốn đã được kêu gọi trong tiếng Anh là Paid-Up Capital hay Contributed Capital.

Bạn đang xem: Paid-up capital là gì

Vốn đã góp là số tiền mà một công ty nhận được từ các cổ đông để đổi lấy cổ phần.

Vốn đã góp được tạo ra khi một công ty bán cổ phần của mình trên thị trường sơ cấp trực tiếp cho các nhà đầu tư, thường thông qua đợt phát hành công khai lần đầu (IPO).

Khi cổ phiếu được mua và bán giữa các nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp, không có vốn đã góp bổ sung nào được tạo ra, do tiền thu được trong các giao dịch đó được chuyển cho các cổ đông đã bán, chứ không phải chuyển cho công ty phát hành.

Bài Nổi Bật  Dược Lâm Sàng Là Gì

Đặc điểm của Vốn đã góp

Vốn đã góp được lấy từ hai nguồn tài trợ: mệnh giá cổ phiếu và vốn dư thừa.

Mỗi cổ phần của cổ phiếu được phát hành với một mức giá cơ bản, được gọi là mệnh giá. Thông thường, tổng giá trị này khá thấp, ở Mỹ thì mệnh giá ít hơn $1.

Các nhà đầu tư trả bất kì số tiền nào vượt quá mệnh giá được coi là vốn đã góp bổ sung hoặc vốn đã góp vượt quá mệnh giá.

Trên bảng cân đối kế toán, mệnh giá của cổ phiếu phát hành được liệt kê là cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu ưu đãi trong phần vốn cổ đông.

Ví dụ: nếu một công ty phát hành 100 cổ phiếu phổ thông với mệnh giá $1 và bán chúng với giá $50 mỗi cổ phiếu, vốn chủ sở hữu của bảng cân đối kế toán chỉ ra rằng rằng vốn đã góp tổng cộng là: $50 * 100 = $5.000, bao gồm $100 cổ phiếu phổ thông và $4.900 vốn đã góp bổ sung.

Xem thêm: Tìm Hiểu Hệ Thống Cân Bằng điện Tử Esp Là Gì

Vốn đã góp so với Vốn điều lệ

Khi một công ty muốn tăng vốn chủ sở hữu, họ không thể đơn giản bán hết phần của công ty cho người trả giá cao nhất.

Các công ty phải đề nghị được phép phát hành cổ phiếu công khai bằng cách nộp đơn cho cơ quan chịu trách nhiệm đăng kí cho các công ty tại quốc gia thành lập.

Bài Nổi Bật  Vì Sao Dân Số Châu Phi Tăng Nhanh Là Do Đâu? Dân Số Châu Phi Vượt 1 Tỉ Người

Tại Mỹ, các công ty muốn phát hành công khai thì phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) trước khi phát hành đợt chào bán công khai ban đầu (IPO).

Số vốn tối đa mà một công ty được phép kêu gọi thông qua việc phát hành cổ phiếu được gọi vốn điều lệ (Authorized captital).

Thông thường, lượng vốn điều lệ mà một công ty đăng kí cao hơn nhiều so với mong muốn hiện nay. Điều này được thực hiện để công ty khả năng đơn giản bán thêm cổ phiếu nếu mong muốn về vốn chủ sở hữu tăng thêm. 

vốn đã góp chỉ được tạo ra bằng việc bán cổ phần, nên số vốn đã góp không bao giờ khả năng vượt quá vốn điều lệ.

Tầm quan trọng của Vốn đã góp

Vốn đã góp đại diện cho số tiền không được vay mượn.

Một công ty đã bán tất cả các cổ phiếu có sẵn và vì thế không thể tăng vốn trừ khi họ vay tiền bằng cách chấp nhận nợ. mặc khác, một công ty khả năng nhận được quyền bán thêm cổ phiếu.

Xem thêm: Chủ Tịch Hội đồng Quản Trị Tiếng Anh Là Gì

Con số vốn đã góp của một công ty thể hiện mức độ phụ thuộc vào nguồn vốn chủ sở hữu để tài trợ cho vận hành của công ty. Con số này khả năng được so sánh với mức nợ của công ty để đánh giá xem công ty có sức khỏe tài chính cân bằng hay không, dựa trên vận hành, mô hình buôn bán và các tiêu chuẩn hiện hành của ngành.

Bài Nổi Bật  Port Of Discharge Là Gì

(Theo Investopedia)

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Paid-up capital là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Paid-up capital là gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Paid-up capital là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Paid-up capital là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Paid-up capital là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Paid-up capital là gì

Paid-up capital là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Paidup #capital #là #gì

Tham khảo thêm dữ liệu, về Paid-up capital là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về Paid-up capital là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment